Sai lầm khiến bạn tập gym không giảm cân

Tại sao bạn tập gym không giảm cân ? Mặc dù đã tập luyện thường xuyên, ăn ít lại. Đây là câu hỏi nhiều người băn khoăn. Vậy đâu là lý do khiến bạn gặp phải tình trạng này.

Một số người tập gym rất chăm chỉ hàng ngày. Họ ăn ít, tập nhiều nhưng không thể giảm cân. Nhiều người đã cảm thấy bực bội khi họ hầu như làm đúng mọi thứ nhưng không đạt được kết quả khả quan. Và họ đã từ bỏ hành trình giảm cân của mình sau bao cố gắng, nỗ lực vất vả.

Điều đó hoàn toàn không đáng trách. Vì nếu bạn hay là tôi cũng sẽ như vậy nếu như mọi cố gắng mà không nhìn thấy kết quả. Tâm lý chán nản sẽ tới với bất kỳ ai.

Nhưng thay vì từ bỏ hoàn toàn, đổ sông đổ bể bao nhiêu cố gắng thì bạn có thể bình tĩnh nhìn lại toàn bộ quá trình của bản thân. Tìm ra những nguyên nhân hay lý do đã ngăn cản bạn giảm cân. Vậy lý do tập gym không giảm cân là gì ?

>>> Xem nhanh : 7 sai lầm khi tập thể hình bạn nên tránh

Tập Gym không giảm cân
Sai lầm khiến bạn tập gym không thành công

Cơ chế giảm cân của của cơ thể

Năng lượng trên cơ thể được chia thành 2 phần. Một là khối mỡ và phần còn lại là khối không mỡ. Phần này chủ yếu là nước và có protein cơ và xương. Phần mỡ chứa nhiều năng lượng hơn. Do đó để đốt cháy tốn nhiều thời gian và công sức hơn.

Cơ chế để giảm cân nặng chính là chuyển cơ thể sang chế độ thiếu năng lượng. Tức là mức năng lượng tiêu hao do tập luyện, sinh hoạt… phải cao hơn mức năng lượng nạp vào qua đường ăn uống. Số cân nặng giảm cũng phụ thuộc vào việc bạn mất khối mỡ hay khối không mỡ.

Với hầu hết mọi người, để giảm được 1 kg cân nặng cần đốt cháy được hơn 7.700 Calo so với lượng Calo nạp vào.

Như vậy, nếu bạn chạy 35 phút với tốc độ 10 km/h trên máy chạy bộ, bạn sẽ tiêu hao được 360 Calo, tương đương với khoảng 50g trong một buổi tập. Và nếu bạn tập đều đặn 5 lần/tuần trong vòng 1 năm bạn có thể giảm được khoảng 12 kg.

Nếu như những tính toán trên là đúng, vậy tại sao nhiều người tập gym không giảm cân, vẫn đứng yên mức cân nặng tại chỗ. Rất có thể bạn đã mắc phải những lý do sau đây :

Sai lầm khiến bạn tập gym không giảm cân

1. Tính toán sai lượng calo nạp vào

Đây là lỗi mà nhiều người thường không nghĩ tới nhưng lại thường xuyên mắc phải. Nhiều người thường nghĩ rằng lượng calo mình nạp vào thấp hơn lượng calo bạn tiêu thụ. Tuy nhiên, thực tế không phải vậy và nó là sai lầm mà hầu hết mọi người mắc phải khi tập gym giảm cân.

Một bài báo được xuất bản trên Tạp Chí Dinh Dưỡng Anh có viết về một nhóm phụ nữ đang nỗ lực để giảm cân. Họ không ăn nhiều, lượng calo theo báo cáo trung bình là 1.340 calo mỗi ngày. Tuy nhiên, sau khi các nhà nghiên cứu xác định lượng calo chính xác của họ thấy rằng trung bình mỗi người nạp hơn 2.500 Calo mỗi ngày. Đây là gần như gấp đôi lượng calo họ ước tính.

Rõ ràng ý do giảm cân không thành công của những người này là vì họ nạp quá nhiều Calo mà không hề biết. Cho đến khi lượng calo thực tế nạp vào là 1.340 Calo thì họ bắt đầu giảm cân ở mức khoảng 0.7 kg mỗi tuần.

2. Ăn quá nhiều sau khi tập

Đây là một lý do mà nhiều người cũng hay mắc phải. Sau khi tập luyện với cường độ cao thường tạo ra cảm giác đói và nhiều người có xu hướng ăn nhiều hơn để bù lại lượng calo đã đốt cháy.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, sau khi tập thể dục ( đặc biệt là Cardio) mọi người thường ăn rất nhiều thức ăn giàu Calo. Có nhiều người ăn quá nhiều sau khi tập gym đến mức cao nạp vào thường vượt lượng calo đốt cháy trong buổi tập.

Tồi tệ hơn, mọi người thường có xu hướng đánh giá quá cao lượng calo họ đốt cháy trong một buổi tập lên tới 70%. Tức là bạn cho rằng chạy bộ 30 phút là sẽ tiêu hao được 1000 calo nhưng thực tết chỉ có khoảng 300 calo mà thôi.

Ngoài ra, các thiết bị hoặc máy móc theo dõi lượng calo tiêu thụ thường không chính xác hoàn toàn và được nâng lên 24% so với thực tế. Điều này làm cho người tập dễ hiểu nhầm dẫn tới việc tập gym không giảm cân được.

Để có thể giảm cân bạn cần tuân thủ một lượng calo nạp vào cố định hàng ngày và thói quen tập luyện hàng tuần. Theo dõi trọng lượng trung bình hàng tuần của bạn. Nếu không giảm cân hãy điều chỉnh kế hoạch tập luyện phù hợp bằng cách giảm nhẹ lượng calo và tăng mức độ tập luyện.

>>> Tham khảo ngay : Nên ăn gì trước và sau khi tập gym để giảm mỡ hiệu quả

3. Có thể bạn đang tăng cơ

Giảm cân và giảm mỡ là hai khái niệm hoàn toàn khác nhau. Nhiều người lầm tưởng giảm mỡ là giảm cân và ngược lại. Nhưng không phải lúc nào giảm mỡ cũng là giảm cân. Nhiều khi bạn sẽ gặp hiện tượng giảm mỡ trong cơ thể và lượng mỡ này được thay thế bằng phần không mỡ (phần cơ).

Tất nhiên, giảm mỡ và xây dựng cơ bắp là một điều tốt giúp bạn thon gọn, cơ thể săn chắc hơn. Nhưng nếu lượng mỡ mất đi và thay bằng lượng cơ thì có thể bạn không giảm cân.

Để biết được liệu bạn có phải đang giảm mỡ và tăng cơ thì nên sử dụng thêm các phương pháp đo lường khác như chụp ảnh trước và sau, đo số đo các vòng…. thay vì chỉ dựa vào mỗi cân nặng để đánh giá.

>>> Xem thêm : Bài tập gym cho nữ mới bắt đầu để giảm cân giữ dáng siêu chuẩn

Tăng cơ khi tập gym
Tăng cơ khi tập gym

4. Không có chương trình tập nhất định

Nhiều người tới phòng tập gym rất chăm chỉ nhưng lại tập theo sở thích, chỉ dùng máy chạy bộ, xe đạp tập thể dục hoặc nâng tạ cả buổi mà không có bất kỳ kế hoạch cụ thể nào. Ban đầu sẽ có hiệu quả. Tuy nhiên, sau 2-3 tuần thì lại dậm chân tại chỗ mà không giảm thêm được kg nào.

Điều này là dễ hiểu, vì cơ thể con người có cơ chế thích nghi. Khi bạn duy trì một cường độ và mức độ vận động như cũ không có sự thay đổi thì cơ thể sẽ nhanh chóng thích nghi. Và năng lượng tiêu thụ khi thực hiện các hoạt động sẽ không mất quá nhiều.

Vì vậy, ta cần có kế hoạch tập luyện cụ thể theo từng giai đoạn, từ dễ đến nâng cao. Mục đích của việc này là tăng các kích thích liên tục lên cơ bắp. Sự thay đổi mức độ liên tục này đòi hỏi cơ thể phải sử dụng nhiều năng lượng hơn cho các hoạt động. Từ đó lượng mỡ thừa sẽ bị đốt cháy nhanh hơn.

>>> Tham khảo ngay : Tập gym giảm cân không ? Bài tập và lịch tập gym giảm cân hiệu qu

Kết luận :

Có nhiều lý do dẫn tới việc tập gym không giảm cân. Và 4 lý do trên đây là những nguyên nhân cơ bản dễ mắc phải nhất. Để đảm bảo kế hoạch giảm cân của bạn thành công cần :

  • Lên lịch tập luyện cụ thể theo từng giai đoạn. Cần thay đổi chương trình tập luyện thường xuyên.
  • Ngoài ra, để không ảnh hưởng tới quá trình giảm cân bạn cũng nên tránh xa các thực phẩm như đồ ngọt, các chất kích thích. Ngủ đủ, giảm thiểu stress.
  • Sử dụng nhật ký dinh dưỡng khoa học. Tức là bạn cần tính toán lượng calo nạp vào chính xác, xây dựng chế độ dinh dưỡng cho bản thân theo từng ngày, từng bữa với tỉ lệ đạm, chất béo và tinh bột hợp lý.

0/5 (0 Reviews)