Đi bộ 10 phút giảm bao nhiêu Calo?

Đi bộ là bài tập rèn luyện sức khỏe hiệu quả, an toàn, lành mạnh. Bài tập đi bộ phù hợp với nhiều lứa tuổi từ trẻ em tới người cao tuổi. Đi bộ hàng ngày có thể đốt cháy Calo, giúp giảm cân. Vậy, đi bộ 10 phút giảm bao nhiêu Calo? Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu lâu? Chọn thời gian nào đi bộ là tốt nhất? Đáp án của các câu hỏi trên sẽ có ở trong bài viết này.

Đi bộ 10 phút giảm bao nhiêu Calo

I. Đi bộ 10 phút giảm bao nhiêu calo?

Số calo tiêu hao khi đi bộ trong 10 phút phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, tốc độ đi bộ và cường độ hoạt động của bạn. Tuy nhiên, để đưa ra một ước lượng chung, ta có thể sử dụng một con số trung bình.

Theo ước tính, một người trung bình có thể đốt cháy khoảng 30-40 calo khi đi bộ trong 10 phút. Đây là một con số tương đối và chỉ mang tính chất tham khảo.

Để tính toán chính xác hơn số calo bạn tiêu hao khi đi bộ, bạn có thể sử dụng công thức sau:

Calo tiêu hao = METs x cân nặng (kg) x thời gian đi bộ (giờ)

Trong đó:

METs (Metabolic Equivalent of Task) là chỉ số đo lường cường độ hoạt động. Đối với đi bộ, METs thường nằm trong khoảng từ 3-7, tùy thuộc vào tốc độ và cường độ đi bộ của bạn. Ví dụ, METs của đi bộ nhanh khoảng 4-5 METs.

Cân nặng của bạn được tính bằng kilogram.

Thời gian đi bộ tính bằng giờ, trong trường hợp này là 10 phút chia cho 60 để chuyển đổi thành giờ (10/60 = 0,167 giờ).

Ví dụ: Nếu bạn có cân nặng là 70kg và đi bộ với tốc độ và cường độ tương đương 4 METs trong 10 phút, ta có thể tính toán như sau:

Calo tiêu hao = 4 x 70 x 0,167 = 46,67 calo

Lưu ý rằng đây chỉ là một ước tính và các yếu tố khác như tuổi, giới tính, cấu trúc cơ thể và tình trạng sức khỏe cũng có thể ảnh hưởng đến số calo bạn tiêu hao khi đi bộ.

II. Mỗi ngày nên đi bộ bao nhiêu lâu?

Thời gian tập đi bộ hàng ngày tốt nhất phụ thuộc vào lịch trình cá nhân và mục tiêu tập luyện của bạn. Tuy nhiên, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị người trưởng thành nên tập luyện với mục tiêu ít nhất 150 phút tập luyện vừa phải hoặc 75 phút tập luyện có cường độ cao mỗi tuần.

Khi bạn tập đi bộ hàng ngày, nên cố gắng phân chia thời gian đều đặn trong suốt tuần. Bạn có thể chọn một trong các phương án sau:

  • Đi bộ hàng ngày: Tập luyện ít nhất 30 phút mỗi ngày. Bạn có thể chọn đi bộ sáng hoặc tối, hoặc chia thành các phiên tập ngắn trong ngày.
  • Đi bộ trong khoảng thời gian 150 phút mỗi tuần: Bạn có thể chia đều thời gian và tập luyện 30 phút mỗi ngày trong 5 ngày.
  • Đi bộ có cường độ cao trong khoảng thời gian 75 phút mỗi tuần: Bạn có thể tăng tốc độ hoặc độ dốc khi đi bộ để tăng cường cường độ tập luyện.

Ngoài ra, quan trọng là tìm thời gian và lịch trình phù hợp với cuộc sống hàng ngày của bạn. Bạn có thể tập luyện sáng sớm trước khi bắt đầu công việc, trong giờ trưa hoặc buổi tối sau khi kết thúc công việc. Đi bộ là một hoạt động có thể linh hoạt và dễ dàng tích hợp vào lịch trình hàng ngày.

Tóm lại, thời gian tập đi bộ hàng ngày tốt nhất là một cách hợp lý để đạt được mục tiêu tập luyện cá nhân của bạn, tuân thủ các khuyến nghị về tập luyện của WHO và tìm ra lịch trình phù hợp với bạn.

Đi bộ buổi nào tốt nhất

Nếu bạn không có nhiều thời gian đi bộ ngoài trời có thể tham khảo các mẫu máy chạy bộ gia đình rất thuận tiện có thể chạy bộ tại nhà, sản phẩm do Thể Thao Khởi Nguyên phân phối nhé.

III. Tập đi bộ vào buổi nào tốt?

Việc tập đi bộ vào buổi nào tốt nhất cũng phụ thuộc vào lịch trình cá nhân và sự ưu tiên của bạn. Tuy nhiên, dưới đây là một số lợi ích và điều cần lưu ý khi tập đi bộ vào các buổi trong ngày:

  • Buổi sáng: Tập đi bộ vào buổi sáng có thể giúp bạn khởi đầu ngày một cách tỉnh táo và tăng cường năng lượng. Nó cũng giúp đẩy nhanh quá trình trao đổi chất và đốt cháy calo trong suốt cả ngày. Tuy nhiên, nếu bạn không phải người sáng sớm, việc thức dậy để tập luyện buổi sáng có thể khá khó khăn.
  • Buổi trưa: Tập đi bộ vào buổi trưa có thể là một cách tuyệt vời để nạp lại năng lượng sau giờ làm việc hoặc giờ học. Điều này giúp làm mới tinh thần và giảm căng thẳng trong ngày. Nếu bạn có thể tìm thời gian và không bị giới hạn trong việc quản lý thời gian, buổi trưa có thể là lựa chọn tốt.
  • Buổi tối: Tập đi bộ vào buổi tối có thể giúp bạn thư giãn sau một ngày làm việc căng thẳng. Nó cũng là cách để giải tỏa stress và chuẩn bị cho giấc ngủ tốt. Tuy nhiên, hãy chú ý không tập quá gần giờ điều chỉnh của giấc ngủ của bạn, vì việc tăng cường hoạt động có thể làm mất ngủ.

Ngoài ra, quan trọng nhất là tìm thời gian phù hợp và thích hợp với lịch trình cá nhân của bạn. Hãy xác định buổi nào mà bạn cảm thấy sẽ có khả năng và sẵn lòng thực hiện tập luyện đi bộ một cách đều đặn.

5/5 (2 Reviews)