Bơi lội và chạy bộ: Môn thể thao nào tốt hơn?

Bơi lội và chạy bộ đều có lợi cho sức khỏe vì chúng cải thiện tim mạch, đốt cháy calo, giảm cân và giảm mỡ hiệu quả. Nhưng bạn nên chọn bộ môn nào? Hãy tìm hiểu trong bài viết này.

Bơi lội tăng nhịp tim, tăng cường và săn chắc cơ bắp toàn thân, đồng thời đốt cháy calo mà ít tác động đến xương và khớp.

Chạy bộ làm săn chắc phần thân dưới, đốt cháy calo hiệu quả và giúp tăng mật độ xương nhờ tác động chịu trọng lượng.

Cả hai môn thể thao này đều tốt cho sức khỏe, nhưng lựa chọn cuối cùng phụ thuộc vào sở thích cá nhân và mục tiêu tập luyện của bạn.

I. Khả năng đốt cháy calo và chất béo của bơi lội và chạy bộ

Theo Healthline, lượng calo bạn đốt cháy khi bơi hoặc chạy phụ thuộc vào cân nặng và cường độ tập luyện.

Chuyên gia vật lý trị liệu Jena Gatses cho biết, tập luyện xen kẽ giúp đốt cháy nhiều calo hơn và giảm mỡ cơ thể. Tập luyện cường độ cao ngắt quãng (HIIT) bao gồm các đợt tập luyện cường độ cao ngắn, xen kẽ với các khoảng thời gian cường độ thấp. Dù tập ngắn, HIIT mang lại lợi ích sức khỏe gấp đôi so với hoạt động vừa phải.

Gatses gợi ý thực hiện HIIT bằng cả chạy bộ và bơi. Tổng số calo tiêu hao dựa trên cường độ tập luyện và nhịp tim. Ví dụ, trong khi chạy nước rút, nhịp tim tăng trong thời gian ngắn, nên thực hiện nhiều lần chạy nước rút ngắn với thời gian nghỉ ít. Điều này hiệu quả cho việc đốt cháy calo và chất béo.

Tóm lại, cả chạy và bơi đều là lựa chọn tốt để đốt cháy calo và chất béo.

II. Lợi ích của bơi lội là gì?

1. Bơi lội là hình thức vật lý trị liệu ít tác động đến khớp

Một trong những lợi ích chính của bơi lội là không tác động đến khớp và thậm chí có lợi cho khớp của bạn. Đây là điều quan trọng đặc biệt đối với những người có các vấn đề như viêm khớp, viêm khớp dạng thấp hoặc các tổn thương khớp khác. Nghiên cứu năm 2016 chỉ ra rằng bơi lội giúp giảm cứng và đau khớp, là một lựa chọn tốt cho người đang phục hồi sau chấn thương, đặc biệt là ở phần thân dưới.

2. Bơi lội cung cấp nhiều phương pháp để đốt cháy calo

Với bơi lội, bạn có thể thực hiện nhiều động tác khác nhau như sử dụng vòng bơi, tăng lực cản với dây đeo dưới nước hoặc tập thể dục toàn thân trong hồ bơi.

3. Đây là một bài tập toàn thân

Bơi lội sử dụng nhiều cơ bắp trên toàn cơ thể, làm việc hiệu quả trên lưng, ngực, cánh tay và vai, làm cho nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời để tăng cường sức khỏe toàn diện.

Bơi lội không chỉ là một hình thức thể dục hiệu quả mà còn có lợi cho sức khỏe của cơ thể, đặc biệt là với những người có vấn đề liên quan đến khớp và muốn tăng cường sức mạnh toàn thân.

boi loi va chay bo cai nao tot hon

III. Lợi ích của việc chạy bộ là gì?

1. Tiêu thụ nhiều calo hơn

Chạy bộ là lựa chọn tuyệt vời để đốt cháy calo. Với tốc độ càng nhanh, bạn sẽ giải phóng năng lượng nhiều hơn. Để tăng hiệu quả, bạn có thể xen kẽ giữa chạy và đi bộ.

2. Bài tập thể dục chịu trọng lượng của cơ thể

Chạy bộ giúp tăng mật độ xương thông qua tác động chịu trọng lượng. Đây là lợi thế mà bơi lội không có. Các hoạt động như chạy, đi bộ và đi bộ đường dài làm việc hiệu quả nhất với xương vì chúng đòi hỏi bạn chống lại trọng lực.

3. Dễ dàng để bắt đầu

Chạy bộ không đòi hỏi đến bể bơi; chỉ cần một đôi giày tốt là bạn có thể tập luyện dễ dàng, bất kể là ngoài trời hay trên máy chạy bộ.

4. Bổ sung vitamin D

Chạy bộ ngoài trời cũng giúp bổ sung vitamin D, nhưng hãy tránh lúc nắng gay gắt từ 10 giờ sáng đến 3 giờ chiều.

IV. Bơi hay chạy bộ: Nên chọn môn thể thao nào?

Theo Gatses, cả bơi lội và chạy đều tốt cho tim mạch và đốt cháy calo, nhưng lựa chọn nào phù hợp hơn phụ thuộc vào sở thích và tình trạng sức khỏe của bạn.

Hãy cân nhắc những câu hỏi sau khi quyết định môn thể thao phù hợp với bạn:

Bạn có bị đau khớp không?

Nếu bạn bị viêm khớp hoặc đau khớp, bạn có thể chọn bơi lội thay vì chạy bộ. Bơi lội làm giảm áp lực lên các khớp của bạn, khiến nó trở thành một hình thức tập thể dục nhẹ nhàng hơn và có khả năng cải thiện khớp xương của bạn.

Bạn có muốn xây dựng sức mạnh cơ trên không?

Nếu việc tăng cường và làm săn chắc phần thân trên của bạn là ưu tiên hàng đầu thì bơi lội có thể là lựa chọn tốt hơn. Điều này là do bơi lội mang lại một bài tập toàn thân nhắm vào hầu hết các nhóm cơ chính của cơ thể.

Bạn muốn cải thiện sức khỏe xương của mình?

Nếu bạn muốn ngăn ngừa loãng xương bằng cách tập thể dục nhiều hơn, chạy bộ có thể là lựa chọn tốt hơn.

Phần thân dưới của bạn có bị chấn thương không?

Nếu bạn bị chấn thương đầu gối, mắt cá chân, hông hoặc lưng, bơi lội có thể là lựa chọn an toàn hơn vì nó ít tác động đến khớp hơn.

Bạn có bị chấn thương ở vai không?

Nếu bạn bị chấn thương ở vai, chạy có thể là lựa chọn tốt hơn.

Dựa trên những câu trả lời này, bạn có thể chọn bơi lội hoặc chạy bộ làm môn thể thao chính để rèn luyện sức khỏe.

5/5 (4 Reviews)