Người gầy có nên tập Gym không?

Nhiều người vẫn nghĩ tập Gym chỉ dành cho những người béo muốn giảm cân hay muốn có 1 thân hình săn chắc, tăng cường cơ bắp. Đối với những người gầy, họ luôn băn khoăn liệu người gầy có nên đi tập gym không? Tập gym có phù hợp với người có nhu cầu tăng cân không? Hãy đọc hết bài viết này, Thể Thao Khởi Nguyên sẽ giải đáp thắc mắc của bạn trong bài viết dưới đây.

I. Người gầy có nên tập Gym không?

Câu trả lời là Có, Người gầy hoàn toàn có thể tập Gym để tăng cường thể lực, nâng cao sức khoẻ và tăng cân hiệu quả. Mỗi chúng ta đều biết rằng tập thể dục là cách tự nhiên và an toàn nhất để cải thiện sức khỏe. Có rất nhiều cách để tập thể dục, trong đó tập Gym là giải pháp được nhiều người ưa chuộng hiện nay… Ngoài việc tăng cường sức khỏe, nâng cao thể lực, tập Gym chính là cách giúp người gầy tăng cân tốt nhất.

Tập Gym không giới hạn đối tượng nào, ai cũng có thể tham gia tập gym vì đây là môn thể thao rất tốt cho sức khỏe. Người béo có thể tập Gym để giảm cân, cải thiện sức khoẻ. Người gầy cũng nên đến phòng Gym để giúp tăng cân. Tuy nhiên, để đạt được kết quả tốt nhất, bạn cần kết hợp tập luyện thường xuyên với chế độ ăn uống khoa học.

nguoi gay co nen tap gym khong

II. Tác dụng của tập Gym đối với người gầy 

  • Tăng cơ bắp: Tập Gym có thể giúp người gầy tăng cơ bắp và tạo ra một vóc dáng khỏe mạnh hơn.
  • Cải thiện sức kháng: Tập Gym có thể tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các bệnh tật.
  • Nâng cao sức khỏe tim mạch: Tập Gym giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.
  • Cải thiện tinh thần: Tập Gym có thể giúp giảm căng thẳng và lo âu, cải thiện tinh thần và tạo ra cảm giác tự tin.
  • Tăng cường độ dẻo dai: Tập Gym có thể tăng cường độ dẻo dai và linh hoạt, giúp tránh được chấn thương và cải thiện khả năng thực hiện các hoạt động hàng ngày.

Tuy nhiên, để có kết quả tốt nhất, người gầy nên thiết lập một chương trình tập luyện phù hợp và tuân thủ một chế độ ăn uống cân đối.

III. Phương pháp tập Gym hiệu quả cho người gầy

Người gầy hoàn toàn có thể tập gym, tuy nhiên, bạn cũng nên có phương pháp tập luyện khoa học để việc tập Gym đạt hiệu quả cao nhất.

1. Chọn bài tập Gym phù hợp

Bạn cần lựa chọn những bài tập có mức tạ, những bài tập phù hợp để bắt đầu. Đừng tập những bài tập quá nhẹ hoặc quá nặng, vì những bài tập nhẹ sẽ không có hiệu quả, còn những bài tập quá nặng có thể ảnh hưởng đến cấu trúc xương của bạn.

Vì vậy, hãy chọn những bài tập có mức tạ vừa phải, sau đó tăng dần mức tạ sau khi cơ thể đã thích ứng với cường độ tập luyện, hãy kiên trì với phương pháp của mình để đạt hiệu quả.

2. Cách thực hiện động tác

Khi tập Gym, bạn nên thực hiện các động tác một cách dứt khoát, thực hiện thành thục 1 động tác rồi mới tập các động tác tiếp theo.

3. Cách hít thở khi tập luyện

Đây là yếu tố quan trọng giúp quyết định chất lượng của việc tập gym trong việc giúp tăng cân. Đảm bảo luôn thở ra bằng miệng và hít vào bằng mũi trong khi tập Gym.

4. Chế độ dinh dưỡng khoa học

1 chế độ dinh dưỡng khoa học góp phần quyết định tới cân nặng của nhóm người gầy.  Trong thời gian tập gym bạn cần bổ sung chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể, giúp tiếp thêm năng lượng, bổ sung dinh dưỡng cho cơ thể. Bạn nên bổ sung các thực phẩm nhiều đạm như: Thịt bò, sữa, trứng, đậu, rau xanh…

IV. Các bài tập Gym cho người gầy

Hãy nhớ rằng việc sử dụng tải trọng phù hợp và kỹ thuật đúng là rất quan trọng để đạt được kết quả tốt. Dưới đây là một số bài tập Gym cho người gầy:

1. Bench Press

Loại: Tập ngực, vai, và cánh tay.
Cách thực hiện: Nằm trên ghế đẩy tạ, đặt thanh đòn lên ngực và đẩy nó lên, sau đó hạ dần về phía ngực.

2. Chống đẩy (Pull-Ups)

Loại: Tập lưng, vai, và cánh tay.
Cách thực hiện: Treo lên thanh ngang và kéo cơ thể lên trên, sau đó hạ dần về dưới.

3. Bài tập Rows với tạ tay

Loại: Tập lưng, vai, và cánh tay.
Cách thực hiện: Dùng tay để kéo tạ đối với ngực và sau đó hạ xuống.

4. Cử động nâng hông (Hip Thrusts)

Loại: Tập hông và đùi.
Cách thực hiện: Ngồi lên bên dưới thanh tập, đặt tạ hoặc tạ đặc biệt lên xương chậu và đẩy nó lên bên trên.

5. Nâng đùi (Leg Raises)

Loại: Tập bụng dưới.
Cách thực hiện: Nằm sấp, đặt tay dưới mông và nâng chân lên cao, sau đó hạ xuống mà không đụng đất.

6. Bài tập vai bằng tạ đơn (Lateral Raises)

Loại: Tập vai.
Cách thực hiện: Đứng thẳng và nâng hai tạ trọng lên bên ngoài, sau đó hạ dần về dưới.

7. Nhún chân (Calf Raises)

Loại: Tập bắp chân.
Cách thực hiện: Đứng thẳng và nâng gót chân lên cao, sau đó hạ xuống.

8. Bài tập plank

Loại: Tập bụng và cơ lưng.

Cách thực hiện: Nằm sấp, đặt cánh tay và chân xuống đất, giữ cơ thể thẳng và không để lưng chùng lên hoặc hướng xuống.

> Tham khảo giàn tập Gym đa năng của Thể Thao Khởi Nguyên

nguoi gay co the tap gym de tang can

V. Những lưu ý khi tập gym dành cho người gầy

Người gầy có thể tăng cân khi tập gym nếu họ thiết lập một chế độ tập luyện và ăn uống phù hợp. Quá trình tăng cân cho người gầy thường đòi hỏi cân nhắc kỹ lưỡng và chăm sóc toàn diện bao gồm cả việc tăng cường lượng calo tiêu thụ hàng ngày và tập luyện chuyên nghiệp. Dưới đây là một số cách giúp người gầy tập gym tăng cân:

  • Chế độ ăn uống cân đối: Người gầy cần tiêu thụ nhiều calo hơn so với lượng calo họ tiêu thụ hàng ngày để tăng cân. Họ nên tăng cường ăn uống động vật và thực phẩm giàu protein, chất béo tốt, và carbohydrate phức hợp.
  • Tập luyện tăng cơ: Tập luyện tập trung vào việc tăng cơ bắp bằng cách sử dụng tải trọng nặng và thực hiện các bài tập như cử động lặp lại, chéo, và các bài tập cho từng nhóm cơ.
  • Tập luyện hiệu quả: Hãy hỏi ý kiến một HLV chuyên nghiệp để thiết lập chương trình tập luyện phù hợp với mục tiêu tăng cân của bạn.
  • Thời gian nghỉ và phục hồi: Đảm bảo cơ thể có đủ thời gian để phục hồi sau mỗi buổi tập, và đủ ngủ để giúp cơ thể phục hồi và phát triển.
  • Theo dõi tiến trình: Ghi chép tiến trình tăng cân và điều chỉnh chương trình tập luyện và chế độ ăn uống theo nhu cầu cụ thể của bạn.

Tăng cân thông qua tập gym đòi hỏi sự kiên nhẫn và quyết tâm. Nếu bạn gặp khó khăn trong quá trình này, hãy thảo luận với một chuyên gia dinh dưỡng hoặc HLV để được hỗ trợ và tư vấn thêm.

> Tham khảo phương pháp tập gym tăng cân cho người gầy

5/5 (2 Reviews)