Đi bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

Đi bộ hay đạp xe đều là hình thức tập thể dục tuyệt vời giúp cải thiện sức khỏe, tinh thần người tập, có thể giúp giảm cân hiệu quả. Tuy nhiên, đi bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn? Bài viết này sẽ chia sẻ những thông tin bổ ích giúp bạn giải đáp câu hỏi trên.

Di bo hay dap xe giam can nhanh hon

I. Đi bộ hay đạp xe giảm cân nhanh hơn?

Công thức để tính lượng calo tiêu thụ khi đạp xe phụ thuộc vào nhiều yếu tố như cân nặng, tốc độ, thời gian, và mức độ cường độ hoạt động. Dưới đây là một công thức đơn giản mà bạn có thể sử dụng để ước lượng lượng calo:

 • Calo tiêu thụ = Cân nặng(kg)× Hệ số MET × Thời gian hoạt động (giờ)

Trong đó:

 • Cân nặng (kg) là cân nặng của bạn.
 • Thời gian hoạt động (giờ) là thời gian tập luyện.
 • Mức độ MET (Metabolic Equivalent of Task) thường được xác định dựa trên cường độ hoạt động. Đối với đạp xe, MET thường nằm trong khoảng từ 6 đến 16, tùy thuộc vào tốc độ và cường độ của hoạt động. Đối với tốc độ đạp xe trung bình, bạn có thể sử dụng giá trị khoảng 8-10 MET.
 • Mức độ MET (Metabolic Equivalent of Task) cho hoạt động đi bộ có thể nằm trong khoảng từ 2 đến 7, tùy thuộc vào tốc độ và cường độ của hoạt động. Đối với đi bộ nhanh hoặc chạy bộ nhẹ, bạn có thể sử dụng giá trị MET cao hơn, khoảng 4-5 MET.

Dựa trên công thức trên ta áp dụng cho từng hình thức tập luyện như sau:

 • Đạp xe 1 giờ trung bình cho người 70 kg = 70 x 10 x 1 = 700 calo
 • Đi bộ 1 giờ trung bình cho người 70 kg = 70 x 5 x 1 = 350 Calo

Như vậy, ta có thể thấy đạp xe 1 giờ đốt cháy nhiều calo hơn đi bộ 1 giờ. Do vậy đạp xe có thể giúp giảm cân nhanh hơn so với đi bộ. Hãy lưu ý rằng đây chỉ là một ước lượng và có thể không chính xác 100%. Các thiết bị đo hoạt động như đồng hồ thông minh hoặc máy đo calo có thể cung cấp thông tin chính xác hơn dựa trên dữ liệu cụ thể của bạn.

dap xe giam can nhanh hon di bo
Đạp xe giúp giảm cân nhanh hơn đi bộ.

II. Ưu điểm của đi bộ và đạp xe thể dục

Cả hai hoạt động đi bộ và đạp xe đều là cách tốt để giảm cân và cải thiện sức khỏe. Tuy nhiên, 2 hình thức tập thể dục này đều có ưu điểm riêng.

1. Đạp xe thể dục

Ưu điểm:

 • Hoạt động này thường có thể đốt cháy nhiều calo hơn so với đi bộ cùng một khoảng thời gian, đặc biệt là khi đạp xe ở tốc độ cao hoặc đạp đèo.
 • Là một hoạt động cardio tốt, giúp cải thiện sức mạnh cơ bắp ở chân và mông.

Tham khảo các mẫu xe đạp tập thể dục tại nhà của Thể Thao Khởi Nguyên giúp bạn tiện lợi hơn trong việc lên kế hoạch tập thể dục giảm cân.

2. Đi bộ thể dục:

Ưu điểm:

 • Hoạt động này thích hợp cho mọi lứa tuổi và cấp độ thể lực, đặc biệt là cho những người mới bắt đầu tập luyện.
 • Dễ thực hiện mà không cần thiết bị đặc biệt, và có thể tích hợp dễ dàng vào cuộc sống hàng ngày.

Dù bạn chọn đi bộ hay đạp xe, quan trọng nhất là duy trì sự đều đặn và thường xuyên trong việc tập luyện. Kết hợp với một chế độ ăn uống cân đối, bạn sẽ có cơ hội tăng cường giảm cân một cách hiệu quả. Hãy tìm hoạt động mà bạn thích và có thể duy trì lâu dài để đạt được kết quả tốt nhất.

>> Tham khảo bài viết: Chạy bộ hay giảm cân nhanh hơn?

5/5 (1 Review)