Đi bộ 15 phút mỗi ngày có tốt không?

Với nhiều người khó có thể sắp xếp thời gian để chạy bộ trên máy hoặc ngoài trời. Bạn có thể tự hỏi liệu đi bộ 15 phút có tốt không? Có thể giúp bạn giảm cân hiệu quả không ?

Nếu bạn đi bộ nhanh hai hoặc bốn lần mỗi ngày, kéo dài thêm 30 đến 60 phút, thì điều đó có giống với việc bạn đi bộ lâu hơn trong một lần không?

Để giải đáp những băn khoăn đó của các bạn, Khởi Nguyên Sport sẽ chia sẻ một số thông tin và dẫn chứng ở bài viết này để các bạn tham khảo.

Đi bộ 15 phút có tốt không ?
Đi bộ 15 phút mỗi ngày có tốt không.

Tổng quát

Đi bộ 15 phút, bốn lần một ngày đốt cháy nhiều calo như đi bộ đều đặn trong một giờ. Có thể có nhiều lợi ích hơn khi thực hiện trong một chuyến đi bộ dài. Nhưng bạn cần cân nhắc điều đó với những sở thích và lịch tập luyện của bạn.

Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ và Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh (CDC) khuyến nghị trong hướng dẫn tập thể dục cho người lớn khỏe mạnh rằng:

Bạn nên tập thể dục cường độ vừa phải 30 phút , chẳng hạn như đi bộ nhanh , năm ngày một tuần hoặc tổng cộng 150 phút trải dài trong tuần.

Để giảm cân, họ nói rằng bạn có thể cần tích lũy thời gian tập thể dục nhiều hơn trong một tuần. Nhưng họ cũng nói rằng thời gian tập thể dục của bạn có thể được chia thành các đợt ngắn hơn.

Theo CDC, hoạt động thể chất tích lũy trong các khoảng thời gian ít nhất 10 phút có thể cải thiện nhiều kết quả liên quan đến sức khỏe. Tuy nhiên, những hoạt động thể chất theo độ dài từ trung bình đến mạnh mẽ có thể đóng góp cho lợi ích sức khỏe.

Lợi ích của việc đi bộ lâu hơn

Đi bộ lâu hơn giúp tăng cường sức bền cho khi tập thể dục nhịp điệu. Khi bạn tăng thời lượng đi bộ, bạn sẽ dễ dàng duy trì sức chịu đựng của mình trong thời gian dài hơn. Và khi sức bền của bạn tăng lên, bạn sẽ thấy dễ dàng hơn khi tham gia vào các hoạt động bền vững khác. Chẳng hạn như đi bộ đường dài hoặc đi xe đạp. Bạn cũng có thể xây dựng sự tự tin bằng cách tăng cường sức bền tinh thần của mình.

Đi bộ lâu hơn cũng giúp bạn đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ ngắn hơn với cùng cường độ. Nếu mục tiêu của bạn là giảm cân, thì việc đốt cháy nhiều calo hơn là rất quan trọng. Đi bộ lâu hơn thay vì đi bộ nhanh hơn hoặc với cường độ cao hơn có thể là một cách để đạt được mục tiêu đó.

Lợi ích của đi bộ ngắn hơn

Nếu bạn đi bộ 15 phút mỗi lần, cơ thể bạn vẫn đốt cháy lượng calo. Đối với một số người, hoàn thành các chuyến đi bộ ngắn hơn trong ngày giúp họ đạt được mục tiêu hoạt động thể chất một cách nhất quán hơn.

Cơ thể của bạn thay thế glycogen bị đốt cháy thông qua lượng calo bạn ăn hoặc thông qua việc tiêu giảm một số chất béo dự trữ. Nếu bạn ăn nhiều calo hơn mức cơ thể cần , cơ thể sẽ tích trữ lượng calo dư thừa dưới dạng chất béo. Ăn kiêng và tập thể dục đều là chìa khóa để giảm cân.

Các nghiên cứu đã xem xét tác động của việc đi bộ trong việc giảm chất béo trung tính có thể gây hại trong máu của bạn sau bữa ăn. Đi bộ trong một vài khoảng thời gian ngắn hơn, lên đến 30 phút mỗi ngày đã được chứng minh là có hiệu quả tương tự như đi bộ một quãng đường dài.

Ngoài ra, ít nhất một nghiên cứu đã chỉ ra rằng ba lần đi bộ trong 15 phút có hiệu quả kiểm soát lượng đường trong máu tương đương với 45 phút đi bộ liên tục. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đi bộ sau bữa ăn đặc biệt hiệu quả. Nghiên cứu này có phạm vi nhỏ chỉ với 10 người tham gia là người lớn tuổi không hoạt động. Nhưng đó cũng là một gợi ý lựa chọn cho những người đang tìm cách tăng cường hoạt động hàng ngày để đạt được lợi ích về sức khỏe.

Đi bộ 15 phút cũng giúp đốt cháy calo.

Số bước đi bộ mỗi ngày

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người đi thêm nhiều bước hơn trong ngày sẽ ít bị thừa cân và giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, tiểu đường loại 2…

Nhiều thiết bị theo dõi thể dục sử dụng 10.000 bước làm mục tiêu mặc định. 15 phút đi bộ với tốc độ nhanh khoảng 2.000 bước. Đi bộ 4 lần trong 15 phút sẽ bổ sung thêm 8.000 bước trong ngày của bạn, kết hợp với các bước còn lại hàng ngày của bạn sẽ đưa bạn hơn 10.000 bước mỗi ngày có thể giúp giảm cân.

Vui vẻ khi đi bộ

Nếu bạn cảm thấy khó khăn khi dành ra một giờ mỗi ngày để đi bộ, nhưng có thể đi bộ trong 15 phút, hãy tập trung vào 15 phút đi bộ. Chìa khóa để rèn luyện sức khỏe là tìm một thứ gì đó mà bạn thích làm, thay vì sợ hãi hoặc cảm thấy đó là một công việc căng thẳng. Khi bạn đã xây dựng được thói quen đi bộ 15 phút , thì hãy dành một hoặc hai ngày mỗi tuần bạn có thể đi bộ lâu hơn.

Tận dụng tối đa 15 phút đi bộ của bạn bằng cách sử dụng các kỹ thuật đi bộ và tư thế tốt. Sau một vài phút khởi động với tốc độ dễ dàng, hãy tăng tốc độ nhanh đến mức bạn phải hít thở khó khăn hơn. Hãy dành phần lớn thời gian đi bộ với cường độ vừa phải này để có được nhiều lợi ích nhất của việc đốt cháy calo và tốt cho sức khỏe của bạn.

5/5 (2 Reviews)