Nên chạy bộ trước hay sau khi tập tạ ?

Có nên tập kết hợp Cardio và tập Gym ? Nên chạy bộ trước hay sau khi tập tạ ? Đây là những vướng mắc mà nhiều người vẫn đang băn khoăn. Phương pháp nào sẽ giúp đạt hiệu quả tập luyện cao. Bài viết của Khởi Nguyên Sport sẽ đưa các bạn đi tìm hiểu những vấn đề trên.

Nên chạy bộ trước hay sau khi tập tạ

I. Tổng quát

Ở thời điểm hiện nay phương pháp rèn luyện thể dục đã có nhiều sự thay đổi khác. Nhiều vận động viên chạy bộ hiểu rằng để đạt được hiệu quả tập luyện cao họ phải làm nhiều việc hơn là chỉ chạy.

Tập luyện chéo giờ đây được chấp nhận là phương pháp tốt nhất để cải thiện hiệu suất thể thao, khả năng vận động và sức khỏe tổng thể. Thực hiện phương pháp tập luyện chéo nghĩa là các bài tập của bạn sẽ khác nhau. Bạn sẽ nhắm mục tiêu nhịp tim của mình, thử thách các nhóm cơ khác nhau và tham gia vào cả cơ co giật chậm và nhanh.

Để giải đáp câu hỏi : “Tôi nên nâng tạ hay tập cardio trước ?” không dễ trả lời vì câu trả lời phụ thuộc vào nhiều biến số:

 • Mục tiêu thể chất tổng thể của bạn là gì ?
 • Bạn đang muốn đạt được gì ?
 • Bạn muốn cải thiện như thế nào ?

Nếu bạn lùng sục tất cả các nguồn thông tin để tìm câu trả lời, bạn có thể sẽ rất bối rối với những thông tin mâu thuẫn. Một bài báo gần đây của Tạp chí Nghiên cứu Sức mạnh và Điều kiện thậm chí còn gợi ý rằng không quan trọng loại bài tập nào bạn thực hiện đầu tiên hay cuối cùng. Chúng đều làm bạn tăng hormone.

Đối với nhiều người đây là một tin vui vì bạn không cần quan tâm liệu nên chạy bộ trước hay sau khi tập tạ. Tuy nhiên, sẽ tốt hơn nếu bạn hiểu rõ cơ thể mình, tập như thế nào sẽ tốt hơn với sức khỏe và giảm cân.

Và những thông tin dưới đây sẽ giúp các bạn tìm hiểu sâu hơn và đưa ra phương pháp tập luyện phù hợp với bản thân mình.

II. Mục tiêu của bạn là gì ?

Nhiều người tập chạy bộ không có mục tiêu cụ thể. Chạy bộ có thể là một phần trong cuộc sống của bạn vì bạn tận hưởng những gì nó mang lại cho bạn bao gồm lợi ích sức khỏe và đời sống tinh thần. Điều đó nói lên rằng, bạn có thể đang tìm kiếm kế hoạch tập luyện “tốt hơn” vì bạn muốn đạt đến một hiệu quả tập luyện cao hơn.

“Trở nên tốt hơn” liên quan đến việc chạy đồng nghĩa với việc cải thiện:

 • Năng lực hiếu khí
 • Sức chịu đựng
 • Độ bền cơ bắp
 • Sức mạnh của chân và khả năng tạo ra năng lượng trong một thời gian dài
 • Di động và linh hoạt
 • Cảm giác cân bằng tổng thể của bạn

Sẽ không hợp lý nếu cho rằng mục tiêu của mọi người là trở thành một người chạy giỏi hơn. Có lẽ mục tiêu của bạn là giảm cân hoặc giảm một vài cân nặng mà bạn tích lũy được trong những tháng mùa đông. Đối với bạn, phương pháp tập luyện tốt nhất là thay đổi hình thức tập luyện thường xuyên. Lập kế hoạch tập luyện làm sao để không có 2 ngày gần nhau giống nhau. Đây là cách tập luyện tốt nhất vì nó:

 • Tăng cường trao đổi chất của bạn
 • Có thời gian phục hồi cho cơ bắp, tránh kiệt sức và mệt mỏi
 • Giúp bạn luôn hưng phấn và có động lực để chinh phục mục tiêu giảm cân của mình.
 • Giúp giảm chất béo, xây dựng cơ bắp và tạo hình cơ thể nhờ việc tập tạ cùng với tối đa lượng calo đốt cháy của bài tập cardio.

Chạy bộ trước hay sau khi tập gym

III. Nên chạy bộ trước hay sau khi tập tạ ?

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi “nên chạy bộ trước hay sau khi tập gym” có thể được cô đọng như sau :

Nếu bạn muốn xây dựng cơ bắp, hãy chạy bộ trước. Nếu bạn muốn tăng sức bền và khả năng hiếu khí, hãy chạy sau cùng.

Về cơ bản, phản ứng thích ứng của cơ thể bạn tốt hơn đối với loại bài tập mà bạn kết thúc quá trình tập luyện. Do đó, một buổi tập kết thúc với tạ sẽ kích hoạt sự phát triển cơ bắp hiệu quả hơn, trong khi một buổi tập kết thúc bằng một bài tập chạy sẽ nâng cao sức bền aerobic của cơ thể bạn.

Nếu giảm cân hoặc săn chắc cơ thể là mục tiêu của bạn, thì cũng nên cân nhắc rằng việc tập luyện sức đề kháng trước sẽ làm cạn kiệt lượng carbohydrate dự trữ của cơ thể, khuyến khích cơ thể bạn khai thác nguồn dự trữ chất béo khi bạn bắt đầu tập luyện cardio sau đó. Nói cách khác, tập cardio cuối cùng sẽ tăng cường khả năng đốt cháy chất béo trong quá trình tập luyện của bạn.

Một cách tiếp cận khác là chỉ cần kết hợp cả hai lý tưởng. Giảm cân sẽ được thực hiện với tốc độ cao nếu bạn muốn thử thách cơ bắp và nhịp tim của mình trong suốt quá trình tập luyện hàng tuần. Lập kế hoạch tập luyện của bạn bằng cách chạy vào đầu buổi tập ba lần một tuần và sau đó chạy cuối cùng trong hai đến ba buổi tập hàng tuần còn lại.

Kết hợp tập tạ vào thói quen của bạn có thể giúp duy trì khối lượng cơ trong quá trình giảm cân. Hãy nhớ rằng một chế độ ăn nhiều calo sẽ khiến cơ thể to hơn hơn do tăng cơ chứ không phải do quá trình luyện tập thực sự. Thay thế một vài kg chất béo bằng cơ bắp trên cơ thể sẽ thực sự giữ cho sự trao đổi chất khi nghỉ ngơi của bạn cao hơn và vóc dáng của bạn trông săn chắc và thể thao hơn.

Một cách hiệu quả khác để giảm cân bằng cách kết hợp giữa cardio và nâng tạ là thực hiện các bài tập ngắt quãng. Điều này liên quan đến việc thay đổi bài tập luân phiên giữa chạy và tập tạ. Nó sẽ khiến nhịp tim của bạn tăng vọt và khiến bạn luôn bị kích thích, đặc biệt là nếu bạn đang chán nản với máy chạy bộ.

Tập Cardio hay tạ- Cái nào giảm cân tốt hơn

IV. Cuối cùng

Mặc dù lập kế hoạch tập luyện là rất quan trọng để đạt được mục tiêu của bạn, nhưng điều quan trọng là phải chú ý đến chế độ ăn uống của bạn. Điều này sẽ giúp bạn tối đa hóa kết quả và cơ thể bạn phục hồi nhanh như thế nào. Phục hồi nhanh chóng có nghĩa là tập luyện nhiều chức năng hơn, có nghĩa là tăng trưởng và tiến bộ hơn.

[martfury_products_carousel title=”Các sản phẩm liên quan” links_group=”%5B%7B%7D%5D” infinite=”true” cat=”may-chay-bo, dung-cu-the-hinh” brand=””]

5/5 (1 Review)