6 Cách bảo quản và vệ sinh vợt bóng bàn tốt nhất

Vợt đánh bóng bàn là dụng cụ cần thiết khi chơi bóng bàn, sở hữu một chiếc vợt phù hợp với lối đánh, vừa với tay cầm sẽ đem lại cảm giác tốt cho bạn khi đỡ và đánh bóng. Vợt bóng bàn sẽ giúp cải thiện kỹ năng chơi bóng của bạn, tạo ra sự khác biệt trên cuộc chơi. Tuy nhiên, cũng giống như mặt bàn bóng bàn, mặt vợt cũng rất dễ bị tích tụ bụi bẩn và mồ hôi của bạn trong quá trình chơi bóng. Vậy, cách vệ sinh và bảo quản vợt bóng bàn như thế nào là tốt nhất? Ở bài viết này, Thể thao Khởi Nguyên sẽ chia sẻ những thông tin cần thiết và cách vệ sinh, bảo quản vợt bóng bàn, bạn có thể tham khảo nhé.

Lưu ý khi bảo quản và vệ sinh vợt bóng bàn
Lưu ý khi bảo quản và vệ sinh vợt bóng bàn.

I. Tại sao phải vệ sinh vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn là dụng cụ bên người của bất kỳ người chơi bóng bàn nào? Vì vậy bạn cần phải vệ sinh chiếc vợt của mình thường xuyên. 1 chiếc vợt bị bẩn sẽ làm cho mặt vợt có độ đàn hồi không tốt, đường bóng không xoáy cho dù đó là chiếc vợt loại tốt trên thị trường.

Chăm sóc, làm sạch chiếc vợt của bạn sẽ giúp kéo dài tuổi thọ, đặc biệt là lớp cao su dán, ít phải thay thế hơn. Việc dán lại mặt vợt hay mua vợt mới thường tốn một khoản chi phí khá cao do vậy vệ sinh thường xuyên sẽ giúp bạn tiết kiệm được không ít chi phí.

II. Những điều cần tránh khi vệ sinh vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn cần cẩn thận trong việc vệ sinh và bảo quản vì bề mặt được làm bằng cao su. Mặt vợt bóng bàn xuống cấp theo thời gian và có kết cấu bề mặt chính xác nên có thể dễ bị hỏng, dưới đây là một số điều cần tránh khi vệ sinh vợt bóng bàn:

1. Sử dụng chất tẩy rửa mạnh

Khi làm sạch vợt bóng bàn chúng ta không nên sử dụng xà phòng và chất tẩy rửa để làm sạch mặt cao su của vợt. Trừ khi đó là chất được thiết kế để sử dụng để lau vợt. Các chất tẩy rửa mạnh có thể làm giảm độ đàn hồi của cao su, gây ảnh hưởng tới chất lượng mặt vợt. Bạn cũng không nên sử dụng thuốc tẩy và dấm để vệ sinh vợt bóng bàn.

2. Sử dụng khăn lau khô cứng, nhám để lau vợt

Khi vệ sinh vợt bóng bàn không nên sử dụng các loại khăn lau khô cứng hoặc đồ nhám đề lau vợt. Nên sử dụng một miếng vải mềm hoặc bàn chải lông mềm để làm sạch bề mặt vợt. Lau nhẹ hoặc đánh bóng nhẹ nhàng, không chà mạnh. Nó sẽ dễ làm rách bề mặt cao su của vợt.

Không dùng khăn cứng nhám vệ sinh vợt bóng bàn
Không dùng khăn cứng nhám vệ sinh vợt bóng bàn.

III. Những dụng cụ dùng để vệ sinh vợt bóng bàn

Để làm sạch vợt bóng bàn đúng cách, chúng ta nên sử dụng những vật dụng và sản phẩm sau:

1. Miếng bọt biển và vải

Khi lau vợt chúng ta nên sử dụng loại miếng bọt biển hoặc vải mềm lau nhẹ nhàng trên bề mặt vợt. Nếu cần cọ rửa, bạn có thể dùng bàn chải nilon mềm hoặc bàn chải đánh răng cũ mềm để xử lý các vết bẩn cứng đầu.

2. Nước sạch

Bạn có thể sử dụng nước mát hoặc nước ấm để làm sạch vợt bóng bàn. Nhúng miếng bọt biển hoặc miếng vải của bạn vào nước và chà nhẹ lên bề mặt vợt, nhưng không nên nhúng quá nhiều nước, hãy đảm bảo mặt vợt sẽ khô ngay sau đó.

3. Chất tẩy rửa cao su

Bạn có thể lấy chất tẩy rửa cao su đặc biệt được sản xuất riêng để làm sạch cao su. Bạn sẽ thấy những thứ này sẽ rất tiện dụng khi làm sạch các vết bẩn khó hơn hoặc cặn dính mà không làm hỏng bề mặt vợt của bạn.

IV. Một số chất vệ sinh vợt bóng bàn khác

1. Rượu

Mặc dù cồn là một cách tuyệt vời để làm sạch vết bẩn khó lau nhưng không nên là phương pháp chính để làm sạch vợt bóng bàn, theo thời gian, cồn sẽ làm khô và biến chất cao su. Vì vậy, thỉnh thoảng bạn có thể sử dụng nó để làm sạch những vết bẩn dính, nhưng nó không nên sử dụng thường xuyên.

2. Baking soda

Baking soda là một chất khử mùi và vết bẩn tuyệt vời và thỉnh thoảng cũng có thể sử dụng bột baking soda để tẩy vết ố trên vợt bóng bàn. Tuy nhiên, mặc dù bản thân baking soda là một chất tẩy rửa nhẹ, tẩy vết bẩn bằng baking soda có thể mài mòn và làm hỏng bề mặt của vợt bóng bàn.

Giống như với cồn, nó là một lựa chọn tuyệt vời cho những vết bẩn và vết bẩn đặc biệt khó lau, nhưng nên được sử dụng nhẹ nhàng và không phải để lau chùi thường xuyên. Nó có thể sử dụng thường xuyên trên tay cầm của vợt để loại bỏ mùi mồ hôi. Lấy bàn chải đảnh răng chà nhẹ với baking soda và lau khô ngay sau đó.

Baking Soda giúp làm sạch vợt bóng bàn
Baking Soda giúp làm sạch vợt bóng bàn.

V. Cách bảo quản vợt bóng bàn ở tình trạng tốt nhất

Cao su là loại vật liệu siêu bền, chúng ta có thể sử dụng nó làm lốp ô tô, máy bay. Tuy nhiên, nó cũng xuống cấp theo thời gian, cần lưu ý một số điều sau để bảo quản mặt vợt ở tình trạng tốt nhất.

1. Không để mặt cao su bị khô

Chất liệu cao su đặc biệt nhạy cảm với độ ẩm và khô, nếu bạn để mặt vợt của bạn bị khô lâu ngày nó sẽ bị co lại và nứt ra.

2. Tránh ánh nắng mặt trời và tia UV gây hại

Cao su nhạy cảm với tia cực tím, sẽ tẩy trắng và làm khô nó, không nên để vợt bóng bàn ở những nơi có ánh sáng mặt trời chiếu trực tiếp như cửa sổ.

3. Tránh xa nơi nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp

Nhiệt độ quá cao hay quá thấp cũng làm mặt cao su của vợt bị hỏng. Nếu nhiệt độ cao sẽ làm cao su bị chảy ra, còn nếu quá thấp sẽ làm bền mặt vợt mất tính đàn hồi, khô, giòn. Vì vậy, không chỉ cần vệ sinh thường xuyên mà bạn cũng cần bảo quản vợt đúng cách để nó luôn ở tình trạng tốt nhất.

4. Giữ bàn của bạn sạch sẽ

Khi quả bóng tiếp xúc với bàn bóng bàn của bạn, nó sẽ hút bụi bẩn sau đó được chuyển sang vợt của bạn. Đó là lý do tại sao việc vệ sinh bàn bóng bàn của bạn thường xuyên là rất quan trọng. Nếu bạn chưa biết cách làm sạch bàn bóng bàn có thể tham khảo tại đây

VI. Cách bảo quản vợt tốt nhất

Cách tốt nhất để bảo vệ vợt bóng bàn là sử dụng bao da hoặc nắp đậy. Nó sẽ giúp cho vợt trước tác hại của tia UV và không bị tích tụ bụi. Khi vợt được cất trong bao hoặc hộp, chiếc vợt của bạn sẽ ít cần phải làm sạch hơn và ở trong tình trạng tốt hơn.

Dù bạn có sử dụng bao da hay không, hãy tránh cất vợt bóng bàn ở những nơi có nhiệt độ khắc nghiệt như ô tô nóng hoặc cửa sổ có nắng chiếu, tránh khô hoặc ẩm quá mức để tránh nứt nẻ hoặc nấm mốc.

Túi đựng vợt bóng bàn
Túi đựng vợt bóng bàn.

VII. Kết luận

Với việc vệ sinh và bảo quản thích hợp, một cây vợt bóng bàn tốt có thể sử dụng kéo dài hàng trăm giờ đánh bóng mà vẫn giữ được độ nảy lớn, độ xoáy lớn và cảm giác cầm nắm thoải mái hết trận này đến trận khác.

Nếu bạn đã đầu tư vào một chiếc vợt bóng bàn chất lượng cao, điều quan trọng là bạn cũng phải đầu tư thời gian và sự chú ý để bảo quản nó để giữ được chất lượng và độ bền của vợt. Với việc vệ sinh thường xuyên, nhẹ nhàng và bảo quản thích hợp, chiếc vợt bóng bàn sẽ giúp bạn có những giờ chơi sảng khoái và cải thiện kỹ năng chơi bóng của bạn.

0/5 (0 Reviews)