So sánh bơi lội và chạy bộ: Cái nào tốt hơn cho bạn ?

Bơi lội và chạy bộ đều tốt cho sức khỏe, là hình thức vận động toàn thân giúp rèn luyện tim mạch tuyệt vời. Chúng là hai trong ba môn phối hợp được sử dụng thi đấu trong các kỳ thế vận hội. Dù là bơi lội hay chạy bộ thì đều là những cách tuyệt vời để tăng cường sức khỏe tim mạch, xây dựng cơ bắp và đốt cháy calo giảm cân, giảm mỡ.

Bơi lội là một môn thể dục tác động thấp, xương khớp ít chịu tác động của trọng lượng cơ thể. Bài tập giúp tăng cường sức mạnh và săn chắc các nhóm cơ bắp ở trên và dưới cơ thể. Đồng thời giúp đốt cháy calo nhanh, hiệu quả. Bơi lội phù hợp với nhiều đối tượng người tập, dù là người khuyết tật hay có các vấn đề về xương khớp.

Chạy bộ lại là bài tập tim mạch tác động cao. Khi chạy bộ đôi chân sẽ chịu toàn bộ trọng lượng cơ thể. Điều này có thể dẫn tới các chấn thương cho khớp gối và mắt cá chân. Nhưng đổi lại, bài tập chạy bộ giúp ngăn ngừa mất xương, xây dựng hệ xương khỏe, chắc chắn. Chạy bộ cũng là bài tập đốt calo mạnh mẽ, giúp giảm mỡ, giảm cân, săn chắc cơ bắp hiệu quả.

Việc so sánh giữa bơi lội và chạy bộ để lựa chọn bài tập thể dục phù hợp với bản thân là điều gây nhiều băn khoăn. Nếu bạn chưa chọn được bài tập tốt cho mình hãy tham khảo bài viết để tìm hiểu những lợi ích và rủi ro của 2 môn thể dục này. Từ đó dựa theo nhu cầu và thể trạng bản thân để lựa chọn bộ môn phù hợp nhé

So sánh bơi lội và chạy bộ cái nào tốt
So sánh bơi lội và chạy bộ cái nào tốt

I. So sánh lượng calo giữa bơi lội và chạy bộ

Để so sánh lượng calo đốt cháy giữa bơi lội và chạy bộ ta phải dựa trên nhiều yếu tố như trọng lượng cơ thể, cường độ tập luyện. Nếu cùng trọng lượng nhưng cường độ khác nhau thì lượng calo đốt cháy sẽ hoàn toàn khác.

Theo Trường Y Harvard , lượng calo đốt cháy khi bơi và chạy được ước tính như sau, dựa trên trọng lượng cơ thể và 30 phút hoạt động.

Hoạt động 3 phút 56 kg 70 kg 84 kg
Bơi tốc độ nhàn nhã 180 Calo 223 Calo 266 Calo
Bơi tốc độ mạnh mẽ 300 Calo 372 Calo 444 Calo
Chạy tốc độ 8 km/h 240 Calo 298 Calo 355 Calo
Chạy tốc độ 12 km/h 375 Calo 465 Calo 555 Calo

Để tính toán cụ thể các bạn có thể sử dụng các App tính calo trực tuyến. Chúng có trên kho ứng dụng của cả Android và IOS.

II. Bơi lội hay chạy bộ tốt hơn để đốt cháy chất béo?

Về việc đốt cháy chất béo, nhà trị liệu vật lý Jena Gatses cho biết có nhiều biến số cần xem xét.

Cô nói: “Tập luyện ngắt quãng là một cách để đảm bảo rằng họ đang đốt cháy nhiều calo hơn và kết quả là giảm được mỡ cơ thể và mỡ bụng.

Tập luyện ngắt quãng cường độ cao (HIIT) bao gồm các đợt tập thể dục mạnh mẽ, thời gian ngắn sau đó là các giai đoạn phục hồi cường độ thấp. Mặc dù bạn tập luyện trong thời gian ít hơn, nhưng nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại hình tập luyện này mang lại lợi ích sức khỏe gấp đôi so với hoạt động cường độ vừa phải.

Với bài tập ngắt quãng, chúng ta có thể thực hiện với cả 2 hình thức bơi lội và chạy bộ.

“Tổng lượng calo bạn đốt cháy được dựa trên cường độ của bài tập, có liên quan trực tiếp đến nhịp tim của bạn. Ví dụ, khi bạn thực hiện chạy nước rút, bạn nâng nhịp tim của mình lên mức cực đại trong một khoảng thời gian ngắn.

Chính vì thế, khi bạn thực hiện một số cuộc chạy nước rút với thời gian nghỉ ngắn hơn sẽ mang lại nhiều lợi ích hơn cho việc đốt cháy calo và chất béo trong cơ thể.

Vậy, bơi lội hay chạy bộ sẽ tốt hơn để đốt cháy chất béo trong cơ thể. Để trả lời vấn đề đó bạn cần xem xét một số yếu tố như :

  • Cường độ mà bạn đang tập thể dục
  • Bạn nâng nhịp tim của mình lên cao bao nhiêu và giữ nhịp tim tăng cao
  • Thời gian tập luyện

Tuy nhiên, bạn vẫn sẽ rất khó để lựa chọn vì cả bơi lội và chạy bộ đều là những bài tập tuyệt vời để đốt cháy calo và chất béo.

Để có thể đưa ra quyết định tốt nhất, chúng ta sẽ tiếp tục tìm hiểu các ưu điểm và nhược điểm của 2 hình thức tập luyện này.

III. Ưu điểm của bơi lội là gì ?

Như đã nói ở trên, bơi lội mà môn thể thao tác động thấp, không phải chịu sức ép từ trọng lượng cơ thể nên nó an toàn với các khớp. Nếu bạn là người bình thường sẽ khó nhận thấy những tác động này khi chạy bộ và bơi lội. Nhưng với những người bị viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc bệnh lý khác gây đau khớp thì sẽ nhận thấy sự ảnh hưởng rõ rệt của 2 hình thức tập luyện này.

Một nghiên cứu năm 2016 cho thấy bơi lội là một phương pháp tập thể dục giúp giảm độ cứng và đau khớp. Đó là một cách tập thể dục an toàn hơn nếu bạn đang hồi phục sau chấn thương .

Bơi lội cũng là một lựa chọn phổ biến cho những người đang phục hồi sau chấn thương, đặc biệt chấn thương phần dưới cơ thể. Sự nổi của nước giúp hỗ trợ nhiều hơn cho cơ và khớp của bạn so với khi tập luyện trên cạn. Điều này cho phép bạn tập luyện hiệu quả hơn và ít tác động lên cơ thể hơn so với trên cạn.

Bơi lội cũng mang lại nhiều cách để đốt cháy calo hiệu quả. Bạn có thể luân phiên thay đổi giữa bơi ếch, bơi bướm, bơi ngửa hoặc bơi tự do để tăng sự đa dạng và hiệu quả tác động lên cơ thể. Ngoài ra bạn có thể đeo thêm tạ cổ tay, mắt cá chân để tăng thêm mức độ tập luyện.

Khi bơi lội đòi hỏi bạn phải sử dụng nhiều cơ bắp trên cơ thể, điều này khiến nó trở thành một bài tập toàn thân tuyệt vời. Chạy bộ, mặc dù rất tốt cho phần thân dưới của bạn, nhưng không hoạt động các cơ ở lưng, ngực, cánh tay hoặc vai của bạn giống như bơi lội.

>>>> Tham khảo thêm : 11 Lợi ích của bơi lội và những rủi ro bạn nên biết

Ưu điểm của bơi lội là gì

IV. Ưu điểm của việc chạy bộ là gì?

Chạy bộ mang lại cho bạn một bài tập đốt cháy calo mạnh mẽ ở mức cao nhất trong số các bài tập tim mạch. Bạn chạy càng nhanh, độ dốc càng lớn thì càng đốt cháy nhiều calo hơn. Để tăng lượng calo đốt cháy bạn có thể sắp xếp một khoảng thời gian đi bộ hoặc chạy bộ. Chúng ta có thể thử tỷ lệ khoảng thời gian 2 : 1. Ví dụ, chạy với tốc độ nhanh trong 2 phút, sau đó đi bộ hoặc chạy bộ trung bình trong thời gian 1 phút. Lặp lại như vậy trong 30 phút.

Chạy bộ còn là một bài tập chịu trọng lượng. Chạy bộ cho phép bạn tăng mật độ xương thông qua hoạt động chịu trọng lượng. Bơi lội không cho phép điều này. Các bài tập chịu sức nặng như chạy bộ, đi bộ và đi bộ đường dài là những hoạt động xây dựng xương tốt nhất, vì chúng đòi hỏi bạn phải chống lại trọng lực.

So với bơi, để bắt đầu một buổi chạy bộ đơn giản hơn nhiều. Muốn bơi lội bạn cần phải tìm một bể bơi, nhưng để chạy bộ bạn chỉ cần một đôi giày tốt. Bạn có thể chạy ngoài đường, ở công viên hoặc chạy tại nhà với một chiếc máy chạy bộ khá dễ dàng.

>>> Xem thêm : Chạy bộ trên máy và ngoài trời : Phương pháp nào tốt hơn ?

Chạy bộ ra ngoài trời cũng có thể làm tăng mức vitamin D. Chỉ cần nhớ bôi kem chống nắng và tránh chạy trong khoảng thời gian từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều, khi tia nắng mặt trời mạnh nhất.

Ưu điểm của chạy bộ là gì

V. Bơi lội và chạy bộ? Thứ nào phù hợp hơn với bạn?

Gatses cho biết, cả bơi lội và chạy bộ đều là những hoạt động tốt cho tim mạch và đốt cháy calo. Vì vậy, lựa chọn hình thức thể dục nào chủ yếu phụ thuộc vào sở thích cá nhân, tình trạng sức khỏe và lối sống của bạn.

Các bạn có thể xem xét qua những câu hỏi dưới đây trước khi quyết định lựa chọn bài tập nào phù hợp với bạn.

  • Bạn có bị đau khớp không ? Nếu bạn bị viêm khớp hoặc các loại đau khớp khác, bạn có thể chọn bơi lội thay vì chạy. Bơi lội gây ít căng thẳng hơn cho các khớp của bạn, khiến nó trở thành một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng hơn và ít có nguy cơ làm trầm trọng thêm các vấn đề về khớp.
  • Bạn muốn tập cho phần trên cơ thể ? Nếu ưu tiên tăng cường và săn chắc phần trên cơ thể, thì bơi lội có lẽ là một lựa chọn tốt hơn. Đó là bởi vì bơi lội cung cấp một bài tập toàn thân nhằm vào hầu hết các nhóm cơ chính của bạn.
  • Bạn có muốn cải thiện sức khỏe xương của mình? Nếu bạn đang cố gắng tập luyện nhiều hơn để ngăn ngừa mất xương , chạy bộ có thể là lựa chọn tốt hơn.
  • Tập bơi lội có thuận tiện cho bạn ? Nếu bể bơi ở quá xa nơi bạn sinh sống hoặc chi phí quá cao sẽ gây ra nhiều bất tiện. Khi đó lựa chọn chạy bộ sẽ là hình thức phù hợp hơn. Chỉ cần đảm bảo chạy ở những khu vực an toàn và tránh xa xe cộ.
  • Bạn có bị chấn thương phần dưới cơ thể không? Nếu bạn bị chấn thương đầu gối, mắt cá chân, hông hoặc lưng, bơi lội có thể là lựa chọn an toàn hơn vì ít tác động đến khớp hơn.
  • Bạn có bị chấn thương vai không ? Nếu bạn bị chấn thương vai, bơi lội với việc sử dụng vai và cánh tay là chủ yếu sẽ gây đau cho vai. Vì vậy chạy bộ có thể là lựa chọn tốt hơn với loại chấn thương này.

VI. Điểm mấu chốt

Bất kể bạn chọn loại bài tập aerobic nào, điểm mấu chốt là: Bài tập tim mạch là một thành phần quan trọng để duy trì sức khỏe thể chất và tinh thần tổng thể của bạn.

Cả bơi lội và chạy bộ sẽ giúp bạn đốt cháy calo, tăng cường sức khỏe tim mạch và săn chắc cơ bắp.

Nếu bạn không chắc nên chọn cái nào, tại sao không đưa cả hai vào thói quen tập thể dục của mình? Tập luyện chéo với các hình thức tập thể dục khác nhau là một cách tuyệt vời để thêm đa dạng vào thói quen tập luyện của bạn đồng thời giảm nguy cơ chấn thương.

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc đang có tình trạng sức khỏe hoặc chấn thương, hãy nói chuyện với bác sĩ trước khi bắt đầu bất kỳ thói quen tập thể dục mới nào.

5/5 (1 Review)