Trò chơi kéo co và kỹ thuật bách chiến bách thắng

Trò chơi kéo co và kỹ thuật bách chiến bách thắng
5 (4) votes

Bài viết hôm nay, Khởi Nguyên Sport sẽ chia sẻ với các bạn những thông tin về trò chơi kéo co, cùng với đó là kỹ thuật và bí quyết giành chiến thắng trong trò chơi này mà ít người biết đến.

Rất nhiều người khi tham gia trò chơi kéo co nhưng vẫn chưa biết luật chơi và kỹ thuật chơi đúng cách. Nhiều bạn trẻ lại đang tìm kiếm bí quyết giành chiến thắng khi tham gia bộ môn này. Nhằm giúp các bạn giải đáp những điều băn khoăn của riêng mình. Khởi Nguyên Sport sẽ chia sẻ những thông tin, kinh nghiệm và kỹ thuật chơi kéo co tốt nhất đang được áp dụng hiện nay.

1. Trò chơi kéo co

Kéo co là môn thể thao tập thể, dân dã, dễ chơi đã tồn tại và phát triển từ lâu đời. Không chỉ ở Việt Nam mà còn tồn tại ở nhiều quốc gia trên thế giới. Không những vậy, trò chơi kéo co còn được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa phi vật thể đa quốc gia đại diện của nhận loại.

Tại Việt Nam, kéo co được chơi phổ biến nhất trong các dịp lễ tết, hội làng hay tại các trường học, cơ quan, doanh nghiệp, các hoạt động Team Building. Chơi kéo co không chỉ mang lại cho người chơi sự hứng khởi, vui vẻ, rèn luyện sức khỏe. Nó còn tạo nên tinh thần gắn kết tập thể, cộng đồng. Đây là môn thể thao mang tính đối kháng cao nhưng cách chơi lại rất đơn giản và an toàn cho tất cả người chơi.

Luật kéo co ngày nay đã chuẩn hóa theo tiêu chuẩn quốc tế. Tuy nhiên, bài viết này này chúng tôi chỉ đề cập đến thể lệ tổ chức chức trò chơi kéo co mang tính thể thao phong trào cho các cơ quan, đoàn thể.

Trò chơi kéo co và kỹ thuật

Luật kéo co

Tùy theo mỗi nơi có những thể lệ chơi khác nhau, nhưng bao giờ số người chơi cũng chia thành 2 bên. Mỗi bên cùng dùng sức mạnh tập thể để kéo cho được bên kia ngã về phía mình.

Chơi kéo co có thể dùng dây người hoặc các loại dây thừng. Nhưng chủ yếu là dùng dây thừng kéo co, giữa sợi dây buộc các khăn đỏ. Khi bên nào kéo đoạn dây có buộc khăn đỏ qua vạch của mình trước là thắng.

Trong trò chơi này, đội chơi có thể toàn nam, toàn nữ hoặc cả nam và nữ đồng thời. Ở động tác chuẩn bị, cả 2 bên cùng nắm lấy dây. Khi phát tín hiệu, cả hai bên đều ra sức kéo sao cho đối phương bị kéo về phía mình là thắng.

Mỗi trận đấu được tiến hành trong 3 hiệp, đội nào thắng trước 2 hiệp là thắng trận đầu. Kết thúc hiệp 1 đổi sân, thời gian nghỉ giữa hiệp 1 và 2 là 3 phút, giữa 2 và 3 là 5 phút.

Sân thi đấu kéo co

Sân kéo co hay còn được gọi là đường kéo co là một đường thẳng, bằng phẳng ( có thể trên mặt cỏ, đất, sân xi măng…). Chiều rộng của rân từ 1.5-3m, chiều dài tối thiểu 30m. Khu vực an toàn phía sau đường kéo co phải đảm bảo tối thiểu 3m. Ở giữa đường kéo co có 1 đường ngang gọi là “đường trung tâm”. Từ đường trung tâm sang mỗi bên 3m là “đường giới hạn” để xác định thắng thua. Từ đường trung tâm sang mỗi bên 4m là “đường giới hạn đứng của vận động viên đầu tiên” để xác định vị trí đứng của VĐV số 1.

Sân kéo co tiêu chuẩn thi đấu

Dây kéo co

Dây kéo co được sử dụng có nhiều kích cỡ khác nhau. Tùy theo lứa tuổi của người chơi. Thường sử dụng hiện nay có đường kính từ 1-4 cm. Dây thừng kéo co có thể làm từ nhiều chất liệu khác nhau như sợi gai, đay hoặc sợi tổng hợp. Tuy vậy, dây được làm từ sợi tự nhiên được ưa chuộng hơn cả nhờ độ mềm và ma sát cao, ít gây xước hoặc phỏng tay.

>> Tham khảo ngay mẫu dây thừng kéo co được dùng phổ biến hiện nay

Dây kéo co tiêu chuẩn

Khi sử dụng chơi kéo co, trên dây không được có bất cứ nút thắt nào. Chính giữa cột 1 mảnh vải màu đỏ thõng xuống. Từ điểm chính giữa sợi dây về phía mỗi bên 3 m dán băng dính màu xanh ( dóng theo đường giới hạn xác định thắng thua).

Từ điểm chính giữa sợi dây về phía mỗi bên 4m dán băng dính màu vàng. Để xác định vị trí tay cầm của người chơi số 1.

2. Kỹ thuật kéo co

Kéo co là môn thể thao đồng đội dựa trên sức mạnh để giành chiến thắng. Tuy nhiên, để giành chiến thắng cũng cần có những “mẹo” nhỏ để khai thác triệt để lợi thế về thể lực hay đối phó với một đội hình mạnh hơn.

Cách cầm dây kéo co

Các bạn chơi kéo co chỉ cầm dây theo cách thông thường. Tuy nhiên, để đảm bảo chắc chắn, tránh bị tuột tay khi kéo chúng ta nên cầm dây kẹp vào nách thật chặt. Hai chân đứng dang rộng sao cho cảm thấy thoải mái khi kéo. Sau đó ngả người về phía sau.

Trong quá trình chơi, bạn nên cầm chắc sợi dây để tạo điểm ma sát lớn giữa tay và dây, tránh trường hợp bị trơn trượt gây xước hoặc phỏng tay.

Kỹ thuật và bí quyết kéo co thắng

Cách sắp xếp đội hình kéo co

Thiết lập đội hình khi chơi vô cùng quan trọng để giành chiến thắng. Có một bí quyết mà ít người biết đó là để tập trung lực kéo được thống nhất, cả đội nên đứng về 1 bên. Các thành viên đứng cách đều nhau để tránh va chạm hay dẫm đạp lên nhau trong khi kéo.

Chọn người đứng số 1 có sức khỏe, bàn tay to để bám chắc dây và có kinh nghiệm khi chơi kéo co để điều kiển được sợi dây thừng trong quá trình thi đấu.

Bạn cuối cùng giữ vai trò cực kỳ quan trọng trong đội chơi. Có nhiệm vụ điều hướng sợi dây thừng sao cho thẳng để tập trung lực kéo được tốt nhất. Người đứng cuối phải có sức khỏe tốt, dáng người cao to.

Bí quyết kéo co thắng

Đây là một tuyệt chiêu trong trò chơi kéo co ít người biết, bạn nên khắc sau trong đầu để áp dụng.

Khi trọng tài chỉnh dây xong, tất cả mọi người trong đội đồng loạt ngả hết về đằng sau nghiêng 1 góc 110 độ để tạo ra lực kéo và ma sát tốt nhất. Tập trung dồn hết sức mạnh vào đôi tay, chân bám chặt vào đất ( Khi chơi kéo co nên chuẩn bị một đôi giày có nhiều rãnh, ma sát tốt để tránh trơn trượt).

Để giành chiến thắng trong trò chơi kéo co, không phải một đội có sức khỏe tốt là có thể chiến thắng. Điều quan trọng nhất là sự đoàn kết giữa các thành viên trong đội. Trong khi chơi các cả đội đều đồng lực kéo 1 lúc tránh việc người kéo trước, người kéo sau, phân bổ lực không đồng nhất.

Để làm được điều này cả đội nên cùng hô “1-2” hoặc “1-2-3” để các thành viên trong đội có thể ra sức kéo cùng 1 lúc.

Với những kỹ thuậttuyệt chiêu kéo co trên đây sẽ giúp các bạn bách chiến bách thắng trên mỗi trận đấu. Hãy đọc kỹ và áp dụng ngay nhé.

Comments

comments

Trả lời