Hướng dẫn cách chạy bộ trên máy đúng cách

Hướng dẫn cách chạy bộ trên máy đúng cách
5 (6) votes

Chạy bộ trên máy như thế nào thì tốt và đạt hiệu quả tối ưu khi tập luyện. Bài viết sẽ đưa ra một số lưu ý giúp các bạn chạy bộ trên máy đúng cách hơn.

Chạy bộ trên máy là phương pháp rèn luyện sức khỏe đơn giản và hiệu quả. Nó mang lại nhiều tiện lợi và tiết kiệm thời gian cho người tập. Các bài tập chạy bộ trên máy cũng khá đa dạng. Có tác dụng đốt cháy calo nhanh chóng. Nhưng không phải ai cũng biết cách chạy bộ trên máy đúng cách. Dẫn đến hiệu quả thấp, còn dễ dẫn tới nhiều chấn thương.

Bài viết này này sẽ chia sẻ một số điều lưu ý khi tập chạy bộ trên máy để giúp các bạn có được hiệu quả tốt hơn.

Hướng dẫn cách chạy bộ trên máy đúng cách

Hướng dẫn cách chạy bộ trên máy đúng cách

Khởi động trước khi tập

Đây là nguyên tắc đầu tiên khi bạn bắt đầu chơi bất kỳ môn thể thao nào. Khởi động sẽ giúp cơ thể làm quen với các vận động. Làm các khớp dây chằng thích nghi với các hoạt động từ nhẹ đến nặng.

Chỉ cần 3-5 phút với các bài tập vận động nhẹ, co giãn xương khớp sẽ giúp bạn nhanh chóng làm quen với cường độ tập lớn hơn. Hơn nữa, giúp bạn hạn chế các chấn thương khi tập luyện. Đặc biệt là với môn chạy bộ thường xảy ra các tai nạn nguy hiểm như trật khớp cổ chân, bong gân….

Trước khi bắt đầu chạy bộ trên máy chúng ta cũng nên sử dụng các bài tập đi bộ với tốc độ chậm để làm nóng cơ thể. Rồi sau đó mới thực hiện các bài tập chạy bộ cường độ cao.

Khởi động trước khi tập chạy bộ trên máy

Khởi động trước khi tập chạy bộ trên máy

Đặt chế độ phù hợp với sức của bạn

Khi bạn tập trên các máy chạy bộ điện hãy đảm bảo bạn hiểu cách sử dụng và các chế có trên đó. Đừng chạy quá sức nhưng cũng đừng tập quá nhé. Dẫn đến lượng calo đốt cháy không đủ. Làm cho hiệu quả giảm mỡ của bạn thấp.

Chế độ tập luyện trên máy chạy bộ điện HQ-9600

Chọn chế độ tập luyện phù hợp

Làm sao biết chế độ tập luyện như thế nào là phù hợp ?

Trên các dòng máy chạy bộ tại nhà hiện nay luôn có tính năng đo nhịp tim. Và đây là một thông số quan trọng để bạn kiểm soát chế độ tập luyện của mình. Để tập chạy bộ trên máy đúng cách yêu cầu :

Nhịp tim mục tiêu : 60 – 90% nhịp tim đối đa

Cường độ đốt cháy chất béo hiệu quả thì nhịp tim từ 75 – 90%. Nhịp tim mục tiêu được tính theo cách sau :

Đối với nam giới = (220-tuổi) x (60-90%)

Đối với nữ giới = (226-tuổi) x (60-90%)

Luôn thay đổi tốc độ chạy

Một trong những nhược điểm của chạy bộ ngoài trời chính là tốc độ chạy luôn ổn định. Vì thế, khi cơ thể đã quen với cường độ vận động đó, lượng calo đốt cháy cũng bị giảm. Khi chạy bộ trên máy chúng ta nên sử dụng phím thay đổi tốc độ luôn được tích hợp sẵn trên các sản phẩm này.

Thay đổi tốc độ thường xuyên trong buổi tập sẽ buộc cơ thể phải thích nghi với cường độ vận động mới. Năng lượng cơ thể được sử dụng để đáp ứng sự thay đổi đó cũng tăng lên. Giúp cho hiệu quả tập luyện của bạn được tăng cao.

Thường xuyên thay đổi tốc độ trên máy chạy bộ

Thường xuyên thay đổi tốc độ trên máy chạy bộ

Trang phục tập luyện

Dù là chạy bộ trên máy hay ở ngoài trời thì đầu tư cho mình một đôi giày chạy bộ là điều cần thiết. Nó sẽ bảo vệ đôi chân bạn hạn chế các chấn thương. Đồng thời nó cũng giúp bạn đạt hiệu quả tập luyện tốt hơn.

Ngoài đôi giày chạy bộ thì quần áo mặc cũng góp phần vào hiệu quả khi tập luyện. Quần áo tập nên thoải mái, tạo cảm giác dễ chịu. Có khả năng thoát mồ hôi tốt. Không nên mặc quần áo bó sát như quần jean.

Chọn trang phục khi chạy bộ phù hợp

Chọn trang phục khi chạy bộ phù hợp

Với một số kinh nghiệm khi tập trên máy chạy bộ điện tại nhà mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp các bạn đạt hiệu quả cao hơn ở mỗi buổi tập. Thường xuyên chạy bộ sẽ giúp tăng cường sức khỏe toàn diện. Mang lại thân hình thon gọn chắc khỏe cho cả gia đình bạn.

thethaokhoinguyen.com

Bài viết liên quan : 

 

 

Comments

comments

Trả lời