4 sai lầm phổ biến khi tập trên máy chạy bộ

Những sai lầm khi tập trên máy chạy bộ mà Thể Thao Khởi Nguyên tổng hợp dưới đây là điều thường gặp phải. Hãy tham khảo bài viết này để có được kết quả tập luyện tốt hơn.

Sử dụng máy chạy bộ tại nhà để tập giảm cân, tăng cường sức khỏe là lựa chọn của nhiều gia đình hiện nay. Những sản phẩm này mang lại cho người dùng nhiều tác dụng, cũng như tính tiện lợi cao.

Tuy nhiên, do chưa hiểu rõ cách sử dụng máy chạy bộ nên đa số người dùng vẫn mắc khá những sai lầm khi chạy bộ trên máy, ảnh hưởng tới kết quả tập luyện và độ bền của sản phẩm. Nghiêm trọng hơn, có thể xảy ra nhiều tai nạn dẫn tới các chấn thương đáng tiếc.

4 sai lầm phổ biến khi tập trên máy chạy bộ

4 sai lầm khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà bạn cần chú ý

1. Không khởi động kỹ trước khi chạy

Khởi động là điều khá quan trọng khi bạn bắt đầu một hoạt động thể lực nào, giúp làm giãn xương khớp, giúp cơ thể dễ dàng thích ứng với cường độ tăng lên hoặc giảm xuống khi chạy bộ trên máy. Nếu bạn không khởi động dễ dẫn tới các trường hợp trật cổ chân, đau khớp gối hay bị chuột rút ngay khi đang chạy.

Đây là sai lầm phổ biến thường gặp mà bạn nên chú ý trước khi tập. Hãy dành ra 3 – 5 phút cho các bài tập khởi động, làm nóng cơ thể.

2. Bắt đầu với tốc độ nhanh

Nhiều người tập thường chủ quan, nôn nóng, nghĩ rằng phải tập chạy bộ ở tốc độ cao mới mong đốt cháy nhiều calo. Nhưng cũng như sai lầm ở trên, nếu bạn chạy ở tốc độ nhanh, cơ thể chưa thể thích ứng kịp với cường độ vận động mạnh, dễ gây ra các chấn thương, co cứng cơ bắp.

Vì vậy, khi bước lên máy chạy bộ hãy thực hiện các bài tập đi bộ hay chạy bộ ở tốc độ chậm trước. Rồi hãy tăng lên sau tùy theo nhu cầu tập luyện của bản thân.

Ngoài ra, có một sai lầm rất nhiều người gặp phải, đó là bước xuống bàn chạy của máy khi đang ở tốc độ cao, rất nhiều trường hợp như vậy đã bị trượt chân và ngã ra phía sau, dễ dẫn tới nhiều chấn thương nghiêm trọng.

3. Giữ nguyên tốc độ của máy trong cả buổi tập

Một số người thường phàn nàn rằng “tôi tập rất chăm chỉ, ngày 30 – 40 phút nhưng không giảm được kg cân nặng nào”. Điều này xảy ra là do bạn luôn giữ một tốc độ nhất định trong suốt thời gian tập luyện của mình.

Theo nguyên lý, khi cơ thể vận động sẽ phải sử dụng năng lượng, nguồn năng lượng này chính là lượng mỡ thừa được tích tụ trong cơ thể. Càng vận động càng nhiều thì cơ thể sử dụng càng nhiều năng lượng. Nhưng nếu bạn chỉ giữ một cường độ tập luyện cố định. Do cơ chế thích nghi của cơ thể, các buổi tập sau sẽ sử dụng ít năng lượng hơn các buổi tập trước.

Vì vậy, khi tập chạy bộ trên máy chúng ta nên sử dụng tính năng thay đổi tốc độ của máy để cơ thể luôn phải thay đổi cơ chế thích nghi liên tục. Như vậy, lượng calo đốt cháy mới được duy trì, bạn cũng có thể lựa chọn các bài tập được thiết lập sẵn trên máy chạy bộ điện để tập luyện. Ngoài ra, chúng ta cũng cần tận dụng tính năng thay đổi độ dốc của máy chạy bộ để tăng lượng calo đốt cháy ở mỗi buổi tập.

4. Không cung cấp đủ nước khi chạy bộ 

Nước là cần thiết cho các phản ứng sinh hóa trong cơ thể. Mọi quá trình sản sinh năng lượng, xây dựng cơ bắp, đốt cháy mỡ thừa đều cần nước. Ngoài ra nước còn có tác dụng tăng cường trao đổi chất, làm sạch cơ thể, rửa chất độc, hạn chế cảm giác thèm ăn. Nên cung cấp nước thường xuyên, uống nhiều lần theo mức độ thích hợp, đừng đợi đến khi khát mới uống. Cung cấp đủ nước khi chạy sẽ giúp cơ thể đào thải được nhiều độc tố không có lợi ra ngoài, còn tăng hiệu suất chạy bộ.

Bài viết trên đây chúng tôi chia sẻ 4 sai lầm phổ biến mà rất nhiều người mắc phải khi tập luyện cùng máy tập chạy bộ. Hy vọng bài viết mang lại cho các bạn những thông tin bổ ích, giúp các bạn tránh phải những sai lầm này để có được hiệu quả tốt hơn khi tập luyện.

>> Xem ngay: Hướng dẫn cách chạy bộ trên máy đúng cách

0/5 (0 Reviews)