Tập xà đơn có tăng chiều cao không?

Đu xà đơn có tăng chiều cao không? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm. Bài viết này sẽ giúp giải đáp thắc mắc trên và đưa ra phương pháp hít xà đơn tăng chiều cao tốt nhất.

Tập xà đơn có tăng chiều cao không

I. Đu xà đơn có tăng chiều cao không?

Tập hít xà đơn đa năng phù hợp với nhiều đối tượng người dùng từ trẻ em, thanh thiếu niên tuổi dậy thì và người trưởng thành đều có thể tập luyện. Tập xà đơn hoàn toàn có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao của bạn.

Và đây là phương pháp tăng chiều cao phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay. Quá trình lên xà đơn, toàn cơ thể sẽ ở trên không, không chịu bất kỳ tác dụng nào của trọng lực gây đè nén lên các khớp xương. Bài tập kéo xà đơn sẽ giúp giãn toàn bộ cơ thể, giải phóng sức ép cho các lớp sụn ở các khớp xương, tạo ra không gian cho các sụn phát triển nhanh chóng hơn.

Nếu bạn tập xà đơn để săn chắc cơ bắp, tăng cường sức khỏe thì có thể lựa chọn bất kỳ mẫu xà đơn nào. Ở rất nhiều công viên, khu vui chơi cũng có trang bị xà đơn nếu bạn có điều kiện ra ngoài tập luyện. Tuy nhiên, nếu tập xà đơn để tăng chiều cao bạn cần lựa chọn loại xà đơn và cách tập với các tiêu chí cụ thể như sau:

  • Chiều cao xà đơn
  • Độ an toàn
  • Cường độ tập luyện
  • Sự kiên trì của người tập

Nếu bạn xem xà đơn như một hình thức thể dục yêu thích và tập luyện hàng ngày sẽ giúp bạn tăng trưởng chiều cao cực kỳ nhanh chóng, đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Ngoài ra cũng cần quan tâm tới các yếu tố khác như dinh dưỡng, ngủ nghỉ và thói quen sinh hoạt.

>> Xem nhanh những phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ít người biết

II. Chiều cao tiêu chuẩn của xà đơn

Theo những kích thước được công nhận trong sách quy cách khuôn mẫu thiết bị. Độ cao tiêu chuẩn của xà đơn như sau:

  • Chiều cao: 300 cm (Bao gồm khoảng 20 cm dưới đất)
  • Chiều dài: 240 cm
  • Đường kính: 28 mm

Tuy nhiên, để tập xà đơn tăng chiều cao chúng ta chỉ cần lắp xà đơn cao hơn tầm với từ 20-25 cm để người tập có thể bật nhảy lên. Khi đu người trên xà chân không chạm đất, như vậy mới có thể kéo giãn toàn bộ cơ thể.

Nếu bạn mua xà đơn tập tại nhà thì có nhiều mẫu sản phẩm như xà đơn gắn cửa, xà đơn xếp, xà đơn đa năng Hanwei 881… Tùy theo đối tượng người tập và không gian gia đình mà chúng ta có sự lựa chọn phù hợp.

III. Tập xà đơn bao nhiêu là đủ?

Tập xà đơn phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình hình sức khỏe của người tập. Với trẻ em tập tăng chiều cao chúng ta có thể để các bé chơi với xà đơn cả ngày, tập xà đơn cùng với các bé khi rảnh để kích thích tạo sự yêu thích cho trẻ. Không chỉ giúp các bé phát triển thể chất tốt hơn mà còn giúp tăng chiều cao hiệu quả.

>> Xem ngay: Nên tập xà đơn cho trẻ từ bao nhiêu tuổi thì tốt nhất

Đối với những người mới tập xà đơn, nhất là các bạn có cân nặng cơ thể lớn thì ban đầu chỉ cần tập giữ cơ thể trên xà càng lâu càng tốt, nhằm tăng cường sức mạnh cho cánh tay. Sau đó, chuyển sang tập hít xà đơn và cố gắng tăng số lần lên xà theo thời gian. Lúc đầu có thể chỉ được 2-3 cái/lần lên xà nhưng sau đó sẽ tăng lên được 10 hoặc 15 cái lúc bạn đã quen và đôi tay khỏe hơn.

Bình thường một buổi tập xà đơn thường kéo dài trong khoảng 15-30 phút chia ra thành nhiều hiệp.

tap xa don bao nhieu la du

IV. Tập đu xà đơn vào lúc nào tốt nhất?

Lịch tập xà đơn trong ngày có 2 thời điểm phù hợp và lý tưởng nhất bao gồm:

Buổi sáng

Lúc này cơ thể đang ở trạng thái bị động nên tập xà đơn vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thoái vận động. Kích thích tuần hoàn máu, giúp não bộ minh mẫn hơn, cơ thể linh hoạt hơn. Tuy nhiên, tập xà đơn buổi sáng chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, cường độ thấp.

Buổi chiều hoặc tối

Buổi chiều tối là thời điểm thích hợp nhất để tập xà đơn tăng chiều cao, iệu quả cao hơn những thời điểm khác trong ngày, đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Tập xà đơn trước khi đi ngủ sẽ giúp giải phóng sự đè nén của trọng lượng cơ thể lên các khớp suốt cả ngày, giúp các sụn xương có không gian phát triển tốt hơn. Sau đó khi chuyển vào trạng thái ngủ, các khớp sụn này cũng không chịu sự tác động của trọng lượng sẽ phát triển nhanh hơn khi bạn đi vào giấc ngủ.

Liên hệ mua các dụng cụ tập thể dục tại cửa hàng Thể Thao Khởi Nguyên:

5/5 (1 Review)