Cơ bụng 6 múi bị lệch không đều có khắc phục được không?

Nhiều bạn tập thể hình lâu năm nhưng cơ bụng chỉ có 4 múi, nhiều bạn có 6 múi nhưng lại bị lệch, không đều. Vậy đâu là nguyên nhân? Hãy cùng Thể Thao Khởi Nguyên tìm hiểu lý do tại sao cơ bụng 6 múi bị lệch và cách khắc phục trong bài viết này nhé.

tai sao co bung 6 mui bi lech

I. Vì sao cơ bụng 6 múi bị lệch, không đều? Có khắc phục được không?

Rất nhiều người cho rặng cơ bụng 6 múi bị lệch là do cơ bắp suy giảm chức năng, do tập luyện sai cách, do bị vẹo cột sống, hay do cơ địa… Vậy đâu là nguyên nhân chính?

Theo nghiên cứu cho thấy cơ địa hay gen di truyền là nguyên nhân chính dẫn đến việc cơ bụng 6 múi bị lệch. Bởi vì cơ địa của mỗi người khác nhau, vóc dáng khác nhau. Gen di chuyền quy định số rãnh nằm đối xứng với nhau qua khe thẳng bụng và khoảng cách giữa các đường rãnh bằng nhau dẫn đến cơ bụng bị lệch, không đều.

Nếu chẳng may bạn có cơ bụng bị lệch thì sẽ không thể sửa được. Điều này cũng dễ hiểu, vì nguyên nhân là do cơ địa, do cấu tạo cơ bụng của bạn khi sinh ra đã như vậy rồi, nên không thể sửa được.

II. Các bài tập giúp có cơ bụng 6 múi đều và đẹp

1. Bài tập Side Plank

Bài tập Side Plank là bài tập nằm nghiêng với cẳng tay tiếp xúc với mặt sàn, tay còn lại dơ thẳng đứng sao cho vai thẳng vai. Đẩy hông lên khỏi sàn và giữ lâu nhất có thể trong khi vẫn giữ cơ thể theo phương thẳng, sau đó đổi bên thực hiện bài tập.

bai tap side plank

2. Bài tập Dumbbell suitcase carry

Cách thực hiện bài tập Dumbbell suitcase carry như sau: Chọn một quả tạ tay đủ nặng và đặt nó trên sàn, sau đó cong gối ngồi xổm xuống, đồng thời nâng ngực lên để lấy tạ bằng một tay. Tiếp theo, đứng lên rồi bước đi và cầm tạ hết mức có thể trước khi đặt xuống sàn và đổi bên.

bai tap Dumbbell suitcase carry

3. Bài tập Wood Choppers

Bạn có thể sử dụng cáp, tạ ấm hoặc bóng tạ để thực hiện bài tập này. Đứng hai chân rộng bằng vai và sử dụng cả hai tay để giữ dây cáp, tạ ấm hoặc quả bóng tạ ở trên một vai. Với cánh tay duỗi thẳng, kéo xuống theo đường chéo thân của bạn xuống đầu gối đối diện mà không bị vặn thân.

bai tap Wood Choppers

Trên đây là nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ bụng 6 múi bị lệch, không đều. Hy vọng, với bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về cơ bụng của mình. Nếu bạn muốn có 1 cơ bụng 6 múi đẹp, có thể tham khảo bài viết dưới đây: 8 cách tốt nhất để có cơ bụng 6 múi

4.5/5 (6 Reviews)