Tập tạ có giảm cân không ? Bài tập nào tốt nhất ?

Tập tạ hay nâng tạ là bài tập giúp phát triển cơ bắp. Đây là bài tập chủ yếu trong tập thể hình. Tập tạ có nhiều hình thức như nâng tạ trên ghế đẩy tạ, gánh tạ (squat) … Bao gồm tất cả các bài tập liên quan đến trọng lượng.

Tuy nhiên, nâng tạ có thể đốt cháy bao nhiêu calo ? tập tạ có giảm cân không ? Đây là câu hỏi mà khá nhiều người quan tâm.

Khi nói đến giảm cân, hay nói đúng hơn là giảm mỡ, mối quan tâm đầu tiên chính là đốt cháy calo. Muốn giảm cân bạn phải tạo ra sự thâm hụt calo. Tức là lượng calo đốt cháy nhiều calo hơn lượng calo nạp vào.

Các bài tập cardio như chạy hoặc đi bộ, nhảy dây được xem là cách tốt nhất để tạo ra sự thâm hút calo. Tuy nhiên, tập mới chính là bài tập giúp đốt cháy nhiều calo hơn cả.

Tại sao lại như vậy, muốn biết được lý do chúng ta phải đi tìm hiểu mối quan hệ giữa trọng lượng và calo. Muốn như vậy chúng cần biết sự khác biệt giữa tập thể dục hiếu khí và kỵ khí.

Tập tạ có giảm cân không
Tập tạ có giảm cân không ?

I. Hiếu khí và kỵ khí là gì ?

Tập thể dục nhịp điệu bền vững, như chạy bộ ổn định hoặc đạp xe, là cường độ thấp và do đó có thể được thực hiện trong một thời gian dài. Cơ thể của bạn nhận đủ oxy để đảm bảo rằng bạn có thể tiếp tục làm những gì bạn đang làm. Được gọi là tập thể dục hiếu khí.

Mặt khác, tập thể dục như cử tạ, có cường độ cao. Khi tập thể dục cường độ cao liên tục, cơ thể bạn không nhận được đủ oxy để cung cấp cho cơ bắp của bạn một cách nhanh chóng. Vì vậy các tế bào của bạn bắt đầu phân hủy đường. Vì mức độ cường độ này không thể duy trì trong thời gian dài nên các bài tập yếm khí có xu hướng chỉ tồn tại trong thời gian ngắn. Đây còn gọi là tập thể dục kỵ khí.

Và trước đây cũng tôi cũng có một bài viết chi tiết về tập thể dục hiếu khí và kỵ khí. Các bạn có thể theo dõi tại đây

Tập tạ không phải là một bài tập aerobic cường độ cao. Vì vậy nhiều người cho rằng nó không phải là cách tốt nhất để đốt cháy chất béo.

Tuy nhiên, theo Rocky Snyder của Rocky’s Fitness Centre ở Santa Cruz, CA. Snyder nói rằng nó chỉ đúng trong một số trường hợp, nhưng tập luyện sức mạnh có thể đốt cháy chất béo theo những cách mà các bài tập khác không thể.

Bài tập kỵ khí có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, nhưng tác dụng đốt cháy calo của nó thì không. Mà còn kéo dài nhiều giờ sau nữa.

Snyder nói: “Ngay sau một buổi tập luyện sức mạnh, cơ thể cần bổ sung năng lượng đã tiêu hao và phục hồi những tổn thương cơ đã gây ra. “Quá trình phục hồi này sử dụng năng lượng hiếu khí trong vài giờ.”

Nói cách khác, các bài tập cường độ cao hơn như tập tạ và tập sức mạnh đốt cháy calo và chất béo trong thời gian dài hơn sau khi tập luyện so với các bài tập aerobic cường độ thấp hơn.

Tập aerobic kết hợp tập tạ giúp giảm cân

II. Lợi ích khác của tập tạ

Snyder cho biết chế độ tập luyện tốt nhất là chế độ kết hợp cả bài tập hiếu khí và kỵ khí. Nhưng ống cũng nói thêm rằng việc nâng tạ có thể mang lại một số lợi ích bổ sung.

Ông giải thích: “Lợi ích bổ sung của việc nâng tạ là sự thích nghi của cơ bắp. “Các cơ sẽ phát triển về kích thước và tăng sản sinh lực hay sức mạnh.” Và sự phát triển cơ bắp này dẫn đến một tác dụng phụ có lợi khác – tăng cường trao đổi chất.

“0.45 kg cơ bắp sẽ cần từ 6 đến 10 calo mỗi ngày để tự duy trì. Do đó, thói quen tập tạ thường xuyên sẽ làm tăng quá trình trao đổi chất và đốt cháy nhiều calo hơn ”.

III. Bài tập nào đốt cháy nhiều calo nhất ?

Các động tác cử tạ sử dụng nhiều cơ là động tác tạo cơ bắp nhiều nhất. Ngoài ra, bạn có thể thử 5 động tác này mà không cần thêm trọng lượng. Sau đó, thêm tạ để tăng mức độ bài tập.

Squat tập cơ chân cho nữ

IV. Tìm kiếm sự hướng dẫn

Cũng giống như nhiều hình thức thể dục khác. Khi bạn bắt đầu với bài tập nâng tạ mà không có sự hướng dẫn sẽ dẫn tới nhiều nguy cơ. Khi chỉ là tập sai tư thế mà còn có thể dính chấn thương khi tập.

Bạn có thể tới phòng tập thể hình, nhờ sự hỗ trợ của các huấn luyện viên. Họ sẽ tư vấn đưa ra bài tập phù hợp với bạn. Đồng thời giúp bạn tập luyện đúng tư thế.

V. Kết luận

Nâng tạ đốt cháy một số calo trong suốt cả ngày. Từ đó mang lại hiệu quả giảm cân.

Nếu bạn muốn giảm cân nhanh có thể kết hợp bài tập nâng tạ và các bài tập cardio nhưng chạy bộ, đạp xe, nhảy dây để tăng hiệu quả.

Lợi ích của bài tập nâng tạ thực là giúp xây dựng cơ bắp, thêm sức mạnh và thậm chí cải thiện mật độ xương và viêm khớp. Khi được thêm vào chế độ tập thể dục bao gồm tập aerobic và kéo giãn cơ bắp, nó sẽ mang lại lợi ích tối đa.

5/5 (2 Reviews)