11 Lợi ích của bơi lội tác dụng đến cơ thể con người và những rủi ro khi bơi bạn nên biết

Bơi lội là một trong những bài tập tuyệt vời để hoạt động toàn bộ cơ thể, cải thiện sức khỏe hệ tim mạch. Bơi lội cũng là hoạt động phổ biến ở Việt Nam hiện nay. Nếu bạn tham gia hoạt động bơi lội thường xuyên bạn sẽ nhận được rất nhiều lợi ích tác dụng đối với cơ thể con người. Bạn có thể tìm hiểu những lợi ích của bơi lội tác dụng đến cơ thể con người dưới đây trước khi lựa chọn bơi lội là hoạt động thường xuyên của mình.

11 Lợi ích của bơi lội

I. Bơi lội có bao nhiêu lợi ích tác dụng đối với cơ thể con người

1. Hoạt động toàn bộ cơ thể của bạn

Bơi lội là môn thể thao yêu cầu sự tham gia của toàn bộ cơ thể để thực hiện động tác từ đầu đến chân:

 • Tăng nhịp tim của bạn mà gây căng thẳng lên cơ thể
 • Làm săn chắc cơ bắp
 • Xây dựng sức mạnh
 • Xây dựng sức bền

Trong khi bơi lội bạn có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau để làm tăng sự đa dạng cho buổi tập, hạn chế sự nhàm chán đồng thời tác động lên nhiều nhóm cơ trên cơ thể, bao gồm:

 • Bơi ếch
 • Bơi ngửa
 • Bơi bướm
 • Bơi tự do
 • ….

Mỗi loại tập trung vào các nhóm cơ khác nhau và nước cung cấp một lực cản nhẹ nhàng. Bất kể bơi kiểu gì, bạn cũng đang sử dụng hầu hết các nhóm cơ để di chuyển cơ thể trên mặt nước.

2. Hoạt động bên trong của bạn

Trong khi bơi không những cơ bắp được tập luyện mà hệ thống tim mạch cũng vậy, quá trình bơi lội giúp tim và phổi của bạn khỏe mạnh.

Bơi lội rất tốt cho cơ thể con người, các nhà nghiên cứu chia sẻ rằng bơi thậm chí có thể làm giảm nguy cơ tử vong. So với những người không hoạt động, những người bơi lội giảm một nửa nguy cơ tử vong. Một số nghiên cứu khác đã chỉ ra rằng bơi lội có thể giúp hạ huyết áp và kiểm soát lượng đường trong máu.

Bơi lội giúp tim phổi khỏe mạnh

3. Phù hợp cho người bị chấn thương, viêm khớp và các tình trạng khác

Bơi lội dưới sự nâng đỡ của nước nên cơ thể ít chịu tác động của trọng lực lên xương khớp. Vì vậy đây là môn thể dụng tăng cường sức khỏe và an toàn với nhiều đối tượng người tập khác nhau bao gồm:

 • Người bị viêm khớp
 • Người thương tật
 • Người khuyết tật

Và nhiều vấn đề khác mà không thể thực hiện được với những bài tập tác động cao.

Bơi lội thậm chí có thể giúp giảm một số cơn đau hoặc cải thiện khả năng phục hồi sau chấn thương. Một nghiên cứu cho thấy rằng những người bị viêm xương khớp cho biết giảm đáng kể tình trạng đau và cứng khớp, đồng thời ít bị hạn chế về thể chất hơn sau khi tham gia các hoạt động như bơi lội và đạp xe.

Đặc biệt lợi ích sức khỏe nhận được từ các hoạt động này không có nhiều khác biệt. Vì vậy, bơi lội cũng đạt được nhiều lợi ích giống như các bài tập thường xuyên trên cạn. Nếu bạn muốn các hoạt động dưới nước không phải bơi lội, hãy thử các bài tập thể dục dưới nước dành cho người bị viêm khớp như đi bộ, chạy bộ dưới nước…

Bơi lội cho người khuyết tật
Bơi lội cho người khuyết tật.

4. Bài tập tốt những người bị hen suyễn

Môi trường ẩm ướt của các bể bơi trong nhà khiến bơi lội trở thành một hoạt động tuyệt vời đối với những người mắc bệnh hen suyễn. Không chỉ vậy, các bài tập thở liên quan đến môn thể thao này, chẳng hạn như nín thở, có thể giúp bạn mở rộng dung tích phổi và kiểm soát được nhịp thở.

Tuy nhiên, cũng có một số nghiên cứu cho rằng bơi lội làm tăng nguy cơ mắc bệnh hen suyễn do các hóa được được sử dụng để xử lý hồ bơi. Tham khảo ý kiến của bác sỹ để tìm hiểu những rủi ro tiềm ẩn của việc bơi lội nếu bạn bị hen suyễn.

5. Có lợi cho những người bị bệnh đa xơ cứng (MS)

Những người bị bệnh đa xơ cứng (MS) cũng có thể thấy bơi lội có lợi tác dụng khi tập luyện dưới nước. Nước làm nổi các chân, giúp nâng đỡ chúng khi vận động, nước cũng cung cấp một lực cản nhẹ nhàng.

Trong một nghiên cứu, chương trình bơi kéo dài 20 tuần đã giúp giảm đáng kể cơn đau cho những người bị MS. Những người này cũng cho thấy sự cải thiện với các triệu chứng như mệt mỏi, trầm cảm và tàn tật.

6. Đốt calo hiệu quả

Bơi lội là môn thể dục vận động toàn thân, vì vậy đây là cách hiệu quả để đốt cháy calo.

 • Một người nặng 72 kg đốt cháy khoảng 423 calo một giờ trong khi bơi các vòng ở tốc độ thấp hoặc trung bình. Cùng người đó có thể đốt cháy tới 715 calo mỗi giờ khi bơi với tốc độ cao hơn.
 • Một người nặng 90 kg thực hiện các hoạt động tương tự sẽ đốt cháy từ 528 đến 892 calo một giờ.
 • Một người nặng 108 kg có thể đốt cháy từ 632 đến 1,068 calo.

Để so sánh những con số này cho các hoạt động tác động thấp phổ biến khác, cùng người 72 kg sẽ chỉ đốt cháy khoảng 314 calo đi bộ 3,5 dặm một giờ trong 60 phút. Yoga có thể đốt cháy chỉ 183 calo mỗi giờ, và một người đạp xe có thể chỉ đốt cháy 365 calo mỗi giờ.

> Tham khảo bài viết: Bơi lội tiêu hao bao nhiêu calo?

Bạn đốt cháy bao nhiêu Calo khi bơi.

7. Cải thiện giấc ngủ của bạn

Bơi lội có thể giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Trong một nghiên cứu ở những người lớn tuổi bị chứng mất ngủ, những người tham gia báo cáo cho thấy chất lượng cuộc sống và giấc ngủ đều tăng sau khi tập aerobic thường xuyên.

Gần 50 phần trăm những người lớn tuổi bị mất ngủ ở một mức độ nào đó, vì vậy đây là một tin tuyệt vời. Nghiên cứu tập trung vào tất cả các hình thức tập thể dục nhịp điệu, bao gồm elliptical, xe đạp, nhảy dây, bơi lội và chạy bộ.

Bơi lội phù hợp với nhiều người, ngay cả những người gặp các vấn đề về thể chất không thể tập luyện các hình thức khác như chạy bộ, tập tạ. Nhờ đó, bơi lội sẽ là lựa chọn hàng đầu cho những người lớn tuổi muốn cải thiện giấc ngủ của họ.

8. Cải thiện tâm trạng của bạn

Các nhà nghiên cứu đã theo dõi một nhóm nhỏ những người bị sa sút trí tuệ và thấy tâm trạng được cải thiện nhiều sau khi tham gia chương trình bơi lội kéo dài 12 tuần.

Bơi lội và tập luyện dưới nước không chỉ có lợi về mặt tâm lý cho những người bị sa sút trí tuệ, tập thể dục cũng đã được chứng minh là giúp cải thiện tâm trạng ở những người khác.

9. Giúp kiểm soát căng thẳng

Các nhà nghiên cứu đã khảo sát một nhóm người bơi lội ngay trước và sau khi bơi tại YMCA ở thành phố Tân Đài Bắc, Đài Loan. Trong số 101 người được khảo sát, 44 người cho biết họ bị trầm cảm nhẹ và cảm thấy căng thẳng liên quan đến nhịp sống nhanh. Sau khi bơi, số người cho biết cảm thấy căng thẳng giảm xuống.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng bơi lội là một cách mạnh mẽ để giảm căng thẳng nhanh chóng.

Bơi lội giúp kiểm soát căng thẳng
Bơi lội giúp kiểm soát căng thẳng.

10. An toàn khi mang thai

Phụ nữ mang thai cũng có thể tham gia bơi lội. Nó cũng mang lại một số lợi ích cho cả người mẹ và thai nhi. Trong một nghiên cứu ở động vật, việc bơi lội của chuột mẹ đã được chứng minh là có thể làm thay đổi sự phát triển não bộ ở con của nó. Thậm chí có thể bảo vệ trẻ sơ sinh chống lại một loại vấn đề thần kinh được gọi là thiếu oxy, thiếu máu cục bộ, nhưng cần nghiên cứu thêm. Ngoài những lợi ích tiềm năng cho trẻ, bơi lội là một hoạt động có thể được thực hiện cho tới tuần 40 của thai kỳ.

Một nghiên cứu khác, cho thấy không có tác dụng phụ khi bơi trong hồ bơi khử trùng bằng clo trong thời kỳ mang thai. Trên thực tế, phụ nữ mang thai bơi trong thời gian đầu đến giữa thai kỳ có nguy cơ sinh non và dị tật bẩm sinh thấp hơn.

Mặc dù bơi lội được coi là an toàn trong khi mang thai. Tuy nhiên, một số bà mẹ có thể bị hạn chế hoạt động do các biến chứng trong thời kỳ mang thai. Nên tham khảo ý kiến của bác sỹ trước khi thực hiện chương trình bơi lội khi mang thai.

11. Tốt cho trẻ em

Để phát triển tốt về thể chất và tinh thần, trẻ em cũng cần tập thể dục thường xuyên hàng ngày và bơi lội là một hoạt động thú vị giúp tăng cường thể chất và tinh thần cho trẻ.

Bạn có thể cho con bạn tham gia các lớp học bơi hoặc đội bơi, các chương trình bơi sẽ là một lựa chọn tốt giúp trẻ vận động.

II. Một số điều cần lưu ý khi bơi

1. Tuân theo các quy tắc hồ bơi

Khi bạn đã ở dưới nước, hãy đảm bảo tuân thủ các nghi thức của hồ bơi thường có các làn đường chậm, trung bình và nhanh. Hãy hỏi nhân viên cứu hộ làn nào để tìm ra tốc độ phù hợp của bạn.

Nếu bạn cần bơi vượt qua ai đó trước mặt mình, hãy bơi ở phía bên trái. Khi vào và ra khỏi hồ bơi, hãy cố gắng tránh các hành động có thể tạo ra sóng hoặc cản trở những người bơi khác, chẳng hạn như nhảy. Bạn cũng nên cắt tỉa móng tay và móng tay để tránh vô tình làm trầy xước những người đang bơi khác.

2. Rủi ro khi bơi lội

Bơi lội là an toàn cho hầu hết mọi người, có nhiều lợi ích tác dụng đối với cơ thể con người như với bất kỳ bài tập nào. Tuy nhiên vẫn có những rủi ro nhất định liên quan đến bơi lội. Nếu bạn bị thương hoặc mắc một số bệnh lý nhất định, hãy nhớ kiểm tra với bác sĩ trước khi bơi. Ví dụ, những người bị các bệnh về da như bệnh vẩy nến, có thể bị kích ứng nhiều hơn trong nước hồ bơi được khử trùng bằng clo. Bác sĩ của bạn là sẽ đưa ra những hướng dẫn tốt nhất dành riêng cho sức khỏe của bạn.

Khi đi bơi để tránh mắt bị nhiễm khuẩn nên mang theo kính bơi. Lựa chọn những mẫu kính chính hãng của View, Phoenix… để đảm bảo nước không lọt vào mắt.

Kính bơi V610

3. Cách bơi an toàn

Các mẹo an toàn khi bơi lội sau đây có thể giúp bạn giảm thiểu rủi ro khi bơi lội:

 • Bơi trong các khu vực được chỉ định để bơi, nếu có thể, hãy bơi ở những khu vực có nhân viên cứu hộ giám sát.
 • Nếu bạn không bơi với sự giám sát của nhân viên cứu hộ, hãy bơi cùng một người bạn.
 • Cân nhắc học bơi nếu bạn chưa quen với môn thể thao này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn khi xuống bể bơi
 • Khi bạn bơi ngoài trời nê thoa kem chống nắng ít nhất là SPF 15 hoặc cao hơn để bảo vệ làn da của bạn. Bạn cũng có thể tránh bơi trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 4 giờ chiều khi mặt trời lên cao nhất trên bầu trời.
 • Đừng quên uống nước, ngay cả khi bạn không khát. Bạn có thể cảm thấy mát mẻ từ làn nước, nhưng bạn có thể bị mất nước khi bơi. Uống nhiều nước và tránh đồ uống có cồn hoặc caffeine.
 • Trẻ em phải luôn được giám sát khi ở gần nước, không bao giờ để trẻ bơi một mình để tránh nguy cơ đuối nước.

III. Kết luận

Nếu bạn chỉ mới bắt đầu với một chương trình tập thể dục hoặc nếu bạn đang muốn thử một cái gì đó mới, hãy nhảy vào bể bơi. Bơi lội có rất nhiều lợi ích tác dụng cho trí óc, cơ thể và tâm hồn của con người.

Khi bạn đã nắm được kiến ​​thức cơ bản, hãy thử bơi các vòng từ 20 đến 40 phút với tốc độ giúp nhịp tim của bạn luôn tăng. Đừng quên uống nhiều nước và nghỉ ngơi khi cần thiết.

> Tham khảo các loại dụng cụ bơi lội

Liên hệ Thể Thao Khởi Nguyên để mua các sản phẩm hỗ trợ bơi lội:

5/5 (1 Review)