Chạy bộ và đi bộ cái nào tốt hơn ?

Đi bộ và chạy đều là những hình thức tập thể dục tốt cho tim mạch. Khó có môn thể dục nào dễ dàng, phù hợp với nhiều đối tượng người tập lại mang lại hiệu quả như hình thức chạy bộ và đi bộ. Vì vậy, đây là môn thể dục được mọi người yêu thích tập luyện từ trẻ em đến người cao tuổi.

Với nhu cầu tập giảm cân nhanh thì chạy bộ là lựa chọn tốt hơn. Nhưng đi bộ cũng có thể mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn, bao gồm cả việc giúp bạn duy trì cân nặng hợp lý.

Bài viết hôm nay, chúng ta sẽ đi so sánh giữa chạy bộ và đi bộ cái nào tốt hơn. Hình thức nào giúp đốt cháy calo nhiều hơn.

Chạy bộ và đi bộ cái nào tốt hơn
Chạy bộ và đi bộ cái nào tốt hơn

I. Lợi ích mang lại cho tim mạch

Đi bộ và chạy đều là bài tập cardio tốt tim mạch hay còn gọi là bài tập “ tim mạch ”. Nó mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tập bao gồm

  • Giúp giảm cân hoặc duy trì cân nặng hợp lý
  • Tăng sức bền và mật độ xương khớp
  • Tăng cường hệ thống miễn dịch
  • Giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh mãn tính
  • Cải thiện sức khỏe tim mạch
  • Có thể kéo dài tuổi thọ của bạn

Bài tập Cardio giúp cải thiện sức khỏe và trạng thái vượt trội. Một nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ cần 30 phút tập thể dục cường độ vừa phải ba lần một tuần sẽ làm giảm lo lắng và trầm cảm. Nhờ đó giúp đời sống tinh thần của bạn vui vẻ hơn, đầu óc minh mẫn hơn.

Các nhà nghiên cứu cũng nói rằng không nhất thiết phải tập thể dục trong 30 phút liên tục để có được những lợi ích này. Đi bộ 10 phút ba lần một ngày cũng giúp tăng cường sức khỏe tâm thần.

II. Chạy bộ và đi bộ cái nào tốt hơn ?

Đi bộ cũng mang lại nhiều lợi ích tương tự như chạy bộ. Nhưng hiệu quả đốt cháy calo của chạy bộ lại vượt trội hơn hình thức đi bộ. Một nghiên cứu đã chỉ ra chạy bộ giúp đốt cháy cao nhiều gần gấp đôi đi bộ.

Ví dụ, đối với một người là 73 kg, chạy ở tốc độ 8 km/h đốt cháy 606 calo . Cùng người đó đi bộ nhanh trong cùng một khoảng thời gian với tốc độ 5.6 km / giờ chỉ đốt cháy 314 calo .

Theo như chúng đã đã biết, muốn giảm 0.45 kg bạn cần đốt cháy 3500 calo. Điều đó có nghĩa rằng, bạn muốn giảm cân nhanh hơn thì chạy bộ là lựa chọn tốt hơn so với đi bộ.

Tuy nhiên, nếu bạn mới tập thể dục hoặc gặp các vấn đề về xương khớp không thể chạy bộ thì đi bộ cũng có thể giúp bạn lấy lại vóc dáng. Nó cải thiện sức khỏe tim mạch và cung cấp cho bạn nhiều năng lượng hơn.

>>>> Xem thêm : Đi bộ giúp giảm cân và mỡ bụng như thế nào ?

III. Đi bộ và chạy ảnh hưởng tới giảm cân như thế nào ?

1. Đi bộ tốc độ và sức mạnh so với chạy bộ

Đi bộ nhanh là hình thức đi bộ với tốc độ từ 4.8 km/h trở lên. Nhịp tim của bạn tăng lên trong quá trình đi bộ tốc độ. Bằng cách này, bạn có thể đốt cháy nhiều calo hơn là đi bộ với tốc độ bình thường.

Đi bộ sức mạnh thường được coi là từ 4.8 km/h đến 8 km/h, nhưng một số người đi bộ cực nhanh đạt tốc độ từ 11 đến 16 km/h. Đi bộ sức mạnh đốt cháy một lượng calo tương tự như chạy. Ví dụ: đi bộ với tốc độ 7 km/h trong một giờ sẽ đốt cháy tương tự như chạy bộ với tốc độ 7 km/h trong một giờ.

Để tập luyện hiệu quả, hãy thử bài tập theo tốc độ. Tăng tốc độ của bạn trong hai phút mỗi lần, sau đó giảm tốc độ trở lại. Đi bộ tốc độ không đốt cháy nhiều calo như chạy bộ. Nhưng nó có thể là một bài tập hiệu quả để nâng cao nhịp tim, tăng tâm trạng và tăng mức độ bài tập aerobic của bạn.

2. Đi bộ với áo trọng lượng

Đi bộ với áo có trọng lượng (loại áo thường được gắn thêm các thỏi chì để tăng sức nặng) có thể làm tăng lượng calo bạn đốt cháy. Để giữ an toàn, hãy mặc áo không quá 5 đến 10 phần trăm trọng lượng cơ thể của bạn.

Nếu bạn đang tìm kiếm một cách thay thế để giảm cân hoặc săn chắc cơ, hãy thử đi bộ ngắt quãng. Tăng tốc độ trong một khoảng thời gian nhất định trước khi giảm tốc độ. Hoặc cách khác, thử đi bộ với 2 quả tạy tay.

3. Đi bộ nghiêng so với chạy

Đi bộ nghiêng bao gồm đi bộ lên dốc. Nó có thể đốt cháy một lượng calo tương tự như khi chạy. Hình thức đi bộ nghiêng này giúp đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ thông thường.

Bạn có thể tập đi bộ nghiêng bằng cách leo cầu thang, leo núi hoặc đi bộ trên máy đi bộ tại nhà. Tăng độ nghiêng lên 5, 10 hoặc 15 phần trăm mỗi lần để thực hành đi bộ nghiêng. Nếu bạn chưa quen với đi bộ nghiêng, bạn có thể bắt đầu dần dần trước lúc tăng độ dốc lên 15%.

IV. Lợi ích và rủi ro khi chạy bộ

Với khả năng đốt cháy calo nhanh. Chạy là một cách tuyệt vời để lấy lại vóc dáng và giảm cân. Nhưng đây lại là một bài tập có tác động cao. Các bài tập tác động mạnh có thể gây ra nhiều nguy cơ cho cơ thể bạn hơn so với đi bộ là hình thức tác động thâp.

Theo thời gian, chạy có thể dẫn đến các chấn thương do tập luyện quá sức hoặc không đúng cách như:

  • Stress fracture (Rạn xương)
  • Đau xương cẳng chân hay còn gọi là hội chứng căng xương chày
  • Hội chứng ITB (Còn gọi là hội chứng đau dải cơ IT)

Trên thực tế, những người chạy bộ có nguy cơ bị chấn thương liên quan đến tập luyện cao hơn nhiều so với người đi bộ. Người đi bộ có nguy cơ chấn thương khoảng 1 đến 5% , trong khi người chạy bộ có 20 đến 70%.

Nếu bạn là người hay chạy bộ, bạn có thể thực hiện các bước phòng tránh để không bị chấn thương. Đừng tăng chiều dài quãng đường của bạn quá nhanh và cố gắng tập luyện nhiều lần một tuần. Hoặc thay vào đó hãy thử đi bộ. Đi bộ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như việc chạy bộ mà rủi ro chấn thương thấp hơn nhiều.

Chạy bộ dễ dẫn tới nhiều nguy cơ chấn thương
Chạy bộ dễ dẫn tới nhiều nguy cơ chấn thương

V. Kết luận

Cả đi bộ và chạy đều là những hình thức luyện tập tim mạch tuyệt vời. Cố gắng tập ít nhất 150 phút cho bài tập tim mạch vừa phải mỗi tuần để tốt cho sức khỏe của bạn.

Đi bộ là một lựa chọn thông minh nếu bạn mới tập thể dục và giảm cân giữ dáng. Nếu bạn đang muốn giảm cân nhanh hoặc đốt cháy nhiều calo hơn thì chạy bộ là lựa chọn tốt nhất.

Nếu bạn chưa quen với việc chạy, hãy bắt đầu với một chương trình mà bạn luân phiên giữa đi bộ và chạy, chẳng hạn như Couch to 5K (ứng dụng chạy bộ cho IOS và Android). Trước khi bắt đầu một chương trình tập luyện nào hãy tham khảo ý kiến bác sỹ để đảm bảo phù hợp với thể trạng và sức khỏe bản thân.

0/5 (0 Reviews)