Tập xà đơn có tăng chiều cao không ? Bí quyết hiệu quả nhất

Tập xà đơn có tăng chiều cao không ? Bí quyết hiệu quả nhất
5 (9) votes

Tập xà đơn có tăng chiều cao không ? Đây là câu hỏi mà nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm. Bài viết sẽ giúp giải đáp câu hỏi này và đưa ra phương pháp đu xà đơn tăng chiều cao tốt nhất cho các bạn.

Tập đu xà đơn hay tập hít xà đơn là môn thể thao phổ biến và dễ tập luyện. Các bài tập xà đơn giúp phát triển thể chất, tăng cường cơ bắp hiệu quả. Nó còn đem lại nhiều tác dụng đối với sức khỏe người tập. Hơn nữa còn hiệu quả trong điều trị thoát vị đĩa đệm, đau cột sống lưng.

>> Xem ngay những tác dụng của tập xà đơn 

Tập xà đơn có tăng chiều cao không

Nhưng, đu xà đơn có tăng chiều cao không ?

Đây là câu hỏi được nhiều bạn trẻ hiện nay quan tâm. Tập hít xà đơn phù hợp với nhiều đối tượng người dùng từ trẻ em, thanh thiếu niên tuổi dậy thì và người trưởng thành đều có thể tập luyện. Và tập xà đơn hoàn toàn có thể hỗ trợ cho quá trình phát triển chiều cao của bạn.

Và đây là phương pháp tăng chiều cao phổ biến được áp dụng nhiều hiện nay. Quá trình lên xà đơn, toàn cơ thể sẽ ở trên không, không chịu bất kỳ tác dụng nào của trọng lực gây đè nén lên các khớp xương. Bài tập kéo xà đơn sẽ giúp giãn toàn bộ cơ thể. Giải phóng sức ép cho các lớp sụn ở các khớp xương. Tạo ra không gian cho các sụn phát triển nhanh chóng hơn.

Nếu bạn tập xà đơn để săn chắc cơ bắp, tăng cường sức khỏe thì có thể lựa chọn bất kỳ mẫu xà đơn nào. Ở rất nhiều công viên, khu vui chơi cũng có trang bị xà đơn nếu bạn có điều kiện ra ngoài tập luyện. Tuy nhiên, nếu tập xà đơn để tăng chiều cao bạn cần lựa chọn loại xà đơn và cách tập với các tiêu chí cụ thể như sau :

  • Chiều cao xà đơn
  • Độ an toàn
  • Cường độ tập luyện
  • Sự kiên trì của người tập

Nếu bạn xem xà đơn như một hình thức thể dục yêu thích và tập luyện hàng ngày sẽ giúp bạn tăng trưởng chiều cao cực kỳ nhanh chóng. Đặc biệt là ở tuổi dậy thì. Ngoài ra cũng cần quan tâm tới các yếu tố khác như dinh dưỡng, ngủ nghỉ và thói quen sinh hoạt.

>>> Xem nhanh những phương pháp tăng chiều cao hiệu quả ít người biết

Chiều cao tiêu chuẩn của xà đơn

Theo những kích thước được công nhận trong sách quy cách khuôn mẫu thiết bị. Độ cao tiêu chuẩn của xà đơn như sau :

  • Chiều cao : 300 cm (Bao gồm khoảng 20 cm dưới đất)
  • Chiều dài : 240 cm
  • Đường kính : 28 mm

Tuy nhiên, để tập xà đơn tăng chiều cao chúng ta chỉ cần lắp xà đơn cao hơn tầm với từ 20-25 cm để người tập có thể bật nhảy lên. Khi đu người trên xà chân không chạm đất. Như vậy mới có thể kéo giãn toàn bộ cơ thể.

Nếu bạn mua xà đơn tập tại nhà thì có nhiều mẫu sản phẩm như xà đơn gắn cửa, xà đơn xếp, xà đơn đa năng Hanwei 881 … Tùy theo đối tượng người tập và không gian gia đình mà chúng ta có sự lựa chọn phù hợp.

>>> Xem ngay : 3 mẫu xà đơn gắn cửa đa năng tốt nhất hiện nay

Tập xà đơn bao nhiêu là đủ

Khó để giải đáp câu hỏi tập xà đơn bao nhiêu là đủ. Nó phụ thuộc vào độ tuổi, giới tính và tình hình sức khỏe của người tập.

Với trẻ em tập tăng chiều cao chúng ta có thể để các bé chơi với xà đơn cả ngày, tập xà đơn cùng với các bé khi rảnh để kích thích tạo sự yêu thích cho trẻ. Không chỉ giúp các bé phát triển thể chất tốt hơn mà còn giúp tăng chiều cao hiệu quả.

>>> Xem ngay : Nên tập xà đơn cho trẻ từ bao nhiêu tuổi thì tốt nhất

Đối với những người mới tập xà đơn, nhất là các bạn có cân nặng cơ thể lớn thì ban đầu chỉ cần tập giữ cơ thể trên xà càng lâu càng tốt. Nhằm tăng cường sức mạnh cho cánh tay. Sau đó, chuyển sang tập hít xà đơn và cố gắng tăng số lần lên xà theo thời gian. Lúc đầu có thể chỉ được 2-3 cái/lần lên xà nhưng sau đó sẽ tăng lên được 10 hoặc 15 cái lúc bạn đã quen và đôi tay khỏe hơn.

Bình thường một buổi tập xà đơn thường kéo dài trong khoảng 15-30 phút chia ra thành nhiều hiệp.

Tập đu xà đơn vào lúc nào tốt nhất ?

Lịch tập xà đơn trong ngày có 2 thời điểm phù hợp và lý tưởng nhất bao gồm :

Buổi sáng

Lúc này cơ thể đang ở trạng thái bị động nên tập xà đơn vào thời điểm này sẽ giúp cơ thể chuyển từ trạng thái nghỉ ngơi sang trạng thoái vận động. Kích thích tuần hoàn máu, giúp não bộ minh mẫn hơn, cơ thể linh hoạt hơn. Tuy nhiên, tập xà đơn buổi sáng chỉ nên tập những động tác nhẹ nhàng, cường độ thấp.

Buổi chiều hoặc tối

Đây là thời điểm thích hợp nhất để tập xà đơn tăng chiều cao. Hiệu quả cao hơn những thời điểm khác trong ngày. Đặc biệt là trước khi đi ngủ.

Tập xà đơn trước khi đi ngủ sẽ giúp giải phóng sự đè nén của trọng lượng cơ thể lên các khớp suốt cả ngày. Giúp các sụn xương có không gian phát triển tốt hơn. Sau đó khi chuyển vào trạng thái ngủ, các khớp sụn này cũng không chịu sự tác động của trọng lượng sẽ phát triển nhanh hơn khi bạn đi vào giấc ngủ.

Cách hít xà đơn tăng chiều cao nhanh chóng

Bài tập hít xà đơn này cần người tập có sức mạnh từ cánh tay lớn mới dễ dàng nâng cơ thể lên khỏi xà và thu lại. Các tập không quá khó nhưng cũng không phải dễ dàng với rất nhiều người.

Bước 1:

Đầu tiên dùng 2 tay bám vào thanh xà phía trên, để cơ thể trong trạng thái treo người tự nhiên trên xà. Hai tay nắm chặt thanh xà lưu ý vươn hai tay nắm xà rộng hơn độ rộng của vai. Bạn có thể để lòng bàn tay quay vào trong hoặc hướng ra ngoài tùy thuộc vào thói quen của người tập để có thể dễ dàng thực hiện động tác tốt nhất. Nên nhớ tư thế bám và đu xà khi tập luyện cần phải chính xác để không làm lệch cơ xương và vai.

Bước 2:

Tiếp theo dùng lực ở 2 tay, từ từ nhấc cơ thể lên cao hướng lên trên xà cho đến khi cằm bạn vượt qua chiều ngang của thanh xà thì mới dừng lại. Cố gắng để nguyên tư thế trong vòng hai đến ba giây (hoặc lâu hơn càng tốt).

Bước 3:

Giữ tư thế treo người trên xà, sau đó bạn có thể từ từ hạ người xuống dưới và quay lại tư thế ban đầu như trong bước 1 cho đến khi hai tay kéo thẳng hết mức. Cuối cùng lặp lại động tác như vậy nhiều lần để đạt hiệu quả cao nhất.

Lưu ý khi tập xà đơn tăng chiều cao

Để tập luyện hít xà đơn tăng chiều cao hiệu quả, bạn cần lưu ý những vấn đề sau:

– Trước khi thực hiện bài tập bạn cần khởi động cơ thể với những động tác nhẹ nhàng trước, để tránh trong quá trình tập luyện các động tác giãn cơ mạnh, thì cơ thể sẽ bị co rút gây ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe.

– Tập trung bật nhảy : Động tác bật nhảy, nhất là đu người lên xà giúp người tập vươn cao người và khiến đĩa đệm giãn ra, tác động mạnh đến quá trình phát triển.

– Trong khi tập luyện phải luôn để cơ thể luôn trong tư thế thẳng người.

– Chú ý động tác kéo người lên xà khi thực hiện bài tập để nhịp thở là thở ra và khi hạ người xuống thì hít vào. Duy trì tư thế và nhịp thở đúng cách như vậy sẽ giúp bạn rèn luyện sức bền và tăng chiều cao một cách tốt nhất.

Tập xà đơn cho trẻ em tăng chiều cao

Tập treo xà

Với trẻ em tập xà đơn chủ yếu để tăng chiều cao. Vì thế bạn không thể ép bé tập những động tác khó như ngưới lớn, những động tác đó sẽ khiến cơ bắp bé phát triển to hơn bình thường, làm lệch đi sự cân bằng vốn có trong cơ thể bé, vô cùng xấu.

+ Hãy cho bé đu xà và bám chắc với hai bàn tay dang rộng. Động tác này sẽ kéo dãn các cơ, xương khớp cho bé một cách an toàn mà không sợ to cơ bắp.

+ Để ở thế đó trong 10-15 giây và dừng lại. Có thể tăng thời gian tập từ 30 giây dần đến 1 phút, khi bé đã quen và có thể chịu đựng được.

Tập xà đơn cho trẻ em tăng chiều cao

Tập xoay người trên xà

Tập xoay người trên xà sẽ giúp bé kéo dãn được những vùng cơ lười biếng như: cơ lưng, cơ sườn…. tăng độ dẻo dai cho cơ thể mà không sợ to cơ bắp.

Những động tác xoay người có độ khó cao hơn đu xà, nên bạn cần chú ý giữ cho bé tập một cách khoa học. Đầu tiên chỉ cho bé xoay thử 1, 2 nhịp. Khi bé có khả năng thì tăng dần. Nên nhớ tăng từ từ, không tăng đột ngột, tránh khiến bé mệt, đuối sức, có thể gây trẹo tay.

Cách đu xà tăng chiều cao cho nữ

Với các bạn nữ có tố chất thể lực không bằng nam giới, do vậy khi tập xà đơn tăng chiều cao nên tập trung vào các động tác bật nhảy. Treo người trên xà đơn trong thời gian dài để tăng cường sức mạnh cho cánh tay.

Thêm vào đó các bạn có thể kết hợp với các động tác văng người, đạp xe đạp và các động tác đạp chân. Các bạn có thể xem các bài tập xà đơn tăng chiều cao cho nữ tại đây

Cách đu xà đơn tăng chiều cao cho nữ

Tập xà đơn tăng chiều cao cho nam

Với các bạn nam có thể lực tốt hơn ngoài thực hiện các động tác treo người đạp chân. Có thể thực hiện thêm các động tác kéo người cằm hoặc cổ qua xà. Hoặc với cường độ mạnh hơn là treo thêm vật nặng vào chân để kéo người lên xà. Như vậy sẽ giúp kéo giãn cơ thể hiệu quả hơn.

Tập xà đơn tăng chiều cao cho nam

Tập xà đơn là phương pháp tăng cường thể chất, phát triển chiều cao hiệu quả. An toàn và dễ dàng tập luyện với nhiều đối tượng. Tuy nhiên, để cao hơn như ý muốn, ngoài tập hít xà đơn hàng ngày, các bạn nên áp dụng đồng thời các phương pháp như : Thực đơn dinh dưỡng với hàm lượng Nano Canxi, Collagen type II, và các khoáng chất cần thiết khác. Giữ chế độ sinh hoạt hợp lý với ít nhất 8 tiếng ngủ một ngày, ngủ trước 11h đêm và dành ra 15-30 phút ngủ trưa. Tránh căng thẳng, mệt mỏi và áp lực cho bản thân.

>>> Nào cùng xem ngay những đơn tốt nhất để tập luyện tại nhà

 

Comments

comments

Trả lời