Nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc bao nhiêu tuổi thì tốt nhất?

Nên tập xà đơn cho trẻ từ lúc nào, bao nhiêu tuổi thì phù hợp? Đây là câu hỏi được nhiều bậc cha mẹ quan tâm khi có ý định mua xà đơn cho bé tập tại nhà. Bài viết dưới đây sẽ giúp các bạn giải đáp vấn đề này.

Muốn con cái có thể hình, thể chất mạnh khỏe, cao lớn là mong muốn của nhiều bậc làm cha mẹ. Vì vậy, ngay từ khi trẻ con nhỏ nhiều người đã chú trọng quan tâm tới chế độ dinh dưỡng và tập luyện cho trẻ. Có rất nhiều phương pháp tập luyện để giúp trẻ tăng trưởng chiều cao hiệu quả. Trong đó, tập xà đơn cho trẻ em được xem là phương pháp an toàn và dễ dàng nhất.

Tập xà đơn cho trẻ em từ bao nhiêu tuổi tốt nhất
Tập xà đơn cho trẻ em từ bao nhiêu tuổi tốt nhất.

Việc tập xà đơn có tác dụng kéo giãn cơ thể, giải phóng áp lực của trọng lượng cơ thể lên các khớp sụn. Nhờ đó kích thích sự tăng trưởng của các sụn xương, giúp trẻ phát triển chiều cao nhanh hơn những trẻ không tập luyện.

Vì thế, nhiều bậc cha mẹ có ý định mua xà đơn về cho con mình tập tại nhà. Tuy nhiên, bạn đang băn khoăn không biết tập xà đơn cho trẻ em lúc bao nhiêu tuổi thì phù hợp. Bài viết này Khởi Nguyên Sport sẽ chia sẻ vấn đề này tới các bạn.

Nên tập xà đơn cho trẻ em từ lúc nào?

Nhiều người có quan điểm cho rằng: không nên cho trẻ tập xà đơn từ quá sớm trước. Mà chờ tới tuổi dậy thì từ 14-15 tuổi thì mới bắt đầu tập. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm. Làm cho trẻ không thể đặt được độ cao tối ưu nhất ở độ tuổi trưởng thành.

Theo các nhà khoa học Mỹ, bé trên 12 tháng tuổi đã có thể làm quen với xà đơn để rèn luyện kỹ năng cầm nắm, leo trèo. Qua đó giúp tăng cường thể lực, phát triển cơ tay, chân, tạo thói quen thích vận động.

Tuy nhiên, trên thực tế ở độ tuổi này bé chưa ý thức được nhiều nên cần có sự hướng dẫn, bảo vệ và theo dõi chặt chẽ từ bố mẹ.

Tập xà đơn cho trẻ em đặt hiệu quả tốt nhất chính ở thời điểm bé được 3 – 4 tuổi. Bởi lúc này bé đã ý thức được và có đủ thể lực để tập, giảm khả năng gây ra các chấn thương ở mức thấp nhất.

Tập xà đơn cho bé
Tập xà đơn cho bé.

Có một điều các bố mẹ phải lưu ý

Tập xà đơn cho trẻ em không giống như người lớn tập. Đối với các bé thì việc tập xà đơn để phát triển chiều cao. Vì thế, trẻ chỉ cần treo người trên xà mà không cần phải lên cằm qua thanh xà.

Đặc biệt, nên khuyến khích trẻ bật cao rồi đu người lên xà nhằm kích kích sức bật của cơ thể. Bạn cũng có thể để độ cao của xà đơn vừa phải để bé có thể rướn người lên cũng có tác dụng tốt cho việc phát triển chiều cao.

Đến lúc bé được 7 – 10 tuổi có thể cho trẻ em tập xà đơn với tư thế hai tay nắm rộng quá vai và giữ nguyên tư thế đó khoảng 10 – 15 giây hoặc tập lên xà cũng được rồi.

>> Tham khảo thêm Tập Đu xà đơn có tăng chiều cao không?

Tập xà đơn cho trẻ em vào thời gian nào trong ngày tốt nhất

Bạn có thể cho trẻ chơi với xà đơn, tập đu xà ở bất kỳ thời điểm nào trong ngày. Tuy nhiên, theo nghiên cứu của Đại học Y Wisconsin ở Madison, Mỹ thì quá trình phát triển chiều dài xương diễn ra trong lúc ngủ.

Vì vậy, nếu tập xà đơn cho trẻ trước khi đi ngủ, tư thế nằm sẽ giúp cơ thể giữ nguyên được tình trạng kéo giãn cho tới khi ngủ dậy. Nhờ đó, các sụn xương phát triển rất mạnh vào thời điểm này, giúp trẻ cao lên nhanh chóng.

Hướng dẫn cách tập xà đơn cho trẻ giúp phát triển chiều cao

Bước 1: Chuẩn bị

Để tập xà đơn hiệu quả và an toàn cho trẻ, bạn cần chuẩn bị 1 chiếc xà đơn vừa tay, không gian tập luyện đủ an toàn. Nên bố trí thêm một tấm đệm dưới chân để đảm bảo an toàn cho trẻ.

Bước 2: Lắp đặt độ cao xà đơn phù hợp

Nên lắp xà đơn ở độ cao vượt tầm tay với của trẻ 7 – 10 cm. Nhằm giúp có trẻ có thể nhảy bật hoặc vươn người lên.

Bước 3: Hướng dẫn cho trẻ tập luyện

Với trẻ còn nhỏ chưa ý thức được rõ ràng việc tập xà đơn. Muốn trẻ tập xà đơn đòi hỏi bố mẹ phải tốn thời gian hướng dẫn. Để làm được điều này chúng ta có thể thực hiện bằng các cách như :

Để trẻ thường xuyên luyện tập, bạn phải luôn tạo không khí vui chơi mỗi khi trẻ tập xà, bằng các cách như:

Chơi cùng con: Bố hoặc mẹ cần dành mỗi ngày từ 15-30 phút để vừa hướng dẫn bé tập, vừa chơi cùng bé để bé không coi luyện tập là việc bắt buộc mà còn thích thú mỗi khi đến giờ tập môn xà đơn này.

Khen ngợi trẻ: Lời khen là vô cùng quan trọng đối với trẻ nhỏ, mỗi khi con bạn lên được bước xà đầu tiên, bạn cần khuyến khích trẻ tiếp tục lên những bước xà tiếp theo bằng những lời khen, những lần vỗ tay. Con bạn chắc chắn sẽ rất thích thú với mỗi bước lên xà như vậy.

Hướng dẫn tập xà đơn cho trẻ em
Hướng dẫn tập xà đơn cho trẻ em

Kết luận

Tập xà đơn cho trẻ em là một hoạt động vui chơi bổ ích. Bé tập đều sẽ có xương sống chắc khỏe, dẻo dai, phòng chống bệnh vẹo lệch cột sống. Ngoài ra, nó còn giúp các bé không bị mỏi lưng, mỏi vai do ngồi nhiều ( ngồi học, chơi game, đọc sách, xem tivi…). Bên cạnh đó, tập xà đơn thường xuyên giúp tăng cường thể chất, phòng tránh tình trạng béo phì thường gặp ở trẻ.

>>> Xem ngay bài viết tư vấn mua xà đơn tăng chiều cao cho bé chọn loại nào? để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho trẻ của bạn.

5/5 (2 Reviews)