Lịch tập hít đất trong 30 ngày – Tác dụng và tư thế tập đúng cách

Hít đất hay chống đẩy là một động tác tập thể dục thể hình phổ biến đơn giản được nhiều người thực hiện. Bạn có thể thực hiện bài tập này ở bất kỳ đâu không cần dụng cụ, không tốn kém chi phí. Hơn nữa, tác dụng của hít đất mang lại cho sự phát triển của cơ thể khá toàn diện.

Thực hiện các bài tập chống đẩy thường xuyên và đều đặn với lịch tập hít đất trong 30 ngày của tôi giúp mang lại nhiều lợi ích cho bạn cả về sức khỏe và tinh thần. Hãy cùng chúng tôi tham khảo qua bài viết này nhé.

Tác dụng của hít đất

I. Những tác dụng của hít đất mỗi ngày

1. Phát triển cơ bắp hiệu quả

Bạn muốn có cơ ngực phát triển to đẹp, cơ tay khỏe mạnh, cùng các nhóm cơ bụng, lưng, xô, tam đầu, cơ vai… phát triển toàn diện đơn giản mà hiệu quả thì tập hít đất thường xuyên chính là bài tập tốt nhất dành cho bạn.

Có thể nói đây là bài tập thể dục đơn giản, không cần dụng cụ nhưng tác động lên nhiều nhóm cơ. Khi thực hiện chống đẩy hầu hết các bộ phận của cơ thể đều tham gia vào hoạt động này. Từ vai, cổ, cánh tay và toàn bộ phần thân. Vì vậy, các nhóm đều được tác động, giúp cơ thể săn chắc, khỏe mạnh hơn.

2. Tăng cường sự trao đổi chất – Giúp giảm cân

Như trên đã đề cập, bài tập hít đất yêu cầu sự tham gia của nhiều nhóm cơ trên cơ thể, từ đó thân nhiệt tăng. Nhờ vậy, quá trình lưu thông trong cơ thể tăng, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và trao đổi chất giúp đốt cháy calo hiệu quả và cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Vì thế, khi thực hiện bài tập hít đất thường xuyên sẽ giúp tiêu giảm mỡ thừa, có hiệu quả giảm cân. Với thanh thiếu niên đang phát triển, tập hít đất giúp phát triển thể chất, tăng trưởng chiều cao.

3. An toàn cho cột sống

Bài tập hít đất có tác dụng tốt trong việc phát triển cơ bắp săn chắc nhưng lại không tạo áp lực lên cột sống và lưng. Hơn nữa, tư thế chống đẩy khá giống với bài tập Plank có tác dụng giảm mỡ bụng, giúp cơ lưng khỏe mạnh. Hỗ trợ cột sống nâng đỡ cơ thể tốt hơn.

Thực hiện chống đẩy thường xuyên, đúng cách giúp xua tan căng thẳng, đau mỏi lưng do đi đứng hoặc ngồi làm việc sai tư thế. Đồng thời cũng hạn chế nguy cơ chấn thương thân dưới khi sinh hoạt và tập luyện.

4. Giúp giảm căng thẳng

Tương tự như nhiều hình thức vận động thể dục khác. Tập chống đẩy thường xuyên sẽ sản sinh ra một loại hormone Endorphin có tác dụng giúp tâm trạng vui vẻ hơn. Giúp tiêu tan những căng thẳng của công việc và cuộc sống thường ngày. Mang lại tinh thần vui vẻ, tươi trẻ hơn, dễ tập trung trong công việc.

Các bạn có thể tham khảo thêm các mẫu xà đơn xà kép giúp tăng cơ tay hiệu quả.

II. Lịch tập hít đất trong 30 ngày

Dưới đây là lịch tập hít đất tại nhà trong 30 ngày bắt đầu từ mức độ dễ và tăng dần theo thời gian. Lịch tập này phù hợp cho những bạn mới bắt đầu tập luyện. Giúp phát triển cơ bắp tốt hơn.

1. Lịch tập hít đất tuần đầu tiên

Bạn nên khởi động thật kỹ trước khi bắt đầu bài tập, nên khởi động vai, khuỷu tay, cổ tay khoảng 10 phút với một số bài tập xoay vai, khuỷu tay, cổ tay. Kết hợp chạy cao đến đầu gối với các phong cách khác.

Bạn nên bắt đầu bằng cách duỗi thẳng cánh tay, siết chặt cơ mông và cơ bụng, và đặc biệt là nhớ thở đúng lúc.

2. Lịch tập tuần thứ 2

Trước đây, tôi chưa bao giờ nghĩ chống đẩy là một bài tập gọi là “vui vẻ” mà đúng hơn là “tra tấn”.

Nhưng tôi đã vượt qua thử thách ở tuần thứ hai và tôi cảm thấy rất “tự hào” sau khi hoàn thành mục tiêu đã đề ra. Vì vậy, tôi hy vọng rằng sau khi trải qua cảm giác vượt qua thử thách, bạn cũng có cảm giác “tự hào”.

Trong tuần thứ hai này, tôi cũng đánh giá cao bài tập chống đẩy này. Nó có thể được thực hành ở bất cứ đâu và với bất kỳ trang phục nào, và tôi đã thực hành nó nhiều lần trong bộ đồ ngủ của mình.

Lịch tập chống đẩy 30 ngày

3. Lịch tập tuần thứ 3

Tuần này cường độ cao hơn tuần trước nên khó hơn một chút và khi tôi thực hiện động tác thứ 15, tôi bắt đầu cảm thấy phê và phải dừng lại và “thở” rồi tiếp tục hít đất 20 lần. Điều này diễn ra cả tuần và tôi thường mất 2 hoặc 3 vòng để hoàn thành mục tiêu của mình trong tuần.

Tuy nhiên, khi tôi hỏi ý kiến ​​huấn luyện viên, họ nói rằng tập liên tục sẽ mang lại kết quả tốt hơn, vì lúc đó cơ bắp của tôi đang căng và cần phải đẩy đến giới hạn để phát triển mạnh mẽ hơn, nhưng huấn luyện viên vẫn cho tôi nghỉ tùy sức. không quá 1 phút.

4. Lịch tập tuần thứ 4

Tiếp tục đặt mục tiêu cao hơn, tuần này mình thấy thời gian tập cũng quan trọng, mình thấy tập buổi sáng dễ hơn buổi tối vì tập tối xong. Khi bạn mệt mỏi vì công việc, điều quan trọng là phải giữ hơi thở.

Huấn luyện viên hướng dẫn tôi “hít sâu khi hạ xuống và thở ra khi đẩy lên”. Tôi đã sử dụng phương pháp tốt nhất giúp tôi đạt được mục tiêu dễ dàng hơn.

Lịch tập hít đất tại nhà

5. Lịch tập 2 ngày cuối cùng 29 và 30

Tôi thực sự nghĩ rằng rất khó để thực hiện 42-50 lần lặp lại trong hai ngày cuối cùng của thử thách hít đất trong 30 ngày này.

Tôi từng tự hào rằng mình có thể thực hiện 2 hiệp 25 lần chống đẩy và hiệp cuối cùng phải đứng dậy, nhưng 1 hiệp 50 cái nghe có vẻ không phải là “nhiệm vụ bất khả thi”. Tuy nhiên, tôi cũng đã có thể vượt qua nó.

III. Tư thế tập hít đất đúng cách

Bài tập thể dục này khá đơn giản nhưng không phải ai cũng thực hiện động tác đúng cách. Tập sai động tác không làm cho hiệu quả mang lại thấp hơn nữa còn dẫn đến nhiều nguy cơ cho hệ xương khớp. Do vậy các bạn cần lưu ý những hướng dẫn tập luyện dưới đây :

1. Chuẩn bị động tác:

  • Trong suốt bài tập thì thân người phải luôn giữ thẳng, không cong lên cong xuống. Giữ cổ thẳng với cột sống. Nếu bạn ngẩng quá cao hay cúi quá thấp, cột sống sẽ có nguy cơ bị chấn thương.

  • Hai chân duỗi thẳng năng hông lên sao cho từ gót chân đến vai tạo thành một đường thẳng, hông không quá cao mà cũng không quá thấp.

  • Siết cơ mông, cơ bụng lại, mặt nhìn thẳng.

2. Khi thực hiện động tác:

  • Hạ người xuống từ từ có kiểm soát

  • Mở rộng khuỷu tay ra hai bên, cơ thể hạ xuống cho đến khi ngực gần chạm sàn ( Cách khoảng 1-2 cm) thì ép xương bả vai lại và đẩy người lên vị trí cũ.

3. Cách hít thở khi tập luyện

Nhiều người mới tập thường có xu hướng nín thở và hít đất liên tiếp nhiều lần dẫn tới thiếu máu lên não, mặt đỏ, khó thở. Đây là cách thực hiện bài tập sai lầm dễ dẫn tới ngất xỉu.

Cách thực hiện đúng là bạn hít sâu một hơi trước khi xuống và thở ra khi bạn xuống rồi trở lại vị trí ban đầu

IV. Bài tập hít đất tại nhà và các tư thế tập đúng cách

1. Tư thế chống đẩy cơ bản

  • Bước 1: Hai tay chống thêm mặt sàn. Hai mũi chân chống xuống sàn. Lưng, mông và chân tạo với nhau một đường thẳng. Lưu ý, nhiều người thường thực hiện bài tập hít đất với cánh tay vuông góc với mặt sàn, đây là tư thế chưa chính xác, hạn chế hoạt động của khớp vai. Tốt nhất, hãy lùi cánh tay về phía chân một chút.

  • Bước 2: Hít vào, dần dần hạ thân người xuống. Lưu ý khóa thật chặt khuỷu tay và cảm nhận toàn bộ vùng cơ ngực đang căng cứng. Đó là tác động của bài tập đến cơ ngực. Nếu bạn không cảm thấy ngực căng cứng, hãy điều chỉnh tư thế hoặc xuống sâu hơn nữa.

  • Bước 3: Thở ra, trở về vị trí ban đầu.

2. Tư thế hít đất tay rộng

Về cơ bản tư thế hít đất tay rộng cũng tương tự với tư thế cơ bản. Tuy nhiên, ở động tác này khoảng cách 2 tay sẽ mở ra bằng 150% độ rộng của vai.

Động tác này nhằm giúp phát triển cơ bắp vùng vai và tay trước. Đồng thời mở rộng ngực.

Tư thế hít đất tay rộng

3. Tư thế hít đất kim cương

  • Bước 1: Hai bàn tay chống lên thảm, ngón cái và ngón trỏ của hai tay chạm nhau. Hai chân tách rộng bằng vai. Mũi chân chạm xuống sàn.

  • Bước 2: Hít vào, gập khuỷu tay hạ thân mình xuống gần chạm sàn. Thở ra, trở về vị trí ban đầu.

Tư thế hít đất kim cương

Trên đây là 3 bài tập hít đất tại nhà dành cho người mới tập. Giúp tăng cường sức mạnh cơ bắp. Ngoài ra còn nhiều biến thể với mức độ khó hơn các bạn có thể tìm hiểu ở các bài viết sau.

Với những thông tin chia sẻ trên đây, Khởi Nguyên Sport hy vọng sẽ giúp các bạn tập luyện hiệu quả hơn mỗi ngày. Để tăng thêm mức độ và tác động sâu vào nhiều nhóm cơ bắp, các bạn có thể đầu tư thêm một số dụng cụ tập thể hình tại nhà.

> Tham khảo các sản phẩm tại đây

5/5 (2 Reviews)