Bơi tiêu hao bao nhiêu calo? Cách bơi nào đốt cháy nhiều calo nhất?

Bơi lội không chỉ là một hoạt động vui chơi vào mùa hè, mà đây là môn thể thao tác động lên toàn thân, phù hợp cho cả người lớn và trẻ em. Bơi lội tốt cho cả tim mạch, cơ bắp giúp đốt cháy calo và giảm cân hiệu quả. Ở bài viết này Thể Thao Khởi Nguyên sẽ giúp bạn biết đi bơi sẽ tiêu hao được bao nhiêu calo? Cách bơi nào đốt cháy nhiều calo nhất?

Bạn đốt cháy bao nhiêu Calo khi bơi
Bạn đốt cháy bao nhiêu Calo khi bơi.

I. Calo được đốt cháy như thế nào khi bơi?

Tốc độ cơ thể đốt cháy calo để lấy năng lượng được gọi là tốc độ trao đổi chất, khi bạn tập thể dục, sự trao đổi chất của bạn tăng lên. Việc này có tác dụng như thế nào và kéo dài bao lâu phụ thuộc vào nhiều yếu tố bao gồm giới tính, thành phần cơ thể và hoạt động bạn đang làm.

Đầu tiên, trọng lượng cơ thể đóng một yếu tố lớn trong việc đốt cháy calo, bạn càng nặng cân thì lượng calo đốt cháy được càng nhiều.

Ngoài ra, sự trao đổi chất của mỗi người cũng là một yếu tố dẫn đến lượng calo bị đốt cháy và sự trao đổi chất thay đổi bất kể cân nặng của bạn là bao nhiêu. Vì vậy những con số này dựa trên tỷ lệ trao đổi chất cơ bản của những người trung bình ở nhiều hạng cân khác nhau.

Và tất nhiên, nó thay đổi tùy theo cân nặng của bạn:

 • Một người nặng 59kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 590 calo khi bơi nhanh và 413 calo khi bơi chậm hơn.
 • Một người nặng 70kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 704 calo khi bơi nhanh và 493 calo khi bơi chậm hơn.
 • Một người nặng 80kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 817 calo khi bơi nhanh và 572 calo khi bơi chậm hơn.
 • Một người nặng 92kg bơi tự do trong một giờ sẽ đốt cháy 931 calo khi bơi nhanh và 651 calo khi bơi chậm hơn.

Tuy nhiên, số lượng calo đốt cháy khi bơi còn phụ thuộc vào các yếu tố sau:

 • Thời gian
 • Cường độ
 • Cách bơi lội
 • Cân nặng
 • Bơi hiệu quả

II. Cách bơi nào đốt cháy nhiều calo nhất?

 • Số lượng calo đốt cháy phụ thuộc vào thời lượng và tần suất bơi. Động tác bơi nhanh nhất là động tác bơi tự do, nên có khả năng đốt cháy nhiều calo nhất.
 • Những vận động viên bơi lội sẽ đốt cháy một lượng calo tương đương khi bơi ngửa so với bơi tự do chậm.
 • Trong khi đó, bơi ếch một giờ sẽ đốt cháy lượng calo tương tự so với khi bơi tự do nhanh.
 • Nếu bạn muốn đốt cháy nhiều calo hơn, hãy bơi bướm. Lượng calo đốt cháy sẽ dao động từ 649 cho người nặng 59 kg đến 1024 Calo cho người nặng 92 kg.

Bắt đầu với một đến ba lần bơi một tuần, mỗi lần từ 10 đến 30 phút, mỗi tuần, hãy thêm 5 phút nữa. Điều quan trọng là phải nghỉ ngơi bất cứ khi nào cần thiết. Ban đầu, bạn có thể bơi một vòng, nghỉ giải lao và bơi một vòng khác, tiếp tục kiểu này trong suốt quá trình tập luyện.

III. Chế độ ăn kiêng của một vận động viên bơi lội

Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, bạn sẽ muốn giảm calo để cung cấp cho bạn đủ năng lượng để tập luyện.

Tom Holland (một nhà sinh lý học thể dục, vận động viên ba môn phối hợp và là người sáng lập TeamHolland ) khuyên rằng:

Nên ăn ít nhất 30 phút trước khi tập luyện kéo dài hơn một giờ. Carbohydrate là nguồn năng lượng mà cơ thể chúng ta ưa thích. Holland khuyên bạn nên ăn ngay sau khi tập luyện. Tốt nhất nên ăn một ít protein nạc và một lượng nhỏ carbohydrate chất lượng.

Cho dù bạn quyết định thử bơi để tập thể dục hay giảm cân, tốt nhất bạn nên bắt đầu từ từ. Nếu bạn tăng cường độ và tần suất bơi lội dần dần, bạn sẽ giảm nguy cơ chấn thương. Điều quan trọng là bạn phải tìm được một động tác bơi mà bạn thích để bạn duy trì hoạt động sẽ giúp bạn bơi lâu hơn và thường xuyên hơn.

Và đảm bảo rằng bạn ăn đủ loại thực phẩm thích hợp có thể giúp giảm lượng calo trong khi vẫn đảm bảo bạn có đủ năng lượng cho quá trình tập luyện.

>>> Tham khảo các loại dụng cụ bơi lội hỗ trợ khi tập luyện.

Liên hệ Thể Thao Khởi Nguyên để mua các sản phẩm hỗ trợ bơi lội:

5/5 (1 Review)