7 Lợi ích của đi bộ đối với sức khoẻ

Đi bộ có vô số lợi ích cho sức khỏe. Trong đó, đáng kể nhất là cải thiện hệ tim mạch, giảm căng thẳng, kiểm soát lượng đường trong máu, tăng cường hệ miễn dịch và kéo dài tuổi thọ.

Các chuyên gia trong lĩnh vực giáo dục thể chất như Jess Suthard, hướng dẫn viên người Anh, cho rằng đi bộ trong 20 phút có thể mang lại nhiều tác dụng tích cực.

loi ich cua viec di bo

1. Cải thiện hệ tiêu hoá

Theo Express, đi bộ có thể tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động của ruột và ngăn ngừa chứng khó tiêu bằng cách giúp thức ăn di chuyển qua hệ tiêu hóa, cải thiện đáng kể nhu động ruột.

Nguyên nhân là do việc đi lại tác động đến cơ bụng nên kích thích ruột di chuyển.

2. Cải thiện giấc ngủ tốt hơn

Nghiên cứu gần đây đã chứng minh rằng những người khỏe mạnh đi bộ mỗi ngày sẽ cải thiện đáng kể chất lượng giấc ngủ và thời gian ngủ của họ. Điều này là do hoạt động thể chất thúc đẩy sự gia tăng hormone ngủ melatonin.

3. Giảm đau khớp

Theo Express, đi bộ có thể giúp cải thiện khả năng vận động của khớp. Một nghiên cứu năm 2019 trên Tạp chí Y tế Dự phòng Hoa Kỳ cho thấy những người bị đau khớp chỉ đi bộ 10 phút mỗi ngày sẽ có nhiều khả năng tránh được tình trạng khuyết tật trong 4 năm sau đó. Một nghiên cứu khác cho thấy đi bộ là một hoạt động thể chất an toàn và thuận tiện cho những người bị viêm khớp ở mọi cấp độ thể chất.

4. Giảm nguy cơ mắc bệnh mãn tính

Một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên tạp chí y khoa Nature Medicine cho thấy đi bộ có thể làm giảm nguy cơ mắc một số bệnh mãn tính, bao gồm béo phì, ngưng thở khi ngủ, trào ngược dạ dày thực quản, trầm cảm, tiểu đường và tăng huyết áp.

5. Tăng cường trí thông minh

Nghiên cứu cho thấy những người đi bộ nhanh trong một giờ, ba lần một tuần có vùng não ra quyết định hiệu quả hơn những người tham dự các buổi hội thảo giáo dục.

6. Tăng khả năng sáng tạo

Khi bạn cảm thấy bế tắc trong công việc hoặc đang tìm kiếm giải pháp cho một vấn đề khó khăn, nghiên cứu chỉ ra rằng bạn nên đi dạo. Theo một nghiên cứu năm 2014 trên Tạp chí Tâm lý học Thực nghiệm (Journal of Experimental Psychology), đi bộ có thể kích thích sự sáng tạo. Người ta phát hiện ra rằng những người đi bộ sáng tạo hơn những người ngồi nhiều.

7. Bảo vệ xương

Đi bộ cũng có thể giúp xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương. Theo Mayo Clinic, việc đi bộ ảnh hưởng trực tiếp đến xương chân, hông và cột sống dưới, giúp làm chậm quá trình mất xương. Ngoài ra, một nghiên cứu năm 2022 được công bố trên Plos One cho thấy đi bộ nhanh 30 phút mỗi ngày, ba lần một tuần hoặc hơn, có thể giúp ngăn ngừa tình trạng mất xương ở phụ nữ tiền mãn kinh, theo tạp chí Prevention.

5/5 (1 Review)