Cách vệ sinh bàn bóng bàn và 4 điều cần lưu ý

Cho dù là chơi bóng bàn phong trào, chơi giải trí hay thi đấu chuyên nghiệp thì mặt bàn là yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến chất lượng trận đấu. Bàn bóng bàn khi sử dụng thời gian sẽ bị bẩn gây ảnh hưởng tới độ nảy và phương hướng của quả bóng. Do vậy chúng ta cần vệ sinh bàn bóng bàn thường xuyên để đảm bảo chất lượng và độ bền của bàn.

Tuy nhiên, việc vệ sinh bàn bóng bàn không phải chỉ đơn giản là dùng khăn lau qua. Nếu làm sai cách sẽ ảnh hưởng tới độ bền và chất lượng của mặt bàn. Vì vậy, bài viết này Thể Thao Khởi Nguyên sẽ hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh bàn bóng bàn đúng cách.

4 Điều cần lưu ý khi vệ sinh bàn bóng bàn
Cách vệ sinh bàn bóng bàn.

I. Lý do bạn cần vệ sinh bàn bóng bàn?

Dù bạn có thể muốn làm sạch bàn bóng bàn của mình vì tính thẩm mỹ do có vết bẩn hoặc vế ố cần được làm sạch. Nhưng chắc chắn chắn có nhiều lý do tuyệt vời hơn để bạn thường xuyên vệ sinh bàn bóng bàn, ngay cả khi không có bất kỳ vết bẩn nào. Bởi vì:

1. Làm giảm chất lượng trận đấu

Trên mặt bàn có nhiều bụi hoặc vết ố dẫn tới độ nảy và phương hướng của bóng không chính xác, thiếu ổn định. Điều này sẽ làm cho việc chơi bóng trở nên khó khăn hơn và mất đi sự hưng phấn, ảnh hưởng đến trận đấu.

2. Làm bẩn cả vợt đánh bóng

Với một mặt bàn nhiều bụi, khi đánh bóng xuống bề mặt sẽ làm bụi bị tung lên và vấy bẩn cả chiếc vợt đánh bóng của bạn.

Khi mặt vợt bóng bàn bị bẩn cũng sẽ làm cho các đường đỡ bóng đánh bóng của bạn thiếu chính xác, gây ra sự khó chịu khi chơi bóng.

3. Làm giảm độ bền của bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn bám nhiều bụi sẽ dẫn tới độ ẩm tăng, có thể làm hư hỏng hay cong vênh mặt bàn của bàn. Hơn nữa, các vị trí khung và chân đế cũng bị gỉ sét theo thời gian làm giảm độ bền của chiếc bàn.

Việc chăm sóc và bảo dưỡng đúng cách sẽ giữ cho bàn bóng bàn bền đẹp hơn và giữ được giá trị của nó tốt hơn.

Nếu bạn chưa biết cách chọn bàn bóng bàn, bạn có thể xem hướng dẫn chọn bàn bóng bàn tại đây.

IV. Cách vệ sinh bàn bóng bàn

Để làm sạch bàn bóng bàn đúng cách, các bạn có thể tham khảo hướng dẫn tuần tự các bước dưới đây.

  • Gỡ lưới.
  • Sử dụng một miếng vải mềm sạch và khô, lau toàn bộ bàn bóng bàn để loại bỏ bụi và mảnh vụn trên bề mặt.
  • Phun ướt bàn bằng chất tẩy rửa dạng xịt và lau bề mặt, hoặc lau bàn bằng khăn được làm ẩm bằng dung dịch giấm.
  • Nếu bàn quá bẩn, bạn có thể lau lại một lần nữa bằng một miếng vải chỉ được làm ẩm nhẹ bằng nước sạch.
  • Tra dầu mỡ, loại bỏ gỉ sét tất cả các bộ phận kim loại và chuyển động của khung.

1. Vệ sinh lưới

Để làm sạch lưới, bạn có thể sử dụng dung dịch giấm pha loãng (1 phần giấm 5 phần nước). Chỉ cần đặt lưới sao cho phần vải của lưới nằm bên trong hộp đựng dung dịch giấm, nhưng phần dây thép đỡ làm căng lưới và các cột lưới để ở ngoài không được ngâm trong dung dịch, sau đó để lưới ngấm trong khi bạn lau bàn.

Khi ngâm trong dung dịch giấm một lúc hãy lấy nó ra và giặt sạch bằng nước trước khi để khô trong 30 phút.

Vệ sinh lưới bóng bàn bằng dung dịch giấm pha loãng
Vệ sinh bàn bóng bàn tránh để mặt bàn quá ướt.

2. Cách giữ bàn sạch sẽ

Sử dụng tấm phủ bàn bóng bàn khi bàn không sử dụng sẽ giúp bảo vệ và bảo quản bàn bóng bàn, đặc biệt nếu bàn được cất trong nhà để xe, tầng hầm hoặc phòng xây chưa hoàn thiện. Bàn bóng bàn được phủ bạt che sẽ ít phải vệ sinh thường xuyên hơn và bảo quản được tốt hơn.

Nếu bạn nhận thấy bàn bị bẩn hoặc đổ mồ hôi trong quá trình chơi bóng, hãy lau sạch bàn sau khi sử dụng, cho dù bạn đã lau sạch trước khi chơi. Loại bỏ bụi bẩn và hơi ẩm trước khi cất sẽ giúp bạn dễ dàng vệ sinh hơn cho những lần sau.

II. Nên vệ sinh bàn bóng bàn bao lâu một lần?

Tần suất làm sạch bàn phụ thuộc vào tần suất bạn sử dụng, môi trường bẩn như thế nào, cách bạn bảo quản và các yếu tố khác. Theo nguyên tắc chung, nếu bàn bóng bàn của bạn được cất giữ không có mái che trong môi trường bẩn hoặc nhiều bụi như nhà để xe, thì bàn bóng bàn của bạn nên được lau sạch bằng khăn ẩm nhẹ mỗi tuần một lần hoặc trước mỗi lần sử dụng.

Sau khi sử dụng nếu bàn có vết bẩn hoặc dính mồ hôi, bạn cũng nên lau chùi sạch sẽ để tránh mặt bàn hút ẩm làm giảm độ bền của mặt bàn.

III. Những điều không nên khi làm sạch bàn bóng bàn

Khi vệ sinh bàn bóng bàn, bạn nên lưu ý bảo quản bề mặt của bàn. Để bảo quản mặt bàn tốt không bị hư hỏng bàn cần lưu ý:

1. Tránh sử dụng chất tẩy rửa mạnh

Hầu hết các chất tẩy rửa gia dụng đều quá mạnh, không phù hợp sử dụng để lau bề mặt bàn bóng sẽ làm giảm độ bền của bàn. Do vậy, bạn cần sử dụng các sản phẩm làm sạch chuyên dụng cho mặt bàn hoặc tự tạo dung dịch để vệ sinh. Đọc tiếp ở dưới để biết cách tự làm dung dịch vệ sinh bàn bóng bàn tại nhà đơn giản.

2. Đừng để mặt bàn quá ướt

Bàn bóng bàn trong nhà thường được làm bằng chất liệu gỗ MDF có khả năng hút ẩm nên dễ bị cong vênh, giảm độ bền của bàn. Vì thế, khi lau bàn không nên sử dụng quá nhiều nước và đảm bảo bàn bóng bàn khô hoàn toàn trước khi cất đặt.

  • Để làm sạch nhẹ và thường xuyên, bạn có thể dùng dung dịch giấm pha loãng sẽ rất hiệu quả để làm sạch bàn bóng bàn. Chỉ cần trộn 2 cốc nước với ½ cốc giấm trắng chưng cất, bạn có thể cho dung dịch này vào bình xịt để phun sương hoặc dùng khăn lau bát hoặc xô đựng.
  • Sử dụng dầu mỡ bôi trơn và nước xịt chống gỉ sét như WD40 cho các bộ phận chuyển động như bánh xe để bàn có thể di chuyển trơn tru hơn.
  • Bạn cũng có thể dùng nước sạch để vệ sinh bàn bóng bàn thường xuyên.

Vệ sinh bàn bóng bàn tránh để mặt bàn quá ướt
Vệ sinh bàn bóng bàn tránh để mặt bàn quá ướt.

V. Tổng Kết

Mặc dù các bước vệ sinh bàn bóng bàn nhìn có vẻ hơi cầu kỳ và tỉ mỉ nhưng thực sự không tốn quá nhiều thời gian của bạn. Chỉ cần bỏ ra 5-10 phút để làm sạch một chiếc bàn bóng bàn và giữ cho nó trong tình trạng tốt nhất.

Càng được làm sạch thường xuyên và bảo quản cẩn thận, chất lượng mặt bàn và độ bền sản phẩm sẽ càng lâu hơn.

5/5 (3 Reviews)