Bài tập HIIT 10 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Số lượng calo đốt cháy trong bài tập HIIT (High-Intensity Interval Training) phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cường độ tập luyện, thời gian tập, loại bài tập và cơ địa của bạn. Vậy, Bài tập HIIT trong 10 phút đốt cháy bao nhiêu calo? Hãy cùng Thể Thao Khởi Nguyên tìm hiểu trong bài viết này nhé.

bai tap hiit dot chay bao nhieu calo

I. Bài tập HIIT 10 phút đốt cháy bao nhiêu calo?

Một số nghiên cứu cho thấy rằng bài tập HIIT có thể đốt cháy calo nhiều hơn so với các loại tập luyện khác trong thời gian ngắn do cường độ cao và sự kích thích cháy calo tiếp tục sau khi buổi tập kết thúc (hiệu ứng cháy calo sau đốt cháy calo). Trung bình tập HIIT có thể đốt cháy từ 200 – 400calo trong khoảng 30 phút tùy thuộc vào các yếu tố đã nêu trên. Do vậy, bài tập HIIT 10 phút đốt khoảng 70 – 130calo.

Tuy nhiên, để đánh giá chính xác hơn về số calo bạn đốt cháy, bạn có thể sử dụng các thiết bị đo lường như vòng đeo thông minh, đồng hồ tập luyện hoặc sử dụng các ứng dụng di động được thiết kế để theo dõi hoạt động tập luyện và tiêu thụ calo.

Lưu ý rằng việc đốt cháy calo còn phụ thuộc vào mức độ sức khỏe và cường độ tập luyện của từng người. Đối với những người mới bắt đầu, quan trọng là bắt đầu từ cường độ thấp và dần dần tăng lên để tránh chấn thương và tăng tính nhất quán trong việc duy trì lối sống năng động.

II. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng Calo trong buổi tập HIIT

 • Cân nặng của bạn: Người có cân nặng lớn hơn thường đốt cháy nhiều calo hơn trong cùng một hoạt động so với người có cân nặng nhẹ hơn.
 • Cường độ tập luyện: HIIT làm tăng cường nhu cầu năng lượng của cơ thể. Những đợt tập luyện với cường độ cao thường tạo ra hiệu ứng “afterburn“, nghĩa là bạn tiêu thụ nhiều calo thậm chí cả sau khi kết thúc buổi tập.
 • Thời gian tập: Thời lượng của buổi tập cũng ảnh hưởng đến lượng calo bạn tiêu thụ. Thông thường, những buổi tập HIIT ngắn và chăm chỉ có thể đem lại hiệu quả cao.
 • Loại bài tập: Các bài tập trong buổi tập HIIT có thể bao gồm chạy nhanh, nhảy dây, burpees, plank jumps, v.v. Mỗi loại bài tập sẽ đốt cháy lượng calo khác nhau.
 • Cơ địa cá nhân: Mỗi người có cơ địa khác nhau, và do đó, cơ thể phản ứng khác nhau với cùng một buổi tập.

> Tham khảo bài viết: 10 bước hướng dẫn đốt cháy 5.000 calo mỗi ngày

Bài tập HIIT nhảy dây đốt cháy calo nhanh

III. Lượng calo tiêu thụ ở một số bài tập HIIT

Dưới đây là một ước lượng về lượng calo tiêu thụ trong một giờ tập HIIT cho một số bài tập phổ biến. Lưu ý rằng con số này có thể biến động tùy thuộc vào nhiều yếu tố như cường độ tập, cơ địa, và cách thức thực hiện.

1. Chạy nhanh:

 • Nếu bạn nặng khoảng 60 kg, bạn có thể tiêu thụ khoảng 590-740 calo mỗi giờ khi chạy nhanh.
 • Nếu bạn nặng khoảng 70 kg, con số có thể tăng lên khoảng 690-870 calo.

2. Nhảy dây:

 • Nhảy dây có thể đốt cháy từ 650 đến 800 calo mỗi giờ, tùy thuộc vào cường độ và kỹ thuật.

3. Burpees:

 • Burpees là một bài tập toàn diện và có thể tiêu thụ từ 500 đến 750 calo mỗi giờ.

4. Plank jumps:

 • Plank jumps (nhảy từ tư thế planking) cũng có thể đốt cháy từ 600 đến 900 calo mỗi giờ, phụ thuộc vào cường độ.

5. Cycling (đạp xe) HIIT:

 • Đạp xe HIIT có thể đốt cháy từ 600 đến 800 calo mỗi giờ, tùy thuộc vào cường độ và tốc độ.

Lưu ý rằng đây chỉ là ước lượng và các con số có thể biến động. Đối với mỗi người, việc sử dụng công cụ đo lường hoặc ứng dụng theo dõi hoạt động có thể cung cấp thông tin chi tiết và chính xác hơn về lượng calo tiêu thụ trong quá trình tập luyện HIIT.

5/5 (2 Reviews)