Hướng dẫn kỹ thuật cắt bóng bàn Trái tay và Thuận tay

Kỹ thuật cắt trong bóng bàn là một kỹ thuật quan trọng và hiệu quả giúp người chơi kiểm soát được quả bóng và chiếm ưu thế trong tình huống bóng, qua đó có cơ hội giành điểm. Ở bài viết này Khởi Nguyên Sport sẽ giới thiệu một số kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay, trái tay, bóng xoáy cơ bản có thể áp dụng được ngay.

1. Kỹ thuật cắt bóng bàn thuận tay

Kỹ thuật cắt bóng thuận tay có đặc điểm là động tác tương đối lớn, điểm đánh bóng thấp, và tốc độ bóng cùng nhịp độ đánh bóng chậm. Kỹ thuật này tạo ra đường bóng có vòng cung tương đối dài và độ xoáy có thể biến đổi linh hoạt, giúp tạo cơ hội tấn công giành điểm hoặc giành thế chủ động trong tình huống bóng tiếp theo. Khi thực hiện cắt bóng xa bàn thuận tay, người mới chơi bóng bàn cần nắm vững các kỹ thuật sau:

Giai đoạn tư thế chuẩn bị

Đứng ở vị trí cách bàn bóng bàn 2m, chân trái đặt lên trước, thân trên chuyển sang bên phải, trọng tâm cơ thể nằm giữa hai chân.

Tay phải cầm vợt đưa về phía sau bên phải, cao hơn vai phải, mặt vợt hơi ngửa ra phía sau, trọng tâm tương đối thấp.

Giai đoạn đánh bóng

Vung vợt ra phía trước và xuống dưới, đánh bóng vào phần dưới giữa khi bóng đang rơi. Điểm đánh bóng không nên cách xa thân hình. Khi tiếp xúc bóng, cánh tay nhanh chóng cắt bóng, đồng thời cổ tay trợ giúp lực.

2. Kỹ thuật cắt bóng bàn trái tay

Kỹ thuật cắt bóng này tương tự như kỹ thuật cắt bóng thuận tay, nhưng có sự khác biệt về phương hướng giữa phải và trái. Cụ thể, điểm cắt bóng của vợt ngang trái tay gần thân hơn so với khi cắt bóng thuận tay. Đồng thời, cẳng tay và cổ tay phải phát lực tập trung hơn.

Ky thuat cat bong ban trai tay va thuan tay

3. Kỹ thuật cắt bóng bàn xoáy mạnh

Kỹ thuật cắt bóng xoáy mạnh đòi hỏi cẳng tay và cổ tay của người chơi phải sử dụng lực mạnh khi tiếp xúc với bóng, đồng thời tăng nhanh tốc độ vuốt bóng và tạo ma sát giữa vợt và thân bóng.

4. Kỹ thuật cắt bóng không xoáy

Với động tác cắt bóng không xoáy, khi vợt bóng bàn tiếp xúc với bóng, cánh tay của người chơi phải kéo theo cẳng tay và cổ tay đẩy ra trước và xuống dưới, đồng thời nâng nhẹ phần giữa và dưới của bóng, giảm độ ma sát của vợt với bóng.

Khi bóng rời khỏi vợt, cẳng tay và cổ tay của người chơi cần dùng lực mạnh để tăng tốc độ vẩy bóng, khiến bóng không xoáy và làm đối phương khó phán đoán hơn.

> Tham khảo thêm kỹ thuật giao bóng bàn cơ bản

5/5 (1 Review)