Chạy bộ trên máy và ngoài trời: Phương pháp nào tốt hơn ?

Chạy bộ mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe, đó là điều không phải bàn cãi. Điều đó đã được chứng minh qua nhiều nghiên cứu và thí nghiệm trên toàn thế giới.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận về việc chạy bộ trên máy và ngoài trời cái nào tốt vẫn còn nhiều tranh cãi chưa có hồi kết. Có những lợi ích và nhược điểm đối với một số kiểu chạy bộ mà bạn cần cân nhắc khi tập luyện.

Chạy bộ trên máy hay ngoài trời cái nào tốt hơn
Chạy bộ trên máy hay ngoài trời cái nào tốt hơn.

I. Lợi ích khi chạy trên máy chạy bộ

Trong cuộc khảo sát năm 2016, Hiệp hội Công nghiệp Thể dục & Thể thao (SFIA) cho thấy hơn 50 triệu người Mỹ cho biết họ đã sử dụng máy chạy bộ ít nhất một lần trong năm. Sự phổ biến của máy chạy bộ không có gì ngạc nhiên khi nó mang lại những lợi ích sau:

1. An toàn cho các khớp

Băng tải trên máy chạy bộ mềm hơn hầu hết các bề mặt cứng ngoài trời. Hơn nữa, các dòng máy tập chạy đều được thiết kế hệ thống giảm chấn giảm xóc cho bàn chạy.

Vì vậy đầu gối, mắt cá chân và lưng của bạn không phải chịu nhiều tác động. Khi bạn chạy trên máy chạy bộ, bạn cũng có xu hướng có độ dài sải chân thấp hơn và tốc độ sải chân cao hơn. Nghĩa là bạn đang thực hiện các bước ngắn hơn, nhanh hơn. Và điều này cũng dẫn đến ít tác động hơn.

Theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Khoa học và Y học trong Thể thao vào năm 2012 cho thấy :

Những người chạy bộ trên máy chạy bộ chịu ít áp lực và lực ở bàn chân (lòng bàn chân) hơn trong quá trình chạy so với những người chạy bộ bên ngoài. Từ đó cho thấy việc chạy trên máy chạy bộ an toàn hơn hoặc hữu ích hơn trong việc phục hồi chức năng sớm sau chấn thương chân.

2. Dễ thay thay đổi độ dốc và tốc độ đường chạy

Cho dù bạn muốn chạy trên một quãng đường bằng hay chạy trên một con đường dốc. Hay cho dù bạn muốn tăng tốc nhanh hay giảm tốc độ nhanh. Chỉ một vài thao tác nhỏ ngay trên bảng điều khiển của máy chạy bộ dễ dàng.

Đó là điều mà bạn khó có thể thực hiện được khi chạy bộ ngoài trời. Chính điều đó đã cho thấy tính ưu việt và tiện lợi khi thực hiện bài tập chạy bộ trên máy.

Nhiều máy chạy bộ thậm chí còn có tính năng tập luyện tương tác dựa trên nhu cầu của bạn. Chức năng này thường có ở các máy chạy bộ đời mới sử dụng công nghệ màn hình cảm ứng và hệ điều hành android.

Nếu bạn muốn mua những dòng máy tập chạy như vậy. Hãy liên hệ ngay Khởi Nguyên Sport để được hỗ trợ tư vấn lựa chọn những sản phẩm tốt nhất, phù hợp yêu cầu của các bạn.

>>>> Tham khảo các sản phẩm máy chạy bộ tại đây

3. Không cần quan tâm điều kiện thời tiết

Khi bạn sở hữu một chiếc máy chạy bộ tại nhà, bạn không cần quan tâm đến điều kiện thời tiết ngoài trời.

Cho dù bên ngoài quá nóng, quá lạnh, mưa hoặc khô ráo. Nó cũng không ảnh hưởng tới buổi tập của bạn. Máy chạy bộ sẽ mang lại cho bạn một buổi tập thoải mái trong không gian được kiểm soát nhiệt độ.

Điều này có thể giúp bạn tuân thủ một lịch trình chạy đều đặn, thường xuyên hơn bất kể điều kiện bên ngoài. Điều đó sẽ đem lại hiệu quả tốt hơn, ít bị ngắt quãng hơn.

>>> Tham khảo thêm: Hướng dẫn chạy bộ trên máy đúng cách

Chạy bộ trên máy chạy bộ

II. Một số rủi ro khi sử dụng máy chạy bộ

Máy chạy bộ quả là đã mang lại cho bạn nhiều tiện ích, tính năng và hiệu quả tốt. Nhưng nó không phải là không có nhược điểm. Một số rủi ro dưới đây bạn có thể tham khảo trước khi quyết định sử dụng máy chạy bộ hay không.

1. Giảm sự linh hoạt và nhanh nhẹn

Chạy bộ bên ngoài thường gặp nhiều chướng ngại vật như ổ gà, bề mặt không bằng phẳng hay các chướng ngại vật. Mặc dù không hề tốt cho xương khớp nhưng nó lại tốt cho khả năng phản xạ của bạn.

Việc phải tập trung để tránh các chướng ngại vật sẽ giúp tăng khả năng phản xạ của cơ thể. Đồng thời cải thiện sự nhanh nhẹn và săn chắc của cơ bắp chân, bàn chân. Điều mà khó đạt được khi chạy bộ trên máy.

2. Dễ có cảm giác nhàm chán

Thực tế, việc chạy bộ trên máy thường thấy đơn điệu và khá nhàm chán. Chủ yếu do việc chạy trên máy thường chỉ có một người tập nên khá đơn độc, buồn tẻ. Nên rất nhiều người đã nhanh chóng bỏ cuộc sau vài buổi tập.

Thêm vào đó, máy chạy bộ ban đầu được thiết kế vào những năm 1800 như một thiết bị tra tấn tù nhân. Đó có thể là lý do tại sao một số người nghĩ rằng nó khó hơn.

Bas Van Hooren , nhà nghiên cứu tiến sĩ và nhà khoa học thể thao tại Đại học Maastricht cho biết: “Mọi người cảm thấy việc chạy trên máy chạy bộ khó hơn ngay cả khi họ chạy với tốc độ chính xác như ở ngoài trời .

III. Lợi ích sức khỏe của việc chạy bộ bên ngoài

Mặc dù rất khó để theo dõi số người chạy bên ngoài chính xác. Tuy nhiên, theo báo cáo xu hướng chạy bộ tại Mỹ hàng năm của tổ chức, 18,1 triệu người đã đăng ký tham gia một cuộc đua ngoài trời vào năm 2018.

Hàng chục triệu người Mỹ này – và vô số người khác – đang tận hưởng những lợi ích sau của việc chạy bộ ngoài trời:

Chạy bộ ngoài trời

1. Tăng cường sức khỏe tinh thần

Khi bạn chạy bộ bên ngoài, bạn không chỉ tận hưởng không khí trong lành. Một nghiên cứu năm 2011 được công bố trên tạp chí Công nghệ Khoa học Môi trường kết luận rằng chạy bên ngoài có liên quan đến cảm giác hồi sinh và gắn kết tích cực hơn, cũng như giảm căng thẳng, tức giận và trầm cảm so với chạy trong nhà.

2. Bạn đốt cháy nhiều calo hơn

Chạy bộ ngoài trời đòi hỏi cơ thể bạn phải hoạt động chống lại gió và địa hình không bằng phẳng, điều này đương nhiên đòi hỏi bạn phải tiêu hao nhiều năng lượng hơn. Tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, và bạn sẽ đốt cháy nhiều calo hơn nữa để duy trì nhiệt độ cơ thể khi bạn ở bên ngoài.

>>> Xem thêm : Chạy bộ có giảm cân không ? 3 quy tắc cần biết

3. Xây dựng cơ bắp và củng cố hệ xương tốt hơn

Bạn có thể gặp phải những thay đổi về địa hình như đồi và thậm chí thực hiện một số lần rẽ khi chạy bên ngoài. Những thay đổi này giúp tăng cường cơ và xương của bạn. Đặc biệt là ở chân, vì cơ thể bạn liên tục điều chỉnh để điều hướng môi trường ngoài trời.

IV. Nguy cơ sức khỏe khi chạy bên ngoài

Cũng giống như chạy trên máy chạy bộ, chạy ngoài trời cũng có một số nguy cơ và rủi ro nhất định.  

1. Phòng tránh các tai nạn

Khi bạn chạy bên ngoài, bạn phải đối mặt với những nguy hiểm như ô tô, người đi xe đạp và bề mặt không bằng phẳng. Điều này cần thêm sự tập trung và chú ý để đảm bảo bạn luôn nhận biết được môi trường xung quanh và an toàn.

Dưới đây là cách giữ an toàn khi chạy bên ngoài:

  • Nếu bạn chạy mà có đeo tai nghe, hãy giữ âm lượng ở mức đủ nhỏ để nghe thấy môi trường xung quanh.
  • Chạy ngược lại dòng xe cộ để bạn luôn có thể nhận biết được ô tô và xe đạp đang chạy về phía mình.

2. Bị giới hạn về thời gian

Chạy bộ ngoài trời chủ yếu bị giới hạn về thời gian ban ngày. Vì chạy vào buổi tối dễ đối mặt với nhiều rủi ro cao hơn nhiều so với ban ngày.

Chạy vào buổi tối có thể dễ gặp phải nhiều tai nạn xe cộ do tầm nhìn bị hạn chế. Hoặc dễ gặp phải cướp giật nếu chạy ở quãng đường vắng vào ban đêm…

Nếu bạn quyết định chạy trong bóng tối, có những bước bạn có thể thực hiện để làm điều đó một cách an toàn:

  • Mặc quần áo sáng màu và phản quang để người lái xe có thể nhìn thấy bạn.
  • Chạy ở những khu vực đông dân cư, đủ ánh sáng để bạn có thể nhìn rõ xung quanh và những người khác có thể nhìn thấy bạn.

V. Kết luận

Vào năm 2019, tạp chí Sports Medicine đã xem xét chính câu hỏi này, so sánh giữa chạy bộ trên máy và ngoài trời. Nghiên cứu đã phân tích hiệu suất, sinh lý và nỗ lực nhận thức – và kết luận rằng hai kiểu chạy phần lớn là tương đương nhau.

Vì vậy, các bạn có thể kết hợp cả 2 phương pháp chạy bộ này với nhau để để hạn chế các nhược điểm của 2 phương pháp trên. Hoặc lựa chọn hình thức chạy bộ bạn cảm thấy phù hợp với bản thân mình.

5/5 (1 Review)