Tập Gym có tăng chiều cao không ?| Lịch tập và Phương pháp

Tập Gym có tăng chiều cao không ?| Lịch tập và Phương pháp
5 (4) votes

Tập gym có tăng chiều cao không ? Hay “Tập gym có bị lùn hay không ? “ Rất nhiều bạn trẻ đang thắc mắc về những câu hỏi này. Đặc biệt là những bạn nam, nữ có chiều cao khiêm tốn.

Ngồi lướt một lúc trên các diễn đàn Gym, Fitness bạn sẽ bắt gặp rất nhiều câu hỏi về cách tăng chiều cao khi tập Gym. Có nhiều người lại băn khoăn lo lắng về việc “Tập gym có tăng chiều cao không ?” hoặc “Tập Gym có bị lùn hay không?”. Dưới đây là một câu hỏi điển hình mà chúng tôi đã gặp của 1 bạn trẻ.

“ Cháu nay nay 18 tuổi, chiều cao 1m67 và muốn cao thêm vài cm nữa. Cháu rất thích tập Gym và thường xuyên tới các phòng tập thể hình. Bác sỹ cho cháu hỏi là tập Gym có tăng chiều cao không ? Cháu cần luyện tập như thế nào để có thể cao thêm được ?”

Thực sự, những câu hỏi thắc mắc này không chỉ riêng của người tập Gym ở Việt Nam. Ở trên thế giới cũng băn khoăn về vấn đề này. Câu trả lời cho câu hỏi này là “ Tập Gym giúp tăng chiều cao”, nếu bạn có phương pháp tập luyện đúng, cộng với chế độ sinh hoạt hợp lý.

Để giúp bạn hiểu rõ được vấn đề này, trước tiên chúng ta sẽ đi tìm hiểu các yếu tố ảnh hưởng tới sự phát triển chiều cao.

Tập Gym tăng chiều cao không

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao

Chiều cao con người được tổng hòa từ nhiều yếu tố. Mặc dù còn nhiều tranh cãi về những con số cụ thể. Nhưng nhìn chung, chiều cao con người bị ảnh hưởng tới các yếu tố sau và mỗi yếu tố đều chi phối số phần trăm nhất định.

  • Yếu tố gen di truyền chiếm 23%
  • Chế độ dinh dưỡng chiếm 32%
  • Tập luyện thể dục thể thao chiếm 20%
  • Còn 25% còn lại thuộc về chế độ sinh hoạt, môi trường sống, điều kiện ánh sáng, giấc ngủ, tư thế ngủ, ngồi hay đi lại… của mỗi người.

Các yếu tố ảnh hưởng tới chiều cao

Gen di truyền là yếu tố không thể thay đổi được. Vì vậy, để phát triển chiều cao chúng ta sẽ tập trung giải quyết khoảng gần 80% còn lại. Mà chủ yếu là chế độ dinh dưỡng và tập luyện thể dục thể thao.

Ở trên chúng ta nhận thấy chế độ dinh dưỡng chiếm số phần trăm khá lớn. Dễ hiểu tại sao ở các nước phát triển như Nhật BảnHàn Quốc lại có chiều cao đáng nể. Mặc dù yếu tố di truyền của họ không khác Việt Nam hay Triều Tiên là mấy. Và giữ các thế hệ người Việt Nam hiện nay cũng đang có sự tăng trưởng chiều cao nhờ sự phát triển của nên kinh tế.

Với 20% ảnh hưởng đến chiều cao, chúng ta có thể kết luận tập Gym cũng sẽ giúp bạn cải thiện chiều cao một cách tích cực. Nhưng điều quan trọng hơn, chúng ta làm thế nào để tập Gym tăng chiều cao, mà không bị lùn đi với những bài tập tác dụng lên cột sống và sụn khớp.

Tập thể hình (Gym) tăng chiều cao như thế nào

Về nguyên tắc, chiều cao con người phát triển là do sự phát triển của các lớp sụn đầu các khớp. Việc tập thể dục nói chung và tập Gym nói riêng sẽ kích thích sản sinh các hoocmon tăng trưởng. Giúp phát triển các lớp sụn này và cơ thể chúng ta sẽ cao lên nếu có phương pháp tập luyện hợp lý.

Nói đến tập Gym, các bạn đều nghĩ đến tập phát triển cơ bắp. Nhưng ở bài viết này chúng ta sẽ quan đến hệ xương vì tập Gym ảnh hưởng rất nhiều. Có 2 đối tượng bị ảnh hưởng đó là : Người trưởng thành (Có cấu trúc xương và sự phát triển của xương đã ổn định)người chưa trưởng thành (Chưa phát triển đầy đủ và cấu trúc xương cũng chưa ổn định).

Theo các chuyên gia, với người Việt Nam ở độ tuổi 17 trở lên thì hệ xương đã đầy đủ. Nhưng độ tuổi này nên tập luyện tương đối, không nên quá nặng. Tốt nhất trên 18 tuổi sẽ thoải mái tập luyện hơn. Với người trưởng thành trên 18 tuổi, tập Gym hợp lý khổng làm chiều cao giảm đi mà còn hỗ trợ phát triển chiều cao rất tốt.

Nếu độ tuổi của bạn đang ở giai đoạn phát triển chiều cao như 12-16 tuổi. Ở giai đoạn này cả hệ cơ bắp và hệ xương vẫn chưa thực sự cứng cáp để có thể tập với tạ nặng.

Vì thế, các bài tập ảnh hưởng tới hệ xương theo phương thẳng đứng như gánh tạ và cả những bài tập chân với tạ cũng có nguy cơ ảnh hưởng tới sự phát triển của chiều cao.

Muốn phát triển chiều cao tuổi nhất khi tập Gym nên thực hiện các động tác như hít xà đơn, xà kép, hít đất, body squat, nhảy dây…. Và bổ sung nhưng bài tập tạ với trọng lượng vừa phải nếu muốn cơ thể phát triển nở nang hơn.

>>> Xem ngay : Tập xà đơn có tăng chiều cao không ? Bí quyết hiệu quả nhất

Tập xà đơn tăng chiều cao

Cách thức tập Gym tăng chiều cao

Ngoài việc lựa chọn bài tập thể hình phù hợp để tăng chiều cao thì cách tập cũng rất quan trọng. Dù ở độ tuổi nào, là nam hay là nữ thì các bạn tập Gym nên chú ý tới việc tập để đạt hiệu quả cao hơn. Những vẫn đề cần quan tâm bao gồm :

Khởi động kỹ trước khi vào bài tập nào, điều này thì gần như ai tập Gym chắc cũng biết rõ.

Các bài tập ảnh hưởng tới cột sống như gánh tạ, nâng tạ nên tránh tập vào buổi sáng vì đây là thời điểm cơ thể bạn kéo giãn cao nhất trong ngày.

Cường độ tập luyện nên từ cơ bản tới nâng cao, từ tập nhẹ tới nặng.

Ngoài ra, trong sinh hoạt hàng ngày chúng ta cũng nên quan tâm tới các yếu tố khác để tự điều chỉnh như :

Sắp xếp chế độ dinh dưỡng khi tập Gym hợp lý. Ngoài việc bổ sung Protein để phát triển cơ bắp thì nên chú ý bổ sung canxi để giúp xương phát triển. Các thực phẩm giàu canxi như sữa, phô mai,… Thêm vào đó là phơi năng dưới ánh sáng mặt trời đầu buổi sáng.

>>> Xem ngay : Tập Gym nên ăn gì ? để tìm hiểu thực đơn cần thiết và đầy đủ giúp tăng cơ và tăng chiều cao hiệu quả nhất

Luôn giữ tư thế để cột sống thẳng không những khi tập mà cả lúc vận động, sinh hoạt và nghỉ ngơi.

Ngủ đủ 8 tiếng một ngày

Luôn mặc quần áo thoải mái, các bạn nữ nên hạn chế đi guốc cao gót

Lịch tập Gym tăng chiều cao

Lịch tập Gym tăng chiều cao rất quan trọng trong việc duy trì thói quen và sở thích tập luyện của bạn. Khi có kế hoạch rõ ràng bạn sẽ dễ dàng tuân thủ và kiên trì hơn. Hạn chế tình trạng chán nản, bỏ cuộc.

Nếu bạn tập Gym để tăng chiều cao nên ưu tiên cho các bài tập xà đơn, xà kép. Đồng thời kết hợp lịch tập luyện và duy trì lối sống lành mạnh, vui vẻ. Các bạn có thể tham khảo lịch tập Gym tăng chiều cao của chúng tôi dưới đây để áp dụng cho bản thân.

  • Thứ 2 : Kéo xà đơn + Hít đất
  • Thứ 3 : Chạy bộ + Squat
  • Thứ 4 : Tay sau + bụng
  • Thứ 5 : Cardio
  • Thứ 6 : Kéo xà đơn + Hít đất
  • Thứ 7, CN : Nghỉ ngơi

Nếu muốn phát triển cơ bắp có thể thực hiện các bài tập nằm đẩy tạ với khối lượng phù hợp với thể trạng của bản thân.

Với những thông tin trong bài viết này hy vọng các bạn có thể tìm thấy câu trả lời cho những vẫn đề như “Tập Gym có tăng chiều cao không ?” hay “Tập gym có bị lùn không ?” mà các bạn đang thắc mắc.

Nếu các bạn thấy thích hãy ủng hộ chúng tôi bằng cách Like, Share và đón đọc các bài viết tiếp theo của chúng tôi.

 

 

Bài viết liên quan :

Comments

comments

Trả lời