Nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là đủ ?

Đi bộ là hoạt động thường xuyên của con người, nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe giúp cải thiện hệ tim mạch. Nhưng bạn đã bao giờ tự hỏi nên đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày để đạt được tối đa những lợi ích đó.

>>> Tham khảo thêm : Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn ?

Bài viết hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu về vấn đề này nhé.

Nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày là đủ
Nên đi bộ bao nhiêu bước một ngày là đủ

I. Đi bộ tốt cho nhiều thứ

Khi các thiết bị thể dục hỗ trợ có thể đeo trên người ngày càng phổ biến thì càng có nhiều người quan tâm nhiều hơn đến số bước chân mỗi ngày của họ.

Quả vậy, những người quan tâm đến số bước chân mỗi ngày có xu hướng đi bộ nhiều hơn so với những người ít quan tâm. Theo hội đồng tập thể dục Hoa Kỳ, số người theo dõi số bước chân hàng ngày của mình thường đi bộ nhiều hơn 2500 bước so với những người không theo dõi.

Và như vậy với mục tiêu đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày thì đây không phải là điều quá viễn vông. Và với mục tiêu đi bộ hàng ngày như vậy nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc các loại bệnh bao gồm :

 • Bệnh tim và đột quỵ
 • Huyết áp cao
 • Bệnh tiểu đường
 • Béo phì
 • Phiền muộn
 • Một số bệnh ung thư, bao gồm ung thư vú và ung thư ruột kết

Nhưng người bình thường có thể đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày ? Nó có đủ để đạt được tối đa các lợi ích ?

>>> Xem ngay : Đi bộ 1 giờ mỗi ngày đốt cháy bao nhiêu calo ?

II. Các yếu tố ảnh hưởng tới số bước chân hàng ngày

1. Số bước đi bộ giảm dần theo đội tuổi

Một đánh giá năm 2011 kết luận rằng người lớn trên 18 tuổi nên đi bộ 4.000 đến 18.000 bước mỗi ngày. Một đánh giá khác cũng đã xem xét trẻ em và thanh thiếu niên dưới 18 tuổi. Đánh giá này đã đưa ra khuyến nghị nên đi bộ từ 10.000 đến 16.000 bước mỗi ngày. Những đánh giá này cũng lưu ý rằng số bước chân hàng ngày giảm đáng kể khi thanh niên gần 18 tuổi.

Tuổi tác dường như đóng một vai trò quan trọng quyết đị tới bước chân mọi người đi bộ trong ngày. Những người trẻ tuổi có nhiều khả năng đáp ứng các mục tiêu về hoạt động hiếu khí hơn người lớn tuổi.

2. Nam giới có xu hướng đi bộ nhiều hơn nữ giới

Có sự khác biệt đáng kể giữ số bước đi bộ mỗi ngày giữa nam giới và nữ giới.Từ lúc thơ ấu cho tới khi trưởng thành, nam giới có xu hướng đi bộ nhiều hơn. Khi còn nhỏ và thiếu niên, họ đi bộ trung bình từ 12.000 đến 16.000 bước mỗi ngày. Mặt khác, nữ giới trẻ tuổi đi bộ trung bình từ 10.000 đến 12.000 bước.

Xu hướng này tiếp tục cho đến tuổi trưởng thành. Một nghiên cứu năm 2010 tại Hoa Kỳ đã xem xét dữ liệu máy đếm bước đi của 1.000 người lớn. Nhìn chung, nam giới đi trung bình 5.340 bước mỗi ngày so với 4.912 bước ở nữ giới.

Bài tập tim mạch đi bộ

3. Công việc cũng tạo ra sự khác biệt

Tùy theo tính chất và đặc thù của từng công việc có thể ảnh hưởng tới số bước chân trung bình mỗi ngày. Jenny Craig đã thực hiện một nghiên cứu nhỏ vào năm 2012 với sự tham gia của 10 người đến từ Australia, mỗi người có một công việc khác nhau. Họ được trang bị máy đếm bước chân để theo dõi bước đi của mình.

Dưới đây là các kết quả thu thập số bước trung bình mỗi ngày từ 10 công việc khác nhau, kết quả được sắp xếp từ cao đến thấp.

Công việcSố bước trung bình mỗi ngày
Phục vụ22.787
Y tá16.390
Nhân viên bán hàng14.660
Nông dân14.037
Cha mẹ ở nhà13.813
Giáo viên12.564
Nhân viên giao dịch11.585
Thợ cắt tóc 9.209
Nhân viên văn phòng7.570
Tổng đài viên6.618

Hãy nhớ rằng dữ liệu này không được thu thập như một phần của nghiên cứu chính thức, có kiểm soát. Nó chỉ bao gồm dữ liệu cho một người trong mỗi nghề nghiệp và không tính đến các yếu tố quan trọng, chẳng hạn như giới tính hoặc tuổi tác.

Tuy nhiên, đó là một kết quả thú vị về số bước trung bình mỗi ngày có thể khác nhau ở mỗi người.

Công việc ảnh hưởng tới số bước chân mỗi ngày
Công việc ảnh hưởng tới số bước chân mỗi ngày

4. Sự khác biệt giữa các quốc gia

Người dân ở một số quốc gia có xu hướng thực hiện nhiều bước hơn mỗi ngày so với những người ở các quốc gia khác. Một nghiên cứu năm 2017 đã theo dõi mức độ hoạt động của 717.527 người ở 111 quốc gia trong trung bình 95 ngày sử dụng điện thoại thông minh.

Đây là kết quả của nghiên cứu với 10 quốc gia dẫn đầu gồm :

Quốc giaSố bước trung bình mỗi ngày
Hồng Kông6.880
Trung Quốc6.189
Vương quốc Anh5.444
Đức5.250
Pháp5.141
Australia4.491
Canada4.819
Mỹ4.774
Ấn độ4.297
Indonexia3.513

Không rõ tại sao số bước trung bình mỗi ngày lại khác nhau giữa các quốc gia. Một loạt các yếu tố có thể đóng một vai trò nào đó, bao gồm:

 • Tỷ lệ béo phì
 • Khí hậu
 • Chất lượng giao thông
 • Thu nhập

III. Đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày là đủ

Theo khuyến cáo rằng người lớn, bao gồm cả người cao tuổi, nên dành ít nhất 150 phút hoạt động thể dục nhịp điệu, chẳng hạn như đi bộ nhanh, mỗi tuần. Tốc độ nhanh có nghĩa là khoảng 100 bước mỗi phút. Điều này có nghĩa là bạn sẽ cần thực hiện 15.000 bước mỗi tuần (hơn 2.000 bước một ngày) để đáp ứng các nguyên tắc tối thiểu của CDC (Trung tâm phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh Hoa Kỳ).

Để đạt được tối đa những lợi ích, CDC khuyến nghị tăng mục tiêu đó lên 300 phút. Con số này tương đương với khoảng 30.000 bước mỗi tuần (Gần 5.000 bước mỗi ngày).

Những khuyến nghị trên là đề cập đến việc đi bộ với tốc độ nhanh, nó sẽ khiến bạn bị hụt hơi. Và nó rất khó để bạn áp dụng cho mọi bước chân trong suốt cả ngày. Vì thế, đi bộ 10.000 bước mỗi ngày vẫn là mục tiêu tốt để đảm bảo lợi ích bạn nhận được.

Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày
Đi bộ 10.000 bước mỗi ngày là mục tiêu tốt

Nếu bạn không chắc chắn về cách có thể tăng thêm nhiều bước vào thói quen hàng ngày của mình, hãy thử các mẹo sau:

 • Đi cầu thang bộ thay vì thang máy.
 • Đi bộ đi chợ thay vì đi xe
 • Đi bộ với một người bạn.
 • Dọn dẹp nhà của bạn.
 • Đi dạo trong giờ giải lao tại nơi làm việc.
 • Đi bộ mỗi sáng hoặc tối
 • Sử dụng máy chạy bộ tại nhà nếu bạn ngại ra đường hoặc không có nhiều thời gian

IV. Kết luận

Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, phòng ngừa bệnh tật.

Tuy nhiên, một người bình thường có thể đi bộ bao nhiêu bước mỗi ngày còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố như tuổi tác, công việc…

Đảm bảo đi bộ 10.000 bước mỗi ngày để đạt được tối đa những lợi ích của hoạt động này mang lại.

5/5 (1 Review)