4 Chấn thương khi chơi bóng bàn thường gặp và cách điều trị

Bóng bàn là môn thể thao đối kháng an toàn, ít chấn thương hơn bóng đá, bóng rổ… Tuy nhiên, bóng bàn cũng là một môn thể thao vận động mạnh đòi hỏi sự tham gia của nhiều nhóm cơ trên cơ thể. Vì vậy, nó luôn tiềm ẩn nguy cơ chấn thương. Và một số chấn thương khi chơi bóng bàn dưới đây có thể bạn sẽ gặp phải khi chơi môn thể thao này.

>>> Xem ngay : 10 lợi ích tuyệt vời khi chơi bóng bàn

Trong bài đăng này, chúng ta sẽ xem xét một số chấn thương khi chơi bóng bàn phổ biến nhất, cách điều trị và cách tránh chúng ngay từ đầu.

1. Căng cơ

Căng cơ là một trong những chấn thương khi chơi bóng bàn dễ gặp nhất. Đặc biệt là khi chơi ở những giải đấu có tính cạnh tranh cao. Một trong những nguyên nhân chính gây ra căng cơ khi chơi bóng bàn là do thay đổi chuyển động đột ngột theo nhiều hướng khác nhau. Ngoài ra, khi bạn mới bắt đầu chơi bóng bàn thì cơ bắp của bạn cũng rất dễ mệt mỏi và đau nhức.

Bạn không nên chơi quá nhiều trong thời gian đầu cho đến khi cơ thể đã quen với các chuyển động khác nhau. Chấn thương có thể xảy ra ở bất kỳ cơ nào khi chơi bóng bàn, bao gồm vai, cổ, lưng, cánh tay, bàn tay và gân kheo.

Để tránh căng cơ, người chơi nên khởi động tối thiểu 10 phút trước khi thi đấu. Điều này sẽ giúp loại bỏ bất kỳ sự căng cứng của cơ bắp và giúp chúng thư giãn để không bị căng trong khi chơi. Nó cũng sẽ cải thiện lưu lượng máu, và làm cho các cơ ấm hơn để bạn vận động tốt hơn.

Để điều trị loại căng cơ này, hầu hết các chuyên gia y tế khuyên bạn nên luân phiên sử dụng đá và chườm nóng , đồng thời dùng thuốc chống viêm. Nếu tình trạng căng thẳng nghiêm trọng, bạn nên đến gặp bác sĩ.

Căng cơ là chấn thương khi chơi bóng bàn dễ gặp.

2. Chấn thương bắp chân

Tương tự như các môn thể thao khác, chơi bóng bàn cũng có nguy cơ rách cơ bắp chân. Nếu bạn cảm thấy căng tức ở bắp chân khi chơi, điều này có nghĩa là bạn đang căng các cơ này, và điều bạn nên làm là nghỉ ngơi để không bị căng thêm.

Nguyên nhân chính của chấn thương cơ bắp chân trong thể thao là do mệt mỏi. Cơ thể bạn càng ít được nghỉ ngơi và bạn càng sử dụng nhiều cơ bắp, bạn càng có nhiều khả năng bị căng cơ bắp chân. Ngay cả khi đứng trong thời gian dài cũng có thể dẫn đến loại chấn thương này.

Như đã đề cập, một trong những cách tốt nhất để tránh căng cơ bắp chân là nghỉ ngơi. Nếu bạn cảm thấy căng cơ bắp chân khi chơi, hãy dành thời gian nghỉ ngơi một hoặc hai ngày trước khi chơi tiếp. Nếu cơ bắp của bạn được nghỉ ngơi và thư giãn trước khi chơi, bạn sẽ ít bị thương hơn.

Điều trị loại chấn thương này tương đối dễ dàng. Trừ khi bạn quá đau, việc điều trị chủ yếu là nghỉ ngơi. Nếu bạn bị đau nhiều và cơn đau kéo dài trong vài ngày, bạn nên hỏi ý kiến ​​bác sĩ. Có thể bạn sẽ cần vật lý trị liệu để giúp cơ lành lại.

3. Chấn thương đầu gối

Tương tự tennis, bóng đá hay bóng rổ, chơi bóng bàn cũng dễ dẫn tới chấn thương đầu gối. Nguyên nhân chủ yếu là do quá trình vận động thay đổi phương hướng đột ngột dẫn tới trẹo đầu gối, đứt dây chằng và gân. Trong trường hợp nghiêm trọng, nó thậm chí còn gây ra tình trạng nứt xương đầu gối. Đây là một chấn thương khi chơi bóng bàn nghiêm trọng và phổ biến.

Càng chơi lâu, bạn càng có nhiều nguy cơ bị chấn thương như vậy nếu không cẩn thận và có thể mất nhiều thời gian để chữa lành, tệ hơn bạn còn phải phẫu thuật.

Một cách để tránh loại chấn thương này là đeo bó gối hoặc quấn đầu gối trong khi chơi. Sẽ tốt hơn nếu bạn đeo bó gối giúp bảo vệ xương bánh chè và giữ cho đầu gối cố định. Giữ cho mình trong tình trạng thể chất tốt là một cách khác để tránh loại chấn thương này khi chơi bóng bàn. Bạn càng có thân hình tốt, bạn càng ít bị gặp chấn thương này và các chấn thương khớp khác, cho dù bạn đang chơi bóng bàn hay bất kỳ loại hình thể thao nào khác.

Nếu gặp phải chấn thương đầu gối khi chơi bóng bàn, điều quan trọng là phải tìm cách điều trị từ bác sĩ của bạn. Nó có thể rất nghiêm trọng nếu phải phẫu thuật. Điều quan trọng là bạn phải nghỉ ngơi nhiều và ít tác động lên khớp gối. Bạn thậm chí có thể cần vật lý trị liệu để điều trị lâu dài loại chấn thương này.

Chấn thương bắp chân.

4. Chấn thương vai

Trong môn bóng bàn, khớp vai sẽ là khớp hoạt động nhiều nhất do vận động của cánh tay để đánh và đỡ bóng. Vì thế những người chơi bóng bàn rất dễ gặp phải các chấn thương vai. Chấn thương khi chơi bóng bàn này khá phổ biến, đặc biệt là ở bên tay cầm vợt.

Một số chấn thương vai mà người chơi bóng bàn đã gặp phải bao gồm đau cơ, trật khớp vai, rách gân và dây chằng trong bóng và khớp ổ. Vai của bạn phải chuyển động liên tục trong khi chơi, và việc di chuyển quá mức này có thể dẫn đến chấn thương nếu bạn không cẩn thận.

Cách tốt nhất để tránh chấn thương vai khi chơi bóng bàn là không vận động quá mức các cơ đó. Đảm bảo rằng bạn đang giữ tư thế và giữ thăng bằng đúng cách khi chơi. Giữ vai ở vị trí thích hợp sẽ giúp ngăn ngừa loại chấn thương này xảy ra.

Nếu bạn bị chấn thương vai, điều quan trọng là phải đi khám và điều trị càng sớm càng tốt. Nếu bạn bị đau sau khi chơi kéo dài hơn 24 giờ, hãy nói chuyện với bác sĩ của bạn. Bạn có thể phải đến gặp bác sĩ chuyên khoa chỉnh hình để điều trị loại chấn thương này. Nếu không nghiêm trọng, phương pháp điều trị được khuyến nghị sẽ bao gồm chườm nóng và lạnh xen kẽ, cũng như cho vùng bị thương nghỉ ngơi.

Chấn thương đầu gối
Chấn thương đầu gối.

5. Kết luận

Chơi bóng bàn không đúng cách có khả năng dẫn đến nhiều chấn thương nhưng nếu bạn chơi nghiêm túc hơn nó sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Những chấn thương khi chơi bóng bàn nêu trên không có khả năng xảy ra cao nhất nhưng nếu bạn không khởi động và làm quen với tính chất nhịp độ nhanh của trò chơi, bạn có nhiều khả năng bị ngã hoặc vận động quá sức. Nên khởi động trước khi chơi trò chơi để tránh căng cơ và chấn thương.

>> Xem thêm: Hướng dẫn chơi bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu

0/5 (0 Reviews)