Tập chạy bộ trên máy chạy bộ có tốt không?

Chạy bộ trên máy máy chạy bộ có tốt không? Đây là câu hỏi được khá nhiều bạn quan tâm, hãy theo dõi bài viết này để tìm ra câu trả lời nhé.

Sử dụng máy chạy bộ tại nhà để tập thể dục hàng ngày đang là xu thế của nhiều gia đình hiện nay. Khi chạy bộ tại nhà người tập có thể dễ dàng chủ động được thời gian và lịch tập luyện, hạn chế các tác động của môi trường bên ngoài. Nhưng có rất nhiều người vẫn khá băn khoăn, Liệu chạy bộ trên máy có tốt không?

Chạy bộ trên máy có tốt không
Chạy bộ trên máy có tốt không.

Tập chạy bộ trên máy chạy bộ có tốt không?

Mặc dù ai cũng biết, chạy bộ ngoài trời với khung cảnh thoáng đãng, rộng rãi, cùng với bạn bè tập luyện sẽ tăng thêm những hưng phấn và sự vui vẻ. Nhưng đâu phải ai cũng có nhiều thời gian cho những buổi tập ngoài trời như vậy, và chúng ta hãy cùng xem những lợi ích khi bạn tập chạy bộ trên máy dưới đây:

1. Sự an toàn

Dù là tập chạy bộ trên máy ở phòng tập hay tại nhà, chúng ta sẽ ít bị tai nạn từ những tác nhân bên ngoài như cành cây rơi, trượt vỏ chuối, mảnh chai vỡ, kim tiêm, mặt đường mấp mô… Chưa kể tới các tai nạn từ xe cộ, các công trình xây dựng gây nên. Ô nhiễm môi trường, rác thải, khói bụi từ xe cộ cũng là điều mà bạn dễ gặp phải khi chạy bộ ngoài trời.

Mặc dù có nhiều ý kiến cho rằng khi ta chạy bằng máy, làm một việc lặp đi lặp lại không ngừng. Việc này sẽ gây ra những chấn thương hoặc thoái hóa khớp gối nếu cứ chạy cùng một vận tốc trên quãng đường dài. Nhưng chúng ta có thể khắc phục việc này bằng cách điều chỉnh tốc độ cao thấp một cách liên tục. Một tính năng mà máy chạy bộ điện nào cũng có và đây là cách tập luyện được khuyến khích để có hiệu quả cao hơn.

Trong khi đó, các loại máy tập chạy với hệ thống giảm chấn, giảm xóc được trang bị sẽ giúp bạn hạn chế các chấn động ngược lên khớp xương. Điều gây ra các chấn thương xương khớp khi bạn chạy bộ ngoài đường trên bề mặt cứng.

Với những người bị tiền sử bệnh tim mạch, chạy bộ ngoài trời với bộ cảm biến nhịp tim sẽ đảm bảo an toàn hơn, giúp bạn kiểm soát nhịp tim của mình, tránh tập luyện quá sức gây ra tình trạng đột quỵ khi tập luyện.

Chấn thương khớp gối là điều dễ gặp phải khi chạy bộ ngoài trời
Chấn thương khớp gối là điều dễ gặp phải khi chạy bộ ngoài trời.

2. Lượng calo đốt cháy

Chạy bộ trên máy có tốt không hay chạy bộ ngoài trời tốt hơn. Loại hình nào sẽ đốt cháy năng lượng nhiều hơn. Về câu hỏi này có 2 ý kiến trái chiều nhau. Những người ủng hộ việc tập chạy bộ ngoài trời cho rằng họ phải tiêu tốn nhiều năng lượng hơn do phải chịu sức cản của gió. Còn những người ủng hộ phương pháp chạy bộ trên máy lại cho rằng việc này không hoàn đúng.

Bằng một cuộc thử nghiệm của giáo sư Andrew Jones của trường đại học Exeter (Anh) cho thấy:

Những người chạy bộ trên máy có thể đạt mức đốt cháy năng lượng tương đương chạy bộ ngoài trời nếu độ dốc máy lên 1% trên cùng quãng đường và bạn hoàn toàn có thể làm cho lượng Calo đốt cháy nhiều hơn nhờ tính năng tăng độ dốc nhiều mức trên các loại máy tập chạy bộ, điều mà khi bạn chạy bộ ngoài trời khó có cơ hội thực hiện.

Một ưu điểm của các dòng máy tập chạy ngoài nay có sẵn đó là chế độ chọn các loại bài tập được lập trình sẵn. Chúng được thiết lập dựa trên các chương trình tập luyện khoa học của vận động viên. Đặc biệt nhiều dòng máy chạy bộ cao cấp còn có khả năng thiết lập các bài tập phù hợp dựa trên các thông số tốc độ, thời gian, độ tuổi, giới tính, chiều cao.

3. Điểm thú vị khi chạy bộ

Chạy bộ ngoài trời đem lại những sự trải nghiệm thú vị, nhờ sự thay đổi của quang cảnh xung quanh và sự chuyển động nhộn nhịp của cuộc sống. Dễ dàng tăng thêm hưng phấn khi tập chạy cùng bạn bè, có thể tăng thêm nhiều mối quan hệ mới.

Tập chạy bộ trên máy tại nhà thì có vẻ tẻ nhạt, không gian nhỏ bé hơn. Tuy nhiên, nó lại phù hợp cho những người thích sự yên tĩnh, tránh xa sự ồn ào và tập nập sau một ngày làm việc căng thẳng. Để giảm sự tẻ nhạt chúng ta có thể mở máy phát nhạc để thưởng thức những bản nhạc mà mình yêu thích.

Mặc dù khó để đánh giá chạy bộ ngoài trời hay trên máy tốt hơn. Nhưng hy vọng với bài viết “Tập chạy bộ trên máy có tốt không?” của chúng tôi hôm nay có thể giúp các bạn lựa chọn được cho mình một phương pháp tập luyện phù hợp nhất mình.

>>> Tham khảo nhanh máy tập chạy tại nhà giá rẻ tại Khởi Nguyên Sport

0/5 (0 Reviews)