Ping Pong và Table Tennis là gì? Sự thú vị về tên gọi của bóng bàn

Ping Pong và Table Tennis là gì? Có thể đó chẳng phải là vấn đề quan tâm của người chơi bóng bàn ở Việt Nam. Bởi vì dù dịch thế nào thì cả hai đều được gọi chung là “bóng bàn”. Tuy nhiên, nếu bạn muốn tìm hiểu sâu về lịch sử môn bóng bàn thì hai khái niệm này sẽ mang lại cho bạn nhiều bất ngờ thú vị.

Và thực sự, mặc dù tại Việt Nam chúng đều được gọi chung là bóng bàn. Tuy nhiên, Ping Pong và Table Tennis lại là hai môn thể thao khác biệt. Chúng có cơ quan quản lý riêng, luật chơi và dụng cụ chơi khác biệt nhau.

Điểm thú vị là Ping Pong và Table Tennis đều có nguồn gốc chung. Đã có thời điểm hai tên gọi này xảy ra những vướng mắc trong việc thống nhất một tên gọi chung cho môn bóng bàn trên thế giới. Nhưng bây giờ thì không, chúng là hai môn thể thao khác biệt.

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp làm sáng tỏ cuộc tranh luận và xem xét những điểm giống và khác nhau trong so sánh giữa ping pong và table tennis.

Sự khác biệt giữa Ping Pong và Table Tennis
Sự khác biệt giữa Ping Pong và Table Tennis

I. Lịch sử của Ping Pong và Table Tennis

Trước khi chúng trở thành hai môn thể thao riêng biệt, ping pong và table tennis thực sự là những tên gọi khác nhau cho cùng một thứ.

Bóng bàn được phát minh lần đầu tiên vào những năm 1880 ở Anh thời Victoria. Lý do đằng sau phát minh của nó là mọi người không thể chơi trò chơi quần vợt bãi cỏ phổ biến vào mùa đông giá lạnh. Và vì vậy họ đã nghĩ ra một cách để chơi trò chơi yêu thích của mình trong nhà, điều này đã khai sinh ra môn bóng bàn.

Khi môn thể thao này trở nên phổ biến hơn, ngày càng nhiều công ty bắt đầu sản xuất dụng cụ bóng bàn. Mỗi thương hiệu sẽ đặt tên cho bộ của họ khác nhau. Có hàng chục cái tên khác nhau như Table Tennis, Ping Pong, Whiff Waff. Pim-Pam và nhiều tên gọi khác.

Công ty ở Anh J. Jaques & Son Ltd đã đăng ký nhãn hiệu Ping Pong và vì vậy nó chỉ được dùng để chỉ những bộ do họ sản xuất. Các thương hiệu khác phải mang một cái tên khác và vì vậy Ping Pong và Table Tennis trở thành những cái tên hàng đầu cho cùng một trò chơi.

Tại Mỹ, Parker Brothers đã mua bản quyền nhãn hiệu. Họ cũng ngăn cản các công ty khác sử dụng thuật ngữ Ping-Pong. Mặc dù vậy, Ping Pong vẫn là cách gọi không chính thức của môn bóng bàn ở Mỹ.

Mãi cho đến năm 2011 với sự ra đời của Giải vô địch Ping Pong thế giới (Ping Pong World Championship), thì Ping Pong và Table Tennis đã trở thành hai môn thể thao khác nhau thay vì một.

II. Sự khác biệt giữa Ping-pong và table tennis là gì?

Mặc dù đều có chung nguồn gốc, nhưng giữa Ping Pong và Table Tennis có những điểm khác biệt riêng.

1. Ping-pong la gì?

Ping-pong là một môn thể thao dùng vợt có nguồn gốc từ quần vợt nhưng được phân biệt bởi bề mặt chơi của nó là trên một mặt bàn cố định, chứ không phải là mặt sân mà người chơi đang đứng.

2. Các quy tắc của trò chơi

Bề ngoài chúng rất giống nhau và thậm chí xem một trận đấu chúng có thể trông giống hệt nhau. Sự khác biệt nằm ở một số quy tắc khác nhau mà chúng ta sẽ đề cập ngay bây giờ.

Đầu tiên là cách tính điểm giữa Ping Pong và Table Tennis không giống nhau. Ví dụ, luật chơi table tennis quy định một cuộc chơi bóng bàn tốt nhất là trong 7 hiệp và mỗi hiệp 11 điểm kết thúc.

Nhưng đây không phải quy định của Ping Pong, một hiệp chơi thường diễn ra trong 3 hiệp và kết thúc ở điểm 15, điểm chết là 14. Khi vào bán kết và chung kết thì chơi với 5 hiệp. Ngoài ra còn một quả bóng 2 điểm cho người chơi giao bóng hoặc 1 điểm cho người chơi đỡ bóng nếu thắng.

3. Dụng cụ chơi

Không chỉ ping pong và table tennis có các quy tắc khác nhau mà các dụng cụ đánh bóng bàn chúng sử dụng cũng không giống nhau.

Trong môn ping pong, tất cả người chơi đều sử dụng chung một loại vợt là giấy nhám 5 lớp. Kết quả là, những chiếc vợt này chính là lý do tại sao một trận bóng bàn có tốc độ chậm hơn. Chúng tạo ra ít độ xoáy và tốc độ có ảnh hưởng đến việc làm chậm trò chơi.

Một điểm khác về vợt của ping pong là chúng không có cao su ở cả hai mặt. Ngoài ra, vợt nhám rẻ hơn vợt bóng bàn thông thường .

Với table tennis, người chơi có thể tùy chỉnh vợt đánh bóng của mình một cách đáng kể. Có nhiều loại cao su và cốt vợt để lựa chọn. Do đó, mỗi người chơi có quyền lựa chọn sự kết hợp để xây dựng một cây vợt phù hợp với phong cách của họ.

Vợt bóng bàn

4. Cuộc thi

Do sự khác nhau nhau về dụng cụ và sự khác biệt về quy tắc của hai trò chơi. Table tennis là một môn thể thao Olympic trong khi ping pong thì không. Tuy nhiên, có giải vô địch thế giới cho cả hai trò chơi.

Mỗi môn cũng có cơ quan quản lý riêng, Table tennis được điều hành bởi Liên đoàn Bóng bàn Quốc tế (ITTF) và Ping Pong bởi Giải vô địch Ping Pong Thế giới (World Championships of Ping Pong)

III. Tên gọi nào là chính xác?

Bất chấp sự khác biệt giữa hai môn thể thao này, mọi người thường đi đến thống nhất khi họ tham khảo chúng.

Sự đồng thuận chung là nếu bạn định chơi một trò chơi giải trí với bạn bè của mình tại nhà, có thể bạn sẽ sử dụng tên Ping Pong nhưng thực chất là chơi table tennis. Rất hiếm khi họ thực sự chơi ping pong vì hầu hết mọi người thậm chí không biết rằng chúng là các trò chơi khác nhau!

IV. Kết luận

Chúng tôi hy vọng điều đó sẽ giúp giải thích sự khác biệt giữa hai trò chơi. Về mặt chính thức thì chúng khác nhau nhưng trên thực tế thì hầu hết mọi người đều nghĩ chúng giống nhau, đặc biệt là ở Mỹ, nơi cái tên Ping Pong được sử dụng rộng rãi thay vì tên chính thức là Table Tennis.

Và dù có gọi bằng cái tên nào đi nữa thì bóng bàn cũng là môn thể thao mang lại nhiều lợi ích. Nó đem lại niềm vui và sự đoàn kết cho tất cả mọi người chơi. Hãy bắt đầu chơi môn thể thao này bằng cách tìm cho mình một chiếc bàn bóng bàn tốt nhất nhé.

5/5 (2 Reviews)