Tập thể dục bằng xe đạp và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Tập thể dục bằng xe đạp có tốt không? hay là chạy bộ tốt hơn? Bài viết này sẽ phân tích và đánh giá hiệu quả của hai phương pháp tập thể dục này. Mời các bạn cùng Thể Thao Khởi Nguyên tìm hiểu nhé.

Đạp xe và chạy bộ được coi là hình thức tập thể dục giúp giảm cân, giảm mỡ hiệu quả nhất hiện nay. Số lượng calo đốt cháy trong khi chạy hoặc đạp xe khó có phương pháp tập luyện nào có thể so sánh được. Tuy nhiên, lựa chọn phương pháp luyện tập nào phù hợp và tốt hơn thì chắc chắn rất nhiều người chưa biết.

Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?
Đạp xe và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Hirofumi Tanaka, giáo sư và giám đốc Phòng thí nghiệm Nghiên cứu Tim mạch tại Viện Nghiên cứu Sinh học thuộc Đại học Texas (Austin), cho biết cả chạy bộ và đạp xe đều là những hình thức tập thể dục tốt. Cả hai đều là các bài tập thể dục liên quan đến cơ bắp. Tuy nhiên, cũng có một số điểm khác biệt giữa hai hình thức này và điều này có ý nghĩa đối với các hoạt động khác. Theo Tiến sĩ Tanaka, chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn mỗi phút so với đạp xe và đường nét cơ thể cũng thay đổi theo cường độ tập luyện.

1. Tập thể dục bằng xe đạp có tốt không?

Đạp xe là một hình thức vận động nhẹ nhàng phù hợp với mọi người ở mọi lứa tuổi. Đặc biệt, hình thức tập luyện này rất lý tưởng cho những người bị thoái hóa khớp gối. Vì đạp xe là một hoạt động không chịu trọng lượng nên nó an toàn cho đầu gối và ít bị thương hơn. Do vậy có thể nói, hình thức tập thể dục bằng xe đạp sẽ tốt hơn cho những người cao tuổi, những người hay bị đau xương khớp.

Đi xe đạp thể dục phù hợp mọi lứa tuổi
Tập thể dục bằng xe đạp phù hợp mọi lứa tuổi, nhưng liệu có tốt không?

Xe đạp tập thể dục cũng rất thích hợp cho người già và trẻ em. Đây là những đối tượng nên chọn bài tập này để luyện tập thường xuyên. Nếu không có không gian và thể lực không đảm bảo, bạn có thể lựa chọn tập thể dục bằng xe đạp để tập luyện tại nhà nhé.

Ngoài ra, những người bị tai biến mạch máu não hoặc phục hồi chức năng có thể đạp xe tại nhà để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả và an toàn.

>> Xem ngay: 10 xe đạp tập phục hồi chức năng tốt nhất cho người tai biến tập tại nhà.

Đạp xe tập phục hồi chức năng tại nhà
Đạp xe tập phục hồi chức năng tại nhà.

Đối với những người tập giảm cân, giảm mỡ, mặc dù đạp xe đốt cháy ít calo hơn so với chạy bộ, nhưng bạn cũng có thể chọn phương pháp này để luyện tập. Bạn chỉ cần tăng cường độ tập luyện để đạt được hiệu quả như mong muốn.

2. Tập thể dục bằng xe đạp hay chạy bộ tốt hơn?

Chạy bộ, đi bộ và đạp xe đều có ưu và nhược điểm riêng, muốn biết cái nào tốt hơn thì bạn phải tìm hiểu ưu điểm của từng loại, cách tập luyện để chọn cho mình một môn phù hợp.

2.1. Tập thể dục bằng chạy bộ

Về mức độ dễ dàng, chạy có ưu thế hơn vì chúng không đòi hỏi nhiều dụng cụ tập thể dục. Tất cả những gì bạn cần là một đôi giày chạy bộ tốt và địa hình bằng phẳng thuận lợi để bạn đi bộ thoải mái mỗi ngày. Tuy nhiên, chạy bộ phụ thuộc thời tiết nên nếu trời mưa hay trời quá nắng sẽ khó tập luyện. Nếu bạn không thể chủ động về thời gian của mình, hoặc không có địa hình thuận lợi trong khu vực bạn sinh sống, bạn có thể đến các trung tâm thể hình hoặc đến các cửa hàng bán xe đạp tập thể dục tại nhà để chạy.

Theo Hội đồng Tập thể dục Hoa Kỳ, một người nặng 140kg sẽ đốt cháy 10,8 calo mỗi phút khi chạy bộ, nhưng chỉ 6,4 calo mỗi phút khi đạp xe. Cả hai thí nghiệm đều cho thấy rằng chạy bộ đốt cháy nhiều calo hơn so với đạp xe. Bạn đốt cháy bao nhiêu calo mỗi phút còn tùy thuộc vào mức độ nỗ lực của bạn khi tập thể dục. Nhưng chạy bộ nói chung là đốt cháy chất béo hiệu quả hơn.

Về mặt ưu điểm, chạy bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giữ dáng, dẻo dai, tăng cường lưu thông máu, cải thiện và tăng cường hệ tim mạch. Chạy bộ giúp vận động toàn bộ cơ thể chứ không chỉ bất kỳ bộ phận nào trên cơ thể. Chạy bộ phù hợp với mọi lứa tuổi. Tuy nhiên, những người bị tai biến hay bị tai nạn sau chấn thương khó có thể chạy bộ được.

> Tham khảo: chạy bộ 15 phút giảm bao nhiêu calo?

2.2 Tập thể dục bằng xe đạp

Đạp xe đòi hỏi một số thiết bị phức tạp, và bạn cần một chiếc xe đạp tập thể dục tốt và một đôi giày vừa chân để tham gia vào môn thể thao này. Tập thể dục bằng xe đạp không phụ thuộc vào thời tiết nếu như bạn trang bị cho mình một chiếc xe đạp tập tại nhà.

Đi xe đạp cũng rất tốt cho sức khỏe. Hiện nay, thị trường có rất nhiều loại xe đạp tập thể dục có tác động lên toàn bộ cơ thể, mang lại hiệu quả tập luyện cao hơn. Đạp xe cũng giúp tim hoạt động tốt hơn.

Đạp xe và chạy bộ có thể làm giảm nhịp tim khi nghỉ ngơi, thúc đẩy quá trình giảm mỡ và tăng sức bền. Cả hai hình thức chạy bộ hoặc đạp xe đều có thể rất có lợi, nhưng có một số hạn chế bạn cần lưu ý.

Chạy bộ có thể giúp bạn giảm cân nhanh chóng. Tuy nhiên việc tập thể dục cần vận động nhiều. Đồng thời, đạp xe nhẹ nhàng, rất tốt và an toàn cho hệ xương và tốt cho người cao tuổi. Rất tốt cho những người bị đau khớp hoặc đầu gối với bài tập đạp xe không tạo nhiều trọng lượng lên khớp gối.

Tập chạy bộ rất tốt cho việc giảm cân, giữ dáng
Tập chạy bộ rất tốt cho việc giảm cân, giữ dáng.

3. Kết luận tập thể dục bằng xe đạp hay chạy bộ tốt hơn?

Thật khó để đánh giá chính xác chạy bộ và đạp xe tập thể dục cái nào tốt hơn. Bởi vì, cả hai hình thức tập luyện đều có thể giúp con người tăng cường sức khỏe, sống khỏe mạnh, giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính, có đời sống tinh thần tươi trẻ.

Việc bạn chọn bài tập nào là tùy thuộc vào sở thích và điều kiện sức khỏe và thời gian của bạn, phương pháp nào thuận tiện nhất cho bạn. Hơn nữa, dù áp dụng phương pháp tập thể dục bằng xe đạp hay chạy bộ bạn cũng không nên quá sức dẫn đến có cảm giác chán ăn, mệt mỏi tạm thời.

Chúc bạn có phương pháp tập luyện đúng đắn với mình. Liên hệ hotline: 0941 896 889 của Thể Thao Khởi Nguyên để được tư vấn miễn phí nhé.

5/5 (7 Reviews)