8 lợi ích quan trọng khi cho bé đi bơi sớm

Đi bơi là môn thể thao có tác dụng tổng thể lên toàn bộ cơ thể. Giúp tăng cường sức khỏe, cải thiện hệ tim mạch, tốt cho trí não. Bơi lội không chỉ phù hợp với thanh thiếu niên, người lớn, người cao tuổi mà ngay cả những bé sơ sinh cũng có thể đi bơi. Cho bé đi bơi sớm mang lại rất nhiều lợi ích trong quá trình phát triển sau này của trẻ.

>>> Tham khảo thêm : 11 lợi ích của bơi lội và những rủi ro khi đi bơi bạn nên biết

I. Nên cho bé đi bơi sớm

Khi bé chưa đủ lớn để tập đi, việc đưa bé đến bể bơi có vẻ ngớ ngẩn. Nhưng nó có thể đem tới nhiều lợi ích khi bé nghịch nước và lướt trên mặt nước.

Ở dưới nước, cơ thể bé sẽ tham gia hoạt động theo một cách hoàn toàn độc đáo, tạo ra hàng tỷ tế bào thần kinh mới khi bé đạp, lướt và đập vào nước.

Do hệ thống miễn dịch nhạy cảm của trẻ, các bác sĩ thường khuyến cáo cha mẹ chỉ cho trẻ tiếp xúc với các hồ bơi hoặc hồ có clo cho đến khi trẻ được khoảng 6 tháng tuổi.

Nhưng bạn cũng không nên cho bé tiếp xúc với hồ bơi quá muộn. Vì trẻ khi lớn hơn sẽ có xu hướng sợ hãi và có ý nghĩ tiêu cực về việc bơi lội. Những trẻ đi bơi muộn thường khó có khả năng nổi trên lưng, điều mà những trẻ sơ sinh dễ dàng học được.

8 Lợi ích quan trọng khi cho bé đi bơi sớm
Nên cho bé đi bơi sớm để đạt được những lợi ích tiềm năng

Vì vậy cho trẻ đi bơi sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích tiềm năng theo thời gian. Những lợi ích đó như :

1. Bơi lội có thể cải thiện chức năng nhận thức

Khi trẻ đi bơi sẽ sử dụng cả 2 tay và 2 chân để đạp và lướt nước. Những động tác sử dụng cả 2 bên cơ thể này sẽ giúp não bộ của trẻ phát triển nhanh.

Các chuyển động theo khuôn mẫu xây dựng các tế bào thần kinh trong toàn bộ não, nhưng đặc biệt là trong tiểu thể. Điều này tạo điều kiện thuận lợi cho việc giao tiếp, phản hồi và điều chỉnh từ bên này sang bên khác của não. Về lâu dài, điều này có thể cải thiện:

 • Kỹ năng đọc hiểu
 • Phát triển ngôn ngữ
 • Học tập
 • Nhận thức không gian

Khi bơi, bé vừa cử động tay vừa đạp chân. Và bé đang thực hiện những hành động này trong nước, có nghĩa là não của họ đang ghi nhận cảm giác xúc giác của nước cộng với sức đề kháng của nó. Bơi lội cũng là một trải nghiệm xã hội độc đáo, giúp tăng cường sức mạnh thúc đẩy não bộ.

Một nghiên cứu kéo dài 4 năm trên 7.000 trẻ em của Đại học Griffith ở Úc cho thấy những trẻ em biết bơi có những tiến bộ về phát triển thể chất và tinh thần khi so sánh với các bạn không biết bơi.

Cụ thể, những trẻ 3-5 tuổi biết bơi thường phát triển hơn những bé bình thường 11 tháng về kỹ năng nói, 6 tháng về kỹ năng tính toán và 2 tháng về kỹ năng đọc viết. Các bé này cũng phát triển hơn 17 tháng trong việc nhớ lại câu chuyện và 20 tháng trong việc hiểu các hướng dẫn.

Tuy nhiên, phát hiện của nghiên cứu chỉ là một mối liên quan và không phải là bằng chứng chắc chắn. Nghiên cứu cũng được tài trợ bởi ngành bơi lội và dựa trên báo cáo của phụ huynh. Đang còn cần nghiên cứu thêm để tìm hiểu và xác nhận lợi ích tiềm năng này.

2. Cho trẻ đi bơi sớm có thể giảm nguy cơ chết đuối

Thời gian bơi lội có thể làm giảm nguy cơ đuối nước ở trẻ em trên 4 tuổi. Bơi lội có thể làm giảm nguy cơ ở trẻ em từ 1 đến 4 tuổi, nhưng bằng chứng không đủ mạnh để nói chắc chắn.

Điều quan trọng cần lưu ý là thời gian bơi không làm giảm nguy cơ chết đuối ở trẻ em dưới 1 tuổi.

Theo Học viện Nhi khoa Hoa Kỳ (AAP) , đuối nước là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ em và trẻ mới biết đi. Hầu hết các vụ đuối nước ở trẻ em dưới 4 tuổi này đều xảy ra tại các bể bơi gia đình. Nếu bạn có hồ bơi, những buổi học bơi sớm có thể hữu ích.

Ngay cả những em bé nhỏ tuổi nhất cũng có thể được dạy các kỹ năng bơi lội, như nổi trên lưng. Nhưng đối với trẻ sơ sinh dưới 1 tuổi, điều này không giúp chúng an toàn hơn khỏi bị chết đuối.

Ngay cả các trẻ đã được học bơi thì việc giám sát mọi lúc mọi nơi khi ở dưới nước cũng là điều quan trọng hàng đầu.

3. Bơi lội có thể cải thiện sự tự tin

Các lớp học dành cho trẻ sơ sinh gồm nhiều dạng như chơi dưới nước, nghe các bài hát và tiếp xúc da kề da với cha mẹ hoặc người chăm sóc. Các bé sẽ tương tác với nhau và với người hướng dẫn, bắt đầu học cách hoạt động theo nhóm.Những yếu tố này, cộng với sự tò mò khi được học một kỹ năng mới có thể thúc đẩy lòng tự trọng của bé.

Một nghiên cứu năm 2010 cho thấy trẻ em 4 tuổi đã học bơi vào một thời điểm nào đó từ 2 tháng đến 4 tuổi thích nghi tốt hơn với các tình huống mới, tự tin hơn và độc lập hơn so với những trẻ không biết bơi.

Một nghiên cứu cũ hơn đã củng cố những phát hiện này, lưu ý rằng một chương trình bao gồm các bài học bơi sớm, quanh năm cho những bé tham gia lứa tuổi mẫu giáo sẽ mang lại nhiều lợi ích như :

 • Khả năng tự chủ của bé tốt hơn
 • Khát khao thành công mạnh mẽ hơn
 • Cải thiện lòng tự trọng của trẻ
 • Thoải mái hơn trong các tình huống xã hội so với những người không biết bơi

4. Gia tăng tình cảm gắn bó giữa bố mẹ với trẻ

Ngay cả khi bạn có nhiều con, thời gian bơi có bố mẹ ở dưới nước sẽ thúc đẩy mối quan hệ gắn bó một-một. Trong một buổi học, chỉ có bạn và con của bạn tập trung vào nhau, vì vậy, đó là một cách tuyệt vời để gia tăng tình cảm gắn bó giữa bố mẹ và các bé. Điều này sẽ giúp phát triển tinh thần của bé tốt hơn, ít bị mặc cảm, tự kỷ.

Cho trẻ đi bơi sớm giúp gia tăng tình cảm

5. Xây dựng cơ bắp

Cho trẻ đi bơi sớm sẽ thúc đẩy sự phát triển và kiểm soát các cơ bắp quan trọng. Khi bơi lội các bé sẽ cần phát triển các cơ cần thiết để ngẩng cao đầu, cử động tay và chân. Và hoạt động cốt lõi của bé sẽ phối hợp với phần còn lại của cơ thể.

Thời gian bơi lội cho trẻ sơ sinh không chỉ giúp cải thiện sức mạnh và khả năng cơ bắp ở bên ngoài, mà bài tập này còn mang lại lợi ích bên trong bằng cách vận động các khớp đó.

Bơi lội cũng rất tốt cho sức khỏe tim mạch và sẽ giúp tăng cường tim, phổi, não và mạch máu của bé.

6. Cải thiện sự phối hợp và cân bằng

Cùng với việc phát triển các nhóm cơ quan trọng, cho bé đi bơi sớm có thể giúp trẻ cải thiện khả năng phối hợp và giữ thăng bằng. Không phải dễ dàng mà các bé có thể học cách phối hợp để di chuyển những cánh tay và đôi chân nhỏ bé với nhau. Ngay cả những chuyển đông phối hợp nhỏ cũng thể hiện những bước phát triển vượt bậc của bé.

Một nghiên cứu năm 2003 nhận thấy rằng các bài học bơi có thể giúp cải thiện hành vi của trẻ khi chúng lớn lên. Nghiên cứu không cho biết lý do tại sao những đứa trẻ có cư xử tốt hơn trong môi trường bể bơi, nhưng có thể chúng được huấn luyện để lắng nghe người lớn hướng dẫn trước khi xuống nước và được nhắc nhở làm theo hướng dẫn.

7. Cải thiện cách ngủ

Bơi lội tốn rất nhiều năng lượng cho trẻ sơ sinh. Vì bé đang phải làm quen với một môi trường mới, tiếp xúc mới môi trường có nhiệt độ thấp hơn. Vì vậy, nó sử dụng nhiều năng lượng để giữ ấm cho cơ thể

Tất cả các hoạt động bổ sung đó sử dụng rất nhiều năng lượng, vì vậy bạn có thể nhận thấy rằng con bạn buồn ngủ hơn sau khi học bơi. Vì vậy, thời gian đi ngủ của bé cũng sẽ thay đổi theo thói quen hoạt động.

Cho bé đi bơi sớm giúp cải thiện giấc ngủ
Cho bé đi bơi sớm giúp cải thiện giấc ngủ

8. Giúp bé thèm ăn hơn

Thông thường khi ta đi bơi ở hồ bơi hoặc bãi biến sẽ khiến cơ thể đói rất nhanh, trẻ sơ sinh cũng vậy. Tất cả các hoạt động thể chất trong nước và năng lượng cơ thể để giữ ấm cho bé đều đốt cháy rất nhiều calo. Bạn sẽ nhận thấy sự thèm ăn của bé tăng lên sau thời gian bơi lội thường xuyên.

II. Những lời khuyên về an toàn khi cho bé đi bơi sớm

Trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ không bao giờ được để một mình xung quanh bất kỳ vùng nước nào, như bồn tắm hoặc hồ bơi. Cần lưu ý rằng trẻ em có thể bị chết đuối dù độ sâu của nước chỉ 3 cm.

Đối với trẻ em dưới 4 tuổi, tốt nhất là nên chạm vào bé mọi lúc mọi nơi. Bạn có thể nắm tay, nâng đỡ để bé có thể thoải mái đùa nghịch nhưng không được rời xa bé.

Dưới đây là một số mẹo khác cần ghi nhớ khi con bạn ở gần nước:

 • Coi chừng cả những vùng nước nhỏ, chẳng hạn như bồn tắm, ao, đài phun nước và thậm chí cả bình tưới cây.
 • Luôn đảm bảo rằng con bạn được người lớn giám sát khi bơi.
 • Thực hiện các quy tắc an toàn xung quanh hồ bơi, như không chạy hoặc đẩy người khác dưới nước.
 • Sử dụng áo phao khi ở trên thuyền. Không được phép sử dụng đồ chơi hoặc nệm bơm hơi thay cho áo phao.
 • Không uống rượu và loại bỏ các yếu tố gây xao nhãng (nói chuyện điện thoại, làm việc trên máy tính, v.v.) nếu bạn đang giám sát trẻ bơi.

Dấu hiệu ngạt nước

AAP đưa ra hướng dẫn rõ ràng về các dấu hiệu cảnh báo nguy cơ có thể xảy ra đuối nước. Các dấu hiệu cho thấy một người có nguy cơ chết đuối bao gồm:

 • Đầu ở dưới nước, và miệng ở trên mực nước
 • Đầu ngửa ra sau và miệng mở
 • Mắt mờ và trống rỗng, hoặc nhắm nghiền
 • Thở ra hoặc thở hổn hển
 • Cố gắng bơi hoặc cố gắng vùng vẫy

III. Kết luận

Miễn là bạn thực hiện tất cả các biện pháp phòng ngừa cần thiết, cho trẻ đi bơi sớm có thể hoàn toàn an toàn.

Một lợi ích khác khi bơi cho trẻ sơ sinh là giúp gia tăng tình cảm gắn kết cha con tuyệt vời. Trong thế giới hối hả, nhịp độ nhanh của chúng ta, việc sống chậm lại để chỉ đơn giản là tận hưởng trải nghiệm cùng nhau là rất hiếm.

Cho trẻ đi bơi sớm cũng giúp con yêu của chúng ta học được những kỹ năng sống quan trọng. Vì vậy hãy chuẩn bị một số dụng cụ bơi lội và bước vào hồ bơi ngay thôi.

0/5 (0 Reviews)