Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu Calo?

Chạy bộ là hoạt động thể dục phổ biến được nhiều người luyện tập hàng ngày vào sáng sớm hoặc chiều tối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như giảm cân, giảm mỡ thừa và giúp cải thiện vóc dáng hiệu quả. Nhưng bạn đã biết “Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu Calo?” tốn bao nhiêu phút chưa? Bài viết này Thể thao Khởi Nguyên sẽ cùng các bạn tìm hiểu đáp án cho câu hỏi trên.

Chạy bộ 1 km giảm bao nhiêu Calo

I. Chạy bộ 1km giảm bao nhiêu Calo?

Theo thống kê của một nghiên cứu, tốc độ chạy trung bình của người trưởng thành có sức khỏe bình thường là khoảng 6,5 km/giờ. Do vậy, chạy bộ 1km có thể giúp đốt cháy khoảng 43 – 65 lượng calo. Tuy nhiên, chạy bộ 1km tiêu hao được bao nhiêu Calo còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm trọng lượng cơ thể, tốc độ, cường độ tập luyện và thể chất của mỗi người.

Ví dụ: Nếu bạn có trọng lượng khoảng 60kg, bạn có thể đốt cháy khoảng 4,7 calo/phút. Khi đó, chạy bộ 1km mỗi ngày có thể tiêu hao khoảng 43 calo. Hoặc nếu cân nặng của bạn cao hơn 70kg thì bạn có thể đốt cháy khoảng 5,5 calo/phút. Như vậy chạy bộ 1km sẽ giúp bạn đốt cháy 50,6 calo. Tương tự như vậy, khi cân nặng của bạn tăng lên, khả năng tiêu hao calo khi chạy bộ cũng tăng theo.

II. Những lợi ích của chạy bộ

 • Chạy bộ là một phương pháp tập luyện cardio tuyệt vời, giúp tăng cường sức khỏe tim mạch, giảm huyết áp và cholesterol xấu (LDL), giảm nguy cơ đột quỵ.
 • Chạy bộ cũng là phương pháp giảm cân hiệu quả được nhiều chị em lựa chọn. Chạy bộ giúp bạn tiêu hao một lượng lớn calo, đồng thời tăng cường chất lượng cơ bắp và tăng cường quá trình trao đổi chất giúp giảm cân, giảm mỡ thừa.
 • Giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp, đặc biệt là ở chân, đùi và hông, tăng cường sự linh hoạt và độ bền của các cơ và xương.
 • Giảm căng thẳng, giúp giải tỏa stress và cải thiện tâm trạng, hoạt động vận động như chạy bộ kích thích sự sản xuất endorphin – chất gây cảm giác thoải mái và hạnh phúc trong cơ thể.
 • Giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ. Vận động thể lực giúp cơ thể mệt mỏi và giúp bạn ngủ ngon hơn vào ban đêm. Tuy nhiên, tránh chạy quá gần giờ điều chỉnh giấc ngủ của bạn, vì nó có thể gây khó khăn trong việc thư giãn trước khi đi ngủ.
 • Chạy bộ giúp tăng cường hệ miễn dịch. Nếu bạn chạy bộ thường xuyên sẽ kích thích sự lưu thông máu và tăng cường cung cấp oxy đến các cơ và các cơ quan trong cơ thể giúp cơ thể tăng cường khả năng phòng chống bệnh tật và giúp cơ thể kháng lại các tác nhân gây bệnh.

Bạn có thể tham khảo thêm các mẫu máy chạy bộ tại nhà giúp đốt cháy calo hiệu quả.

III. Những lưu ý sau khi chạy bộ

Những lưu ý sau khi chạy bộ

 • Bạn nên đặt mục tiêu trước mỗi buổi chạy để có lịch trình và động lực đạt được mục tiêu đó mỗi ngày.
 • Giảm tốc độ và chạy chậm trong khoảng 5-10 phút để giảm dần nhịp tim và giúp cơ bắp phục hồi dần.
 • Hãy thực hiện các bài tập căng cơ và duỗi cơ để giảm căng cơ và tăng cường sự linh hoạt.
 • Sau khi chạy, hãy uống đủ nước để thay thế nước mất đi và duy trì sự cân bằng nước cơ thể.
 • Hãy cung cấp năng lượng cho cơ thể bằng cách ăn sau khi chạy. Bữa ăn sau khi chạy nên bao gồm các nguồn protein và carbohydrate để hỗ trợ phục hồi cơ bắp và năng lượng.
 • Để cơ thể phục hồi sau mỗi buổi chạy, hãy tạo điều kiện cho bản thân có thời gian nghỉ ngơi đủ. Điều này bao gồm việc ngủ đủ giấc, cung cấp thời gian cho cơ bắp và khớp để phục hồi, tránh tập luyện quá mức liên tục.
 • Chân là bộ phận chịu tải trọng lớn khi chạy bộ, vì vậy hãy đảm bảo chăm sóc chúng.

Cuối cùng, hãy nhớ rằng việc chạy bộ cần sự kiên trì, ban đầu bạn nên chạy bộ khoảng 1km sau đó tăng dần dần. Nếu có thắc mắc hoặc muốn mua các dụng cụ luyện tập tại nhà hãy liên hệ với Thể Thao Khởi Nguyên nhé. Hotline: 0941 896 889

5/5 (7 Reviews)