Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, sự thật cần biết

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm có thực hiệu quả đối với người bệnh. những thông tin bạn cần tham khảo sẽ có ngay trong bài viết này.

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm, chữa đau lưng là một trong những phương pháp điều trị an toàn. Đã chứng minh được tính hiệu quả qua thực tiễn. Là cách thức chữa trị nhanh chóng, ít chi phí được các bác sỹ khuyên dùng hiện nay. Tuy nhiên, bạn đã thật sự biết được cơ chế điều trị của phương pháp này. Vậy, hãy xem qua bài viết của chúng tôi dưới đây.

1. Nguyên nhân gây ra căn bệnh thoát vị đĩa đệm

Thoát vị đĩa đệm thường xảy ra ở do vận động và làm việc sai tư thế như:

Mang vật nặng, cúi xuống nhấc vật nặng lên, do lực tác động mạnh vào cột sống (chấn thương, bị gậy thúc vào lưng…). Ngồi sai tư thế hoặc tập thể dục không đúng cách…

Ngoài ra, do nguyên nhân nội tại như do thoái hóa tự nhiên. Hoặc bệnh lý cột sống như gai đôi đốt sống, thoái hóa đốt sống, gù vẹo cột sống…

Triệu chứng của bệnh thoát vị đĩa đệm thường được biểu hiện bởi hai hội chứng sau:

Thứ nhất: Triệu chứng dễ thấy nhất là bạn bị đau đốt sống. Lúc đầu có thể là đau đột ngột sau đó giảm dần và hay tái phát trở thành mạn tính. Sau đó đau có thể lan dần xuống các khu vực của các rễ thần kinh bị chèn ép chi phối. Có thể kèm theo rối loạn cảm giác như nóng rát, tê bì, kiến bò. Đau có thể tăng lên khi ho, hắt hơi, thay đổi tư thế…

Triệu chứng thứ hai là các biểu hiện đau lan dọc theo rễ thần kinh chi phối bị chèn ép. Rối loạn cảm giác lan dọc theo các dải cảm giác mà rễ thần kinh chi phối bị chèn ép. Teo cơ do rễ thần kinh chi phối bị chèn ép, có thể teo từng nhóm cơ hoặc cả chân…

Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm
Tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

2. Tác dụng của việc tập xà đơn với bệnh thoát vị đĩa đệm

Khi bị bệnh thoát vị đĩa đệm, sự kích thích rễ thần kinh tạo ra các cơn đau nhức khó chịu. Từ đó làm triệu chứng đau trầm trọng hơn. Lực khi tập xà đơn nó sẽ giúp bạn làm giãn cơ, giảm co cứng cơ, giảm đau đớn.

Tập xà đơn sẽ giúp làm giảm áp lực nội đĩa đệm. Lực kéo giãn cột sống làm các khoang đốt được giãn ra. Giảm lực nội đĩa đệm, giúp nhân nhầy và đĩa đệm căng phồng trở lại, tăng dinh dưỡng cho đĩa đệm. Nếu khối thoát vị chưa bị xơ hóa, tập xà đơn còn có thể giúp thu nhỏ diện tích đĩa đệm bị lồi hoặc thoái vị.

Tập xà đơn làm tăng kích thước lỗ tiếp hợp nên giải phóng được sự chèn ép lên các rễ và dây thần kinh sống từ đó giảm kích thích rễ và giảm đau.

Tập xà đơn là một phương pháp hiệu quả làm tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị thoát vị, khôi phục lại hình dáng bình thường của cột sống.

Ngoài ra treo người trên xà đơn tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị trở về vị trĩ cũ.

Những mẫu xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm tại Khởi Nguyên: https://thethaokhoinguyen.com/xa-don-xa-kep/

3. Phương pháp tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Với các bài tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm đúng cách hàng ngày sẽ giúp cơ thể bạn kéo giãn toàn bộ cột sống. Giúp cơ thể được khỏe mạnh và dẻo dai. Với phương pháp này thì người tập nên treo người trên xà đơn theo phương thẳng đứng. Trong khi treo có thể ưỡn gập, ưỡn và xoay nhẹ hai chân để làm tăng sự bền vững của dây chằng.

Người tập đứng thẳng, giơ thẳng tay lên trên, đầu ngón tay giữa chạm xà. Dưới chân xà lấy chính tâm đo ngang sang hai bên một khoảng 60 cm, đặt hai bục gỗ nhỏ hoặc hai viên gạch vừa chân với chiều cao khoảng 5-7 cm.

Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm
Cách tập xà đơn chữa thoát vị đĩa đệm

Trước khi tập cần khởi động, hít thở nhằm làm giãn cơ thì bước hai chân lên bục. Hai tay mở rộng bằng vai nắm lấy xà. Tư thế thoải mái, buông lỏng toàn thân, hai chân thả vào khoảng không. Lên, xuống, nghỉ cũng phải tuân thủ đặt hai chân trở lại bục rồi mới buông tay xuống.

Mỗi ngày tập hai lần, sáng ngủ dậy và tối trước khi đi ngủ. Mỗi lần treo 5 lượt và mỗi lượt treo 15 giây “ 15 giây với 1 lượt treo là đủ”.

thethaokhoinguyen.com

5/5 (1 Review)