Nên hít đất bao nhiêu cái 1 ngày là đủ?

Hít đất là bài tập cơ bản dễ thực hiện, có tác dụng tăng cường sức khỏe, sức mạnh phát triển cơ bắp phần thân trên như cơ ngực, vai, lưng, bụng, cơ tay, tam đầu… Bài tập này luôn góp mặt trong hầu hết các giáo án về sức khỏe dù là ở trường học hay phòng tập thể hình.

Mặc dù tác dụng của hít đất đối với cơ thể con người rất tốt. Tuy nhiên, nếu thực hiện quá sức sẽ gây nên nhiều hệ lụy không tốt cho sức khỏe. Bài viết hôm nay, Khởi Nguyên Sport sẽ đi giải đáp một số băn khoăn như: Nên hít đất bao nhiêu cái 1 ngày là đủ?” nhằm mang lại những thông tin tham khảo, hữu ích giúp bạn tập luyện đặt hiệu quả cao hơn.

1. Có nên hít đất mỗi ngày không?

Có nên hít đất mỗi ngày không?” Đây là câu hỏi nhiều bạn băn khoăn, đặc biệt là những bạn mới tập. Thực chất, chống đẩy giúp xây dựng sức mạnh cho nhiều nhóm cơ bắp, cải thiện sức khỏe tim mạch. Ở thời gian đầu mới tập, bài tập chống đẩy sẽ giúp cho vùng cơ tay và ngực phát triển to lên nhanh chóng.

Có nên hít đất hàng ngày không ?

Tuy nhiên, theo nhiều huấn luyện viên cho rằng : Chúng ta không nên hít đất mỗi ngày. Mà cần có thời gian nghỉ giãn cách.

Bản chất của vấn đề này cũng khá dễ hiểu. Bài tập chống đẩy cũng tương tự như nhiều bài tập thể hình khác. Cơ bắp được xây dựng và phát triển bằng cách “tổn thương” và “phục hồi”. Nếu bạn cứ tập hít đất mỗi ngày với cường độ cao sẽ dẫn tới quá tải cho cơ thể. Điều này dễ dẫn tới các chấn thương liên quan đến cơ bắp, dây chằng, khớp và gân.

Ngoài ra, việc tập luyện mỗi ngày cùng mỗi mức độ trong thời gian dài cơ thể sẽ thích nghi dần và cơ bắp không thể phát triển thêm nữa. Dẫn tới vấn đề mọi người thường gọi là chai cơ.

Do vậy, bạn cần có thời gian nghỉ để cơ bắp có thể phục hồi. Và theo hiệp hội thể dục Hoa Kỳ thì 48 tiếng là khoảng thời gian lý tưởng cho cơ thể hồi phục.

2. Nên hít đất bao nhiêu cái 1 ngày là đủ?

Với nhiều người, nắm rõ số lần hít đất mỗi ngày để tạo động lực tập luyện và dễ dàng xây dựng mực tiêu phù hợp. Chính vì vậy, câu hỏi “Nên hít đất bao nhiêu cái mỗi ngày là đủ?” cũng là câu hỏi khá nhiều người băn khoăn.

Hít đất bao nhiêu cái một ngày là đủ

Thực tế không thể đưa ra một con số cụ thể để trả lời câu hỏi này. Nó phục thuộc theo giới tính, tình trạng sức khỏe, thể lực và mục tiêu tập luyện của mỗi người khác nhau. Chẳng hạn như:

Một ngày, bạn có thể thực hiện chống đẩy 200 lần mà không hề hấn gì. Nếu để cải thiện sức bền, bạn có thể thực hiện theo giáo án hiện tại. Tuy nhiên, để phát triển cơ bắp, bạn đang mắc sai lầm nghiêm trọng.

Hoặc bạn có thể thực hiện 20 lần chống đẩy nhưng không đúng cách, lưng cong, vai gù thì bạn sẽ không thể đạt được kết quả như ý. Hơn nữa còn có thể dẫn tới các chấn thương.

Theo các huấn luyện viên thể dục có kinh nghiệm, bạn có thể tập chống đẩy 3-4 buổi/tuần. Với người mới tập nên bắt đầu với 10 lần một ngày. Với những người cấp độ cao hơn có thể tập với số lần cao hơn. Và tăng dần số lần tập một ngày theo thời gian.

Bạn có thể tham khảo lịch tập hít đất tại nhà trong 30 ngày đạt hiệu quả cao

3. Lưu ý cần nhớ để tập hít đất đạt hiệu quả cao

Trước khi tập khoảng 30 – 60 phút nên bổ sung cho cơ thể một bữa ăn nhẹ với các thực phẩm dễ tiêu hóa và tạo ra năng lượng nhanh.

Dành ra 5 phút trước khi tập để khởi động nằm nóng cơ thể. Đặc biệt là khởi động khớp tay, chân, vai và lưng nhằm giảm tránh các chấn thương, đồng thời giúp cơ thể hoạt động tốt hơn.

Thực hiện bài tập hít đất đúng cách với tư thế chuẩn. Tức là toàn bộ cơ thể phải tạo thành một đường thẳng từ đầu đến gót chân. Đầu, hông không nên quá cao cũng không nên quá thấp dễ dẫn tới chấn thương.

Tập hít thở đều trong khi tập. Không nên nhịn thở dễ dẫn tới thiếu mãu lên não, gây ngất xỉu. Nên nhớ hít một hơi sâu trước khi xuống và thở ra khi bắt đầu nâng người lên vị trí ban đầu.

Ngoài ra, các bạn có thể sử dụng thêm các loại xà đơn gắn cửa hay giàn tập tạ để nâng cao hiệu quả tập luyện.

Với những chia sẻ trên đây, chúng tôi hy vọng sẽ giúp các bạn có thêm nhiều kiến thức bổ ích, hỗ trợ tập hít đất hiệu quả hơn mỗi ngày, tập luyện vừa đủ với sức khỏe của mình để đạt được hiệu quả cao nhất.

5/5 (3 Reviews)