5 sai lầm khi tập yoga phổ biến của các học viên mới

Bài viết tổng hợp lại những sai lầm khi tập Yoga để các bạn có thêm thông tin tham khảo. Giúp các bạn đạt được hiệu quả tập luyện tốt hơn khi mới tham gia tập Yoga.

Tập luyện yoga đã được chứng minh mang lại nhiều lợi ích cho cơ thể, giúp vóc dáng thon gọn, dẻo dai, cơ thể tràn đầy sinh lực và tinh thần sảng khoái. Để đạt được sự thuần thục, dẻo dai và tập luyện có hiệu quả cao nhất, mỗi học viên cần có một kế hoạch bài tập cụ thể nhất quán đi đôi với việc thực hành đều đặn, kiên trì. Trên thực tế, hầu hết mọi người mới bắt đầu đều mắc những sai lầm khi tập yoga nhất định.

Sai lầm khi tập yoga

1. So sánh mình với người khác

So sánh mình với người khác là một sai lầm khi tập yoga thường thấy ở các học viên, nhất là các học viên mới. Bạn nên nhớ rằng, thể trạng cơ thể, sự dẻo dai, khả năng tập luyện và mức độ vận động của cơ thể mỗi người là khác nhau. Vì vậy có những động tác yoga mà người khác tập được nhưng bạn không thực hiện được và ngược lại. Vì vậy, khi tập yoga bạn nên lắng nghe cơ thể mình, bắt đầu bằng những động tác đơn giản, phù hợp, kiên trì tập luyện bạn sẽ thấy hiệu quả mà yoga mang lại.

2. So sánh với chính mình trong quá khứ

Sai lầm khi tập yoga thứ 2 là so sánh mình với quá khứ. Hồi bé bạn có thể thực hiện những cú nhào lộn đơn giản nhưng lại rất khó thực hiện các động tác uốn dẻo.

Những sai lầm khi tập Yoga

Bạn nên nhớ rằng khi 6 tuổi, cơ thể chúng ta đang trên đà phát triển, xương khớp còn dẻo dai, linh hoạt, chấn thương dễ dàng hồi phục. Nhưng khi ta trưởng thành, cấu trúc cơ thể đã bạn đầu ổn định, xương khớp trở nên cứng cáp hơn, ngồi làm việc liên tục khiến cơ thể trở nên thiếu linh hoạt, dẻo dai khi vận động. Do vậy , khả năng vận động của cơ thể ở 2 độ tuổi này là khác nhau. Vì vậy, khi tập yoga đừng so sánh mình với quá khứ mà hãy lắng nghe cơ thể bạn hiện tại muốn gì và có thể làm được gì.

3. Tập luyện quá sức, không đúng cách

Việc cố gắng tập luyện quá sức, không đúng cách là một sai lầm khi tập yoga. Bạn cần lắng nghe cơ thể của chính mình để không làm tổn thương cơ bắp và xương khớp khi tập. Yoga cần được luyện tập một cách nhẹ nhàng, và bạn sẽ dần đạt đến sự dẻo dai. Nếu cảm thấy cơ bắp đang quá căng, hoặc đau nhức, thì bạn nên dừng lại ngay lập tức. Yoga là bộ môn đòi hỏi người tập phải thật sự lắng nghe cơ thể của mình để thích nghi.

4. Không thống nhất thời gian luyện tập

Hầu hết người mới tập yoga đều phản hồi tốt về tác dụng của môn này giúp cơ thể thư giãn, thoải mái hơn. Tuy nhiên khi trở lại cuộc sống hàng ngày họ bị phân tâm bởi công việc, trách nhiệm gia đình, đời sống xã hội và những việc lặt vặt. Từ đó việc sắp xếp thời gian tập luyện yoga ngày càng ít và dần dần bị xao nhãng. Vài ngày trôi qua hoặc vài tuần họ mới trở lại lớp học thì mọi thứ phải bắt đầu lại từ con số 0.

Do vậy các chuyên gia khuyên học viên nên thiết lập một lịch tập lý tưởng nhất quán và ổn định từ 2 đến 3 lần một tuần sẽ giúp cơ thể dần quen với các bài tập và tiến bộ hơn.

5. Thiếu kiên nhẫn

Sau khi tập yoga một thời gian, một số học cảm thấy cơ thể mình không có thay đổi gì, không thể thực hiện các động tác khó dẫn đến cảm thấy chán nản. Tuy nhiên, bạn lại quên mất những lợi ích khác mà yoga mang lại cho bạn như giúp bạn thư giãn, giảm stress, hít thở tốt hơn, có ý thức hơn và hiểu biết hơn về cơ thể mình…
Tất cả những gì bạn cần là cố gắng duy trì những lợi ích đó và tiến bộ hơn mỗi ngày.

Có thể bạn quan tâm.

Comments

comments