1 giờ tập yoga đốt bao nhiêu calo? Có giúp giảm cân không?

Yoga là bộ môn nhẹ nhàng uyển chuyển mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, tập Yoga 1 giờ đốt chay bao nhiêu calo? Có giảm cân không? Giảm cân là một trong những mục đích đưa nhiều người tới với bộ môn Yoga. Đặc biệt là chị em phụ nữ, bởi vì so với tập Gym thì Yoga nhẹ nhàng, uyển chuyển hơn phù hợp với sở thích của phụ nữ.

I. 1 tiếng tập yoga đốt bao nhiêu calo?

Theo nghiên cứu, 1 giờ tập yoga có thể đốt cháy từ 180 đến 600 calo tùy thuộc vào một số yếu tố, bao gồm:

 • Loại yoga bạn đang tập
 • Độ dài và cường độ của buổi tập
 • Giới tính nam hay nữ

Ví dụ, một người nặng 72 kg sẽ đốt cháy 183 calo trong lớp yoga cơ bản kéo dài 60 phút, theo Mayo Clinic.

Để so sánh, đây là lượng calo ước tính được đốt cháy cho các hoạt động khác, theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA):

Hoạt động Calo bị đốt cháy
Chơi Golf (Đi bộ và mang gậy) trong 1 giờ 330 Calo
Tập Aerobics trong 1 giờ 480 Calo
Bơi vòng (Bơi tự do chậm) trong 1 giờ 510 Calo
Chạy với tốc độ 8 km/h trong 1 giờ 590 Calo

Mặc dù lợi ích sức khỏe chính của yoga không phải là đốt cháy calo. Nhưng bạn sẽ đốt cháy calo trong một lớp học yoga. Bạn đốt cháy bao nhiêu calo phụ thuộc vào một số biến số, chẳng hạn như:

 • Loại hình yoga
 • Cấp độ của lớp học
 • Thời gian buổi tập
 • Nhịp độ và cường độ của buổi tập

Ví dụ, số lượng calo bị đốt cháy trong Hatha yoga – một kiểu yoga cơ bản thường được dạy với tốc độ chậm hơn một chút – sẽ khác với số lượng đốt cháy trong Bikram yoga, còn được gọi là yoga nóng.

Tập yoga đốt cháy bao nhiêu calo ? Có giảm cân không ?
1 giờ tập yoga đốt bao nhiêu calo?

II. Dưới đây là lượng calo đốt cháy khi tập các loại Yoga cụ thể

1. Hatha Yoga

Hatha yoga là một phương thức cổ xưa nhất và quen thuộc nhất và Hatha thường được giảng dạy trong các lớp học mới bắt đầu cấp. Hatha yoga nhấn mạnh kiểm soát hơi thở và việc duy chuyển trong quá trình tập luyện các động tác.  Trung bình trong một lớp Hatha Yoga bạn có thể thiêu đốt khoảng  175 đến 298 calo mỗi giờ, tương đương với viêc đi bộ khoảng 3.2 km trong 1 giờ.

2. Iyengar Yoga

Iyengar yoga là một loại yoga cụ thể tập trung vào vị trí và sự liên kết . Không có quá nhiều chuyển động và người tham gia được khuyến khích sử dụng các đạo cụ và khối để giúp họ thực hiện động tác dễ dàng hơn.

Không có các chuỗi bài tập và các tư thế được giữ trong thời gian dài để cải thiện tính linh hoạt. Do đó, một giờ tập yoga Iyengar thường chỉ đốt cháy khoảng 175 calo .

3. Ashtanga Yoga

Ashtanga yoga là mức độ cao hơn Hatha yoga. Loại hình Yoga này vất vả hơn so với Hatha Yoga, các học viên phải kết hợp nhuần nhuyễn chuyển động và hơi thở.

Ashtanga yoga với những động tác duỗi cơ, tập luyện cho cơ đùi, cơ cánh tay và làm dãn dây chằng.

Bài tập được thực hiện qua một chuỗi các tư thế liên tục. Vì vậy một lớp học Ashtanga bạn có thể đốt chay từ 450 – 550 calo trong 1 giờ.

4. Power Yoga

Với một phương thức di chuyển nhanh chóng giữa các động tác sẽ tập cho hệ tim mạch và sức chịu đựng của cơ thể. Lớp học này sẽ giúp bạn có một hệ tim mạch tốt. Tuy nhiên cần chú ý nếu bạn có những tiền sử về hệ tuần hoàn và tim mạch. Trung bình trong một lớp Power Yoga bạn có thể thiêu đốt 594 calo mỗi giờ luyện tập.

5. Vinyasa Yoga

Vinyasa trong tiếng Ấn cổ có nghĩa là chuỗi các hoạt động nhịp nhàng, vì vậy trong lớp học Vinyasa và đặc biệt là Vvinyasa của Master Vishwa thì cách thức bạn di chuyển động tác sẽ quan trọng hơn cách thức bạn giữ động tác. Lớp học này hỗ trợ toàn diện cho cơ thể từ dẻo dai, sức mạnh cơ bắp, và sự cân bằng. Trung bình trong một lớp Vinyasa Yoga bạn có thể đốt cháy 600 calo cho mỗi giờ luyện tập

6. Bikram yoga (Hot Yoga)

Bikram yoga do Bikram Choudhury nghĩ ra, trở nên phổ biên vào đầu những năm 1970.. Chúng được thực hiện trong một căn phòng được làm nóng đến 105 ° F ( khoảng 40 độ C) với độ ẩm 40 phần trăm. Nó thường bao gồm một phiên 90 phút với 26 tư thế và hai bài tập thở.

Bài tập sẽ giúp bạn đổ nhiều mồ hôi và các cơ bắp sẽ dẻo dai hơn bình thường. Loại hình Yoga này rất tốt nếu bạn muốn giảm cân hoặc tăng cường sự dẻo dai cho cơ thể. Nó còn có thể giúp da của bạn sáng và đẹp hơn bằng cách giảm độc tố qua biểu bì.

Nhiều tư thế yêu cầu sức mạnh, sự linh hoạt và cân bằng. Một nghiên cứu năm 2014 từ Đại học Bang Colorado cho thấy, trung bình, nam giới đốt cháy 460 calo và phụ nữ đốt cháy 330 calo mỗi phiên Bikram.

III. Tập Yoga có thể giúp giảm cân?

Giảm cân đạt được bằng cách đốt cháy nhiều calo hơn với hoạt động thể chất hoặc tiêu thụ ít calo hơn. Đa số những người giảm cân và giữ được nó đều sử dụng cả hai phương pháp.

Nhiều hoạt động đốt cháy nhiều calo hơn yoga. Nhưng một nghiên cứu năm 2016, yoga được đề xuất có thể mang lại những tác dụng đa dạng khiến nó trở thành một lựa chọn hữu ích để giảm cân bền vững và lành mạnh .

Đối với những người đang cố gắng giảm cân, cộng đồng yoga cung cấp các hình mẫu và thông tin xã hội hỗ trợ. Các nhà nghiên cứu cũng gợi ý rằng phát triển chánh niệm thông qua yoga có thể giúp mọi người:

 • Hạn chế sử dụng thực phẩm không lành mạnh
 • Hạn chế việc ăn uống thoải mái
 • Giảm nguy cơ rối loạn tiêu hóa
 • Giảm cảm giác thèm ăn
 • Đã cải thiện sự tự tin và tâm trạng
 • Giảm đau lưng hoặc đau khớp

Tập yoga giúp giảm cân

1. Yoga, ngủ và giảm béo

Theo National Sleep Foundation, yoga có thể giúp bạn ngủ ngon hơn. Đối với những người bị chứng mất ngủ, tập yoga hàng ngày giúp họ:

 • Ngủ nhanh hơn.

 • Ngủ lâu hơn.

 • Trở lại giấc ngủ nhanh hơn nếu họ thức dậy vào ban đêm.

Một nghiên cứu năm 2018 đã so sánh một nhóm người tuân theo thói quen ngủ bình thường với một nhóm khác có giấc ngủ hạn chế năm lần mỗi tuần. Khi cả hai nhóm hạn chế lượng calo nạp vào, nhóm bị hạn chế ngủ sẽ giảm ít chất béo hơn. Điều này cho thấy mất ngủ tác động tiêu cực đến thành phần cơ thể, bao gồm cả việc mất chất béo.

Nếu giấc ngủ ngon giúp bạn giảm mỡ và yoga giúp bạn ngủ ngon, thì điều hợp lý là yoga có thể giúp mọi người giảm mỡ.

2. Tập Yoga thường xuyên ít tăng cân hơn

Một nghiên cứu năm 2005 trên 15.500 phụ nữ và nam giới trung niên do Viện Ung thư Quốc gia tài trợ cho thấy những người có cân nặng bình thường ở tuổi 45 và thường xuyên tập yoga đã tăng ít hơn khoảng 1.3 kg so với người bình thường vào thời điểm họ 55 tuổi.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng những người thừa cân tập yoga đã giảm khoảng 2.25 kg trong khoảng thời gian 10 năm ở độ tuổi 45 đến 55 so với mức tăng 6.3 kg của những người không tập yoga từ 45 đến 55 tuổi.

Các nhà nghiên cứu kết luận rằng những kết quả này có thể là do cách tiếp cận ăn uống của những người tập yoga có lưu tâm hơn.

IV. Kết luận

Để giảm cân, bạn phải đốt cháy nhiều calo hơn mức tiêu thụ. Bạn sẽ đốt cháy calo trong lớp học yoga, nhưng có những hoạt động thể chất khác sẽ đốt cháy nhiều calo hơn trong cùng một khoảng thời gian.

Sau tất cả, yoga có thể giúp bạn giảm cân và giúp bạn giảm cân bằng sự tập trung và một giấc ngủ ngon hơn.

Với những thông tin ở trên đã chứng minh Yoga là bộ môn tốt cho sức khỏe, giúp giảm cân giữ dáng hiệu quả. Còn chần chừ gì nữa mà không sắm ngay một chiếc thảm tập Yoga để tập luyện từ hôm nay.

Liên hệ Thể Thao Khởi Nguyên để mua các sản phẩm:

5/5 (1 Review)