Lịch sử ra đời và phát triển của môn bóng bàn trên thế giới

Bạn thường xuyên chơi bóng bàn hàng ngày vào mỗi buổi chiều cùng anh em, bạn bè. Bóng bàn mang lại cho bạn sự thoải mái, vui vẻ, đem lại tinh thần đoàn kết. Đồng thời tăng cường sức khỏe, ít chấn thương. Nhưng bạn đã từng tìm hiểu lịch sử phát triển môn bàn bàn, nó ra đời khi nào và do ai phát minh?

Nếu bạn chưa từng tìm hiểu lịch sử bóng bàn thì bài viết hôm nay sẽ mang lại cho bạn những thông tin về quá trình hình thành và phát triển của môn bóng bàn trên thế giới. Cùng với đó là những dấu mốc quan trọng trong quá trình phát triển này.

Lịch sử phát triển môn bóng bàn

I. Lịch sử phát triển môn bóng bàn

Môn bóng bàn đã có lịch sử hơn 140 năm và trong khoảng thời gian đó đã có rất nhiều sự thay đổi từ cách chơi cho tới dụng cụ chơi bóng bàn. Ban đầu, bóng bàn được chơi trong nhà của các gia đình tầng lớp thượng lưu, nhưng đến nay nó đã trở thành một trong những môn thể thao phổ biến nhất trên thế giới, được hàng triệu người chơi ở hàng trăm quốc gia trên thế giới.

Bóng bàn bắt đầu xuất hiện ở Olympic kể từ năm 1988 với một vài nội dung thi đấu. Từ năm 1988 đến năm 2004 tại thế vận hội, bộ môn này gồm các nội dung : đơn nam, đơn nữ, đôi nam và đôi nữ. Đến năm 2008 nội dung đồng đội được tổ chức thay thế cho các nội dung đánh đôi.

1. Ai đã tạo ra trò chơi bóng bàn?

Môn bóng bàn (Table Tennis hay Ping Pong thường biết đến ở Mỹ) được phát minh vào những năm 1880 ở Anh thời nữ hoàng Victoria. Bóng bàn là một sự biến thể của trò chơi quần vợt sân cỏ phổ biến nhưng được chơi trong nhà để tránh cái lạnh giá của mùa đông ngoài trời.

Nó nhanh chóng được nhiều người tiếp nhận và hưởng ứng do môn thể thao này không cần không gian lớn bên ngoài như tennis.

Rất nhiều công ty trò chơi đã bắt đầu tiếp thị các bộ dụng cụ bóng bàn đi kèm như lưới, vợt và bóng. Hồi đó trò chơi có rất nhiều tên gọi khác nhau tùy thuộc vào công ty bán thiết bị. Một số cái tên mà nó được biết đến là:

  • Ping-Pong hoặc Gossima
  • Table Tennis
  • Whiff Waff
  • POM Pom
  • Pim-Pam
  • Rất nhiều cái tên khác nữa

Cuối cùng Ping Pong và Table Tennis (bóng bàn) đã bị vướng mắc về tên gọi vào năm 1901 khi cả hiệp hội Ping Pong và hiệp hội bóng bàn đều được thành lập.

2. Các vấn đề về tên gọi

Sau khi thấy môn bóng bàn trở nên quá phổ biến, J. Jaques & Son Ltd, một nhà sản xuất của Anh, đã đăng ký nhãn hiệu Ping-Pong trên toàn thế giới. Điều này có nghĩa là các nhà sản xuất khác phải gọi trò chơi là Table Tennis (hoặc một tên khác) trên bất kỳ sản phẩm nào họ sản xuất để tránh vi phạm nhãn hiệu.

Điều tương tự cũng xảy ra ở Mỹ khi Jaques bán bản quyền nhãn hiệu cho Parker Brothers, người đảm bảo rằng các công ty và hiệp hội khác không gọi nó là Ping-Pong.

II. Dụng cụ bóng bàn ban đầu

Dụng cụ bóng bàn được sử dụng đã phát triển rất nhiều trong 140 năm qua kể từ khi nó được tạo ra. Bàn đánh bóng bànvợt bóng bàn ngày trước trông rất khác so với những gì chúng ta nhìn thấy ngày nay. Công nghệ và vật liệu sử dụng ở thời điểm đó cũng không tiên tiến bằng những thứ hiện có.

1. Bàn bóng bàn

Ban đầu khi mới được tạo ra, bóng bàn được chơi trên bàn ăn hoặc bàn bida. Người chơi sẽ giăng lưới trên bàn và đôi khi còn giăng lưới ở cả 2 bên để đón bóng. Quân đội Anh ở Ấn Độ đã sử dụng dãy sách để làm lưới và sách để làm vợt bóng bàn tạm thời, sau đó dùng một quả bóng golf để chơi.

Bóng bàn năm 1901
Bóng bàn năm 1901.

2. Vợt bóng bàn

Vợt bóng bàn ở thời kỳ sơ khai có khá nhiều kiểu dáng, hình dạng và  kích cỡ khác nhau. Những loại thông thường được làm bằng gỗ và phủ vải vellum căng trên khung gỗ. Và bóng bàn được gọi là Ping Pong vì âm thanh phát ra khi quả bóng chạm vào vợt ở các độ cao khác nhau.

Mãi cho đến năm 1900, EC Goode đã phát minh ra một chiếc vợt bóng bàn với hình dáng trông giống ngày nay hơn. Ông là người đầu tiên sử dụng một tấm cao su trên mặt lưỡi gỗ, còn mãi về sau, miếng bọt biển mới được sử dụng giữa lưỡi vợt và cao su.

Bóng bàn năm 1901

3. Quả bóng bàn

Khi mới xuất hiện, có nhiều loại bóng với kích thước và vật liệu khác nhau được sử dụng để chơi bóng bàn. Trước năm 1900, chúng thường được làm bằng nút chai hoặc cao su nhưng chúng không đủ độ nảy lý tưởng và hướng đi cũng quá khó đoán, trong khi loại bóng bằng nút chai độ nảy lại không đủ.

Sau đó, vào năm 1901, James W. Gibb đã phát hiện ra những quả bóng celluloid trong một lần đến thăm Hoa Kỳ, một quả bóng hoàn hảo cho trò chơi. Quả bóng 38mm làm từ celluloid nhanh chóng trở thành tiêu chuẩn và được sử dụng cho đến rất gần đây khi vào năm 2000, kích thước quả bóng tăng lên 40mm. Sau đó, vào năm 2014, quả bóng bắt đầu được làm từ nhựa.

III. Các sự kiện bóng bàn quan trọng

1. Những năm 1920 đến 1950: Châu Âu thống trị trong kỷ nguyên vợt cứng

Trong năm 1920, các quy tắc của môn bóng bàn bắt đầu được chuẩn hóa và áp dụng, điều này làm cho môn bóng bàn ngày càng phổ biến hơn. Sau đó vào năm 1926 ITTF ( Liên đoàn bóng bàn quốc tế) được thành lập tại Berlin và giải vô địch thế giới lần đầu tiên được tổ chức tại Anh.

Khoảng thời gian từ năm 1920 đến năm 1950 được gọi là kỷ nguyên Classic Hard Bat do do không có cao su và bọt biển trên bề mặt vợt. Các cầu thủ châu Âu thường chiếm ưu thế về số trận thắng trong những thập kỷ này.

Vào năm 1936, ITTF đã đưa ra một số thay đổi về quy tắc như tăng chiều cao của lưới lên 6 & ¾ inch (17.1 cm) và bề mặt bàn phải sơn. Điều này dẫn đến việc trò chơi bị chậm lại rất nhiều và khiến người chơi khó tấn công hơn. Và trong Giải vô địch thế giới ở Praha năm đó, có một cuộc biểu tình kéo dài hơn 2 giờ, cuộc biểu tình dài nhất từng có trong một trận đấu vô địch thế giới.

2. Từ 1950 đến những năm 1970: Phương đông thống trị trong kỷ nguyên vợt dán cao su

Những năm 1950 chứng kiến ​​sự thay đổi lớn trong công nghệ được áp dụng lên vợt bóng bàn. Tay vợt người Nhật Bản Hiroji Satoh có một cây vợt sử dụng một lớp cao su bọt biển giúp anh ta có thể phát triển tốc độ và độ xoáy hơn rất nhiều và anh ta đã giành chức vô địch thế giới năm 1952.

Môn bóng bàn đã trở nên cực kỳ phổ biến ở châu Á và các cầu thủ từ các quốc gia như Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc bắt đầu thống trị các bục trong các giải vô địch thế giới.

Vợt bóng bàn cao su

3. Ngoại giao Ping Pong

Bóng bàn trở thành chính trị vào những năm 1970 khi một cuộc giao lưu hữu nghị giữa các tay vợt Trung Quốc và Mỹ dẫn đến một cuộc trao đổi giữa các tay vợt và thậm chí là chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Nixon trong cái gọi là Ngoại giao Ping Pong. Điều này đã mở ra cánh cửa giữa hai nước trong thời kỳ chiến tranh lạnh và lệnh cấm vận đối với Trung Quốc được dỡ bỏ.

4. Những năm 1970 đến 2000: Keo tốc độ và sự nổi lên của Thụy Điển

Vào những năm 1970, một số thử nghiệm với keo sửa lốp xe đạp để dán cao su vào cốt vợt đã giúp người chơi có thể tạo ra nhiều đường bóng tốc độ và độ xoáy hơn với những chiếc vợt trước đó. Nó được gọi là keo tốc độ và được ghi nhận cho Dragutin Surbek của Nam Tư và Tibor Klampar của Hungary.

Mặc dù vậy, hai thập kỷ đầu tiên của giai đoạn này, với việc Trung Quốc thống trị các giải vô địch thế giới ở cả nội dung nam và nữ. Tuy nhiên, sự thống trị của Trung Quốc đã chấm dứt vào năm 1989 khi các cầu thủ Thụy Điển vô địch các giải đấu đồng đội năm 1989, 1991 và 1993 cùng với hai danh hiệu vô địch thế giới dành cho nam năm 1989 và 1991. Nhưng những năm tiếp theo ở cuối giai đoạn này lại chứng kiến sự thống trị của Trung Quốc ở tất cả các nội dung.

5. Bóng bàn trở thành môn thể thao Olympic

Trong suốt thế kỷ 20, bóng bàn ngày càng trở nên phổ biến và cuối cùng nó đã trở thành một môn thể thao Olympic khi lần đầu tiên được tham gia vào Thế vận hội Olympic Hàn Quốc năm 1988 tại Seoul. Giờ đây, môn thể thao này được yêu thích trên toàn thế giới bởi 875 triệu người!

> Tham khảo gợi ý tư vấn mua bàn bóng bàn phù hợp nhất

IV. Tổng hợp

Với những thông tin ở trên đây, Khởi Nguyên Sport hy vọng đã giúp các bạn tìm hiểu rõ hơn về lịch sử phát triển của môn bóng bàn trên thế giới.

Và bóng bàn là một môn thể thao tuyệt vời có thể giúp bạn giải tỏa những căng thẳng và tăng cường sức khỏe. Nếu bạn chưa từng chơi hãy thử ngay để trải nghiệm môn thể thao này.

Tìm cho mình một số dụng cụ bóng bàn cần thiết trước khi bắt đầu là yếu tố quan trọng của trò chơi này.

5/5 (2 Reviews)