Chạy bộ và đi bộ cái nào tốt hơn?

Đi bộ và chạy bộ đều là bài tập rất tốt cho tim mạch, giảm cân, giảm calo hiệu quả. Nhưng cái nào tốt cho sức khoẻ hơn? Hãy cùng tìm hiểu trong bài viết này nhé.

Nếu bạn muốn tiêu hao nhiều calo hơn hoặc giảm cân nhanh chóng thì chạy bộ sẽ hiệu quả hơn. Tuy nhiên, đi bộ cũng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm cả khả năng giúp bạn duy trì cân nặng.

Tốt cho tim mạch

Theo Healthline, đi bộ và chạy đều là hai loại bài tập tốt cho tim mạch. Một số lợi ích sức khỏe của việc tập thể dục dựa trên các bài tập Cardio bao gồm:

  • Giúp bạn giảm cân hoặc duy trì cân nặng khỏe mạnh.
  • Tăng khả năng chịu đựng.
  • Tăng sức mạnh của hệ thống miễn dịch.
  • Giúp ngăn ngừa hoặc điều trị các bệnh mãn tính.
  • Tăng cường sức khỏe của tim.
  • Có thể tăng tuổi thọ.

Những hoạt động này cũng có lợi cho sức khỏe tinh thần của bạn. Một nghiên cứu cho thấy tập thể dục ở cường độ vừa phải 30 phút/ ngày và 3 lần/ 1 tuần sẽ giúp giảm lo lắng và trầm cảm.

Các nhà nghiên cứu cũng thừa nhận rằng không nhất thiết phải tập thể dục 30 phút liên tục mới có thể tận hưởng được những lợi ích này. Đi bộ 10 phút mỗi lần, 3 lần/ 1 ngày cũng có hiệu quả.

Đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Đi bộ mang lại một số lợi ích tương tự như chạy. Tuy nhiên, chạy bộ đốt cháy lượng calo gần gấp đôi so với đi bộ. Bạn phải đốt cháy khoảng 3.500 calo để giảm 0,5 kg. Nếu bạn muốn giảm cân thì chạy bộ sẽ hiệu quả hơn đi bộ.

Nếu bạn mới tập thể dục hoặc gặp khó khăn về khớp khi chạy bộ thì đi bộ sẽ tốt hơn.
đi bộ và chạy bộ cái nào tốt hơn?

Đi bộ nhanh so với chạy cái nào giảm cân nhanh hơn?

Đi bộ nhanh là đi bộ với tốc độ nhanh, thường khoảng 5km/giờ hoặc hơn. Nhịp tim của bạn tăng lên khi bạn đi bộ với tốc độ nhanh. Bạn có thể tiêu thụ nhiều calo theo cách này hơn là đi bộ với tốc độ thông thường.

Đi bộ nhanh cũng có hiệu quả gần như chạy bộ trong việc đốt cháy calo.

Để việc tập luyện có hiệu quả, hãy thử tập đi bộ nhanh. Tăng tốc độ của bạn thêm hai phút mỗi lần, sau đó giảm lại. Đi bộ nhanh không tiêu hao nhiều calo như chạy, nhưng nó có thể là một cách tuyệt vời để tăng nhịp tim của bạn.

Ngoài ra, đi bộ lên dốc cũng có thể giải phóng lượng calo tương đương với chạy bộ. Nếu bạn chưa quen với việc đi bộ trên những con dốc, bạn có thể bắt đầu từ từ với tốc độ chậm và tăng độ dốc lên.

Đi bộ hàng ngày làm tăng quá trình trao đổi chất của cơ thể bằng cách đốt cháy thêm calo và ngăn ngừa mất cơ, cả hai nguyên nhân thường do tuổi tác gây ra. Chỉ cần đi bộ về nhà sau giờ làm có thể giúp bạn giảm 2% lượng mỡ trong cơ thể sau một tháng.

Để thành công, bạn nên dành 3 phút đầu làm nóng cơ thể, sau đó là 25 phút đi bộ, kết hợp giữa 1 phút đi bộ với tốc độ nhanh nhất có thể và 1 phút đi bộ nhanh (tức là cấp độ 6 trên thang điểm từ 1 đến 10) và sau đó 2 phút để cơ thể trở lại bình thường.

Lợi ích của quá trình đi bộ và chạy bộ so với những rủi ro mà nó mang lại

Chạy bộ có lợi cho việc giảm cân và cải thiện vóc dáng. Tuy nhiên, đó là một bài tập cardio mạnh mẽ, hoạt động này tác động lên cơ thể bạn nhiều hơn so với đi bộ.

Cuối cùng, việc chạy bộ sẽ dẫn đến những chấn thương phổ biến do lạm dụng quá mức, chẳng hạn như gãy xương do mỏi, đau cẳng chân…

Trên thực tế, người chạy bộ có nguy cơ gặp chấn thương liên quan đến tập luyện cao hơn người đi bộ. Người đi bộ có xác suất chấn thương khoảng 1-5%, trong khi người chạy bộ có xác suất chấn thương là 20-70%.

Nếu là người chạy bộ, bạn cần nhớ đừng tăng quãng đường chạy quá nhanh mà thay vào đó hãy cố gắng thực hiện một số bài tập bổ sung vào một vài ngày khác nhau trong tuần. Ngoài ra, hãy thử đi bộ thay thế. Đi bộ mang lại nhiều lợi ích về sức khỏe như chạy bộ mà giảm được nguy cơ bị chấn thương.

5/5 (1 Review)