Aerobic là gì? 13 Lợi ích quan trọng của việc tập thể dục nhịp điệu

Tập Aerobic là gì? Có lợi ích quan trọng gì cho cơ thể? Thực tế, bài tập Aerobic và cardio về cơ bản là giống nhau. Cả hai thuật ngữ đều đề cập đến các bài tập có cùng mục tiêu và đạt được kết quả giống nhau. Chúng đều cải thiện thể lực bằng cách tăng lượng oxy và nhịp tim của bạn.

I. Tập Aerobic là gì?

Tập Aerobic (thể dục nhịp điệu) là hình thức tập thể dục với mục tiêu cải thiện các yếu tố thể lực (tính linh hoạt, sức mạnh cơ bắp và sức khỏe tim mạch).

Chính vì vậy, bài tập aerobic còn được gọi là hoạt động tim mạch (cardiovascular activity). Ví dụ về tập thể dục aerobic bao gồm:

 • Đi bộ nhanh
 • Bơi lội
 • Nhảy dây
 • Chạy bộ
 • Đạp xe
 • Chơi bóng đá

Các chuyên gia khuyên bạn nên dành ít nhất 150 phút tập aerobic vừa phải hoặc 75 phút hoạt động mạnh mỗi tuần. Đi bộ nhanh hoặc bơi lội là những ví dụ về hoạt động vừa phải. Chạy bộ hoặc đạp xe, nhảy dây là những ví dụ về hoạt động mạnh mẽ.

Aerobic là gì ? Lợi ích của tập thể dục nhịp điệu
Aerobic là gì? Lợi ích của tập thể dục nhịp điệu.

Nhưng tại sao tập thể dục nhịp điệu được khuyến khích? Đọc tiếp để tìm hiểu về những lợi ích và nhận lời khuyên về cách kết hợp tập thể dục nhịp điệu vào thói quen của bạn.

II. 13 lợi ích của việc tập thể dục Aerobics

1. Cải thiện sức khỏe tim mạch

Tập thể dục nhịp điệu được Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và hầu hết các bác sĩ khuyến khích cho những người bị hoặc có nguy cơ mắc bệnh tim . Đó là bởi vì tập thể dục tăng cường sức mạnh cho tim của bạn và giúp nó bơm máu đi khắp cơ thể hiệu quả hơn.

Tập thể dục tim mạch cũng có thể giúp hạ huyết áp, và làm sạch động mạch bằng cách tăng mật độ cao lipoprotein cholesterol “tốt” (HDL) và giảm lipoprotein tỷ trọng thấp (LDL) “xấu” nồng độ cholesterol trong máu.

Nếu bạn đặc biệt muốn giảm huyết áp và cholesterol, hãy tập thể dục nhịp điệu từ trung bình đến mạnh trong 40 phút từ 3 ​​đến 4 lần mỗi tuần.

2. Giảm huyết áp

Tập Aerobic thường xuyên giúp tim bạn khỏe mạnh hơn, bơm máu nhiều hơn và chịu ít kháng trở hơn. Khi đó áp lực lên thành mạch giảm, giúp giảm huyết áp.

Việc tăng cường vận động có hể giúp hạ huyết áp tối đa trung bình từ 4 đến 9 mmHg. Hiệu quả này tương đương với một số thuốc điều trị tăng huyết áp. Với một số người, tập thể dục có thể giúp họ giảm liều, hoặc thậm chí không cần dùng thuốc.

Nhưng để có thể hạ huyết áp hay giữ nó ở giới hạn bình thường, bạn cần duy trì tập luyện thường xuyên. Phải mất từ một đến ba tháng thì quá trình này mới tác động đến huyết áp.

3. Giúp điều chỉnh lượng đường trong máu

Hoạt động thể chất thường xuyên giúp điều chỉnh lượng insulin và giảm lượng đường trong máu, đồng thời giữ trọng lượng cơ thể ở mức ổn định.

Trong một nghiên cứu trên những người mắc bệnh tiểu đường loại 2, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng bất kỳ hình thức vận động nào, dù là hiếu khí hay kỵ khí, đều có thể có những tác động này.

4. Giảm các triệu chứng hen suyễn

Tập thể dục nhịp điệu có thể giúp những người bị hen suyễn giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn hen suyễn. Tuy nhiên, bạn vẫn nên nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới nếu bạn bị hen suyễn. Họ có thể đề xuất các hoạt động hoặc biện pháp phòng ngừa cụ thể để giúp bạn an toàn trong khi tập luyện.

5. Giảm đau mãn tính

Nếu bạn bị đau lưng mãn tính, hãy tập thể dục tim mạch. Đặc biệt là các hoạt động ít tác động, như bơi lội hoặc thể dục nhịp điệu dưới nước.

Các bài tập này có thể giúp bạn lấy lại chức năng và sức bền của cơ bắp. Tập thể dục cũng có thể giúp bạn giảm cân, điều này có thể làm giảm đau lưng mãn tính hơn nữa.

6. Hỗ trợ giấc ngủ

Nếu bạn khó ngủ vào ban đêm, hãy thử tập thể dục tim mạch trong giờ thức dậy. Một nghiên cứu trên những cá nhân có vấn đề về giấc ngủ mãn tính cho thấy rằng một chương trình tập thể dục thường xuyên kết hợp với giáo dục vệ sinh giấc ngủ (sleep hygiene) là cách điều trị hiệu quả cho chứng mất ngủ.

Những người tham gia hoạt động aerobic trong 16 tuần và sau đó hoàn thành bảng câu hỏi về giấc ngủ và tâm trạng chung của họ.

Nhóm hoạt động đã báo cáo chất lượng và thời lượng giấc ngủ tốt hơn, cũng như sự cải thiện về mức độ tỉnh táo và sức sống ban ngày của họ. Tuy nhiên, tập thể dục quá gần giờ đi ngủ có thể khiến bạn khó ngủ hơn. Cố gắng hoàn thành bài tập của bạn ít nhất hai giờ trước khi đi ngủ.

7. Điều chỉnh cân nặng

Bạn có thể đã nghe nói rằng chế độ ăn uống và tập thể dục là nền tảng để giảm cân. Nhưng chỉ tập thể dục nhịp điệu có thể giúp bạn giảm cân và duy trì hiệu quả.

Trong một nghiên cứu, các nhà nghiên cứu yêu cầu những người thừa cân giữ nguyên chế độ ăn kiêng của họ. Nhưng tham gia vào các buổi tập thể dục sẽ đốt cháy 400 đến 600 calo, 5 lần một tuần, trong 10 tháng. Kết quả cho thấy giảm cân đáng kể, từ 4,3 đến 5,7% trọng lượng ban đầu của họ, cho cả nam và nữ.

Hầu hết những người tham gia đều đi bộ hoặc chạy bộ trên máy chạy bộ trong phần lớn các buổi tập thể dục của họ. Nếu bạn không có điều kiện sử dụng máy chạy bộ, hãy thử đi bộ nhanh hoặc chạy bộ mỗi ngày, chẳng hạn như trong giờ nghỉ trưa hoặc trước bữa tối.

Tùy thuộc vào trọng lượng và tốc độ của bạn, bạn có thể cần phải đi bộ hoặc chạy bộ lên đến 4 dặm ( 6.4 km) để giảm 400 đến 600 calo. Cắt giảm lượng calo cùng với tập thể dục aerobics có thể giảm số lượng bài tập cần thiết để giảm cùng một lượng cân.

Tập Aerobic giúp giảm cân giữ dáng hiệu quả
Tập Aerobic giúp giảm cân giữ dáng hiệu quả.

8. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Bang Pennsylvania đã kiểm tra những phụ nữ năng động và ít vận động cùng tác động của việc tập thể dục lên hệ thống miễn dịch của họ.

 • Một nhóm tập trên máy chạy bộ trong 30 phút.
 • Một nhóm khác đã thực hiện một loạt hoạt động cường độ cao trong hơn 30 giây.
 • Nhóm cuối cùng không tập thể dục.

Tất cả phụ nữ được lấy máu trước, sau và vào các khoảng thời gian khác nhau trong những ngày và tuần sau các buổi tập thể dục này.

Kết quả cho thấy tập thể dục aerobics thường xuyên và vừa phải làm tăng một số kháng thể trong máu gọi là immunoglobulin. Điều đó cuối cùng củng cố hệ thống miễn dịch.

Nhóm phụ nữ ít vận động không thấy cải thiện chức năng hệ thống miễn dịch và nồng độ cortisol của họ cao hơn nhiều so với nhóm hoạt động tích cực.

9. Cải thiện chức năng của não

Bạn có biết rằng não bắt đầu mất mô sau khi bạn 30 tuổi? Các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng tập thể dục nhịp điệu có thể làm chậm sự mất mát này và cải thiện hiệu suất nhận thức.

Để kiểm tra lý thuyết này, 55 người lớn tuổi đã gửi ảnh chụp cộng hưởng từ (MRI) để đánh giá. Những người tham gia sau đó được kiểm tra để đánh giá sức khỏe của họ, bao gồm cả thể dục aerobics. Những người trưởng thành phù hợp nhất cho thấy các vùng não trước, đỉnh và thái dương giảm ít hơn. Nhìn chung, mô não của họ mạnh mẽ hơn.

Điều này có ý nghĩa gì với bạn? Tập thể dục nhịp điệu có lợi cho cơ thể và trí não?

10. Cải thiện tâm trạng

Chuyển động cơ thể cũng có thể cải thiện tâm trạng của bạn. Trong một nghiên cứu trên những người bị trầm cảm, những người tham gia đi bộ trên máy chạy bộ với khoảng thời gian 30 phút một buổi. Sau 10 ngày, họ được yêu cầu báo cáo bất kỳ thay đổi nào trong tâm trạng của họ.

Tất cả những người tham gia báo cáo đã giảm đáng kể các triệu chứng trầm cảm của họ. Những kết quả này cho thấy rằng việc tập thể dục, ngay cả trong một thời gian ngắn, có thể có tác động lớn đến tâm trạng.

Bạn không cần phải đợi gần hai tuần để thấy sự cải thiện. Kết quả nghiên cứu tiết lộ rằng ngay cả một buổi tập thể dục duy nhất cũng có thể đủ để giúp bạn tăng cường sức khỏe.

Tập Aerobic giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn
Tập Aerobic giúp cải thiện tâm trạng tốt hơn.

11. Giảm nguy cơ té ngã

Cứ ba người trên 65 tuổi thì có một người bị ngã mỗi năm. Ngã có thể dẫn đến gãy xương và có khả năng tạo ra thương tật hoặc tàn tật suốt đời. Tập thể dục có thể giúp giảm nguy cơ té ngã và nếu bạn lo lắng rằng mình đã quá già để bắt đầu tập thể dục, thì đừng, bạn có nhiều thứ để đạt được.

Kết quả từ một nghiên cứu trên phụ nữ từ 72 đến 87 tuổi cho thấy rằng nhảy aerobic, chẳng hạn, có thể giảm nguy cơ ngã bằng cách thúc đẩy sự cân bằng và nhanh nhẹn hơn.

Những người phụ nữ làm việc trong một giờ, 3 lần một tuần, trong tổng số 12 tuần. Các buổi khiêu vũ bao gồm nhiều chuyển động ngồi xổm, giữ thăng bằng chân và các bài tập vận động đơn giản cơ bản khác.

Vào cuối nghiên cứu, những phụ nữ trong nhóm đối chứng thực hiện tốt hơn đáng kể các nhiệm vụ như đứng bằng một chân và nhắm mắt. Họ cũng có độ bám và tầm với tốt hơn, tất cả các sưc mạnh thể chất quan trọng có thể bảo vệ cơ thể khỏi bị ngã.

Hãy chắc chắn nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một thói quen tập luyện mới và bắt đầu từ từ. Lớp học nhóm có thể là một cách tuyệt vời để tập thể dục một cách an toàn. Người hướng dẫn có thể cho bạn biết liệu bạn có đang thực hiện đúng động tác hay không và họ cũng có thể cung cấp cho bạn những sửa đổi, nếu cần, để giảm nguy cơ chấn thương.

12. An toàn cho hầu hết mọi người, kể cả trẻ em

Bài tập tim mạch được khuyến khích cho hầu hết các nhóm người, ngay cả những người lớn tuổi hoặc những người có tình trạng sức khỏe mãn tính. Điều quan trọng là noi chuyện với bác sĩ của bạn để tìm ra những gì phù hợp nhất với bạn và an toàn trong tình huống cụ thể của bạn.

Ngay cả trẻ em cũng nên tập thể dục nhịp điệu thường xuyên. Trên thực tế, khuyến nghị cho trẻ em cao hơn một chút so với người lớn. Mục đích để con bạn ít nhất phải di chuyển 60 phút hoặc nhiều hơn mỗi ngày. Các hoạt động vừa phải là tốt, nhưng trẻ em nên tham gia vào khu vực hoạt động mạnh mẽ ít nhất ba ngày mỗi tuần.

13. Giá cả hợp lý và dễ tiếp cận

Bạn không cần bất kỳ thiết bị cầu kỳ hay đến bất kỳ phòng tập thể dục nào. Tập thể dục aerobics hàng ngày dễ dàng bằng cách đi dạo quanh khu phố của bạn hoặc chạy bộ với một người bạn trên con đường quen thuộc gần nhà.

Các cách khác để bạn có được bài tập aerobic miễn phí hoặc giá rẻ:

 • Kiểm tra các trường học gần nhà hoặc trung tâm cộng đồng để biết giờ bơi. Nhiều người cung cấp vé vào cửa miễn phí cho cư dân hoặc có mức giá khá rẻ. Một số trung tâm thậm chí còn cung cấp các lớp thể dục miễn phí hoặc giá rẻ cho công chúng.
 • Lướt mạng để tìm các bài tập miễn phí trên các trang web như YouTube, hoặc các kênh chuyên về aerobics hoặc thể dục thể thao.

III. Tập aerobic có an toàn không?

Nói chuyện với bác sĩ của bạn trước khi bắt đầu một thói quen tập thể dục mới. Mặc dù tập thể dục nhịp điệu là phù hợp với hầu hết mọi người, nhưng có một số trường hợp mà bạn có thể muốn được sự hướng dẫn của bác sĩ.

Ví dụ:

Tập thể dục làm giảm lượng đường trong máu. Nếu bạn bị tiểu đường, hãy kiểm tra lượng đường trong máu trước và sau khi tập thể dục. Ăn một bữa ăn nhẹ lành mạnh trước khi bạn bắt đầu đổ mồ hôi cũng sẽ giúp ngăn mức độ của bạn giảm xuống quá thấp.

Dành thêm thời gian khởi động trước khi bắt đầu hoạt động nếu bạn bị đau cơ và khớp, chẳng hạn như viêm khớp. Hãy xem xét việc tắm nước ấm trước khi quấn dây hoặc đến phòng tập thể dục. Giày có đệm tốt và kiểm soát chuyển động cũng có thể giúp bạn hạn chế chấn thương.

Nếu bạn bị hen suyễn, hãy tìm các bài tập với thời gian hoạt động ngắn hơn, như tennis hoặc bóng chày. Bằng cách đó, bạn có thể nghỉ ngơi để phổi được nghỉ ngơi. Và đừng quên sử dụng ống hít khi cần thiết.

Nếu bạn mới tập thể dục, hãy thoải mái hoạt động. Bắt đầu trong vài tuần bằng cách thực hiện 10 đến 20 phút mỗi ngày. Điều này sẽ giúp giảm mệt mỏi và đau nhức cơ. Bác sĩ có thể đưa ra nhiều hướng dẫn và gợi ý hơn cho tình trạng cụ thể hoặc mức độ thể chất của bạn.

5/5 (1 Review)