Ăn gì sau khi tập Cardio để xây dựng lại cơ bắp ?

Ăn gì sau khi tập Cardio để xây dựng lại cơ bắp

Bạn vừa hoàn thành một buổi tập chạy, đạp xe thể dục hoặc thể dục nhịp điệu (Aerobics). Bạn đang đói và tự hỏi: Cách tốt nhất để bổ sung năng lượng cho cơ thể là gì ? Nên ăn gì sau khi tập cardio ?

Để tối đa hóa sự phát triển cơ bắp, điều quan trọng là bạn nên tiêu thụ một bữa ăn nhẹ chứa đầy protein ngay sau khi tập luyện sức mạnh. Nhưng bạn nên ăn gì sau một buổi tập Cardio phụ thuộc vào loại bài tập bạn đã hoàn thành, thời lượng và cường độ của buổi tập và bạn đã ăn gì trước khi tập thể dục.

Mặc dù cardio có thể tạo ra một lượng nhỏ cơ, nhưng bạn sẽ cần kết hợp luyện tập sức mạnh để thực sự tăng cơ. Lợi ích thực sự của bài tập tim mạch là nó đốt cháy calo, có thể giúp bạn duy trì hoặc giảm cân, khi kết hợp với chế độ ăn uống phù hợp. Có một số nguyên tắc dinh dưỡng bạn có thể làm theo để đảm bảo rằng bạn đang tận dụng tối đa bữa ăn sau khi tập luyện của mình.

>>>> Tham khảo thêm : Cardio là gì ?

Ăn gì sau khi tập Cardio
Ăn gì sau khi tập Cardio

Thời gian ăn sau khi tập Cardio?

Nếu bạn tập cardio ít hơn một giờ với cường độ thấp hoặc trung bình, có thể bạn đã không làm cạn kiệt tất cả nguồn dự trữ năng lượng của cơ bắp. Năng lượng được lưu trữ trong cơ dưới dạng glycogen, một chuỗi phân tử đường. Cơ thể bạn sử dụng chất béo và đường để cung cấp năng lượng cho bài tập aerobic. Nếu bạn chưa ăn hoặc đã tập luyện tim mạch lâu hơn hoặc cường độ cao hơn, hãy nhớ ăn trong vòng 45 đến 60 phút để phục hồi glycogen trong cơ. Điều này chủ yếu quan trọng đối với những người sẽ sớm tập thể dục trở lại.

Dưới đây là các khuyến nghị hiện tại từ một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí của Hiệp hội Dinh dưỡng Thể thao Quốc tế:

  • Nếu bạn nhịn ăn trước khi tập, bạn nên tiêu thụ kết hợp protein và carbohydrate ngay sau khi tập để thúc đẩy cơ bắp phát triển. Nếu bạn chưa ăn từ 4 đến 6 giờ trước khi tập luyện, bạn cũng có thể được hưởng lợi từ một bữa ăn giàu protein và carbohydrate ngay sau khi tập luyện.
  • Nếu bạn đã ăn một đến hai giờ trước khi tập luyện, bữa ăn đó có thể đủ để thúc đẩy quá trình xây dựng cơ bắp ngay cả sau khi tập luyện. Điều này là do các axit amin xây dựng cơ bắp được phân hủy từ thức ăn của bạn vẫn còn trong máu đến hai giờ sau khi ăn.

Với suy nghĩ này, đây là những gì bạn nên ăn sau các buổi tập luyện tim mạch khác nhau.

Ăn gì sau khi tập Cardio cường độ trung bình

Nếu bạn đang bổ sung thói quen rèn luyện sức mạnh của mình bằng một buổi tập Cardio cường độ trung bình 30-45 phút tiêu chuẩn, bạn nên tập trung vào việc bổ sung lượng nước đã mất sau đó. Mặc dù nhịp tim của bạn tăng cao và bạn đang đổ mồ hôi, nhưng lượng calo tiêu thụ của bạn vẫn tương đối thấp.

Sau khi tập luyện tim mạch, hãy uống ít nhất 240 ml nước. Uống nhiều hơn nếu bạn không đủ nước trước khi tập thể dục.

Bạn có thể thay thế bằng nước dừa, nhưng tránh xa các loại nước uống thể thao, chúng cung cấp một lượng đường không cần thiết để tập luyện ngắn hơn.

Ăn gì sau khi tập luyện Cardio cường độ cao (HIIT) ?

Các bài tập HIIT, như chạy nước rút hoặc đạp xe tốc độ cao, kết hợp các đợt hoạt động toàn thân ngắn với thời gian nghỉ ngơi ngắn. Loại bài tập tim mạch này, được gọi là bài tập kỵ khí, là một bài tập cường độ cao. Bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong một khoảng thời gian nhất định và bạn sẽ gặp phải hiệu ứng đốt cháy năng lượng sau khi tập thể dục (EPOC).

EPOC cần một lượng lớn oxy đáng kể đưa cơ thể trở lại trạng thái nghỉ ngơi. Các buổi HIIT kích thích EPOC cao hơn vì bạn tiêu thụ nhiều oxy hơn trong suốt thời gian đó. Điều này tạo ra một khoản thâm hụt lớn hơn để thay thế sau khi tập luyện. Nó có nghĩa là bạn sẽ tiếp tục đốt cháy calo ngay cả khi buổi HIIT của bạn kết thúc.

Số lượng nỗ lực mà cơ thể bạn thực hiện trong và ngay cả sau khi tập HIIT lớn hơn. Vì vậy, những gì bạn tiếp nhiên liệu quan trọng hơn đó là một buổi tập tim mạch ở trạng thái ổn định với cùng độ dài. Ngoài ít nhất 240 ml nước hoặc nước dừa, hãy chọn một bữa ăn nhỏ với sự kết hợp của protein và carbohydrate.

Theo Học viện Dinh dưỡng và Ăn kiêng, tỷ lệ carbohydrate / protein là 3: 1 trong bữa ăn sau khi tập luyện là phù hợp với hầu hết mọi người.

Protein sẽ giúp xây dựng lại cơ bắp, trong khi carbohydrate sẽ thay thế lượng glycogen dự trữ trong cơ. Điều này sẽ bổ sung năng lượng cho bạn.

Ví dụ về các loại bữa ăn này bao gồm:

  • Một ly protein với một muỗng protein và một quả chuối
  • Một ly sữa sô cô la
  • Sữa chua Hy Lạp (Greek yogurt) với quả mọng
  • Cá ngừ với bánh mì thô
Greek yogurt chứa hàm lượng protein và dinh dưỡng cao
Greek yogurt chứa hàm lượng protein và dinh dưỡng cao

Bạn nên ăn gì sau một buổi tập cardio dài hơn?

Nếu bạn đang thực hiện một buổi tập Cardio dài hơn, những giờ tập thể dục đòi hỏi bổ sung năng lượng lớn cho cơ thể.

Sau khi tập luyện, hãy uống nhiều nước hoặc chọn đồ uống thể thao có chất điện giải. Những thức uống này giúp thay thế chất lỏng và natri bị mất qua mồ hôi.

Tiếp theo, chọn một bữa ăn nhỏ với tỷ lệ carbohydrate / protein là 3: 1. Một số ví dụ bao gồm ngũ cốc và sữa, bánh mì tròn với trứng, hoặc sinh tố protein (protein shake) với trái cây bổ sung.

Kết luận

Bạn nên ăn gì sau khi tập cardio phụ thuộc vào một số yếu tố, bao gồm cường độ và thời gian của buổi tập. Yếu tố quan trọng nhất là lắng nghe cơ thể của bạn. Các khuyến nghị trên không phải là các quy tắc kiên định, mà là các hướng dẫn cần tuân theo.

Nếu bạn thấy đói sau bất kỳ buổi tập nào, hãy chọn một bữa ăn nhỏ đầy đủ dinh dưỡng và cân bằng để nạp năng lượng và bổ sung cho cơ thể.

0/5 (0 Reviews)