Tại sao tập Gym lại tăng cân? Tập Gym bao lâu thì tăng cân?

Tại sao tập Gym lại tăng cân? Tập Gym bao lâu thì tăng cân? Đây là câu hỏi khiến nhiều bạn thắc mắc, vì nhiều người tập Gym lại tăng cân, có người tập Gym thì giảm cân. Hãy cùng Thể Thao Khởi Nguyên giải đáp các câu hỏi trên trong bài viết này nhé.

Tại sao tập Gym lại tăng cân

I. Tại sao tập Gym lại tăng cân?

Tập Gym là phương pháp giảm cân, lấy lại vóc dáng rất tốt và phù hợp cho cả nam và nữ. Tuy nhiên, nhiều người có cách tiếp cận sai lầm trong quá trình tập luyện và ăn uống chưa hợp lý dẫn đến việc không đạt được mục tiêu giảm cân ban đầu và có thể dẫn đến tăng cân. Vậy tại sao tập gym lại dẫn đến tăng cân? Hãy tìm hiểu những lý do dưới đây nhé.

1. Kích thích quá trình trao đổi chất

Tập Gym sẽ giúp quá trình trao đổi chất của cơ thể tốt hơn, kích thích cơ thể ăn nhiều hơn và ngon miệng hơn sau mỗi buổi tập luyện, làm tăng cân trong quá trình tập Gym.

2. Chưa đốt cháy đủ lượng calo

Để quá trình tập luyện giảm cân có hiệu quả, cơ thể bạn phải tiêu thụ một lượng calo tương đối ổn định trong thời gian dài. Nếu duy trì thói quen ăn uống như cũ và đốt cháy 500 calo mỗi ngày, bạn sẽ giảm được 0,5kg sau 1 tuần tập luyện. Tuy nhiên, theo thống kê, mỗi người đến phòng gym chỉ đốt cháy 300 calo mỗi ngày.

Nguyên nhân cơ thể không tiêu thụ đủ lượng calo là do lượng vận động không đủ và cường độ tập nhẹ khiến cơ thể không giải phóng được nhiều năng lượng nhất có thể, và lượng calo tiêu hao ít dẫn đến không thể giảm cân như mong muốn, thậm chí có thể tăng cân nếu bạn ăn nhiều hơn.

3. Nạp nhiều calo vào cơ thể

Bạn cần đốt cháy nhiều calo hơn mức calo nạp vào cơ thể để đạt được mục tiêu giảm cân mong muốn. Vì vậy hãy thử theo dõi và ghi lại các bữa ăn của bạn mỗi tuần để thấy được sự khác biệt giữa lượng calo tiêu hao và lượng calo nạp vào. Từ đó biết cách điều chỉnh sao cho hợp lý nhất.

Bạn nên thay đổi thói quen ăn uống, chẳng hạn như hạn chế ăn những thực phẩm không có dinh dưỡng và cung cấp cho cơ thể những thực phẩm có chứa chất dinh dưỡng phù hợp hơn.

4. Không đủ thời gian thực tập

Giảm cân khi tập gym là một quá trình tập luyện lâu dài. Vì vậy, việc bạn tăng cân có thể là do tập luyện không đủ và không liên tục. Bạn cần phải tập luyện thường xuyên và thiết lập các bài tập thể dục khoa học cho từng nhóm cơ để mang lại kết quả tốt nhất.

Hãy bỏ thói quen tập thể dục khi thích và bỏ cuộc khi thấy chán, để quá trình giảm cân được diễn ra đúng như kế hoạch.

5. Chế độ ăn uống chưa hợp lý

Nhiều người cho rằng để giảm cân khi tập luyện thì cần phải nhịn ăn. Đây là một sai lầm cũng có thể khiến bạn tăng cân.

Khi tập thể dục, nếu nhịn ăn, cơ thể không còn đủ năng lượng để tập luyện, cơ thể sẽ có cảm giác mệt mỏi, nhu cầu bổ sung năng lượng sau khi tập luyện sẽ tăng lên gấp nhiều lần.

6. Tăng cân do giữ nước

Cơ thể bạn trải qua rất nhiều thay đổi trong vài tháng đầu tập luyện. Ví dụ, nhiều bài tập có thể gây mệt mỏi, đổ mồ hôi và dẫn đến mất nước. Kết quả là bạn tiêu thụ nhiều nước hơn bình thường, khiến cơ thể giữ nước và có khả năng tăng cân. Kết quả tốt nhất đòi hỏi phải cung cấp đủ nước, kết hợp với nghỉ ngơi và ăn uống khoa học, hợp lý.

Tập gym bao lâu thì tăng cân

II. Tập Gym bao lâu thì tăng cân?

Theo khảo sát của chuyên gia, hầu hết những người đam mê tập Gym đều tuân theo một lịch trình cụ thể 1-2 giờ mỗi ngày và 3-4 ngày mỗi tuần, cùng với thói quen sinh hoạt tốt và thói quen ăn uống lành mạnh, trong vòng 1-2 tháng bạn sẽ cảm nhận được cơ thể mình đã tăng cân và có nhiều thay đổi rõ rệt.

Bắt đầu từ tháng 6, bạn đã thấy kích thước cơ thể và cân năng tăng lên rất nhiều rồi. Nếu bắt đầu tập Gym đều đặn trong 1 năm, dù bạn là ai, nam hay nữ, chắc chắn bạn sẽ có được thân hình mà ai cũng mơ ước.

Lưu ý khi tập Gym tăng cân

Thời gian mà bạn thấy sự tăng cân từ việc tập gym có thể phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm mức độ hoạt động, chế độ ăn uống, gen di truyền, và nhiều yếu tố khác. Dưới đây là một số điểm cần lưu ý:

  • Chế độ tập luyện: Nếu bạn thực hiện các bài tập tăng cường cơ bắp, cơ bắp mới có thể phát triển và tăng trọng lượng cơ thể. Điều này có thể xảy ra trong khoảng vài tuần đến vài tháng, tùy thuộc vào cơ địa của mỗi người.
  • Chế độ ăn uống: Chế độ ăn uống đóng một vai trò quan trọng trong việc kiểm soát cân nặng. Nếu bạn tiêu thụ nhiều calo hơn so với lượng calo bạn đốt cháy, bạn sẽ tăng cân. Ngược lại, nếu bạn duy trì một chế độ ăn cân đối và điều chỉnh lượng calo theo mức độ hoạt động của mình, bạn có thể kiểm soát cân nặng một cách hiệu quả.
  • Thể trạng cơ thể ban đầu: Một số người có thể thấy sự thay đổi cân nặng nhanh chóng, trong khi người khác có thể mất thời gian hơn để thấy sự thay đổi. Gen di truyền cũng ảnh hưởng đến khả năng tăng cân và giảm cân của mỗi người.
  • Chất lượng giấc ngủ và quản lý căng thẳng: Giấc ngủ đủ và quản lý căng thẳng cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng. Thiếu ngủ và căng thẳng có thể tăng sản xuất cortisol, một hormone có thể gây tăng cân.

> Tham khảo các loại dụng cụ tập Gym tại nhà của Thể Thao Khởi Nguyên giúp bạn chủ động hơn trong việc tập luyện của mình nhé.

III. Kết luận

Không có một thời gian và quy tắc cụ thể về thời gian để thấy sự tăng cân sau khi tập gym vì mỗi người có cơ thể và điều kiện khác nhau. Quan trọng nhất là duy trì một thói quen sống lành mạnh với sự cân bằng giữa tập luyện và chế độ ăn uống.

5/5 (1 Review)