Cách tập hít xà đơn tăng chiều cao hiệu quả cho cả nam và nữ, trẻ em?

Tập hít xà đơn là một phương pháp hiệu quả để tăng chiều cao một cách tự nhiên và khám phá tiềm năng phát triển chiều cao cho cả trẻ em, phụ nữ và cả nam giới. Các bài tập xà đơn tập trung vào việc kéo dãn cột sống, giúp giảm áp lực trọng lực lên đốt sống và các đốt sống chủ chốt. Điều này có thể cải thiện tư thế, nâng cao sự linh hoạt và kích thích sự phát triển của xương.

Tập xà đơn tăng chiều cao cho nam

I. Cách tập hít xà đơn tăng chiều cao hiệu quả

Bài tập hít xà đơn này cần người tập có sức mạnh từ cánh tay lớn mới dễ dàng nâng cơ thể lên khỏi xà và thu lại. Các tập không quá khó nhưng cũng không phải dễ dàng với rất nhiều người.

Bước 1:

 • Đầu tiên dùng 2 tay bám vào thanh xà phía trên, để cơ thể trong trạng thái treo người tự nhiên trên xà.
 • Hai tay nắm chặt thanh xà lưu ý vươn hai tay nắm xà rộng hơn độ rộng của vai. Bạn có thể để lòng bàn tay quay vào trong hoặc hướng ra ngoài tùy thuộc vào thói quen của người tập để có thể dễ dàng thực hiện động tác tốt nhất.
 • Nên nhớ tư thế bám và đu xà khi tập luyện cần phải chính xác để không làm lệch cơ xương và vai.

Bước 2:

 • Tiếp theo dùng lực ở 2 tay, từ từ nhấc cơ thể lên cao hướng lên trên xà cho đến khi cằm bạn vượt qua chiều ngang của thanh xà thì mới dừng lại.
 • Cố gắng để nguyên tư thế trong vòng hai đến ba giây (hoặc lâu hơn càng tốt).

Bước 3:

 • Giữ tư thế treo người trên xà, sau đó bạn có thể từ từ hạ người xuống dưới và quay lại tư thế ban đầu như trong bước 1 cho đến khi hai tay kéo thẳng hết mức.
 • Cuối cùng lặp lại động tác như vậy nhiều lần để đạt hiệu quả cao nhất.

II. Cách tập đu xà đơn tăng chiều cao cho trẻ em

1. Tập treo xà

Với trẻ em tập xà đơn chủ yếu để tăng chiều cao. Vì thế bạn không thể ép bé tập những động tác khó như ngưới lớn, những động tác đó sẽ khiến cơ bắp bé phát triển to hơn bình thường, làm lệch đi sự cân bằng vốn có trong cơ thể bé, vô cùng xấu.

 • Hãy cho bé đu xà và bám chắc với hai bàn tay dang rộng. Động tác này sẽ kéo dãn các cơ, xương khớp cho bé một cách an toàn mà không sợ to cơ bắp.
 • Để ở thế đó trong 10-15 giây và dừng lại, có thể tăng thời gian tập từ 30 giây dần đến 1 phút, khi bé đã quen và có thể chịu đựng được.

Tập xà đơn cho trẻ em tăng chiều cao

2. Tập xoay người trên xà

Tập xoay người trên xà sẽ giúp bé kéo dãn được những vùng cơ lười biếng như: cơ lưng, cơ sườn…. tăng độ dẻo dai cho cơ thể mà không sợ to cơ bắp.

Những động tác xoay người có độ khó cao hơn đu xà, nên bạn cần chú ý giữ cho bé tập một cách khoa học. Đầu tiên chỉ cho bé xoay thử 1, 2 nhịp, khi bé có khả năng thì tăng dần. Nên nhớ tăng từ từ, không tăng đột ngột, tránh khiến bé mệt, đuối sức, có thể gây trẹo tay.

Xem ngay những tác dụng của tập xà đơn

III. Cách đu xà tăng chiều cao cho nữ

Với các bạn nữ có tố chất thể lực không bằng nam giới, do vậy khi tập xà đơn tăng chiều cao nên tập trung vào các động tác bật nhảy. Treo người trên xà đơn trong thời gian dài để tăng cường sức mạnh cho cánh tay.

Thêm vào đó các bạn có thể kết hợp với các động tác văng người, đạp xe đạp và các động tác đạp chân. Bạn có thể xem các bài tập xà đơn tăng chiều cao cho nữ tại đây

Cách đu xà đơn tăng chiều cao cho nữ

IV. Tập xà đơn tăng chiều cao cho nam

Với các bạn nam có thể lực tốt hơn ngoài thực hiện các động tác treo người đạp chân, có thể thực hiện thêm các động tác kéo người cằm hoặc cổ qua xà. Hoặc với cường độ mạnh hơn là treo thêm vật nặng vào chân để kéo người lên xà sẽ giúp kéo giãn cơ thể hiệu quả hơn.

Tập xà đơn là phương pháp tăng cường thể chất, phát triển chiều cao hiệu quả, an toàn và dễ dàng tập luyện với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để cao hơn như ý muốn, ngoài tập hít xà đơn hàng ngày, các bạn nên áp dụng đồng thời các phương pháp như:

 • Thực đơn dinh dưỡng với hàm lượng Nano Canxi, Collagen type II, và các khoáng chất cần thiết khác.
 • Giữ chế độ sinh hoạt hợp lý với ít nhất 8 tiếng ngủ một ngày, ngủ trước 11h đêm và dành ra 15-30 phút ngủ trưa.
 • Tránh căng thẳng, mệt mỏi và áp lực cho bản thân.

V. Lưu ý khi tập xà đơn tăng chiều cao

Để tập luyện hít xà đơn tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

 • Trước khi thực hiện bài tập bạn cần khởi động cơ thể với những động tác nhẹ nhàng trước, để tránh trong quá trình tập luyện các động tác giãn cơ mạnh, thì cơ thể sẽ bị co rút gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.
 • Tập trung bật nhảy: Động tác bật nhảy, nhất là đu người lên xà giúp người tập vươn cao người và khiến đĩa đệm giãn ra, tác động mạnh đến quá trình phát triển.
 • Trong khi tập luyện phải luôn để cơ thể luôn trong tư thế thẳng người.
 • Chú ý động tác kéo người lên xà khi thực hiện bài tập để nhịp thở là thở ra và khi hạ người xuống thì hít vào.
 • Duy trì tư thế và nhịp thở đúng cách như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện sức bền và tăng chiều cao một cách tốt nhất.

Liên hệ mua xà đơn tại cửa hàng Thể Thao Khởi Nguyên:

5/5 (1 Review)