9 lợi ích tuyệt vời của xe đạp tập thể dục toàn thân

Xe đạp tập thể dục toàn thân có tác dụng nâng cao sức khỏe và giúp tinh thần sảng khoái. Đặc biệt khi đạp xe đúng cách và luyện tập hàng ngày sẽ mang lại hiệu quả rất cao. Lợi ích của xe đạp tập thể dục đã được nhiều chuyên gia khẳng định. Vì vậy, để hiểu thêm về những tác dụng của việc tập thể dục với xe đạp, hãy đọc bài viết dưới đây.

I. Xe đạp tập thể dục toàn thân là gì?

Xe đạp tập thể dục toàn thân là loại máy tập tốt cho tim mạch giúp đốt cháy ca-lo và giảm mỡ hiệu quả. Loại máy tập toàn thân tại nhà này cũng là sự lựa chọn hàng đầu trong số các dụng cụ tập thể dục tại nhà.

Vậy điều gì đã khiến chiếc xe đạp tập toàn thân trở nên phổ biến như vậy? Với 9 lợi ích của xe đạp tập thể dục toàn thân được chúng tôi giới thiệu dưới đây bạn sẽ hình dung rõ hơn về loại máy tập toàn thân này nhé.

Loi ich xe dap tap toan than
Đạp xe đạp tập thể dục có tác dụng gì?

II. Tác dụng của xe đạp tập thể dục toàn thân

1. Tăng sức mạnh, độ bền và sức khỏe tim mạch

Tập thể dục là một phần quan trọng trong các thói quen hàng ngày giúp nâng cao sức khỏe. Khi bạn tập cardio, tim và phổi của bạn phải làm việc nhiều hơn để bơm nhiều máu và oxy hơn đến các cơ.

Trong khi đó, xe đạp tập toàn thân hoạt động chân và tay cùng lúc, giúp bạn tập luyện hiệu quả hơn để tăng cường sức mạnh cho tim, phổi và cơ bắp. Điều này giúp người tập xây dựng sức mạnh và khả năng chịu đựng cho cơ thể.

Tác dụng của việc sử dụng xe đạp tập toàn thân là người tập có thể thực hiện nhiều bài tập với nhiều cường độ khác nhau. Tập thể dục từ cường độ trung bình đến cường độ mạnh.

2. Xe đạp tập thể dục toàn thân có lợi ích để đốt cháy nhiều calo hơn

Nếu đang tìm kiếm một phương pháp tập luyện đơn giản giúp đốt cháy ca-lo trong thời gian ngắn, hãy sử dụng dụng cụ tập thể dục toàn thân ngay hôm nay. Tuy lượng ca-lo đốt cháy phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng … nhưng chiếc xe đạp tập này có thể giúp giảm 270-400 ca-lo trong 30 phút.

Đốt cháy nhiều ca-lo hơn lượng ca-lo tiêu thụ mỗi ngày sẽ giúp giảm cân. Để tăng số lượng ca-lo đốt cháy, thì một chiếc máy tập đạp xe tại nhà sẽ là lựa chọn hàng đầu.

> Xem thêm: Đạp xe tập thể dục giảm cân không?

3. Giảm căng thẳng khớp

Khi chạy, đầu gối, mắt cá chân, hông và các khớp khác sẽ bị ép chặt. Điều này cũng dễ hiểu vì đôi chân của bạn luôn gánh trọng lượng của toàn bộ cơ thể.

Tập thể dục bằng xe đạp giúp tập luyện với cường độ cao hơn nhưng ít ảnh hưởng đến xương khớp. Sự khác biệt là ở hình thức vận động. Với một chiếc xe tập thể dục toàn thân, hình thức luyện tập giống như đang chạy trên không, với chân trượt khi bàn đạp quay giúp làm giảm tác động lên khớp gối.

Một nghiên cứu năm 2014 cho thấy đi xe đạp có tác dụng giảm căng thẳng đáng kể so với chạy và các môn thể thao vận động tương tự.

4. Vận động cả phần trên và phần dưới cơ thể

Xe đạp thể dục toàn thân có tay lái và bàn đạp được kết nối với nhau. Do vậy, khi di chuyển tay lái thì chân cũng di chuyển theo. Điều này có nghĩa là toàn bộ tác động của máy đạp xe này sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ cơ thể của người tập.

Đây là loại máy tập đạp xe có thể tập cả thân trên và thân dưới. Là chìa khóa để tối đa hóa tác dụng của một chiếc xe đạp tập thể dục và nâng cao sức khỏe.

Khi thực hiện đúng cách, máy tập toàn thân này sẽ nhắm vào cơ mông, gân kheo, cơ bụng, cơ ngực, lưng, bắp tay, cơ tam đầu và cơ lõi của người tập, giúp nâng cao sức khỏe và tăng cường cơ bắp.

tac dung xe dap tap the duc
Tác dụng của xe đạp tập thể dục toàn thân là có thể tập cả thân trên và dưới.

5. Tác dụng của việc đạp xe tập thể dục toàn thân là đốt cháy chất béo trong cơ thể

Vì đốt cháy nhiều ca-lo hơn, đạp xe có thể giúp giảm mỡ và cơ trong thời gian ngắn hơn. Đặc biệt nếu người tập tập trung vào các bài tập có cường độ ngắt quãng. Để việc đốt cháy chất béo hiệu quả, bạn cần tập trung vào cường độ tập luyện của mình.

Cân nhắc thêm bài tập ngắt quãng vào toàn bộ thói quen đạp xe theo tỷ lệ 2: 1. Đó là 30 giây tập cường độ cao, sau đó là 15 giây phục hồi hoặc 60 giây tập cách quãng cường độ cao thì sau đó sẽ là 30 giây hồi phục. Tiếp tục đạp xe trong thời gian hồi phục, nhưng với tốc độ chậm hơn.

6. Tập trung vào cơ chân

Xe đạp tập thể dục toàn thân thường có chức năng tập luyện toàn thân hoặc tập nhiều bộ phận khác nhau của phần thân dưới. Do vậy, có thể tập cơ mông, chân, đùi và gân kheo khi cần thiết.

Bằng cách tăng mức độ của núm kháng lực trên xe đạp sẽ cảm nhận được tác động mạnh mẽ của bài tập lên phần thân dưới của mình. Thêm vào đó, với khả năng di chuyển hai chiều, nên có thể thực hiện ngược lại để tăng tác động lên gân kheo và cơ mông một cách hiệu quả hơn.

cac nhom co phat trien khi tap the duc
Xe đạp tập thể dục có tốt không?

7. Cải thiện sự cân bằng

Xe đạp tập toàn thân có tác dụng giúp xương chắc khỏe hơn và cải thiện sự cân bằng cơ thể cho người tập.
Lợi ích của xe đạp tập thể dục là có thể thả 2 tay lái và thực hiện các bài tập đạp xe để tập trung vào các cơ chính mà vẫn giữ thăng bằng. Điều quan trọng là phải giữ lực cản ở mức cân bằng để có thể tập luyện thoải mái và an toàn mà không cần đặt tay lên tay nắm của xe đạp.

8. Giữ gìn sức khỏe sau chấn thương

Nhiều sản phẩm xe đạp tập toàn thân còn được sử dụng cho các bài tập phục hồi chức năng. Đồng thời, nó cũng có thể giúp người tập phục hồi và duy trì sức khỏe tốt một cách hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị chấn thương. Vì đây là một bài tập có tác động thấp nên nó gây căng thẳng cho khớp của bạn ít hơn nhiều so với các môn thể thao có tác động mạnh như chạy bộ hoặc nhảy dây.

Lợi ích của việc tập thể dục trên xe đạp sau chấn thương có thể giúp bạn lấy lại khả năng vận động hoàn toàn. Nó cũng có thể giúp tăng cường cơ, khớp và giảm áp lực lên các vùng bị thương.

9. Phục hồi sức khỏe sau chấn thương

Xe đạp tập toàn thân còn được sử dụng cho các bài tập phục hồi chức năng. Đồng thời, cũng có thể giúp người tập phục hồi và duy trì sức khỏe một cách hiệu quả và an toàn trong quá trình điều trị chấn thương. Bởi vì đạp xe tập toàn thân ít tác động lên khớp xương hơn so với chạy bộ.

Lợi ích của việc đạp xe sau chấn thương có thể giúp lấy lại khả năng vận động hoàn toàn. Và có tác dụng giúp tăng cường cơ bắp và khớp, giảm gánh nặng cho các khu vực bị thương.

10. Tập luyện dễ dàng

Lợi ích của xe đạp tập thể dục là không mất nhiều thời gian để học cách sử dụng. Mặc dù rất dễ sử dụng, nhưng với người mới tập lần đầu, vẫn cần hướng dẫn. Người đã tập có thể hướng dẫn lại những người mới tập về cách sử dụng máy tập đạp xe toàn thân an toàn.

Bạn có thể cần sử dụng tay và chân để giữ thăng bằng khi bắt đầu bài tập. Nhưng khi đã quen, bạn có thể buông tay cầm và tập trung vào các bài tập, nhóm cơ cụ thể để phát triển khả năng giữ thăng bằng.

III. Xe đạp tập thể dục toàn thân có nhược điểm gì?

Tuy có nhiều ưu điểm mang lại nhiều tác dụng khi tập thể dục bằng xe đạp. Tuy nhiên, giống như nhiều hình thức tập thể dục khác, nó có những mặt hạn chế sau:

  • John M. Martinez, bác sĩ y học thể thao chăm sóc chính tại Pain Free Running cho biết: “Đạp xe toàn thân hơi khác một chút so với chạy hoặc đi bộ. Do đó, cơ chân và cơ lõi hoạt động khác nhau. “Sự khác biệt trong hoạt động của cơ có thể dẫn đến chấn thương nếu cơ thể không thích ứng với các mô hình chuyển động mới và các cú sốc cơ.
  • Ông cũng chỉ ra rằng vì đạp xe có tác động thấp hơn so với chạy hoặc đi bộ. Sức mạnh của chân ít tăng lên vì chân ít bị ảnh hưởng hơn.
  • Tác động đến cơ bắp ít, nên mật độ xương ít được cải thiện hơn so với chạy bộ.

IV. Tổng kết lợi ích của xe đạp tập thể dục toàn thân

Tác dụng của việc sử dụng xe đạp tập thể dục toàn thân trong thói quen tập thể dục sẽ giúp tăng cường tim, phổi và cơ bắp. Đồng thời, làm tăng sức chịu đựng, cải thiện sự cân bằng của cơ thể, đốt cháy nhiều ca-lo hơn. Đây cũng là một lựa chọn tốt nếu bạn có vấn đề về xương hoặc muốn phục hồi và giữ sức khỏe sau chấn thương.

Mặc dù đối với hầu hết các cấp độ thể dục, đạp xe cường độ thấp là một lựa chọn tốt. Nhưng quan trọng, nếu bạn muốn tăng cường sức mạnh cho đôi chân và tăng mật độ xương, bạn cũng cần thêm các bài tập khác vào thói quen của mình. Điều này đặc biệt quan trọng đối với vận động viên chuyên nghiệp và bán chuyên nghiệp.

> Tham khảo bài viết: Nên mua xe đạp tập loại nào tốt?

V. Top 5 xe đạp tập toàn thân tốt nhất hiện nay

1. Xe đạp tập Pro-08 tốt nhất cho người già

Với người cao tuổi một chiếc máy tập toàn thân mức độ nhẹ nhàng sẽ lựa chọn hàng đầu. Nó đảm bảo sự an toàn khớp gối, tránh đau nhức. Chiếc máy tập tay chân này khá giống nhiều mẫu khác trên thị trường. Tuy nhiên, Pro-08 được thiết kế chắc chắn và chất lượng ổn định hơn.

Sử dụng xe đạp tập liên hoàn Pro-08 giúp người già tập vận động các khớp chân và tay. Cải thiện sự linh hoạt của các chi và sức khỏe của hệ tim mạch. Pro-08 có thể sử dụng cho nhu cầu tập phục hồi chức năng sau chấn thương hoặc thoái hóa khớp gối. Tập cho người tai biến được sử dụng ở các trung tâm phục hồi.

> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://thethaokhoinguyen.com/s/xe-dap-tap-lien-hoan-pro-08/

Xe đạp tập toàn thân Pro-08

2. Xe đạp tập MO-2085 nhiều tính năng nhất

Nếu bạn muốn tập kết hợp thêm nhiều bài tập với mục đích giảm cân giảm mỡ thì MO-2085 là sự lựa chọn tốt nhất. Chiếc xe đạp thể dục này được trang bị các bài tập như đạp xe, xoay eo, tạ tay để tập chuyên sâu cho vùng cơ bụng và cánh tay.

Xe đạp thể dục MO-2085 là mẫu sản phẩm đã được nhiều người dùng gia đình ưa chuộng nhiều năm nay. Ưu điểm của nó là giá thành rẻ, chất lượng tốt, hoạt động ổn định ít bị hỏng hóc, bảo hành.

Hơn, nữa xe MO-2085 có kích thước khá nhỏ gọn, phù hợp lắp đặt ở nhiều không gian gia đình mà không chiếm quá nhiều diện tích. Mẫu máy tập toàn thân này được nhiều chị em phụ nữ lựa chọn nhờ sự đa năng.

> Xem chi tiết sản phẩm tại: https://thethaokhoinguyen.com/s/xe-dap-tap-the-duc-toan-than-orbitrek-elite-2085/

Xe đạp tập toàn thân MO-2085

3. Xe đạp tập toàn thân Pro 216A

Xe đạp tập thể dục toàn thân Pro 216A là một sản phẩm của thương hiệu Pro Fitness. Xe có thiết kế chắc chắn, chịu tải trọng lên đến 120kg. Xe có 8 cấp độ kháng lực, giúp người tập có thể điều chỉnh cường độ tập luyện phù hợp với nhu cầu. Ngoài ra, xe đạp còn có màn hình LCD hiển thị các thông số tập luyện.

Xem chi tiết sản phẩm tại: https://thethaokhoinguyen.com/s/xe-dap-tap-the-duc-toan-than-pro-216a/

4. Xe đạp tập thể dục toàn thân Pro-168 Chất lượng tốt giá rẻ

Xe đạp tập thể dục Pro-168 là chiếc máy tập toàn thân mạnh mẽ được thiết kế to khỏe, chắc chắn. Bạn có thể thay đổi mức độ tập luyện nặng nhẹ dễ dàng lên tới 8 mức dễ dàng. Điều này sẽ cho phép bạn thay đổi bài tập đạp xe theo mức độ liên tục, giúp đốt cháy calo nhiều hơn trong mỗi buổi tập.

Xe đạp tập toàn thân Pro-168 có sải bước dài, tạo cảm giác tự nhiên như khi bạn đang đi bộ. Điều này sẽ tránh được sự gò bó khi tập luyện, đặc biệt với những người có thể trạng cao lớn.

Hệ thống truyền động dây curoa độ bền cao, hoạt động không gây tiếng ồn. Giúp bạn tập luyện thoải mái tại nhà mà không gây ảnh hưởng tới các thành viên khác trong gia đình. Chiếc xe đạp tập Pro-168 có mức giá khá rẻ so với các sản phẩm cùng loại trên thị trường.

Xem chi tiết sản phẩm tại: https://thethaokhoinguyen.com/s/xe-dap-tap-the-duc-pro-168/

Xe đạp tập toàn thân Pro 168

5. Xe đạp tập VK-03N mạnh mẽ nhất

VK-03N là mẫu máy tập cao cấp trên thị trường hiện nay. Sự khác biệt của sản phẩm này nằm ở thiết kế chế tạo. Nó tạo ra những bước chạy an toàn, mượt mà nhờ hệ thống bánh xe chạy trên đường ray.

Bước chạy của xe đạp tập VK-03N cũng dài và thoải mái hơn. Giúp người dùng đốt cháy calo mạnh mẽ. Không những vậy, với bánh đà 7kg, cùng hệ kháng lực điều chỉnh 8 mức linh hoạt cho phép bạn thay đổi mức độ và cường độ bài tập dễ dàng hơn.

Sử dụng máy tập VK-03N tạo ra tác động tổng thể lên lên người tập. Giúp đốt cháy calo mạnh mẽ hơn, giảm mỡ hiệu quả trong thời gian ngắn hơn.

Xe đạp tập VK-03N

VI. Kết luận

Lựa chọn xe đạp tập toàn thân tại nhà luôn là ưu tiên hàng đầu để nhắm tới các mục đích tập luyện khác nhau. Dù là bạn tập giảm cân giảm mỡ hay tập phục hồi chức năng cho người già và tai biến.

Mọi người ngày càng tìm đến các loại xe đạp toàn thân như một cách an toàn để có được bài tập tim mạch tuyệt vời, giúp giảm cân và săn chắc toàn bộ cơ thể. Tại các phòng tập thể dục, những chiếc máy này thường được lấp đầy vào những giờ cao điểm, vì vậy rất nhiều người đã sẵn sàng mua một chiếc cho gia đình.

5/5 (11 Reviews)