Hướng dẫn cách sử dụng máy chạy bộ đúng cách

Bài viết đưa ra những lời khuyên và hướng dẫn cách bảo quản sử dụng máy chạy bộ tại nhà tốt nhất giúp cho sản phẩm lâu bền và hoạt động ổn định hơn.

Máy chạy bộ là một trong những dụng cụ tập luyện được ưa thích hiện nay. Đặc biệt là tại các thành phố lớn như Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng… Các sản phẩm máy chạy bộ đã cho thấy những ưu điểm tuyệt vời so với tập chạy bộ ngoài trời. Bạn không phải lo lắng tới các vấn đề thời tiết, ô nhiễm khói bụi hay xe cộ đông đúc ngoài đường. Hơn nữa, nó mang lại cho người tập những bài tập chạy bộ mô phỏng địa hình cực kỳ đa dạng. Đây được xem là một trong những thiết bị giúp tập giảm cân, giảm mỡ hiệu quả nhất hiện nay.

Tuy vậy, sử dụng máy chạy bộ tại nhà như thế nào đúng cách, giúp mang lại hiệu quả cao mà vẫn đảm bảo độ bền cho sản phẩm? Ở bài viết này Thể Thao Khởi Nguyên sẽ chia sẻ cho các bạn những kinh nghiệm khi sử dụng và bảo quản máy chạy bộ điện gia đình, giúp các bạn có thể sử dụng máy chạy bộ lâu bền và an toàn nhất.

Hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng máy chạy bộ
Hướng dẫn cách bảo quản và sử dụng máy chạy bộ.

I. Hướng dẫn sử dụng máy chạy bộ đúng cách tăng độ bền cho máy

Điều 1: Chúng tôi nói tới chính là độ an toàn khi sử dụng sản phẩm. Tức là, bạn không nên cho trẻ em hay bất kỳ ai khác sử dụng máy khi chưa được hướng dẫn qua cách sử dụng máy chạy bộ. Điều này khá quan trọng, nó dễ dẫn tới các tai nạn gây chấn thương. Đặc biệt là trẻ vị thành niên thường hay hiếu động.

Việc sử dụng máy chạy bộ không theo hướng dẫn có thể làm cho người tập không thích ứng kịp tốc độ của máy. Dẫn tới các tai nạn trượt ngã, dễ gây ra các chấn thương nghiêm trọng.

Điều 2: Vẫn là nguyên tắc an toàn. Bạn nên sử dụng khóa an toàn của máy khi tập luyện. Điều này sẽ giúp bạn tránh khỏi những tai nạn do trượt chân. Hạn chế các chấn thương, đặc biệt là người mới sử dụng máy chạy bộ.

Khóa an toàn là thiết bị giúp tắt máy khẩn cấp khi có vấn đề. Hãy đeo khóa an toàn vào cổ áo hoặc đai lưng khi tập luyện, sẽ giúp bạn an toàn hơn khi tập luyện.

Sử dụng khóa an toàn trên máy chạy bộ

Điều 3: Đây là nguyên tắc sử dụng máy chạy bộ mà Khởi Nguyên Sport luôn khuyến cáo khách hàng. Hãy lưu ý tới công tắc nguồn trên máy chạy bộ. Tất cả mọi người có thể không chú tâm tới nó nhưng khá quan trọng.

Bạn nên tắt công tắc nguồn khi cắm dây vào ổ hoặc trước khi rút ra. Nó sẽ giảm các vấn đề sock điện gây hư hỏng bảng mạch. Bởi vì bạn nên biết mỗi khi cắm nguồn vào ổ cắm thường tạo ra các tia lửa điện làm cường độ dòng điện tăng đột ngột, gây quá tải dẫn tới chập cháy bảng mạch của máy.

Sử dụng công tắc nguồn trên máy

Điều 4: Cắm dây nguồn riêng biệt khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà. Mặc dù các sản phẩm máy tập chạy tại nhà không tốn quá nhiều điện năng. Tuy nhiên, nó khá đắt tiền vì thế nên cắm riêng một nguồn điện để đảm bảo độ ổn định và an toàn cho bảng mạch, cũng như động cơ của máy.

Điều này nhằm giảm nguy cơ rủi ro những lúc nguồn điện gia đình chập chờn, thiếu ổn định. Đặc biệt, nên đầu tư một bộ ổn áp riêng cho máy chạy bộ của bạn.

Điều 5: Máy chạy bộ chỉ sử dụng cho 1 người tập luyện. Ngoài ra, ở các dòng máy chạy bộ điện đa năng có thêm đầu rung massage thì chỉ 2 người tập luyện. Vì thế, đừng có 2 người tập chạy bộ cùng lúc trên máy, dễ dẫn tới các tai nạn và chấn thương nguy hiểm.

Điều 6: Người có bệnh huyết áp, tim mạch không nên sử dụng máy chạy bộ một mình. Hãy tham khảo qua ý kiến của bác sỹ. Lúc tập nên có người bên cạnh để đảm bảo an toàn. Bạn nên biết dù chạy bộ hay đi bộ đều làm tăng nhịp tim, dễ gây ra các vấn đề đột quỵ ảnh hưởng tới sức khỏe.

Điều 7: Không để máy chạy bộ quá sát tường, nên cách 10 – 15 cm. Tránh để ánh năng chiếu trực tiếp vào máy chạy bộ. Đặc biệt, không nên xếp đặt máy ở những nơi có độ ẩm quá cao hoặc gần cửa sổ dễ bị mưa gió.

Ánh nắng chiếu trực tiếp vào máy chạy bộ lâu ngày có thể làm giảm tuổi thọ băng tải và các bộ phận khác của máy. Độ ẩm cao hay mưa gió là nguyên nhân trực tiếp làm chập cháy bảng mạch, hư hỏng động cơ của máy.

Điều 8: Nên thường xuyên vệ sinh máy chạy bộ. Đặc biệt là bền mặt thảm chạy và trong hộp động cơ của máy. Nên định kỳ tháo hộp mô tơ và lau chùi thổi bụi. Nó sẽ giúp cho máy vận hành ổn định và độ bền cao hơn.

Bảo quản và vệ sinh định kỳ

Điều 9: Lúc tập luyện nên mang theo khăn lau bên mình. Bạn biết đó, chạy bộ sản sinh rất nhiều mồ hôi. Vì thế, nếu không có khăn lau dễ gây hư hại thiết bị điện do mồ hôi rơi xuống. Các máy chạy bộ hiện nay đều có khay đựng vật dụng cá nhân. Vì thế, nên tận dụng tiện ích này của máy để giữ cho sản phẩm có độ bền cao hơn.

Điều 10: Không nên đi chân đất khi tập chạy bộ trên máy. Bạn nên sắm cho mình một đôi giày chạy bộ. Nó sẽ tạo cho bạn cảm giác êm ái và thoải mái hơn. Đặc biệt, giảm nguy cơ đau mỏi bàn chân và các khớp.

Hạn chế đi giày đế trơn dễ gây trượt ngã. Nên làm sạch đế giày trước khi sử dụng để tránh ảnh hưởng tới băng tải của máy.

Với những điều chúng tôi chia sẻ trên đây hy vọng sẽ đem lại cho các thông tin bổ ích khi sử dụng máy chạy bộ tại nhà. Giúp đảm bảo an toàn khi tập luyện, tăng thêm tuổi thọ cho sản phẩm.

Tham khảo thêm: Có nên mua máy chạy bộ điện cho gia đình

II. Lưu ý về bảo dưỡng và vệ sinh máy chạy bộ

  • Nên tra dầu bôi trơn định kỳ cho máy chạy bộ. Dầu bôi trơn thường sẽ được tra vào 2 đầu trục quay giữ thảm tập máy chạy. Với những người sử dụng máy tập thường xuyên, tần suất dày thì nên tra dầu 6 tháng một lần. Nếu bạn sử dụng không thường xuyên có thể 1 năm tra dầu một lần. 
  • Không nên để bề mặt thảm máy tập chạy dính bụi bẩn sẽ ảnh hưởng tới độ bền của thảm, dễ gây trơn trượt lúc tập luyện. Bạn có thể sử dụng khăn ẩm để vệ sinh bề mặt thảm.
5/5 (1 Review)