Xe đạp tập thể dục

GIỚI THIỆU XE ĐẠP TẬP THỂ DỤC

Xe đạp tập thể dục (tên tiếng anh : exercise bicycle, exercise bike, spinning bike, or exercycle) là một thiết bị tập thể dục tại chỗ. Đây là thiết bị thể dục thể chất thường thấy tại các gia đình và phòng tập gym hiện nay. Giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện thể hình con người.

Cấu tạo của nó bao gồm yên xe, bàn đạp và tay cầm. Tùy theo từng loại thiết kế, một số có hình dạng tương tự xe đạp di chuyển hàng ngày chúng ta thường thấy. Tuy nhiên, chúng chỉ có một bánh xe (bánh đà).

I. Công dụng của xe đạp tập thể dục : 

Công dụng phổ biến của thiết bị thể thao này là để tập thể dục, tăng cường thể lực, kiểm soát cân nặng và béo phì. Bài tập đạp xe đạp sẽ giúp tăng cường sự trao đổi chất, tuần hoàn máu, giúp cải thiện tâm trạng có tác dụng giải trí đầu óc, nâng cao sức bền và sức mạnh của cơ bắp con người.

Thêm vào đó, thiết bị thể dục này còn được sử dụng trong điều trị y tế như tập vật lý trị liệu, phục hồi chức năng vì đạp xe trong nhà là bài tập tim mạch tác động thấp, an toàn cho xương khớp và hiệu quả trong việc điều trị.

Ngoài ra, xe đạp tập cố định còn được sử dụng để thử nghiệm vật lý, tức là làm công cụ để đo công suất.

II. Các loại xe đạp tập trong nhà : 

Hiện nay, chúng ta có thể chia xe đạp tập tại nhà theo mục đích thành 2 loại phổ biến là xe đạp tập Gym và xe tập phục hồi chức năng. Trong đó :

1. Xe đạp tập Gym dựa trên kiểu dáng được chia thành xe đạp cố định và xe tập toàn thân. Các dòng máy tập thể dục này được thiết kế với mục đích tăng cường thể lực, thể hình, kiểm soát cân nặng, săn chắc cơ bắp. Chúng được trang bị hệ kháng lực mạnh để thực hiện các bài tập với mức độ tập luyện cao.

Trong khi dòng xe đạp tập cố định sử dụng với mục đích tập chuyên sâu vào các nhóm cơ chân, đùi, mông, eo thì dòng xe đạp tập toàn thân nhờ thiết kế liên hoàn hỗ trợ tập vận động cả chân và tay, tác động lên toàn thân.

2. Xe đạp tập phục hồi chức năng được sử dụng trong điều trị y tế, phục hồi chức năng vận động của các chi. Ngoài ra còn dùng cho người già tăng cường sức khỏe. Tác dụng của thiết bị tập luyện này nhằm cải thiện chức năng vận động tay chân, tăng sự linh hoạt, giảm tình trạng teo cơ, cứng khớp ở người già và người bệnh.

Xe tập vật lý trị liệu phục hồi chức năng có loại thiết kế dạng liên hoàn tập cả chân và tay, nhưng phổ biến nhất hiện nay là thiết kế có ghế ngồi tựa lưng với độ an toàn cao. Một số sử dụng motor điện hoặc có thiết kế khác.

Main Menu