Tập thể dục bằng xe đạp và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Tập thể dục bằng xe đạp có tốt không? Hay tốt hơn là nên chạy bộ? Loại hình tập luyện nào phù hợp với bạn? Bài viết này sẽ phân tích và đánh giá hiệu quả của hai phương pháp tập luyện này. Mời các bạn theo dõi.

Chạy bộ và đạp xe được coi là hình thức rèn luyện sức khỏe, giảm cân, giảm mỡ hiệu quả nhất hiện nay. Lượng calo đốt cháy trong khi chạy bộ hoặc đạp xe khó có hình thức tập luyện nào sánh bằng. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp tập luyện nào phù hợp và tốt hơn là điều mà nhiều người muốn biết.

Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?
Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Hirofumi Tanaka, giáo sư và giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Tim mạch tại Viện Nghiên cứu Sinh học thuộc Đại học Texas (Austin), cho biết cả chạy bộ và đạp xe đều là những hình thức tập thể dục tốt. Cả hai đều là các bài tập thể dục liên quan đến cơ bắp. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt giữa hai hình thức này và điều này có ý nghĩa đối với các hoạt động khác. Theo Tiến sĩ Tanaka, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi phút so với đạp xe và đường nét cơ thể cũng thay đổi theo cường độ tập luyện.

1. Tập thể dục bằng xe đạp có tốt không?

Đạp xe là một hình thức vận động nhẹ nhàng phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, hình thức tập luyện này rất lý tưởng cho những người bị thoái hóa khớp gối. Vì đạp xe là một hoạt động không chịu trọng lượng nên nó an toàn cho đầu gối và ít bị thương hơn. Do vậy có thể nói, hình thức tập thể dục bằng xe đạp sẽ tốt hơn cho những người cao tuổi, những người hay bị đau xương khớp.

Đi xe đạp thể dục phù hợp mọi lứa tuổi
Tập thể dục bằng xe đạp phù hợp mọi lứa tuổi, nhưng liệu có tốt không?

Xe đạp tập thể dục cũng rất thích hợp cho người già và trẻ em. Đây là những đối tượng nên chọn bài tập này để luyện tập thường xuyên. Nếu không có không gian và thể lực không đảm bảo, bạn có thể lựa chọn tập thể dục bằng xe đạp để tập luyện tại nhà nhé.

Ngoài ra, những người bị tai biến mạch máu não hoặc phục hồi chức năng có thể tập đạp xe tại nhà để điều trị bệnh hiệu quả và an toàn.

>>> Xem ngay: 10 xe đạp tập phục hồi chức năng tốt nhất cho người tai biến tập tại nhà.

Đạp xe tập phục hồi chức năng tại nhà
Đạp xe tập phục hồi chức năng tại nhà.

Đối với những người tập giảm cân, giảm mỡ, mặc dù đạp xe đốt cháy ít calo hơn so với chạy bộ, nhưng bạn cũng có thể chọn phương pháp này để luyện tập. Bạn chỉ cần tăng cường độ tập luyện để đạt được hiệu quả như mong muốn.

2. Chạy bộ hay đi bộ tốt hơn?

Theo Đại học Y khoa Thể thao Hoa Kỳ, một người 68 kg chạy 1,5 km trong 7 phút sẽ đốt cháy 1.000 calo mỗi giờ. Đi bộ cần ít năng lượng hơn, khoảng 360 calo mỗi giờ với vận tốc 6 km / h. Do đó, đây là bài tập giảm cân, giảm mỡ và giữ dáng rất tốt.

Tập chạy bộ rất tốt cho việc giảm cân, giữ dáng
Tập chạy bộ rất tốt cho việc giảm cân, giữ dáng.

Chạy là một bài tập toàn thân, điều đó nói lên rằng, toàn bộ cơ thể ảnh hưởng đến từng bước đi của vận động viên. Kết quả là các nhóm cơ và các bộ phận trên cơ thể bị ảnh hưởng, giúp tăng cường sức khỏe tốt hơn.

Đây là một bài tập đơn giản dễ tập và rất hiệu quả. Nhưng nhược điểm của chạy bộ là dễ gây chấn thương như lật cổ chân, đau đầu gối. Do vậy, đây chắc chắn không phải là bài tập phù hợp cho người bị thoái hóa khớp.

Đi bộ là hình thức tập thể dục lý tưởng cho những người bị đột quỵ. Nó đơn giản, không tốn kém, giúp cải thiện khối lượng cơ bắp và chống teo cơ hiệu quả.

Đối với nhiều người yêu thích chạy bộ nhưng không có nhiều thời gian ra ngoài chạy thì việc đầu tư cho mình một chiếc xe đạp tập thể dục tại nhà là rất tốt và rất hợp lý.

3. Kết luận tập thể dục bằng xe đạp có tốt hơn chạy bộ hay đi bộ không?

Thật khó để đánh giá chính xác chạy bộ và đạp xe tập thể dục cái nào tốt hơn. Bởi vì, cả hai hình thức tập luyện đều có thể giúp con người tăng cường sức khỏe, sống khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, có đời sống tinh thần tươi trẻ.

Việc bạn chọn bài tập nào là tùy thuộc vào sở thích và điều kiện sức khỏe và thời gian của bạn, phương pháp nào thuận tiện nhất cho bạn. Hơn nữa, dù áp dụng phương pháp tập thể dục bằng xe đạp hay chạy bộ bạn cũng không nên quá sức dẫn đến có cảm giác chán ăn, mệt mỏi tạm thời.

Chúc bạn có phương pháp tập luyện đúng đắn với mình.

5/5 (2 Reviews)