Cách vệ sinh thảm tập Yoga cực kỳ đơn giản

Cho dù bạn sử dụng thảm tập yoga ít hay nhiều, nó vẫn sẽ bị bẩn, đổ mồ hôi và có thể bốc mùi khi sử dụng. Ít nhất, điều này sẽ gây ra những bất tiện trong buổi tập! Mồ hôi và bụi bẩn có thể thấm vào bề mặt của tấm thảm và có thể làm cho tấm thảm giảm độ bền, nhanh hư hỏng.

Những yếu tố này cũng có thể gây khó khăn cho việc tập yoga trên thảm vì giảm chất lượng thảm, giảm độ bám, chúng có thể khiến bạn trượt ngã. Bằng cách giặt thảm và vệ sinh thường xuyên, bạn có thể kéo dài tuổi thọ của thảm yoga và tiếp tục tập luyện sạch sẽ và không trơn trượt.

Làm sao để vệ sinh thảm tập yoga đúng cách nhưng đơn giản hiệu quả nhất. Dưới đây Thể Thao Khởi Nguyên sẽ chia sẻ cách vệ sinh thảm yoga cực kỳ đơn giản ai cũng có thể thực hiện.

Cách vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản

I. Tấm thảm tập Yoga của bạn bẩn đến mức nào?

Trong một bài báo cho ABC-13, Melanie Rech, Giám đốc Phòng thí nghiệm tại EMSL Analytical, đã kiểm tra các mẫu lấy từ thảm yoga cá nhân và dùng chung.

Kết quả cho thấy các tấm thảm yoga tại phòng tập “sạch nhất với 3 triệu vi khuẩn môi trường bình thường”. Đây không phải là điều đáng ngạc nhiên nhất, vì các phòng tập yoga phải thường xuyên giặt những tấm thảm của họ.

KTRK Houston cho biết kết quả từ chiếc thảm yoga cá nhân của một phụ nữ thừa nhận “không vệ sinh tấm thảm của mình thường xuyên” là kết quả gây sốc nhất, khi xét nghiệm “cho ra kết quả với 12 triệu vi khuẩn”.

Các loại nấm và vi khuẩn gây ra bệnh nấm da chân, mụn cóc, nhiễm trùng tụ cầu và nấm ngoài da, trong số những loại khác, thường được tìm thấy trên thảm tập yoga vì chúng phát triển mạnh trong môi trường ấm, tối, ẩm ướt.

Vì vậy, vệ sinh thảm tập yoga là điều cần thiết để bảo vệ cơ thể, phòng ngừa bệnh tật.

II. Cách giặt và vệ sinh thảm tập Yoga đơn giản hiệu quả

1. Giặt thảm tập yoga

1.1 Lưu ý thời điểm nên giặt thảm Yoga

Bạn nên giặt thảm tập yoga của mình vài tháng một lần và thường xuyên hơn nếu bạn tập yoga hàng ngày. Điều này không chỉ có thể kéo dài tuổi thọ của thảm mà còn giúp thảm không có mùi và truyền vi khuẩn cho bạn.

Nếu bạn tập yoga mỗi ngày, bạn có thể giặt thảm mỗi tháng một lần, đặc biệt là khi thời tiết nóng bức. Bạn nhìn thấy càng nhiều đất trên thảm thì càng cần phải rửa kỹ.

Nếu thảm tập yoga của bạn bị bong tróc hoặc các mảnh dính vào quần áo, hãy cân nhắc mua một tấm thảm mới. Tham khảo những chiếc thảm yoga chất lượng tại đây

1.2 Ngâm thảm tập yoga của bạn

Dùng dung dịch nước ấm và chất tẩy rửa nhẹ như xà phòng rửa bát. Nhúng tấm thảm tập yoga của bạn vào bồn tắm và ngâm trong vài phút. Điều này sẽ giúp đánh bật bụi bẩn, dầu và mọi mùi hôi.

Xà phòng rửa bát hoặc bột giặt ít gây dị ứng là hai trong số những lựa chọn tốt nhất để tẩy rửa nhẹ cho thảm tập yoga của bạn.

Tránh sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa trong nước ấm. Bạn chỉ cần một lượng xà phòng vừa đủ để làm sạch thảm. Sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa có thể làm cho thảm của bạn trơn trượt và khó tập các asana.

Pha 1 muỗng canh (15 ml) bột giặt hoặc xà phòng rửa bát cho mỗi 1 gallon (3,8 L) nước máy âm ấm.

Một số nguồn cho thấy sử dụng giấm để giặt thảm của bạn. Lưu ý rằng điều này có thể để lại mùi hương khó chịu và lâu dài trên bề mặt thảm của bạn, nó có thể làm cho việc tập yoga trở nên kém thú vị hơn. Tùy thuộc vào chất liệu của thảm tập yoga của bạn, giấm cũng có thể làm giảm chất lượng của thảm.

Cách vệ sinh thảm tập Yoga 1

1.3 Giặt thảm bằng vải mềm

Khi thảm đã ngâm trong vài phút, hãy dùng khăn mềm để giặt cả hai mặt của thảm. Lau kỹ từng bên, tập trung vào những vùng mà tay và chân tiếp xúc thường xuyên nhất.

Bạn có thể dễ nhận biết các khu vực bạn sử dụng nhiều nhất vì chúng sẽ có màu hơi khác với phần còn lại của tấm thảm của bạn.

Đảm bảo rằng bạn lau nhẹ nhàng từng mặt để không làm biến chất tấm thảm hoặc làm giãn tấm thảm của bạn.

Nếu bạn không thấy bọt từ bột giặt, đó là tốt. Hãy nhớ rằng bạn chỉ muốn có đủ chất tẩy rửa và bọt để làm sạch thảm và không làm cho nó trơn trượt.

Lau chùi thảm tập Yoga

1.4 Xả thảm bằng nước sạch

Xả nước trong lồng giặt nơi bạn ngâm thảm và xả tấm chiếu đã giặt bằng nước sạch. Việc này sẽ giúp loại bỏ cặn xà phòng và giảm thiểu nguy cơ thảm bị trơn trượt.

Xả sạch chiếu cho đến khi bạn nhận thấy nước trong.

Nếu nước không sạch nhanh, hãy cân nhắc rửa lại bằng vải mềm.

Cách vệ sinh thảm tập Yoga 2

1.5 Loại bỏ nước thừa trên thảm của bạn

Lắc tấm thảm của bạn để loại bỏ nước trên bề mặt của tấm thảm. Trải mặt phẳng lên một chiếc khăn khô và cuộn hai tấm lại với nhau để vắt hết hơi ẩm còn sót lại.

Đừng vắt thảm của bạn! Nó có thể gây nhăn, rách hoặc cong vênh.

Bạn có thể giẫm lên tấm thảm và khăn cuộn lại, điều này sẽ hiệu quả hơn trong việc loại bỏ nước thừa.

Cách vệ sinh thảm tập Yoga 3

1.6 Treo thảm của bạn cho khô

Khi bạn đã hoàn thành việc vắt hết nước thừa, hãy mở tấm thảm yoga của bạn ra khỏi khăn. Treo nó lên cho đến khi nó hoàn toàn khô.

Bạn có thể sử dụng móc quần để treo thảm lên, nhưng hãy hiểu rằng chúng có thể để lại vết.

Nếu bạn có giá phơi đồ giặt, hãy trải tấm thảm yoga của bạn lên trên tấm này, điều này có thể làm khô cả hai mặt của tấm thảm một cách hiệu quả.

Không bao giờ cho thảm tập yoga vào máy sấy quần áo. Việc này không những có thể làm hỏng tấm thảm của bạn mà còn có thể gây ra hỏa hoạn.

Chỉ sử dụng lại tấm thảm của bạn khi nó đã khô hoàn toàn. Dùng các ngón tay bóp nhẹ miếng thảm có thể giúp bạn cảm nhận được độ ẩm còn lại.

Phơi khô thảm tập Yoga

2. Vệ sinh thảm tập Yoga của bạn thường xuyên

Hiểu được tầm quan trọng của việc vệ sinh và bảo dưỡng thường xuyên. Bụi bẩn và mồ hôi có thể nhanh chóng làm giảm chất lượng của tấm thảm và gây khó khăn hơn cho việc tập luyện. Thực hiện các công việc bảo dưỡng đơn giản trên thảm tập yoga của bạn sau mỗi lần sử dụng có thể giúp kéo dài tuổi thọ và giảm tần suất bạn cần giặt kỹ tấm thảm. Nếu bạn tập yoga hàng ngày hoặc nhiều lần mỗi tuần, điều quan trọng là phải làm sạch và bảo quản thảm đúng cách sau mỗi lần sử dụng.

2.1 Vệ sinh chân tay sạch sẽ trước khi tập

Bàn tay và bàn chân của bạn sẽ liên tục chạm vào thảm, và những vùng này trên cơ thể có xu hướng bị bẩn. Sử dụng thảm với tay chân sạch có thể giúp kéo dài tuổi thọ của thảm và giảm nguy cơ vi khuẩn lây lan giữa da và bề mặt thảm.

Vệ sinh bàn tay và bàn chân của bạn cũng sẽ rửa sạch các loại kem dưỡng, những chất có thể làm biến chất thảm và khiến bạn bị trượt trong khi tập.

Nếu bạn không thể rửa tay và chân trước khi tập, hãy cân nhắc sử dụng khăn lau dành cho trẻ sơ sinh nhẹ nhàng để bạn có thể lau lòng bàn tay và lòng bàn chân.

Vệ sinh tay chân trước khi sử dụng thảm tập yoga

2.2 Lau sạch tấm thảm của bạn

Mỗi lần bạn tập yoga trên thảm, hãy lau sạch bằng khăn lau dành cho trẻ em hoặc khăn lau chuyên dụng cho thảm tập yoga thêm với một ít xà phòng nhẹ. Cuộn nó lại sau khi nó khô, và bạn đã sẵn sàng. Điều này có thể giúp giữ cho tấm thảm của bạn sạch sẽ và không có mồ hôi, bụi bẩn và dầu, đồng thời có thể kéo dài tuổi thọ của nó.

Khăn lau được sản xuất đặc biệt cho thảm tập yoga có sẵn tại các cửa hàng thể thao hoặc tại các nhà bán lẻ đồ tập yoga chuyên dụng

2.3 Cân nhắc đặt khăn trên thảm của bạn trong khi tập

Nếu bạn đổ nhiều mồ hôi, bạn đang ở trong phòng nóng hoặc chỉ muốn có một lớp giữa bạn và thảm, hãy đặt một chiếc khăn trên bề mặt thảm của bạn. Khăn có thể hấp thụ độ ẩm dư thừa và giúp bạn đỡ trượt ngã.

Khăn thông thường có thể bị tuột trong quá trình sử dụng. Nó có thể trở thành một mối nguy hiểm.

2.4 Thử khăn tập yoga

Những chiếc khăn siêu thấm này đi kèm với tay cầm đặc biệt sẽ giữ cho vật liệu — và bạn — không bị trượt trên thảm của bạn.

Bạn có thể mua khăn tập yoga tại một số cửa hàng thể thao và tại hầu hết các nhà bán lẻ chuyên dụng yoga trực tuyến.

2.5 Phơi thảm thường xuyên

Hầu hết mọi người sẽ cuộn lại thảm tập yoga của họ sau mỗi lần sử dụng và vệ sinh và cất nó vào túi đựng thảm hoặc trong góc nhà. Tốt nhất, hãy để chiếc thảm của bạn thoát khí thường xuyên để giúp bay hơi mồ hôi hoặc hơi ẩm còn sót lại và giữ cho chiếu luôn thơm tho.

Bạn có thể treo thảm lên móc treo hoặc đặt trên giá giặt. Chỉ cuộn thảm và cho vào túi với mục đích vận chuyển, còn lại chúng ta có thể mở ra để tấm thảm của bạn có thể thoát khí triệt để sau mỗi lần sử dụng.

Bảo quản thảm ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp. Điều này cũng sẽ giữ cho nó không bị biến chất. Nó cũng sẽ tránh nó tích tụ độ ẩm dư thừa, có thể giúp vi khuẩn hoặc nấm sinh sản.

III. Các câu hỏi thường gặp về cách vệ sinh và giặt thảm Yoga

1. Có thể giặt thảm yoga trong máy giặt?

Trả lời: Có, nhưng hãy cẩn thận khi giặt thảm yoga trong máy giặt. Không phải tất cả các tấm thảm đều có thể được cho vào máy giặt mà chất lượng không bị giảm sút và thảm trở nên trơn hơn.

2. Tôi có thể sử dụng tinh dầu trên thảm tập yoga của mình không?

Có, bạn có thể làm chất tẩy rửa tự chế bằng tinh dầu. Tuy nhiên, chất tẩy rửa thông thường có mùi thơm có thể hiệu quả hơn.

3. Làm cách nào để loại bỏ bột giặt khỏi thảm tập yoga sau khi giặt?

Bạn có thể lau sạch bằng khăn ẩm để loại bỏ chất tẩy rửa.

4. Thảm tập yoga mới của tôi có mùi hóa chất rất nặng. Làm cách nào để loại bỏ mùi hôi này?

Nó phụ thuộc vào loại thảm tập yoga bạn có. Đối với hầu hết các loại thảm tập yoga, hãy cho một vài giọt tinh dầu vào bình xịt với nước sạch. Bạn cũng có thể thêm một thìa cà phê muối nở vào hỗn hợp này. Lắc đều hỗn hợp này và xịt nhẹ lên toàn bộ thảm của bạn. Lau sạch bằng khăn ẩm và ấm.

5/5 (1 Review)