Thể thức thi đấu đồng đội bóng bàn Olympics (luật đánh đôi)

Trong thể thức thi đấu đồng đội bóng bàn (đánh đôi nam, đôi nữ, hoặc đôi nam nữ trong trường hợp bóng bàn hỗn hợp) thì luật thi đấu sẽ có nhiều sự khác biệt so với đánh đơn. Dưới đây hãy cùng Thể Thao Khởi Nguyên tìm hiểu luật đánh đôi bóng bàn mới nhất được quy định bởi ITTF (Liên đoàn bóng bàn thế giới).

Luat thi dau bong ban doi olympics

I. Luật đánh đôi trong thể thức thi đấu đồng đội bóng bàn Olympic (đôi nam, đôi nữ hoặc đôi nam nữ)

1. Trước khi bắt đầu trận đấu

Trước khi bắt đầu 1 trận đấu bóng bàn, trọng tài sẽ làm lễ bốc thăm, thường tung đồng xu để quyết định xem đội nào sẽ có quyền giao bóng và đội nào sẽ có quyền chọn bàn trong trận đấu.

2. Luật giao bóng đánh đôi

Trong đánh đôi bóng bàn, giao bóng phải được thực hiện từ góc phải bên phía đội giao bóng và quả bóng phải rơi từ phần bàn thi đấu của bên mình nảy qua lưới sang bàn đối phương.

Khi giao, bóng phải nằm trên bàn tay phẳng của người giao bóng và quả bóng phải được ném lên cao ít nhất 16cm trước khi người chơi đánh quả bóng đi.

Sau mỗi điểm, người giao bóng và nhận bóng của 2 đội sẽ thay đổi.

Nếu 2 đội hoà nhau từ điểm số 10-10 trở đi sẽ đổi giao bóng sau 1 điểm được ghi cho đến khi một đội giành chiến thắng với cách biệt 2 điểm trở lên.

3. Luật đánh đôi

Sau khi giao bóng hợp lệ, các cầu thủ phải luân phiên đánh bóng qua lại. Không có cầu thủ nào trong cùng một đội được chạm bóng 2 lần liên tiếp (không kể chạm bóng trong một lần giao bóng hợp lệ).

Sự phối hợp và vị trí di chuyển giữa hai cầu thủ trong cùng một đội là rất quan trọng. Họ cần phải di chuyển một cách linh hoạt để không chỉ trả được bóng mà còn không cản trở đồng đội của mình.

4. Cách tính điểm thể thức thi đấu đồng đội bóng bàn

Một đội sẽ giành được điểm nếu:

 • Đối thủ giao bóng không hợp lệ
 • Không đỡ được bóng nếu bóng đã chạm bàn bên mình.
 • Chạm bóng 2 lần liên tiếp bởi một cầu thủ
 • Bóng chạm vào thân mình hoặc quần áo.

Theo thể thức thi đấu bóng bàn Olympics mỗi trận đấu sẽ có 5 sét đấu. Đội nào dành 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm trở lên sẽ dành chiến thắng trong sét đấu đó. Trong trường hợp điểm số 2 đội hoà nhau từ điểm số thứ 10 trở đi, trận đấu sẽ tiếp tục cho đến khi 1 trong 2 đội đạt được cách biệt ít nhất 2 điểm. Điều này có nghĩa là trận đấu có thể kết thúc với điểm số là 12-10, 13-11…

the thuc thi dau dong doi bong ban olympics

II. Những lỗi mất điểm trong thi đấu bóng bàn đôi

 • Đánh bóng không qua lưới
 • Nếu đánh bóng qua lưới nhưng không trúng bàn đối phương hoặc đi ra ngoài biên, đối thủ sẽ được ghi điểm.
 • Nếu bóng chạm vào cạnh bàn của bạn 2 lần, đối phương sẽ được ghi điểm.
 • Nếu bóng đánh không qua lưới thì đối phương sẽ được ghi điểm.
 • Nếu có người chạm bóng hai lần vào vợt bóng bàn thì đối phương sẽ ghi được điểm.
 • Nếu bạn chạm vào bàn bóng bàn hoặc di chuyển, đối thủ của bạn sẽ ghi điểm.
 • Không tuân thủ quy tắc luân phiên đỡ bóng.

Những lỗi này là những quy tắc cơ bản mà mọi đội chơi bóng bàn đánh đôi cần tuân thủ để đảm bảo tính công bằng và tránh tranh cãi trong quá trình thi đấu.

5/5 (1 Review)