Tập xà đơn có tác dụng gì?

Tập xà đơn là môn thể dục lâu đời, cách thực hiện cũng rất đơn giản, chỉ với một chiếc xà đơn đa năng là bạn có thể thoải mái tập hít xà đơn ngay tại nhà. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết tập hít xà đơn có tác dụng gì? Bài viết này Thể Thao Khởi Nguyên sẽ tổng hợp lại những tác dụng của việc tập xà đơn.

Tác dụng của tập xà đơn là gì
Tác dụng của tập xà đơn là gì?

I. Tập xà đơn có tác dụng gì?

Những tác dụng của tập xà đơn mang lại với sức khỏe người tập là rất to lớn. Đặc biệt với trẻ em đang tuổi phát triển chiều cao, người bị bệnh cột sống, thoát vị đĩa đệm….

1. Tập xà đơn tăng chiều cao

Tập xà đơn tăng chiều cao là phương pháp an toàn và đạt hiệu quả cao, đặc biệt đối với trẻ em đang ở tuổi dậy thì. Ở giai đoạn phát triển này, tập xà đơn thường xuyên có thể giúp trẻ tăng chiều cao nhanh chóng.

Tập xà đơn tăng chiều cao cho trẻ tuổi dậy thì
Tập xà đơn tăng chiều cao cho trẻ tuổi dậy thì.

Con người tăng chiều cao là nhờ sự phát triển của lớp sụn tiếp hợp, lớp sụn này phát triển liên tục làm xương dài ra. Vùng sụn này, nhất là vùng gần đầu gối, sẽ phát triển mạnh khi có sự kích thích cơ học, nghĩa là có  sự chạy nhảy, vận động. Khi luyện tập hít xà đơn hay đu xà đơn, sự vận động giữa khớp xương kích thích lớp sụn ở giữa được sản sinh nhiều hơn khiến chiều cao của trẻ phát triển nhanh hơn.

Thông thường, chiều cao con người phát triển nhanh nhất từ 10 tuổi cho tới 23 tuổi. Vì vậy, khi mua xà đơn tăng chiều cao cho trẻ, bạn cần lưu ý nên lựa chọn những mẫu xà đơn có thể điều chỉnh độ cao linh hoạt, đảm bảo an toàn khi tập luyện, phù hợp với thể trạng và từng giai đoạn phát triển khác nhau của bé.

2. Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Chữa thoát vị đĩa đệm bằng xà đơn là một trong những phương pháp điều trị được bác sỹ khuyên dùng. Phương pháp này áp dụng hiệu quả đối với những người bị thoát vị nhẹ ở giai đoạn đầu. Ưu điểm của phương pháp này là đơn giản, chi phí thấp, an toàn không gây ra các biến chứng. Một số tác dụng của tập xà đơn với bệnh thoát vị đĩa đệm:

  • Lực khi tập xà đơn sẽ giúp bạn làm giãn cơ, giảm co cứng cơ, giảm đau đớn.
  • Tập xà đơn sẽ giúp làm giảm áp lực nội đĩa đệm, lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt được giãn ra, giảm lực nội đĩa đệm, giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa, tập xà đơn còn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoái vị.
  • Tập xà đơn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp nên giải phóng được sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau.
  • Tập xà đơn là một phương pháp hiệu quả làm tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống.
  • Ngoài ra treo người trên xà đơn tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị trở về vị trĩ cũ.
  • Các bạn có thể tham khảo thêm về cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm tại đây
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm hiệu quả.

4. Tập xà đơn tăng cường cơ bắp

Tập xà đơn là môn thể hình quan trọng để phát triển cơ bắp. Tuy nhiên, tập xà đơn phát triển nhóm cơ nào? Nhìn chung, tập xà đơn tác động lên rất nhiều nhóm cơ trên cơ thể làm tăng cường sức mạnh, độ bền bỉ dẻo dai của cơ bắp, tạo ra những thớ cơ chắc khỏe, tròn đẹp.

Bạn sẽ nhìn thấy sự phát triển cơ bắp rõ rệt nhất sau thời gian tập xà đơn chính là cơ tay, cơ vai, cơ xô, cơ tam đầu, có lưng, cơ bụng. Vì thế, tập xà đơn là phương pháp hiệu quả nếu bạn muốn sở hữu một thân hình đều đẹp, chắc khỏe.

Tập xà đơn tăng cơ bắp
Tập xà đơn tăng cường nhiều nhóm cơ bắp

II. Tập Xà Đơn xà kép tác động vào các nhóm cơ nào?

Xà đơn gắn cửa, xà kép treo tường là một trong những dụng cụ tập gym tại nhà mang lại quả tăng cường sức mạnh cơ bắp cho người tập. Các bài tập trên thiết bị này tác động lên nhiều nhóm cơ như tay, vai, xô, lưng, bụng… giúp cho cơ bắp săn chắc hơn.

Ngoài ra, chúng còn có tác dụng trong quá trình tập phục hồi và điều trị đau lưng, thoát vị đĩa đệm, tập tăng chiều cao cho trẻ em.

Các bài tập treo người, đu người sẽ giúp kéo giãn cột sống lưng, tạo điều kiện cho các mô sụn phát triển. Với người bị đau lưng thoát vị đĩa đệm, treo người trên xà đơn sẽ giúp các đĩa đệm trở lại vị trí ban đầu, giảm thiểu các cơn đau.

Xem thêm video bài tập cơ bụng với xà đơn:

Ngoài những tác dụng của tập xà đơn trên đây thì tập xà đơn còn giúp giảm mỏi vai, gáy, cổ ở những người làm việc văn phòng, giảm nguy cơ mắc các bệnh như mỡ máu, tiểu đường, gout… Cải thiện sức khỏe tim mạch, tăng cường quá trình trao đổi chất trong cơ thể.

5/5 (4 Reviews)