5 Tác dụng của chạy bộ lên dốc bạn nên biết

Chạy bộ là hình thức thể dục đơn giản, tốn kém chi phí ít, phù hợp với tất cả mọi người. Nó mang lại nhiều lợi ích sức khỏe quan trọng, là bài tập Cardio giúp giảm mỡ săn chắc cơ bắp hiệu quả. Đặc biệt, nếu bạn thử sức với bài tập chạy bộ lên dốc còn mang lại hiệu quả nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Đây là bài tập mang lại tác động mạnh mẽ lên nhiều nhóm cơ bắp trên cơ thể. Giúp đốt cháy calo mạnh mẽ, là bài tập cardio giảm cân bạn nên đưa vào thói quen thể dục của mình.

5 Tác dụng quan trọng của chạy bộ lên dốc

Tác dụng của chạy bộ lên dốc

1. Giúp cải thiện tốc độ và tăng sức chịu đựng

Chạy bộ lên dốc với độ nghiêng phù hợp không chỉ tăng sức chịu đựng cao cho cơ thể. Nó còn giúp tăng sức mạnh cơ bắp chân, cải thiện tốc độ của bạn.

Mẹo chạy: Chạy lên dốc với tốc độ tối đa trong 10 giây mỗi lần – điều này sẽ giúp xây dựng sức mạnh của bạn. Sau mỗi lần chạy nước rút, hãy dành một khoảng thời gian nghỉ ngơi ngắn, từ từ chạy bộ đến chân đồi.

Chạy bộ leo dốc giúp cải thiện tốc độ và sức chịu đựng
Chạy bộ leo dốc giúp cải thiện tốc độ và sức chịu đựng.

2. Lượng calo đốt cháy lớn hơn

T. Asmangulyan, một chuyên gia trong lĩnh vực y tế dự phòng cho biết, chạy vượt dốc có thể đốt cháy 800 đến 1.400 calo một giờ, tùy thuộc vào trọng lượng của người chạy. Người càng nặng thì đốt cháy càng nhiều calo. Một người nặng 68kg khi chạy bộ lên dốc sẽ đốt cháy 1.000 calo trong một giờ.

Đây thực sự là một tin tốt, nó sẽ giúp giảm mỡ nhanh trong thời gian ngắn.

>>> Tham khảo thêm: Cách chạy bộ giảm cân và kế hoạch chi tiết

3. Tác động lên nhiều nhóm cơ bắp

Chạy nước rút lên dốc xây dựng sức bền cơ bắp và sức mạnh cơ bắp vì các cơ chính của cơ thể phải làm việc nhiều hơn để đẩy cơ thể lên đồi. Chạy bộ lên dốc sẽ tác động vào các nhóm cơ mông, gân kheo, cơ tứ đầu, bắp chân, lõi và phần trên cơ thể và tương tự như tập tạ, cho phép bạn xây dựng nhiều cơ hơn.

Khi chạy xuống dốc, hãy tham gia vào hoạt động cốt lõi của bạn để tăng cường các cơ này, đồng thời các chức năng của bạn cũng sẽ gặt hái được thành quả.

>> Tham khảo bài viết chạy bộ phát triển nhóm cơ nào?

Chạy bộ lên tốc tác động lên nhiều nhóm cơ bắp
Chạy bộ lên tốc tác động lên nhiều nhóm cơ bắp

4. Cải thiện sức khỏe và sức bền tim mạch

Phổi và tim của bạn sẽ gặt hái được những lợi ích khi chạy nước rút vì hệ thống tim mạch của bạn sẽ trở nên mạnh mẽ hơn. Chạy nước rút lên dốc sẽ giúp bạn trở thành một người chạy hiệu quả hơn, vượt qua các yêu cầu của một ngọn đồi giúp tăng cường sức mạnh cho phổi của bạn. Làm việc ở mức độ căng thẳng hơn đặt ra yêu cầu cao hơn đối với trái tim, buộc nó cũng phải trở nên mạnh mẽ hơn thông qua đào tạo.

5. Giảm đau xương ống chân

Chạy trên mặt đất bằng phẳng hoặc xuống dốc có thể khiến bạn dễ bị đau xương ống chân do gây áp lực tác động lên. Nhưng chạy lên dốc có thể giảm bớt căng thẳng đó. Chạy lên dốc dễ dàng hơn với ống chân của bạn vì bạn đẩy mạnh khỏi mặt đất một cách hữu cơ, bạn sử dụng hông để thực hiện động tác này nhiều hơn so với ống chân.

Chạy bộ leo dốc ít động động lên xương ống chân
Chạy bộ leo dốc ít động động lên xương ống chân

Câu hỏi thường gặp 

Chạy lên dốc có đốt cháy mỡ bụng không?

Những người tập thể dục có ít nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh Alzheimer, loãng xương, béo phì, các bệnh ung thư cụ thể và các bệnh mãn tính khác. Hơn nữa, họ thường có huyết áp tốt và mật độ xương được cải thiện.

Nhìn chung, nó thường xuyên cải thiện sức khỏe, tuổi thọ và chất lượng cuộc sống của một người.

Đi bộ lên dốc có tốt hơn chạy bộ trên bề mặt phẳng?

Đi bộ nghiêng bao gồm đi bộ lên dốc. Nó có thể đốt cháy một lượng calo tương tự như khi chạy. Bạn đốt cháy nhiều calo hơn khi đi nghiêng so với chỉ đi bộ trên bề mặt phẳng.

Tìm khu vực đồi núi hoặc đi bộ nghiêng trên máy chạy bộ. Tăng độ nghiêng lên 5, 10 hoặc 15 phần trăm mỗi lần để thực hành đi bộ nghiêng. Nếu bạn chưa quen với việc đi bộ nghiêng, bạn có thể bắt đầu dần dần và thực hiện động tác nghiêng 15%.

>> Tham khảo máy chạy bộ tại nhà của Thể Thao Khởi Nguyên giúp thuận tiện hơn khi tập luyện.

5/5 (2 Reviews)