Lợi ích của xe đạp tập toàn thân

9 Lợi ích tuyệt vời của xe đạp tập thể dục toàn thân

Xe đạp tập thể dục toàn thân là một trong những dòng máy tập cardio giúp đốt cháy calo và giảm mỡ được sử dụng nhiều tại các phòng tập thể hình. Nó cũng là lựa chọn hàng đầu trong số các thiết bị tập thể dục tại nhà.

Vậy dòng máy tập này có những ưu điểm gì khiến nó được ưa chuộng đến vậy ? Xem ngay 9 lợi ích dưới đây để tìm hiểu lý do nhé

Lợi ích của xe đạp tập toàn thân
Lợi ích của xe đạp tập toàn thân

I. Lợi ích của xe đạp tập thể dục toàn thân

1. Xây dựng sức mạnh, sức bền và cải thiện tim mạch của bạn

Tập Aerobic còn được biết tới là tập cardio là một phần quan trọng trong thói quen tập thể dục hàng ngày. Khi bạn tập aerobic, tim và phổi của bạn phải làm việc nhiều hơn để cung cấp cho cơ bắp của bạn nhiều máu và oxy hơn.

Trong khi đó, xe đạp tập toàn thân với khả năng tập cả chân và tay sẽ cho phép bạn tập aerobic hiệu quả hơn. Giúp bạn tăng cường sức khỏe tim, phổi và cơ bắp. Nhờ đó nó sẽ xây dựng sức mạnh và sức bền cho cơ thể bạn.

Với một chiếc máy tập đạp xe toàn thân, người tập có thể thực hiện nhiều bài tập với các cường độ khác nhau. Từ tập luyện cường độ cao ngắt quãng cho tới những bài tập tim mạch cường độ trung bình.

2. Đốt cháy nhiều calo

Nếu bạn muốn tìm một phương pháp đơn giản để đốt cháy calo trong khoảng thời gian ngắn hãy sử dụng xe đạp tập thể dục toàn thân. Mặc dù lượng calo đốt cháy còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng… Nhưng loại máy tập cardio này có thể giúp giảm 270 –  400 calo trong 30 phút.

Lượng calo đốt cháy nhiều hơn lượng calo nạp vào hàng ngày sẽ giúp bạn giảm cân. Và để tăng lượng calo đốt cháy thì xe đạp tập thể dục toàn thân sẽ là lựa chọn hàng đầu.

3. Giảm căng thẳng cho khớp của bạn

Khi bạn chạy bộ, đầu gối, mắt cá chân, hông và các khớp khác của bạn có thể bị tác động và chèn ép mạnh. Điều này là dễ hiểu vì chân của bạn luôn phải chịu sức nặng của trọng lượng cơ thể.

Trong khi đó, xe đạp tập thể dục toàn thân sẽ mang lại những bài tập cardio mạnh mẽ nhưng tác động thấp lên các khớp hơn. Sự khác biệt này nằm ở hình thức chuyển động. Với xe đạp tập toàn thân, tư thế của bạn giống như đang chạy bộ trên không, chân trượt đi theo vòng quay của bàn đạp. Nhờ vậy nó sẽ phân tán bớt lực tác động lên khớp gối.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy rằng tập luyện theo trên xe đạp thể dục toàn thân có thể giảm đáng kể sức ép so với chạy bộ, chạy bộ và các bài tập tương tự.

4. Tập luyện cả thân trên và thân dưới

Máy tập đạp xe toàn thân có tay cầm và bàn đạp được nối với nhau. Nhờ vậy khi chuyển động tay thì đồng thời chân bạn cũng chuyển động theo. Nghĩa là toàn bộ tác động của bài tập sẽ ảnh hưởng lên toàn bộ cơ thể bạn.

Và đây là một trong số ít máy tập cardio có thể cung cấp cho bạn bài tập tập thể dục toàn thân cả trên và dưới. Đây là chìa khóa để tối ưu hóa lợi ích và tăng sức để kháng lên cơ thể bạn.

Khi bạn tập đúng cách, máy tập toàn thân này sẽ nhắm mục tiêu tác động lên cơ mông, gân kheo, cơ tứ đầu, cơ ngực, lưng, bắp tay, cơ tam đầu và cơ lõi của bạn. Giúp cơ thể săn chắc, cơ bắp khỏe mạch hơn.

Tác dụng của xe đạp tập toàn thân
Xe đạp tập toàn thân có thể tập cả thân trên và dưới

5. Đốt cháy chất béo trong cơ thể

Do khả năng đốt cháy calo cao, xe đạp thể dục toàn thân có thể giúp bạn giảm mỡ và săn chắc cơ bắp trong thời gian ngắn hơn, đặc biệt nếu bạn tập trung vào các bài tập ngắt quãng. Để tối đa hóa việc đốt cháy chất béo, bạn sẽ cần tập trung vào cường độ tập luyện của bạn.

Cân nhắc bổ sung chế độ luyện tập ngắt quãng vào bài tập đạp xe toàn tahna của bạn với tỷ lệ 2 : 1. Nghĩa là 30 giây tập cường độ cao, sau đó là 15 giây phục hồi hoặc 60 giây tập cường độ cao, sau đó là 30 giây phục hồi. Trong thời gian phục hồi vẫn tiếp tục đạp xe nhưng với tốc độ chậm hơn.

6. Tập trung vào các nhóm cơ chân

Xe đạp tập thể dục toàn thân thường có chả chức năng tập toàn bộ cơ thể hoặc tập mỗi phần dưới cơ thể. Bằng cách này, khi cần thiết bạn có thể thực hiện các bài tập nhắm vào vùng cơ mông, chân, đùi, gân kheo.

Bằng cách tăng mức độ bằng núm kháng lực của xe, bạn sẽ cảm thấy tác động mạnh mẽ của bài tập lên vùng thân dưới. Ngoài ra, nhờ khả năng đạp xe 2 chiều, bạn có thể thực hiện đạp xe ngược lại để tăng sự tác động vào nhóm gân kheo và cơ mông hiệu quả hơn.

Xe đạp tập toàn thân giúp tập trung vào các nhóm cơ chân

7. Cải thiện sự cân bằng của bạn

Tập thể dục với trọng lượng có thể giúp xương của bạn chắc khỏe hơn. Nhưng bạn có biết nó cũng có thể cải thiện sự cân bằng của bạn ? Với xe đạp tập toàn thân bạn có thể buông 2 tay cầm và thực hiện bài tập đạp xe để tập trung vào các cơ chính, đồng thời giữ thăng bằng cơ thể.

Quan trọng là bạn cần để kháng lực ở mức bạn có thể đạp xe một cách thoải mái, an toàn và không cần phải giữ tay vào tay cầm của xe.

8. Duy trì thể lực sau chấn thương

Nhiều sản phẩm xe đạp tập thể dục toàn thân cũng được sử dụng trong việc tập phục hồi chức năng vận động. Đồng thời nó cũng giúp người tập phục hồi và duy trì thể lực của bạn trong thời gian điều trị chấn thương hiệu quả, an toàn. Vì đây là một bài tập có tác động thấp nên nó gây căng thẳng cho khớp của bạn ít hơn nhiều so với các bài tập có tác động mạnh, như chạy, chạy bộ hoặc nhảy dây.

Tập thể dục trên máy đạp xe toàn tahan sau khi bị chấn thương có thể giúp bạn phục hồi toàn bộ khả năng vận động. Nó cũng có thể giúp tăng cường cơ bắp và khớp của bạn, đồng thời giảm bớt căng thẳng cho vùng bị thương.

9. Dễ dàng tập luyện

Một trong những ưu điểm của máy tập đạp xe là không mất nhiều thời gian để học cách sử dụng. Mặc dù nó khá sử dụng nhưng bạn cũng cần những hướng dẫn nếu như chưa từng sử dụng trước đây. Người hướng dẫn có thể cung cấp cho bạn những lời khuyên về cách sử dụng một cách an toàn và bài tập tốt nhất cho mục tiêu thể chất của bạn.

Khi mới tập luyện có thể bạn sẽ phải sử dụng cả tay và chân để giữ cân bằng. Nhưng khi đã quen thì bạn có thể bỏ tay cầm để tập trung vào các bài tập và nhóm cơ cụ thể, đồng thời tập cân bằng cho cơ thể.

II. Một số nhược điểm của xe đạp tập toàn thân.

Mặc dù có nhiều ưu điểm và mang lại nhiều lợi ích. Tuy nhiên, cũng giống như nhiều hình thức tập luyện khác nó cũng có những nhược điểm. Một số điều dưới đây các bạn cần lưu ý.

John M. Martinez, MD, bác sĩ y học thể thao chăm sóc chính tại Pain Free Running cho biết: “Chuyển động trên máy tập đạp xe toàn thân hơi khác so với chạy hoặc đi bộ. Do đó, cơ chân và cơ cốt lõi được tác động khác nhau . “Sự khác biệt về tác động cơ này có thể dẫn đến chấn thương nếu cơ thể không thích ứng với các kiểu vận động và tác động cơ mới”.

Ông cũng chỉ ra rằng vì tập xe đạp tập thể dục toàn thân có tác động thấp hơn so với chạy hoặc đi bộ, bạn có thể thấy sức mạnh của chân tăng ít hơn do chân ít phải chịu tác động hơn.

Do tác động thấp hơn này, Tiến sĩ Martinez cho biết bạn cũng có thể thấy mật độ xương ít cải thiện hơn so với chạy hoặc nâng tạ.

III. Tóm lại

Sử dụng xe đạp tập thể dục toàn thân trong thói quen thể dục hàng ngày của bạn có thể giúp tăng cường tim, phổi và cơ bắp của bạn. Đồng thời nó cũng tăng khả năng chịu đựng, cải thiện thăng bằng của cơ thể và đốt cháy nhiều calo hơn. Đây cũng là một sự lựa chọn tuyệt vời nếu bạn có vấn đề về xương khớp hoặc muốn phục hồi và duy trì thể lực sau chấn thương.

Mặc dù đạp xe toàn thân có tác động thấp này là sự lựa chọn tuyệt vời cho hầu hết các cấp độ thể dục. Nhưng điều quan trọng là bạn cũng nên thêm các bài tập khác vào thói quen nếu bạn đang muốn tăng cường sức mạnh cho đôi chân và xây dựng mật độ xương. Điều này đặc biệt quan trọng đối với vận động viên chạy bộ và vận động viên thi đấu.

>>> Click xem ngay các mẫu xe đạp tập toàn thân tốt nhất trên thị trường

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Main Menu