Cách đánh bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu

Bóng bàn là môn thể thao mang tính cộng đồng cao, giúp xây dựng sự thân thiện, đoàn kết giữa mọi người và mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Những cách đánh bóng bàn cho người mới bắt đầu dưới đây sẽ giúp ích cho bạn.

Hướng dẫn chơi bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu
Hướng dẫn chơi bóng bàn cơ bản cho người mới bắt đầu.

I. Dụng cụ cần thiết khi chơi bóng bàn

Ở bất kỳ môn thể thao nào dù ít dù nhiều cũng cần một số dụng cụ hỗ trợ cần thiết. Bóng bàn cũng vậy, ở môn thể thao này cũng không có quá nhiều dụng cụ bạn phải đầu tư. Có 3 thứ cơ bản bạn cần phải có để chơi bóng bàn:

1. Vợt bóng bàn

Bóng bàn được chơi bằng cách dùng vợt đánh vào bóng qua lại trên mặt bàn, ITTF dùng thuật ngữ “racket” để gọi dụng cụ này. Một chiếc vợt bóng bàn được tạo thành từ bốn thành phần khác nhau:

  • Tay cầm – Đây là vị trí bạn cầm vào trên vợt bóng bàn khi chơi, tay cầm vợt có thể có nhiều kích thước và hình dạng khác nhau tùy thuộc vào cách chơi và lối đánh của từng người khác nhau
  • Lưỡi vợt – Lưỡi của vợt bóng bàn là phần thân chính của gậy và được cấu tạo bằng cách sử dụng nhiều lớp gỗ (và đôi khi sử dụng cả carbon).
  • Lớp bọt biển – Nằm trên đầu lưỡi vợt là một lớp bọt biển mỏng (thường từ 1,2mm đến 2,5mm. Là người mới bắt đầu, bạn muốn tìm một chiếc vợt có lớp bọt biển mỏng vì điều này sẽ cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn trái bóng.
  • Cao su – Cuối cùng, bên trên lớp bọt biển là một lớp cao su. Đây là bề mặt vợt thực sự tiếp xúc với quả bóng, có nhiều loại mặt mút cao su khác nhau phù hợp với nhiều phong cách chơi khác nhau.

Vợt bóng bàn thường được đánh giá trên ba yếu tố khác nhau: Độ kiểm soát, độ xoáy và tốc độ. Người mới bắt đầu nên nên lựa chọn một chiếc vợt có khả năng kiểm soát cao và tốc độ, độ xoáy thấp.

Khi bạn cải thiện và kiểm soát bóng tốt hơn, bạn có thể tìm kiếm một cây vợt có khả năng kiểm soát thấp hơn và bắt đầu tập luyện để tạo ra nhiều đường bóng và tốc độ và độ xoáy lớn hơn.

Vợt bóng bàn

2. Quả bóng bàn

Giống như nhiều môn thể thao khác để chơi bóng bàn, bạn sẽ cần một quả bóng. Quả bóng bàn nhỏ, tròn và được làm bằng nhựa, kích thước quy định tiêu chuẩn là 40 mm, trọng lượng 2.7 gam và thường chúng có hai màu khác nhau là màu trắng và cam.

Quả bóng bàn được đánh giá chất lượng theo hệ thống sao từ 1 – 3 sao. Bng một sao được sử dụng để chơi giải trí, còn để sử dụng trong một giải đấu chính thức, bóng phải là bóng ba sao.

Quả bóng bàn
Quả bóng bàn.

3. Bàn bóng bàn

Bàn bóng bàn là một trong những thiết bị đắt tiền nhất mà bạn cần phải đầu tư nếu bạn chơi tại nhà, nếu không bạn có thể tham gia các câu lạc bộ bóng bàn để chơi. Bàn bóng bàn trên thị trường hiện nay có nhiều mức giá khác nhau. Loại bàn giá rẻ dùng chơi giải trí dao động từ 3-6 triệu đồng, các loại bàn tiêu chuẩn thi đấu có giá khá cao trên 8 triệu cho tới 30, 40 triệu đồng một sản phẩm.

Nếu bạn đang muốn tìm kiếm một chiếc bàn bóng bàn để chơi tại nhà thì có thể tham khảo các sản phẩm của chúng tôi tại đây.

Bàn chơi bóng bàn TT-005

4. Các phụ kiện khác khi chơi bóng bàn

Mặc dù những phụ kiện này không phải là yêu cầu cần thiết để bạn có thể tham gia chơi một trận bóng bàn. Nhưng có thêm nhưng phụ kiện này sẽ giúp bạn chơi bóng tốt hơn, giảm nguy cơ chấn thương.

  • Một đôi giày tốt – Đối với người mới bắt đầu, hầu hết các loại giày thể thao đều có thể sử dụng để chơi bóng bàn. Nhưng khi bạn tiến bộ và chơi nhiều hơn, bạn có thể muốn đầu tư vào một đôi giày được thiết kế dành riêng cho người chơi bóng bàn.
  • Túi đựng vợt – Vợt bóng bàn là dụng cụ thường mang theo của bất kỳ người chơi bóng bàn nào. Bạn nên có riêng một chiếc túi đựng vợt để dễ mang theo. Quan trọng hơn là túi đựng vợt sẽ giúp bảo vệ chiếc vợt của bạn tránh khỏi bụi bẩn và đảm bảo độ bền tốt hơn cho vợt. Ngoài ra bạn nên tham khảo hướng dẫn vệ sinh vợt bóng bàn của chúng tôi có thể sẽ giúp ích cho bạn.
  • Máy bắn bóng bàn – Nếu bạn bắt đầu xem trò chơi của mình nghiêm túc hơn và muốn luyện tập nhiều hơn thì bạn có thể mua một chiếc máy bắn bóng để bạn có thể tự tập luyện chơi bóng bàn một mình.

II. Cách đánh bóng bàn cơ bản cho người mới

Khi đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ bóng bàn cần thiết thì bước tiếp theo bạn cần tìm hiểu cách dùng những dụng cụ đó để sử dụng tốt nhất. Và quan trọng nhất là cách cầm và sử dụng vợt đánh bóng.

1. Cách cầm vợt bóng bàn

Để chơi bóng bàn, trước tiên bạn cần làm quen với cách cầm vợt một cách chính xác. Có 2 cách chính để cầm vợt bóng bàn là cách cầm vợt dọc (Shakehand grip) và cầm vợt ngang (penhold grip). Mỗi cách cầm vợt đều có những ưu nhược điểm riêng nhưng hầu hết các huấn luyện viên đều nói rằng cách cầm vợt tốt nhất cho người mới chơi và kiểu cầm vợt ngang.

Cách cầm vợt bóng bàn
Cách cầm vợt bóng bàn.

2. Nguyên tắc cơ bản khi chơi bóng bàn

Quy tắc trò chơi là điều bạn cần biết dù tham gia vào bất kỳ môn nào. Ở bóng bàn cũng vậy, nhưng là người mới chơi bạn không cần phải biết rõ tất cả nó ngay bây giờ. Vì chẳng dễ dàng gì để bạn nhớ tất cả mớ quy tắc khô khan đó.

Thay vào đó, bạn chỉ cần một người chơi lâu năm có kinh nghiệm hướng dẫn chơi bóng bàn với một số quy tắc cơ bản dễ hiểu nhất.

3. Hướng dẫn chơi bóng bàn

Một trận đấu bóng bàn thường diễn ra trong 5 hiệp, với quy định người nào chạm 3 là người thắng cuộc. Trận đấu có thể kết thúc bất cứ lúc nào từ hiệp thứ 3 cho tới hiệp thứ 5 của trận đấu.

Khi hai người chơi cùng chơi một trò chơi, người nào có từ 11 điểm trở lên và hơn cách đối thủ 2 điểm sẽ thắng.

Người giao bóng trước thường được xác tùy thuộc vào câu lạc bộ hoặc giữa 2 bên chơi. Một số người chọn cách ngấu nhiên như tung đồng xu, đánh bóng… để lựa chọn bên giao bóng. Một bên được giao bóng 2 lần và sau đó đối cho bên còn lại, cứ tiếp diễn như vậy cho khi kết thúc trận đấu.

Trong một trò chơi, nếu bạn và đối thủ của bạn đều đạt được 10 điểm thì đó được gọi là “Deuce”, sau tỉ số này, giao bóng sẽ được đổi sau mỗi một điểm.

Nếu người giao bóng giành được điểm, mặc dù tỷ số là 11-10, nhưng trận đấu vẫn chưa kết thúc. Đây sẽ là “lợi thế của bên giành điểm”, trận đấu sẽ không kết thúc cho đến khi có một bên vượt lên dẫn trước đối thủ 2 điểm cách biệt.

Sau mỗi trận đấu được chơi, những người chơi sẽ đổi bên của bàn, nhưng giao bóng luôn bắt đầu ở cùng một bên.

> Xem thêm: 10 lợi ích tuyệt vời khi chơi bóng bàn

4. Cách giao bóng

Các quy tắc chính thức về giao bóng từ ITTF sẽ làm cho bạn choáng ngợp, do vậy chúng tôi đã tóm tắt các quy tắc giao bóng cơ bản dưới đây.

Cú giao bóng phải bắt đầu với quả bóng trong lòng bàn tay mở nhằm ngăn người chơi xoay quả bóng khi họ tung nó.

Bóng phải được ném lên không trung ít nhất là 6 inch (15 cm) nhằm tránh việc các cầu thủ giao bóng nhanh hoặc giấu bóng để đánh lừa đối phương.

Bạn phải đánh bóng ở phía sau vạch cuối của bàn nhằm ngăn các cầu thủ đến gần lưới trước khi giao bóng.

Sau khi tiếp xúc, bóng phải chạm phía bàn của bạn và nảy qua lưới và sau đó bật sang phía đối phương, bạn không thể đánh thẳng qua lưới.

Cách giao bóng.

III. Một số quy tắc khác cần biết

Dưới đây là một số quy tắc mà bạn có thể thấy khi chơi, nếu ai đó đánh bóng về phía bạn và nó chạm vào mép bàn của phía bạn và đi thẳng xuống sàn thì đó sẽ là điểm của người đánh bóng.

Ngoài ra, nếu đối thủ của bạn đánh bóng và nó chạm vào lưới (không phải người giao bóng) và nó rơi sang phần bàn phía bạn, đó là điểm của họ, ngay cả khi nó không nảy quá một inch. Những cú đánh kiểu này rất khó để phán đoán và đôi khi gây cười nhưng chúng là một phần của trò chơi.

Nếu tốc độ phản xạ của bạn đủ nhanh, đôi khi bạn có thể xử lý được được những pha bóng này, bạn cũng không cần để bóng bạn xuống mặt bàn nảy lên mới đánh mà có thể đánh trực tiếp. Nếu bóng rơi xuống mặt bàn mà bạn đánh nó trước khi nảy lên thì bạn sẽ bị mất điểm.

Giả sử nếu bạn đánh bóng quá mạnh làm quả bóng đi ra khỏi phạm vi của bạn, cho dù đối phương có chạm bóng vô tình hay cố ý thì bạn vẫn sẽ mất điểm.

IV. Tham gia một câu lạc bộ bóng bàn

Cách tốt nhất để tận hưởng niềm vui và rèn luyện kỹ năng của bạn chính là tham gia một câu lạc bộ bóng bàn, tốt nhất nên tìm những câu lạc bộ cạnh nhà mình để thuận tiện đi lại.

Hầu hết thời gian các câu lạc bộ đều trang bị nhiều bàn đánh bóng, cùng số người chơi đa dạng. Nếu bạn sợ rằng mình quá già hoặc quá trẻ để đi, đừng lo lắng, có rất nhiều người ở độ tuổi từ 10 đến 60 trở lên chơi thường xuyên. Các câu lạc bộ thường có rất nhiều người và đó là một cách tuyệt vời để làm quen với những người mới.

Đối với hầu hết mọi người, chơi tại các câu lạc bộ là một trong những cách nhanh nhất để cải thiện kỹ năng của bạn trong một khoảng thời gian ngắn nhất. Một số người chơi có kinh nghiệm hơn có thể thấy chính xác bạn đang làm gì sai và cố gắng điều chỉnh nó theo cách giúp bạn tốt hơn.

Đôi khi các câu lạc bộ tổ chức các giải đấu hoặc có thể cho bạn biết giải đấu gần nhất ở đâu. Các giải đấu câu lạc bộ  là một điều thực sự thú vị để trải nghiệm và thực sự không có bất cứ điều gì giống như vậy. Mọi người từ khắp nơi trong khu vực, đôi khi cách xa hàng giờ, sẽ lái xe đến tham gia các giải đấu này, bạn có thể học thêm nhiều điều từ những người chơi này.

Câu lạc bộ bóng bàn
Tham gia câu lạc bộ bóng bàn sẽ giúp thêm bạn và phát triển kỹ năng chơi bóng.

V. Rèn luyện các kỹ năng cơ bản

Trước khi học chơi các kỹ năng đánh bóng ở cấp độ cao hơn bạn cần trau đồi các kỹ năng cơ bản khi chơi bóng bàn. Cũng giống như một đứa trẻ trước khi học cách đi thì bạn phải biết bò trước đã và trong đánh bóng bàn bạn phải nắm rõ 2 kỹ năng đánh bóng thuận tay và trái tay.

Thuận tay và trái tay là hai kiểu đánh bóng mà bạn sẽ sử dụng trong bóng bàn, các đường đánh bóng và đỡ bóng sẽ xoay quanh một trong 2 kiểu này. Nói một cách dễ hiểu, lấy ví dụ bạn là thuận tay phải, một cú đánh thuận tay nghĩa là bạn sẽ đánh bóng ở bên phía tay phải của mình. Còn một cú đánh trái tay là bạn sẽ đánh bóng bên trái, bạn sẽ hiểu rõ hơn nếu khi cầm vợt và tham gia một trận bóng thực tế.

Lời khuyên tốt nhất của tôi là tìm kiếm các video hướng dẫn về một số kỹ năng cơ bản này. Khái niệm trái tay và thuận tay là những điều cơ bản mà mọi người chơi cần phải có để có thể đánh một cách thuần thục trước khi chuyển sang những cú đánh khó hơn. Nếu bạn có một câu lạc bộ, hãy tìm một người sẵn sàng giúp đỡ hoặc cũng cần luyện tập và thực hiện một số bài tập chỉ đánh qua lại bằng trái tay hoặc thuận tay.

3/5 (1 Review)