Hướng dẫn cách thay mặt vợt bóng bàn

Khi chơi bóng bàn, mỗi người đều cố gắng chuẩn bị cho mình một chiếc vợt bóng bàn cầm vừa tay, phù hợp cách đánh của bản thân. Thông thường, một người chơi bóng bàn thường xuyên sẽ chọn mua cốt vợt sau đó dán các loại mặt cao su. Như vậy khi lớp cao su mòn có thể thay thế dễ dàng, mà bạn cũng không phải mua vợt mới mất thời gian làm quen.

Việc thay mặt vợt bóng bàn cũng không quá khó, nhưng nó đòi hỏi sự kiên nhẫn và cẩn thận. Bạn cũng có thể tự thay mặt cao su vợt bóng bàn ngay tại nhà. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách thay thế mặt cao su trên vợt bóng bàn và lý do tại sao bạn nên cân nhắc thay thế.

I. Khi nào nên thay mặt vợt bóng bàn?

Có nhiều lý do để bạn quyết định thay đổi mặt cao su trên vợt bóng bàn, dưới đây là những lý do phổ biến nhất.

1. Mặt cao su bị hỏng

Sau một thời gian dài sử dụng, lớp cao su trên bề mặt vợt sẽ mòn, lớp keo cũng bắt đầu bong ra. Bạn có thể dùng keo bóng bàn để dán lại nhưng nếu miếng cao su bắt đầu bong ra thì chỉ một thời gian ngắn sẽ rơi ra hoàn toàn và bạn cần phải thay thế mặt cao su.

Hơn nữa, sau thời gian sử dụng bề mặt cao su có thể bị rách, hỏng gây ảnh hưởng tới độ chuẩn xác khi đánh bóng. Khi đó, thay thế mặt cao su là lựa chọn tốt nhất.

Ngoài ra, các lớp cao su và bọt biển theo thời gian sẽ bắt đầu phân hủy. Nếu bạn nhận thấy các điểm trên bề mặt không chắc chắn hoặc độ nảy và độ xoáy không nhất quán hoặc khác biệt thì đó là một dấu hiệu khác để thay mặt mút của bạn.

Cách thay mặt vợt bóng bàn cũ
Cách thay mặt vợt bóng bàn cũ.

2. Nâng cấp chất lượng mặt cao su

Bề mặt cao su và bọt biển là một phần quan trọng để tạo ra lực, độ xoáy và khả năng đỡ bóng. Mặt cao su cũng có khá nhiều loại với chất lượng khác nhau, giá thành cũng chênh lệch khá nhiều.

Khi bạn muốn cải thiện hoặc nâng cao tốc độ bóng và khả năng đỡ bóng thì thay thế mặt cao su là lựa chọn tiết kiệm giúp bạn giải quyết vấn đề đó. Thông thường, người chơi sẽ chọn các kiểu cao su khác nhau cho mỗi bên mặt vợt để họ có thể có nhiều lựa chọn hơn khi chọn kiểu đánh mong muốn.

Cách dán vợt bóng bàn
Cách dán vợt bóng bàn.

II. Nên thay mặt vợt bóng bàn bao lâu một lần?

Vì một số hư hỏng hoặc xuống cấp là không thể tránh khỏi, mỗi người chơi bóng bàn cần phải thay mặt mút của họ định kỳ. Tần suất bạn thay mặt vợt bóng bàn phụ thuộc rất nhiều vào:

 • Thời gian bạn sử dụng. Điều này sẽ xác định mức độ hao mòn và xuống cấp của mặt vợt bóng bàn, bạn chăm sóc vợt bóng bàn như thế nào. Vì sự thay đổi của nhiệt độ, độ ẩm, tia UV, bụi bẩn và cả mồ hôi có thể làm ảnh hưởng tới tuổi thọ mặt vợt bóng bàn. Nếu bạn chăm sóc cẩn thận thì thời gian thay mặt vợt sẽ lâu hơn.
 • Mức độ phù hợp của mặt vợt, với những người chơi chưa định hình được lối chơi của mình, họ có xu thướng thử các loại mặt vợt khác nhau để xem loại nào tốt nhất với cách đánh bóng của họ.

Hầu hết những người chơi bóng bàn thông thường sẽ cần thay mặt mút bóng bàn của họ khoảng một lần một năm, trong khi những người chơi thường xuyên hơn có thể cần thay chúng mỗi mùa. Cao su phải luôn được thay nếu nó có bất kỳ dấu hiệu hư hỏng hoặc ảnh hưởng tới khả năng chơi bóng của bạn.

III. Thay mặt vợt bóng bàn cần những gì?

Một số mặt vợt được không được thiết kế để thay mặt vợt và sử dụng mặt cao su vĩnh viễn. Vì vậy, trước khi có ý định thay mặt vợt bóng bàn, bạn cần phải xác định xem vợt có thể thay mặt được không. Nếu đó là một chiếc vợt bóng bàn có thể thay được lớp cao thì thì bạn cần:

 • Mặt cao su mới cho vợt bóng bàn của bạn
 • Một loại keo được thiết kế đặc biệt để dán cao su bóng bàn.
 • Một miếng dán hoặc miếng bọt biển (thường đi kèm với keo để giúp làm bôi lớp keo đều trên bề mặt vợt và lớp cao su).
 • Một ống trụ tròn bằng gỗ hoặc sắt để lăn đè dán mặt vợt bóng bàn.
 • Một chiếc kéo sắc bén hoặc một con dao rọc giấy để cắt phần cao su thừa.
 • Băng để dán cạnh vợt.

IV. Cách tháo mặt vợt bóng bàn cũ

Để tháo mặt vợt bóng bàn cũ, trước tiên bạn cần bóc băng dán cạnh vợt ra. Sau đó bóc nhẹ nhàng và cẩn thận lớp cao su cũ dọc theo toàn bộ bề mặt cốt vợt bóng bàn. Hãy nhớ sử dụng lực đều, nhẹ nhàng và phải kiên nhẫn, thực hiện lột cả mảng tấm cao su chứ không phải xé nhỏ nó ra.

Khi bạn đã tháo được mặt vợt bóng bàn cũ, hãy làm sạch vết keo cũ trên bề mặt cốt vợt để đảm bảo nó sạch và mịn. Nếu bề mặt cốt vợt bị hỏng hoặc còn nhiều keo, bạn có thể sử dụng giấy nhám mềm để làm phẳng bề mặt. Với những cốt vợt bị hỏng nặng thì bạn nên thay luôn cốt vợt.

V. Cách dán mặt vợt bóng bàn

Khi lưỡi vợt bóng bàn của bạn đã sạch thì bạn đã có thể sẵn sàng để dán mặt vợt mới, bạn làm theo các bước sau:

 • Bôi một lớp keo mỏng vào mặt trong của một trong những mặt cao su mới.
 • Sử dụng miếng bọt biển, chổi quét hoặc bất kể vật dụng gì để đảm bảo keo được bôi một lớp mỏng và đều. Hãy dành kiên nhẫn để làm lớp keo được trải đều trên bề mặt.
 • Để mặt cao su đã bôi keo đó trong khi bạn bôi một lớp keo lên bề mặt cốt vợt.
 • Sử dụng miếng bọt biển hoặc bàn chải để đảm bảo rằng lớp keo trên cốt vợt cũng mỏng và đều.
 • Chờ keo khô trên cả hai bề mặt cho đến khi có độ dính, nhưng không ướt. Đối với cao su, quá trình này thường mất 5-10 phút. Đối với bề mặt cốt vợt, thường sẽ mất 3-8 phút, nhưng nó còn tùy thuộc vào loại keo dán vợt bóng bàn đã ghi chú trên lọ keo.
 • Dán mép dưới của miếng cao su với mép dưới của cốt vợt. Nếu trên bề mặt cao su có logo, thì nó phải nằm giữa phần dưới cùng cốt vợt, chỗ tay cầm thẳng lên.
 • Dán miếng cao su bắt đầu từ mép dưới của cốt vợt lên đến đỉnh vợt, dán đều mặt cao su để tránh bọt khí.
 • Sử dụng ống trụ tròn lăn đều đề nén mặt cao su với mặt cốt vợt.
 • Sử dụng kéo hoặc dao để cắt phần cao su thừa keo mép cốt vợt.
 • Làm tuần từ các bước trên cho bề mặt bên kia.
 • Sau khi đã dán mặt vợt bóng bàn xong, bạn có thể sử dụng băng keo dán cạnh bóng bàn để hoàn thiện chiếc vợt của bàn.

Nếu bạn thường xuyên thay thế các mặt vợt của mình và sử dụng keo nước, bạn nên cân nhắc sử dụng chất bịt kín lưỡi vợt.

VI. Kết luận

Thay thế mặt vợt bóng bàn sẽ giúp hỗ trợ bạn chơi bóng bàn hiệu quả hơn. Nhưng bạn cần nhớ rằng, không phải vợt bóng bàn nào cũng có thể thay mặt vợt. Một số được sử dụng cho người mới chơi hoặc chơi giải trí, do vậy mặt cao su không thể tháo rời.

Nên thay thế mặt vợt bóng bàn định kỳ khi chất lượng của mặt cao su xuống cấp hoặc bị hỏng để chơi bóng bàn được tốt hơn.

>> Tham khảo các mẫu bàn bóng bàn giá rẻ

5/5 (1 Review)